Freelancer dịch thuật là gì? Mức thu nhập có cao không?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 03/06/2024 14:35:00 +07:00
Freelancer dịch thuật được đánh giá là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi hiện nay nhờ mức thù lao khá hấp dẫn và hình thức làm việc tự do. Với những người đang tìm hiểu về công việc này thì bài viết dưới đây chính là những thông tin cơ bản mà bạn cần phải nắm trước khi tham gia vào công việc này.

1. Freelancer dịch thuật là gì?

Freelancer dịch thuật, hiểu đơn giản họ là những người được trả công để thực hiện yêu cầu của khách hàng về công việc dịch thuật, tức dịch và biên tập ra một văn bản có ngôn ngữ khác. Họ làm việc trong môi trường tự do, họ không phải chịu bất cứ gò bó nào về thời gian cũng như không gian làm việc

Giả sử, bạn đang thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,… thì bạn có thể nhận những yêu cầu dịch thuật bằng hình thức văn bản, trên các web hay vietsub cho phim chuyển sang tiếng Việt.

Khi làm công việc dịch thuật tự do bạn sẽ nhận được một số lợi ích nhất định như: được chủ động kiểm soát công việc của chính bản thân, cải thiện và nâng cấp kỹ năng ngôn ngữ, trau dồi thêm các thứ tiếng khác nhau và cả cách giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ.

Freelancer dịch thuật thường nhận được các cơ hội khác nhau như được làm việc trong môi trường linh hoạt hoặc có cơ hội tiếp xúc với các khách hàng quốc tế, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, giao lưu ở các lĩnh vực khác nhau để phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm nhất định yêu cầu bạn phải phải là người có tính tự giác và có tính kỷ luật cao. Khi làm freelancer sẽ có lúc bạn gặp phải tình trạng trì hoãn hay lười biếng. Bạn phải học cách chịu trách nhiệm về những dự án hay tiến độ công việc theo đúng những thỏa thuận của khách hàng.

Thực tế, trên thị trường hiện nay, ngành freelancer dịch thuật có tính cạnh tranh cao về cả mức lương, chất lượng cũng như trình độ.

Freelancer dịch thuật là những người dùng ngôn ngữ nước này để dịch và biên tập ra văn bản có ngôn ngữ khác
Freelancer dịch thuật là những người dùng ngôn ngữ nước này để dịch và biên tập ra văn bản có ngôn ngữ khác

Xem thêm: Freelancer Là Gì? Có Nên Làm Freelancer Không?

2. Lĩnh vực dịch thuật phổ biến cho freelancer dịch thuật

Freelancer dịch thuật là một ngành nghề phù hợp cho những ai đang có mong muốn nâng cao thu nhập cá nhân. Những lĩnh vực dịch thuật phổ biến trên thị trường việc làm đang chiếm ưu thế hiện nay mà những ai làm freelancer dịch thuật có thể quan tâm là:

Dịch thuật nội dung về chứng từ bảo hiểm: Đây là một trong những tài liệu hết sức quan trọng được dùng vào mục đích giải quyết các rủi ro về vận chuyển hàng hóa quốc tế, quan hệ thương mại,

Freelancer dịch thuật cho các website, phần mềm: Khi mở rộng hoạt động kinh doanh về lĩnh vực internet, các công ty sẽ chú trọng vào việc truyền thông và quảng bá sản phẩm của mình hướng tới những khách hàng và đối tác quốc tế.

Dịch thuật và biên tập sách,báo chí, tạp chí và dịch các văn bản, chứng từ của doanh nghiệp: Nhiều công ty thường làm việc và ký kết hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài khác nên cần freelancer dịch thuật hỗ trợ để trao đổi thông tin nội dung một cách hiệu quả nhất.

Dịch thuật lĩnh vực dược phẩm, y tế: Đây là lĩnh vực đòi hỏi người làm freelancer dịch thuật phải có trình độ, học vấn và vốn từ vựng phong phú và các thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến ý tế, dược phẩm để học hỏi những kinh nghiệm hay trao đổi với nước ngoài.

Dịch thuật về các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn: Đối với các ngành kinh doanh dịch vụ, vai trò của các freelancer dịch thuật rất quan trọng. Nhờ có các freelancer dịch thuật mà doanh nghiệp sẽ thu hút được một lượng khách quốc tế để phát triển ngành du lịch mạnh mẽ hơn.

Các freelancer dịch thuật có thể đảm nhiệm dịch thuật và biên tập sách, văn bản
Các freelancer dịch thuật có thể đảm nhiệm dịch thuật và biên tập sách, văn bản

Xem thêm: Dịch Thuật Là Gì? Các Yếu Tố Cần Thiết Để Theo Đuổi Nghề Dịch Thuật

3. Mức thu nhập đối với Freelancer dịch thuật

Có nhiều người sẽ đặt sự quan tâm những câu hỏi về mức thu nhập của các freelancer dịch thuật. Tùy theo từng trình độ và kinh nghiệm cũng như yêu cầu tính chất công việc thực tế mà các freelancer dịch thuật sẽ có mức thu nhập khác nhau.

  • Trường hợp freelancer dịch thuật là người đã có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, họ có kỹ năng để truyền tải đúng và đầy đủ bản chất của nội dung, văn phong biên dịch thì giá sẽ dao động từ 300 đến 500 nghìn VND cho một văn bản trên 1.000 từ.

  • Các freelancer dịch thuật mới bước vào nghề và chưa có kinh nghiệm, ví dụ như các sinh viên mới ra trường hoặc là chưa tốt nghiệp thì mức giá trung bình sẽ dao động từ 50 đến 100 nghìn cho một văn bản có độ dài trên 1.000 từ. Thông thường các bài này thường chưa đòi hỏi quá cao chỉ đảm bảo về chất lượng số lượng cũng như thời hạn được yêu cầu thì freelancer sẽ nhận được mức giá sẽ phù hợp và tương ứng với năng lực của mình.

Bên cạnh đó, mức thu nhập của freelancer dịch thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ dài ngắn, thời gian hoàn thiện có đúng như trong thỏa thuận với khách hàng hay không và tính chuyên nghiệp khi cần thiết. Theo đó, giá sẽ có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Hiện nay, trên thị trường các công việc freelance nói chung có rất nhiều các cơ hội việc làm rất linh hoạt. Theo ZipRecbeaner từng thống kê vào năm 2019, các nhà sáng tạo nội dung hoạt động tự do ở Mỹ trung bình có thể kiếm được 700.000 VNĐ/giờ. Con số này đã tăng từ mức 490.000 VNĐ vào năm 2015 đến nay. Tương tư, bạn chỉ cần làm việc 36 giờ một tuần với mức lương đó và nhận về thu nhập cả tháng có thể đạt 13.4 triệu VNĐ con số này đang cao hơn mức lương trung bình của người lao động Việt Nam hiện nay.

Phó chủ tịch Marketing Jonny Steel cũng từng gây ngạc nhiên bởi kết quả của một cuộc khảo sát do chính mình thực hiện. Đối tượng khảo sát của ông là những freelancer có bằng đại học, họ có mức thu nhập thấp hơn so với những người chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này đã đưa chúng ta đến một kết luận mới, rằng trong thị trường làm việc tự do, bằng cấp không có vai trò quá quan trọng. Thay vào đó là năng lực và kinh nghiệm mới là yếu tố thực sự được quan tâm.

Đối với các freelancer dịch thuật chủ yếu làm việc với khách hàng và nhận mức giá phù hợp với năng lực của bản thân. Thông thường các dịch thuật viên có thể định giá tùy vào số lượng (tiền trên số từ, số trang…) hoặc phụ thuộc vào lĩnh vực cần dịch. Giá của các lĩnh vực dịch thuật mang tính chuyên môn đặc thù (bài nghiên cứu, luận văn, sách học…) sẽ cao hơn so với dịch các văn bản thông thường (bài báo, bài đăng mạng xã hội…).

Công việc freelancer dịch thuật đem lại cơ hội việc làm tương đối cao
Công việc freelancer dịch thuật đem lại cơ hội việc làm tương đối cao

5. Những sai lầm mà các freelancer dịch thuật hay gặp

Freelance nghe qua khiến nhiều người hình dung đây là công việc khá thoải mái với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, freelancer dịch thuật nói riêng hay nghề freelance nói chung có thật sự dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ? Thực tế bất cứ nghề nào cũng có những khó khăn riêng. Để trở thành một người dịch thuật freelance giỏi và kiếm được nhiều tiền, bạn phải tránh được những sai lầm sau:

5.1. Sử dụng từ ngữ không liên quan đến bối cảnh

Đây là một lỗi mang tính chất chuyên môn và cũng là lý do hàng đầu khiến bạn không nhận được mức lương cao. Khi làm những nghề liên quan đến phiên dịch, bối cảnh cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến ý nghĩa của cả câu nói, bài văn. Một số từ có nghĩa trong ngôn ngữ này những không được biểu đạt sát nghĩa ở ngôn ngữ khác, thậm chí không có từ đó. Trường hợp như vậy buộc phải giữ nguyên bản từ ngữ. Hay trường hợp từ ngữ khác nghĩa/ trái ngược nghĩa nhau với các ngôn ngữ khác nhau đều cần chú trọng.

5.2. Dịch word by word

Kinh nghiệm làm freelancer dịch thuật tiếp theo đó là không bao giờ “word by word”. Cấu trúc ngữ pháp của các ngôn ngữ không hoàn toàn giống nhau. Nên nếu bạn dịch theo kiểu từng từ một thì kết quả bản dịch sẽ rời rạc, sơ sài, thậm chí nhiều câu không có nghĩa. Vì thế hãy luôn chú ý tìm cách biểu đạt hài hòa nhất trên cơ sở đảm bảo đúng ý nghĩa câu từ.

5.3. Quá phụ thuộc google dịch

Dù công nghệ hiện nay đã rất phát triển nhưng máy móc vẫn không thể thay thế hoàn toàn con người đặc biệt là việc tư duy sáng tạo. Chúng ta không phủ nhận sự hữu ích của các công cụ dịch trực tuyến. Bởi đôi khi đây cũng là cách hiệu quả để tra cứu. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng bởi có nhiều bản dịch sai dẫn đến truyền tải các nội dung không phù hợp.

5.4. Văn phong không phù hợp

Mỗi loại văn bản ứng với một phong cách ngôn ngữ nhất định. Đây là quy tắc tối quan trọng khi viết, dịch bất cứ một văn bản nào. Bạn cần hiểu rõ nếu như muốn làm freelancer dịch thuật tiếng anh hay bất kỳ thứ tiếng nào khác. Cụ thể, một số văn phong thường gặp như: ngôn ngữ báo chí, ngôn ngữ sinh hoạt, ngôn ngữ nghệ thuật, ngôn ngữ chính luận, ngôn ngữ khoa học….

Các freelancer dễ gặp phải trường hợp bí ý tưởng dẫn đến văn phong không phù hợp với ngữ cảnh
Các freelancer dễ gặp phải trường hợp bí ý tưởng dẫn đến văn phong không phù hợp với ngữ cảnh

Trở thành một freelancer dịch thuật để được tự do làm việc và chủ động trong việc cải thiện thu nhập đang dần trở thành xu hướng việc làm được nhiều bạn trẻ ưa thích. Tuy nhiên, để có thể gia nhập thị trường này, đòi hỏi người lao đồng phải có các kỹ năng chuyên môn và khả năng sắp xếp và lên kế hoạch thật tốt để có thể theo và chịu trách nhiệm với dự án.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat