Bạn là ?
Hạt sen chứa nhiều protein, kali, magie, phốt pho trong khi rất ít mỡ bão hoà, cholesterol và natri. Chính vì vậy, không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, hạt sen còn là một bài thuốc Đông y chữa được nhiều bệnh.
Các tác dụng của hạt sen với sức khỏe:
Tâm an, giảm thiểu chứng mất ngủ
Kháng viêm
Chữa suy nhược cơ thể
Hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư phổi
Làm đẹp da, trị mụn trứng cá
Tốt cho sức khoẻ người bị tiểu đường
Làm chậm quá trình lão hoá
An thai
Cải thiện thị lực
Giảm mỡ máu
Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao, có rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ nhưng cũng có một nhóm người cần phải chú ý khi ăn hạt sen:
Người bị bệnh về tim mạch
Những người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch không nên ăn hạt sen bởi trong tâm sen có độc tính alkaloid. Nếu muốn sử dụng hạt sen, bạn cần loại bỏ hết tâm sen trước khi chế biến.
Người đang bị rối loạn tiêu hoá
Nhờ tính bình nên ăn hạt sen đúng cách, vừa phải sẽ giúp kích thích tiêu hoá, hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hoá. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, đầy bụng hoặc táo bón. Chính vì vậy, nếu đang bị rối loạn tiêu hoá mà ăn hạt sen sẽ khiến tình trạng càng trầm trọng hơn.
Trẻ nhỏ
Do hệ tiêu hoá của trẻ còn quá non nớt và nhạy cảm nên nếu ăn quá nhiều hạt sen sẽ khiến trẻ bị khó tiêu hoá, gây đầy bụng. Điều này khiến cho trẻ dễ bị biếng ăn, lười ăn. Ba mẹ có thể bổ sung hạt sen vào các bữa ăn dặm của con nhưng với một liều lượng vừa đủ với độ tuổi, không nên lạm dụng.
Xem thêm: Cách Nấu Trứng Cá Cho Bé Bổ Dưỡng, Thơm Ngon Giúp Con Tăng Cân Vù Vù
Dưới đây là các cách nấu cháo hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon, ai cũng có thể áp dụng.
Nguyên liệu:
160g gạo tẻ
80g gạo nếp
200g thịt lợn xay
250g hạt sen
1 củ cà rốt
1 nhánh hành lá
Gia vị: Đường phèn, muối, hạt nêm, tiêu, mắm…
Cách chế biến:
Sơ chế:
Vo lẫn gạo nếp và gạo tẻ sau đó ngâm nước khoảng 30 phút cho nở ra.
Rửa sạch hạt sen, tách bỏ tâm sen (nếu hạt sen khô cần ngâm trước cho nở ra)
Cà rốt bào hoặc cạo sạch vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
Hành lá bỏ rễ, nhặt lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Luộc hạt sen
Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi nước ấm, thêm ½ thìa canh muối và đun hạt sen với lửa to trong khoảng 8 – 10 phút.
Ướp thịt
Cho thịt vào bát ướp cùng gia vị và một chút hành lá đã băm nhỏ.
Nấu cháo
Đun sôi 2.5 lít nước lọc sau đó cho gạo vào nồi nấu cùng, thêm 1 nửa thìa canh muối, 1 nửa thìa canh dầu ăn vào đun cùng. Khi cháo sôi thì tắt bếp, đậy vung trong khoảng 15 phút.
Sau đó, tiếp tục bật bếp đun đến khi cháo sôi trở lại thì cho thêm hạt sen, cà rốt, 18g đường phèn và nửa lít nước vào đun cùng trong 10 phút.
Đổ bát thịt xay đã ướp vào nồi rồi khuấy đều cho thịt không bị vón cục. Trong khi nấu nếu cháo đặc thì có thể thêm nước lọc, nêm lại gia vị tuỳ theo sở thích của gia đình.
Thưởng thức
Múc cháo ra bát, thêm hành lá đã thái nhỏ, hạt tiêu xay và thưởng thức.
Nguyên liệu:
50g gạo nếp
100g gạo tẻ
50g hạt sen tươi
500g thịt gà
50g đậu xanh
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Trộn lẫn gạo nếp với gạo tẻ, vo sạch, ngâm trong vòng 30 phút cho gạo mềm.
Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm mềm trong 20 phút.
Hạt sen, gà rửa sạch để ráo.
Nấu cháo
Cho gà vào nồi nước luộc chín sau đó bỏ ra xé sợi vừa ăn.
Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc gà, nấu lửa vừa trong khoảng 40 phút.
Khi cháo đã chín như, bạn cho thịt gà đã xé và nêm gia vị rồi đun thêm 10 phút.
Cháo đã chín nhừ thì múc ra bát sau đó cùng cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
200g thịt bò
100g hạt sen tươi
Rau mùi
Hành lá
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn.
Gạo tẻ vo sạch, nhặt hết sạn.
Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, để ráo nước.
Hành lá, rau mùi nhặt gốc, bỏ lá úa, rửa sạch và thái khúc ngắn.
Nấu cháo
Cho hạt sen vào chảo rang lửa nhỏ trong khoảng 5 - 7 phút.
Cho gạo vào nồi nước nấu trong khoảng 30 phút sau đó thêm hạt sen vào đun tiếp thêm 20 phút.
Xào thịt bò
Trong khi chờ cháo nhừ bạn cho thịt bò lên chảo xào ngấm gia vị.
Hoàn thiện
Cháo đã chín cho thịt bò đã xào vào khuấy đều trong 5 phút, nêm lại gia vị rồi múc ra bát để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
100g hạt sen tươi
200g bí đỏ
100g thịt bò
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Hạt sen rửa sạch, để ráo nước, loại bỏ tâm sen.
Bí đỏ bào sạch bỏ, thái lát nhỏ.
Thịt bò băm hoặc xay nhỏ rồi ướp gia vị.
Gạo vo sạch, nhặt bỏ các hạt sạn lẫn trong gạo.
Nấu cháo
Cho bí đỏ vào luộc hoặc hấp chín sau đó dùng thìa tán mịn.
Cho hạt sen và gạo vào nồi nước đun khoảng 40 phút cho cháo nhừ.
Khi cháo đã nhừ, cho bí đỏ, thịt bò vào khuấy đều khoảng 5 - 10 phút, nêm nếm các loại gia vị theo sở thích.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
100g đậu xanh
100g hạt sen tươi
400g sườn non
Hành lá, rau mùi
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Gạo tẻ vo sạch, nhặt sạn và ngâm khoảng 20 - 30 phút.
Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm trong 20 - 30 phút.
Hạt sen rửa sạch, để ráo và loại bỏ tâm sen nếu sợ bị đắng.
Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, chặt thành từng khúc nhỏ.
Hành lá, rau mùi nhặt sạch gốc và lá vàng, thái nhỏ.
Nấu cháo
Cho sườn non vào trần qua với nước sôi cho bớt hôi.
Cho hạt sen, gạo nếp, đậu xanh và sườn non vào đun cùng khoảng 2 lít nước trong vòng 50 phút.
Khi tất cả đã chín nhừ, bạn nêm nếm gia vị là món ăn đã hoàn thành.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
50g gạo nếp
100g hạt sen tươi
200g cá hồi
1 củ cà rốt
Gừng
Hành lá, rau mùi
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Trộn lẫn gạo nếp với gạo tẻ rồi vo sạch, ngâm trong khoảng 30 phút.
Cá hồi rửa cùng với nước muối loãng và gừng để khử mùi tanh.
Hạt sen tươi rửa sạch, loại bỏ tâm sen nếu sợ đắng.
Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi mang thái hạt lựu.
Hành lá, rau mùi rửa thật sạch sau đó cắt khúc.
Gừng cạo sạch vỏ, đập dập.
Nấu cháo
Cho gạo và hạt sen vào nồi nước đun nhừ trong khoảng 40 - 50 phút.
Trong khi chờ cháo chín, bạn cho cá hồi vào nồi hấp. Hấp chín cá bạn loại bỏ xương và tán nhuyễn.
Khi cháo đã chín, bạn cho cá hồi, cà rốt vào khuấy đều trong khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị.
Múc cháo ra bát và ăn cùng gia đình.
Nguyên liệu:
150g gạo tẻ
50g hạt sen tươi
200g khoai tây
Hành lá, rau mùi
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, thái nhỏ.
Rửa sạch hạt sen, nhặt bỏ tâm sen cho khỏi đắng.
Gạo tẻ vo sạch, nhặt hết hết, ngâm nước 30 phút.
Hành lá, rau mùi cắt gốc, bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Nấu cháo
Cho gạo và hạt sen vào nồi nước đun nhừ khoảng 30 phút.
Cho khoai tây vào đun cùng cháo khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của cả nhà.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
50g gạo nếp
100g hạt sen tươi
1 con chim bồ câu
Hành lá, rau mùi, tía tô, gừng, rượu trắng
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Trộn 2 loại gạo với nhau sau đó vo sạch, ngâm trong khoảng 30 phút.
Hạt sen tươi rửa sạch, nếu sợ đắng có thể bỏ tâm sen.
Chim bồ câu vặt lông, loại bỏ nội tạng. Pha hỗn hợp 2 chén rượu trắng với gừng chà lên bề mặt chim để khử mùi tanh.
Hành lá, rau mùi, tía tô rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Nấu cháo
Cho chim bồ câu, gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen vào ninh nhừ khoảng 50 phút.
Lấy chim ra khỏi nồi để nguội rồi xé thịt, loại bỏ phần xương.
Cho phần thịt đã xé vào cháo rồi khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn.
Cháo chín múc ra bát, cho mùi hành, tía tô vào và ăn cùng gia đình.
Nguyên liệu:
150g gạo tẻ
50g hạt sen tươi
1 củ cà rốt
3 quả trứng gà
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Vo gạo sạch, ngâm trong nước lọc khoảng 30 phút.
Rửa sạch hạt sen, loại bỏ tâm sen cho khỏi đắng.
Cà rốt bào sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành lá và rau mùi nhặt lá vàng, bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
Nấu cháo
Cho gạo và hạt sen vào nấu cùng nhau trong khoảng 40 - 50 phút.
Cháo nhừ cho cà rốt vào đun cùng thêm 10 phút cho chín đều.
Đập 2 quả trứng vào đảo đều cho trứng tan ra, không vón cục.
Múc cháo ra bát ăn cùng hành lá, rau mùi.
Nguyên liệu:
150g gạo tẻ
100g hạt sen
100g - 200g lươn
Hành lá, tía tô, rau mùi
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Gạo tẻ mang vo sạch với nước, loại bỏ các hạt sạn, ngâm nước 30 phút.
Hạt sen mang rửa sạch, tách bỏ tâm sen.
Dùng muối xát lên bề mặt để lươn hết nhớt và khử sạch mùi tanh. Mổ lươn và loại bỏ nội tạng, cắt khúc.
Cách chế biến
Cho gạo, hạt sen vào nồi nước đun nhừ trong khoảng 40 phút.
Trong khi đợi cháo nhừ, hấp lươn với một vài lát gừng. Khi lươn chín bạn tách lấy phần thịt và xé nhỏ.
Khi cháo đã chín, bạn cho phần lươn đã tách thịt vào nấu cùng, nêm nếm gia vị. Đun thêm khoảng 10 phút.
Cháo chín bạn múc ra bát, cho thêm một ít hành lá, tía tô, rau mùi và thưởng thức.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
100g đậu đỏ
100g hạt sen tươi
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Đậu đỏ ngâm khoảng 5 - 7 tiếng (có thể ngâm qua đêm) cho nở mềm.
Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước lọc khoảng 30 phút.
Hạt sen rửa sạch, để ráo nước rồi loại bỏ tâm sen.
Nấu cháo
Cho gạo cùng đậu đỏ và hạt sen vào nồi ninh nhừ khoảng 50 - 60 phút.
Khi cháo chín nhừ, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn, nêm thêm gia vị và đun thêm khoảng 5 phút.
Múc cháo ra bát và thưởng thức cùng cả gia đình.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
100g hạt sen tươi
50g long nhãn khô
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Vo sạch gạo, nhặt hết sạn và ngâm nước 30 phút.
Long nhãn rửa sạch để ráo nước.
Hạt sen rửa sạch, để ráo nước và loại bỏ tâm sen.
Nấu cháo
Cho tất cả các nguyên liệu gồm gạo, hạt sen và long nhãn vào nồi ninh nhừ với lửa nhỏ khoảng 50 - 60 phút.
Trong quá trình nấu, khoảng 10 phút bạn nên đảo lại để cháo nhanh chín và các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cháo chín nêm nếm gia vị rồi thưởng thức.
Xem thêm: Tìm Hiểu Cách Nấu Cháo Hạt Sen Thịt Nạc Cực Ngon, Bé Ăn Liền Tù Tì Mấy Bát
Nguyên liệu:
150g gạo tẻ
100g hạt sen tươi
30g nấm hương khô
1 củ cà rốt
Rau mùi
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế
Vo gạo và ngâm với nước sạch khoảng 30 phút.
Hạt sen rửa sạch, để ráo nước rồi bỏ tâm sen.
Nấm hương ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở ra, thái mỏng.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu.
Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa và rửa sạch, thái nhỏ.
Nấu cháo
Cho gạo và hạt sen vào nước đun trong khoảng 40 - 50 phút cho cháo nhừ.
Cho thêm cà rốt, nấm hương và nêm lại gia vị đun thêm 15 phút.
Cháo chín múc ngay ra bát, thêm rau mùi và thưởng thức.
Với những cách nấu cháo hạt sen kể trên, bạn cũng có thể áp dụng để nấu cháo ăn dặm cho con tùy vào khẩu vị. Tuy nhiên, nấu cho em bé nên bạn cần gia giảm nguyên liệu cho phù hợp với khẩu phần ăn của con. Đồng thời, bạn bên xay nhỏ cháo để con ăn dễ dàng, không bị mắc nghẹn.
Mẫu CV hot theo ngành nghề