banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 13/11/2023 18:23:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Hầu đồng để làm gì? Tín ngưỡng đáng quý hay mê tín dị đoan

Hầu đồng là một nét văn hóa tâm linh ẩn chứa rất nhiều bí mật. Không ít người tò mò mục đích hầu đồng để làm gì và những bí ẩn đằng sau. Cũng chính sự bí ẩn này đã tạo cơ hội cho nhiều biến tướng xoay quanh việc hầu đồng ra đời. Vậy đây có phải là một tín ngưỡng đáng quý cần được tôn trọng hay là một phong tục mê tín?

1. Hầu đồng là gì? Mục đích hầu đồng để làm gì?

Mục đích hầu đồng để làm gì? Hầu đồng hay còn gọi là hầu bóng, đồng bóng là một nghi thức hoạt động dân gian có tính linh thiêng cao. Đây là một nghi lễ thuộc tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ, thờ Đức Thánh Trần,.... Theo đó, trong nghi thức hầu đồng, các vị thần sẽ nhập vào người hầu đồng để phán truyền, trừ tà và ban phước lành.

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể và chính xác nào về hầu đồng. Qua những tài liệu thu thập được của job3s, quá trình hầu đồng thường cần một hình thức lễ nhạc đi kèm được gọi là hát văn. Người hầu đồng có thể là nam hoặc nữ. Nếu hầu đồng là đàn đông thì được gọi là Thanh đồng hoặc cậu. Nếu hầu đồng là nữ thì được gọi là cô hoặc Ba đồng.

Tín ngưỡng hầu đồng là một nét đẹp văn hóa mang đậm tính chất dân tộc Việt Nam và có ý nghĩa sâu sắc. Vậy mục đích hầu đồng để làm gì? Người hầu đồng được xem là người tiếp xúc trực tiếp với thần linh, là người gián tiếp truyền đạt ý muốn của thần linh tới con người và của con người tới thần linh.

Bên cạnh đó, hầu đồng để làm gì còn được coi là nghi thức này thể hiện giá trị văn hóa, nghệ thuật dân gian Việt Nam được giữ gìn và bảo tồn qua nhiều thế hệ.

mục đích hầu đồng để làm gì
Hầu đồng để làm gì? Thần linh sẽ thông qua người hầu đồng truyền đạt ý muốn của mình

Xem thêm: Quan Thế Âm Bồ Tát Là Nam Hay Nữ? Biết Rõ Để Thờ Cúng Mang Đến Tài Vận

2. Hầu đồng là phong tục mê tín dị đoan hay tín ngưỡng đáng quý?

Hầu đồng thực chất là một nét tín ngưỡng dân gian đã có từ lâu đời. Năm 2016, tín ngưỡng này còn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Do đó hầu đồng không bị quy vào phong tục tập quán mê tín, dị đoan.

Tuy nhiên, trước những bí ẩn chưa được giải mã của việc mục đích hầu đồng để làm gì và sức tò mò của con người dành cho nó, không ít người đã lợi dụng hoạt động này nhằm trục lợi, mê hoặc, làm hại người khác. Đây là những hành động đáng bị xã hội lên án, tẩy chay và bài trừ. Một số hoạt động tín ngưỡng bị xếp là phong tục mê tín, dị đoan có thể kể đến như:

 • Xem bói, truyền bá sấm trạng, yểm bùa hại người

 • Cúng trừ tà ma, chữa bệnh bằng phù phép,...

3. Bật mí những dấu hiệu cho thấy bạn có căn hầu đồng phải ra trình ngay

Người có căn đồng theo dân gian được cho là những người có nghiệp duyên, nợ ở kiếp trước hoặc kiếp này. Do đó, họ phải gánh chịu, trả nợ cho những điều xấu mà họ gây ra. Tuy nhiên, nếu họ được các Thánh rủ lòng thương, chấm chọn thì họ cũng sẽ như thầy Thánh làm việc cứu độ thế gian, làm phúc để chuộc lại lỗi lầm của mình, khiến cuộc sống thanh thản hơn.

Những người có căn đồng thường có những dấu hiệu như rơi vào ảo giác, mơ thấy thần thánh hoặc bị Thánh hành (như gia đình lục đục, gặp vấn đề trong sự nghiệp, tiền tài). Theo tín ngưỡng thờ Tứ phủ, người có căn nếu được Thánh chấm thì tùy theo số căn của họ, cuối cùng cũng sẽ được Thánh bắt đi làm lính theo hầu đồng.

Về mặt khoa học, có người cho rằng, người có căn thường là người có thần kinh yếu, tâm thức có xu hướng hòa nhập khi chịu tác động từ bên ngoài.

4. Nghi thức hầu đồng ngày nay

Hầu đồng là một công việc mang tính tâm linh và trang trọng cao. Hầu hết những người tham gia hầu đồng đều có một lòng kính trọng đặc biệt đối với hoạt động này. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu một giá đồng, người hầu đồng đều chuẩn bị rất tỉ mỉ để quá trình hầu đồng không xảy ra bất cứ sai sót nào.

4.1. Chọn ngày lành tháng tốt

Một trong những công việc vô cùng quan trọng trước khi chuẩn bị hầu đồng là xem ngày. Bởi vì không phải ngày nào cũng thích hợp để hầu đồng. Chỉ có những ngày lễ lớn như lễ Thượng Nguyên, hầu vào hè, hầu ra hè, tất niên hoặc những ngày có hoàng đạo đẹp mới thích hợp để cúng mời các vị thần thánh ban tài, tiếp lộc, cầu thuận lợi cả năm cho gia đình.

4.2. Lễ vật chuẩn bị hầu đồng

Lễ vật cần chuẩn bị cho hầu đồng thông thường cũng như những đồ vật thường có trong các dịp lễ như hoa, quả, bánh kẹo, trầu cau, rượu thuốc, xôi gà, vàng mã,... Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích hầu đồng để làm gì và tính chất của buổi lễ sẽ cần phải chuẩn bị thêm những đồ vật và lễ vật đặc thù.

Lễ vật thường được sắp xếp và bày trí đẹp đẽ, trang trọng trên một kỷ tháp cao hình chữ nhật. Kỷ tháp sẽ được đặt tại vị trí với phương hướng thích hợp với ngày tiến hành lễ đã được ấn định trước đó. Tùy mục đích hầu đồng để làm gì mà người hầu đồng sẽ chuẩn bị những mâm lễ. Trong đó, mỗi mâm lễ trong 4 mâm lễ Tứ Phủ thường được mọi người biết tới gồm có 9 quả trứng, 1 quạt, 1 quốc, 9 miếng vải vuông.

Ngoài những lễ vật kể trên cũng như việc xác định hầu đồng để làm gì thì cũng cần chú ý tới những khía cạnh khác để buổi lễ được diễn ra thuận lợi. Một số các yếu tố mà các cô, cậu đồng cần quan tâm là:

 • Dàn nhạc: Một buổi hầu đồng có thể không nhất thiết phải có dàn nhạc nhưng âm thanh, nhạc cụ là một trong những yếu tố góp phần làm cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, những câu hát văn cũng góp phần làm cho buổi giá đồng trở nên đặc sắc và huyền bí.

 • Trang phục: Trang phục hầu đồng cũng rất đa dạng. Theo dân gian, có 36 bộ trang phục hầu đồng, ứng với 36 giá đại diện cho 36 vị thánh khác nhau. Các phụ kiện cần chuẩn bị gồm có: khăn đỏ, 5 áo dài nhiều màu và 1 quần dài trắng, khăn tấu chương, thắt lưng tương ứng với mỗi trang phục, thẻ ngà, kiềng bạc, vải vuông đỏ,... Đặc biệt, người hầu đồng cũng cần chú ý tới các màu sắc của từng phủ: thiên phủ - màu đỏ; địa phủ - màu vàng; thoải phủ - màu trắng; thượng ngàn - màu xanh.

Hát văn là một trong những yếu tố giúp buổi đồng diễn ra thuận lợi
Hát văn là một trong những yếu tố giúp buổi đồng diễn ra thuận lợi

Xem thêm: Rằm Tháng 7 Năm 2024 Là Ngày Nào? 3 Mâm Cúng Rằm Quan Trọng Trong Văn Hóa Việt

4.3. Những việc cần làm khi hầu đồng

Trong quá trình hầu đồng, các thần thánh, thần linh sẽ nhập vào người của người hầu đồng để thông qua họ truyền đạt những ý muốn, suy nghĩ hoặc giúp đỡ. Xuyên suốt quá trình đó, các cậu, cô đồng sẽ nhảy múa, ban tài lộc, phán truyền trong tiếng hát của dàn nhạc.

4.4. Trình tự thực hiện giá đồng

Trình tự thực hiện một giá đồng được thực hiện như sau:

 • Thay lễ phục: Mỗi giá đồng lại có một màu sắc và loại trang phục tương ứng. Do đó, bước đầu tiên tiến hành hầu đồng là cần thay trang phục phù hợp với giá đồng mà người hầu đồng sẽ hầu.

 • Dâng hương, hành lễ: Hành động này nhằm thể hiện sự tôn kính, thành tâm của người hầu đồng tới các vị thần linh. Người hầu đồng sẽ đốt một bó hương mà làm tắt nó để hương cháy ngầm, sau đó lần lượt cắm hương vào các vị trí tương ứng.

 • Lễ Thánh giáng: Khi Thánh giáng, tức là thần linh đã nhập vào người hầu đồng. Kể từ đó, người hầu đồng không còn là bản thân nữa mà họ sẽ nhảy múa một cách uyển chuyển, đại diện cho thần linh truyền đạt những thông điệp gửi tới thân chủ.

 • Múa đồng: Có nhiều hoạt động múa đồng khác nhau như múa kiếm, múa cờ, múa tay, múa quạt,...

 • Ban lộc và nghe văn chầu: Sau khi thể hiện sự hài lòng của mình, các Thánh thường sẽ ban tài (thưởng tiền) cho dàn nhạc, thưởng các lễ vật cho những người ngồi dự xung quanh như thuốc, rượu, tiền, hoa quả, bánh kẹo,...

 • Thánh thăng: Khi người hầu đồng ngồi yên, khẽ rung mình thì có nghĩa là Thánh thang và giá đồng đó đã kết thúc.

4.5. Các giá đồng phổ biến ngày nay

Hiện nay, nghi lễ hầu đồng có tất cả 36 giá đồng. Tuy nhiên mỗi buổi hầu đồng thường sẽ không xuất hiện đủ các giá đồng mà chỉ thường có 8-15 giá, phụ thuộc vào tâm nguyện của người hầu đồng.

5. Một số giá đồng phổ biến được nhiều người biết tới hiện nay

 • Giá hầu thỉnh Tam tòa Thánh Mẫu

 • Giá hầu nhà Trần

 • Giá hầu hội đồng Thánh chúa

 • Giá hầu Tứ phủ vương quan

 • Giá hầu Tứ phủ Chầu Bà

 • Giá hầu Tứ phủ ông Hoàng

 • Giá hầu Tứ phủ Thánh Cô

 • Giá hầu tứ phủ Thánh Cậu

 • Giá hầu Quan Hạ Ban

Giá đồng được thực hiện trong buổi hầu đồng sẽ phụ thuộc vào ý nguyện của người hầu đồng
Giá đồng được thực hiện trong buổi hầu đồng sẽ phụ thuộc vào ý nguyện của người hầu đồng

6. Hầu đồng có phải nghi lễ Phật giáo không?

Sau khi hiểu mục đích hầu đồng để làm gì, bạn chắc sẽ biết hầu đồng không phải là nghi lễ Phật giáo. Tín ngưỡng hầu đồng hướng tới thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, Đức Thánh Trần. Các phủ lần lượt là Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải. Có thể hiểu, khác với Phật giáo, đối tượng thờ là chư phật thì đối tượng hầu của người hầu đồng thường là các vị thánh.

7. Hầu đồng mê tín dị đoan bị phạt bao nhiêu?

Theo đó mục đích hầu đồng để làm gì nếu việc hầu đồng nhằm lợi dụng, chuộc lợi từ người khác là hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật. Chính vì vậy, hành động này bị pháp luật cấm và phạt nặng nếu phát hiện:

 • Phạt hành chính: Những người tham gia hoạt động mê tín, dị đoan sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động mê tín, dị đoan sẽ bị phạt từ 15-20 triệu đồng. Các hành vi trục lợi, lợi dụng tín ngưỡng văn hóa sẽ bị phạt từ 30-40 triệu đồng.

 • Phạt hình sự: Theo bộ luật hình sự, các cá nhân, tổ chức hành nghề mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng,.. có thể phải chịu trách nhiệm hình sự như cải tạo không giam giữ đến phạt tù 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc gây mất trật tự, an ninh xã hội có thể phạt tù từ 3-10 năm.

Vậy mục đích hầu đồng để làm gì có thể hiểu đơn giản là để các vị thần sẽ nhập vào người hầu đồng để phán truyền, trừ tà và ban phước lành... Đồng thời, chúng ta cũng cần nghiêm túc loại bỏ những trường hợp biến tướng của hầu đồng, lợi dụng tín ngưỡng, biến tín ngưỡng thành mê tín dị đoan. Đây không chỉ là việc làm phát huy tín ngưỡng mà còn là cách để tìm thấy sự thanh tịnh, bình yên trong tâm hồn.

Bài viết liên quan
Nên đi chùa ngày 14 hay 15? Đi đúng ngày để được Phật phù hộ ban phước lành
Nên đi chùa ngày 14 hay 15? Đi đúng ngày để được Phật phù hộ ban phước lành

Nên đi chùa ngày 14 hay 15 là tốt nhất? Lễ chùa là một hoạt động thường gặp và mang ý nghĩa tốt đẹp. Đi chùa vào ngày tốt được cho là sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia chủ. Bên cạnh đó, việc lưu ý một số điều kiêng kỵ khi chùa cũng cần được quan tâm để tránh mắc các sai lầm nơi cửa Phật.

CEO TONY VŨ

Cung Bảo Bình hợp với cung nào trong 12 cung hoàng đạo?
Cung Bảo Bình hợp với cung nào trong 12 cung hoàng đạo?

Bảo Bình là cung đứng thứ 11 trong 12 cung hoàng đạo, bao gồm những người sinh từ 20/01 đến ngày 18/02. Cung Bảo Bình hợp với cung nào, không hợp cung nào – job3s.

CEO TONY VŨ

Người có mệnh Thổ hợp mệnh gì? Cứ xây nhà theo hướng này tài lộc như nước
Người có mệnh Thổ hợp mệnh gì? Cứ xây nhà theo hướng này tài lộc như nước

Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Một trong những câu hỏi được rất nhiều đặt ra khi nói về yếu tố phong thủy. Theo quan niệm phương đông, phong thủy có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đến may mắn, thành công và tài lộc. Do đó, việc tìm hiểu về mệnh hợp với Thổ là điều mà nhiều người muốn biết chính xác.

CEO TONY VŨ

24/6 là cung gì? Cuộc đời “lên hương
24/6 là cung gì? Cuộc đời “lên hương", túi tiền rủng rỉnh nếu biết 2 điều này

Việc nắm rõ sinh ngày 24/6 là cung gì giúp bạn hiểu rõ đặc điểm, tính cách của bản thân. Điều này giúp những người sinh ngày 24/6 có thể chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, dễ dàng thăng tiến và nhanh chóng đạt được mục tiêu sự nghiệp.

CEO TONY VŨ

Ngày 19/6 là cung gì? Hạnh phúc viên mãn nếu chọn đúng những cung sau
Ngày 19/6 là cung gì? Hạnh phúc viên mãn nếu chọn đúng những cung sau

Đã bao giờ bạn tự hỏi ngày 19/6 là cung gì trong chiêm tinh học? Ngày sinh này ứng với một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt trong 12 chòm sao hoàng đạo. Tìm hiểu rõ người cung này thông qua việc luận giải tính cách, tình duyên, sự nghiệp, sức khoẻ sẽ đem đến cho bạn một góc nhìn toàn diện nhất về họ để từ đó ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời.

CEO TONY VŨ

Năm 2020 là năm con gì? Nắm bí kíp để nhận cơn mưa tài lộc và may mắn
Năm 2020 là năm con gì? Nắm bí kíp để nhận cơn mưa tài lộc và may mắn

Năm 2020 là năm con gì? Thuộc nhóm mệnh gì? Là các thắc mắc được tra cứu nhiều nhất trên các diễn đàn. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi luận giải chi tiết.

CEO TONY VŨ

13/8 âm là ngày bao nhiêu dương? Ngày này tránh làm việc sau kẻo tứ bề trắc trở
13/8 âm là ngày bao nhiêu dương? Ngày này tránh làm việc sau kẻo tứ bề trắc trở

Lịch vạn niên 13/8 âm là ngày bao nhiêu dương lịch năm 2024 là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi theo quan niệm dân gian, đây là ngày nên cẩn trọng trong mọi việc, nhất là làm ăn, ký kết. Việc xem ngày giờ đẹp, hoàng đạo để tiến hành công việc giúp mọi việc thuận lợi và hanh thông.

CEO TONY VŨ

Sinh 22/1 cung gì? Bật mí những điều thú vị liên quan đến chòm sao này
Sinh 22/1 cung gì? Bật mí những điều thú vị liên quan đến chòm sao này

Sinh 22/1 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc chòm sao Bảo Bình. Dựa vào cung hoàng đạo, bạn có thể dự đoán được tính cách, vận mệnh về sức khỏe, tình duyên và công việc. Đồng thời, thông qua đó bạn còn lựa chọn những vật phẩm hộ mệnh giúp thu hút may mắn cho cung chủ.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 8/10/2023: Xem số may mắn nhận Lộc liền tay
Con số may mắn hôm nay 8/10/2023: Xem số may mắn nhận Lộc liền tay

Các chuyên gia phong thủy sẽ giải đáp con số may mắn hôm nay 8/10/2023 cho 12 con giáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá cặp số may mắn đặc biệt nhất dành cho mỗi người!

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s