Học không giỏi nên học ngành gì? Mách bạn 5+ ngành cực hot tương lai kiếm bội tiền

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 28/04/2024 14:01:00 +07:00
Tìm hiểu học không giỏi nên học ngành gì sẽ giúp bạn tìm ra được ngành học phù hợp với khả năng và đam mê của mình. Qua đó, bạn cũng có thể đánh giá được cơ hội việc làm trong tương lai để lựa chọn được một công việc với mức lương hấp dẫn.

1. Một số yếu tố cần lưu ý khi chọn ngành học

Trước khi tìm hiểu học không giỏi nên học ngành gì, bạn cần biết những yếu tố quyết định để chọn được ngành học phù hợp dưới đây:

  • Sở thích và đam mê: Đây là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn ngành nghề. Nếu bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó sẽ tạo ra động lực để học tập và phát triển hơn.

  • Kỹ năng: Mỗi ngành nghề sẽ đòi hỏi một kỹ năng khác nhau. Do đó, bạn cần xác định xem mình có những kỹ năng nào và kỹ năng nào phù hợp với ngành mà bạn muốn chọn.

  • Nhu cầu thị trường: Tìm hiểu xem ngành học mà bạn muốn theo đuổi có nhu cầu cao trên thị trường lao động không sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm được việc làm hơn.

  • Mức lương: Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi chọn ngành học. Tuy nhiên, cũng không nên chỉ dựa vào mức lương để lựa chọn mà cần kết hợp thêm nhiều yếu tố khác.

  • Thời gian và chi phí đào tạo: Cần cân nhắc xem thời gian và chi phí đào tạo của ngành học mà bạn chọn có phù hợp với điều kiện của bản thân không trước khi quyết định.

Học không giỏi nên học ngành gì
Sở thích và đam mê là yếu tố quan trọng quyết định ngành học bạn theo đuổi

2. Học không giỏi nên học ngành gì?

Với mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu và cơ hội khác nhau. Để trả lời cho thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì, bạn hãy tham khảo ngay một số ngành nghề đang hot dưới đây.

2.1. Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Ngành sư phạm:

Với những bạn không học giỏi môn tiếng Anh có thể lựa chọn các nhóm ngành về Sư phạm như: Giáo dục Tiểu học, Lịch sử, Sinh học, Ngữ Văn, Hóa học,...Sau khi đi dạy bạn chỉ cần tập trung truyền tải tốt kiến thức có liên quan đến lĩnh vực mà mình đã chọn. Còn tiếng Anh đã có những giáo viên chuyên môn về môn học này đảm nhận.

Ngành Sư phạm được nhiều trường đại học trên cả nước đào tạo và tuyển sinh với số lượng lớn qua mỗi năm. Đồng thời một ưu điểm của ngành học này đó là được nhà nước ban hành nhiều chính sách hỗ trợ học phí và việc làm để thu hút những sinh viên đăng ký theo học.

Ngành sư phạm đang được tuyển sinh nhiều trên cả nước
Ngành sư phạm đang được tuyển sinh nhiều trên cả nước

Ngành kế toán:

Kế toán cũng là một trong những ngành xét tuyển theo khối A nên không liên quan nhiều đến môn tiếng Anh. Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội đảm nhận các vị trí công việc như: Kế toán tổng hợp, kiểm toán viên, kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ, tư vấn tài chính,...

Mức lương khởi điểm của kế toán viên là khoảng 6 triệu đồng sau đó có thể tăng dần thêm theo thời gian làm việc và kinh nghiệm. Với vị trí kế toán tổng hợp lương có thể dao động từ 10 - 30 triệu đồng/tháng.

2.2. Không giỏi toán nên học ngành gì?

Ngành ngôn ngữ:

Một lựa chọn phổ biến cho những bạn không học tốt môn toán đó là ngành Ngôn ngữ. Ngành này sẽ đào tạo song song việc sử dụng ngôn ngữ mà bạn lựa chọn với học lịch sử, văn hóa, văn học cùng với nhiều ngôn ngữ khác.

Sau khi đã được rèn luyện một cách toàn diện về kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, bạn có thể tìm cho mình rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn như biên dịch viên, phóng viên, marketing, phát thanh viên,...

Ngành báo chí:

Đa số những người có tự duy sáng tạo thường cho rằng mình không thể học toán và thường có xu hướng tìm các công việc có tính linh hoạt, cần sự đổi mới. Do đó, báo chí là lĩnh vực đáng quan tâm dành cho các bạn không học được môn toán. Ngành báo chí sẽ không cần phải học các môn khoa học tự nhiên mà chỉ tập trung đào tạo kỹ năng viết, sử dụng thiết bị truyền thông và một số kỹ năng mềm khác.

Sau khi tốt nghiệp các khoa báo chí, bạn có thể lựa chọn làm các công việc như phát thanh viên, phóng viên, biên tập viên, quay phim,...

Sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí, bạn có thể trở thành một phóng viên, nhà báo
Sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí, bạn có thể trở thành một phóng viên, nhà báo

Các nhóm ngành nghệ thuật:

Nếu bạn là người có năng khiếu về nghệ thuật như hát, múa, diễn,...thì không nên quá lo lắng về việc học không giỏi nên học ngành gì. Bạn có thể lựa chọn theo học các ngành như Thanh nhạc, Diễn xuất, Thiết kế,...Với các ngành đặc thù này bạn cần học hát, chơi nhạc cụ, biểu diễn nghệ thuật,...tùy vào mỗi loại hình mà bạn theo đuổi sẽ có các chương trình đào tạo khác nhau.

Với tấm bằng từ các ngành nghệ thuật, bạn có thể thử sức làm ca sĩ, diễn viên hay đạo diễn, nhạc sĩ và rất nhiều ngành nghề thú vị khác.

2.3. Không giỏi môn nào nên học ngành gì?

Ngành thẩm mỹ:

Đây là một trong những ngành học có nhu cầu cao và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây bởi nhu cầu của xã hội về chăm sóc sắc đẹp ngày càng tăng. Điều này giúp tạo ra cơ hội rộng mở cho các kỹ thuật viên, chuyên viên thẩm mỹ.

Nếu bạn thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì thì thẩm mỹ là câu trả lời hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn cần có sự yêu thích và đam mê với lĩnh vực này cùng tố chất sáng tạo, khéo léo. Thời gian đào tạo của ngành thẩm mỹ chỉ từ 6 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên mức thu nhập lại rất hấp dẫn khoảng 20 - 30 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh trực tuyến:

Kinh doanh trực tuyến là một ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mọi người có thể dễ dàng mua bán trực tuyến. Điều này tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh rộng mở cho những người muốn kinh doanh trên nền tảng số.

Thời gian đào tạo ngành kinh doanh trực tuyến là khoảng từ 6 tháng đến 2 năm. Mức thu nhập của ngành này không giới hạn mà phụ thuộc vào khả năng buôn bán của mỗi người.

Ngành ẩm thực:

Nếu bạn đang lo lắng học không giỏi nên học ngành gì thì ẩm thực là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đây là một trong những ngành nghề phổ biến và có nhu cầu cao trên thị trường lao động. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu ăn uống của con người cũng ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Điều này góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực.

Để theo học được ngành ẩm thực, bạn cần có tố chất sáng tạo, khéo léo và niềm đam mê với công việc bếp núc. Thời gian đào tạo của ngành ẩm thực thường kéo dài từ 1 đến 3 năm. Mức thu nhập của ngành này sẽ dao động từ 30 - 50 triệu đồng/tháng.

Ngành ẩm thực đang có nhu cầu khá cao trên thị trường
Ngành ẩm thực đang có nhu cầu khá cao trên thị trường

Xem thêm: Phát Thanh Viên Là Gì? Yếu Tố Làm Nên Một Phát Thanh Viên Tài Năng

3. Học không giỏi có nên đi du học không?

Sau khi đã biết học không giỏi nên học ngành gì, bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp dưới đây để xem xét việc có nên lựa chọn đi du học hay sang nước ngoài với mục đích xuất khẩu lao động sẽ tốt hơn.

Tiêu chí

Du học sinh

Xuất khẩu lao động (TTS)

Đối tượng

Đã tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp CĐ/ ĐH.

Có trình độ ngoại ngữ

Đã tốt nghiệp THPT trở lên.

Có trình độ ngoại ngữ.

Mục tiêu

Nghiêm túc tập trung học tập để nâng cao kiến thức, học hỏi những điều mới và tiên tiến từ đất nước phát triển.

Mong muốn được lao động, làm việc kiếm thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống.

Điều kiện

Kinh tế khá giả, đáp ứng được chi phí dịch vụ và đảm bảo được chi phí sinh hoạt ổn định trong suốt quá trình theo học.

Gia đình có thể chu cấp và gửi tiền trong các năm đầu tiên.

Kinh tế chỉ cần đáp ứng đủ cho phần chi phí dịch vụ. Sau đó bạn có thể kiếm tiền để chi trả cho sinh hoạt đồng thời để ra được một khoản tiền đáng kể để làm vốn.

Gia đình không cần chu cấp vì có thể kiếm tiền ngay sau khi sang nước ngoài.

Ưu điểm

Môi trường tốt để thỏa sức học tập và phát triển bản thân, nâng cao kiến thức.

Sau khi tốt nghiệp có cơ hội ở lại nước ngoài làm việc hoặc học tiếp lên hệ sau đại học.

Được hỗ trợ nơi ở, ăn uống và sinh hoạt hằng ngày với điều kiện tốt nhất.

Không cần mất nhiều thời gian cho việc học lý thuyết.

Sau khi kết thúc hợp đồng bạn có thể tiếp tục gia hạn visa nếu được công ty ghi nhận năng lực.

Thu nhập cao và ổn định, được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ tốt như người bản xứ.

Chi phí

Khá cao

Thấp hơn so với đi du học

Nhược điểm

Không làm thêm vượt quá giờ mà chính phủ quy định.

Không được quay lại theo chương trình TTS nếu bạn không hoàn thành chương trình học.

Áp lực về thu nhập.

Dựa vào đây, bạn có thể cân nhắc việc học không giỏi nên học ngành gì và có nên lựa chọn đi du học hay không. Việc đi du học là điều kiện tốt giúp bạn có thể tìm được công việc có mức thu nhập cao tuy nhiên cần cân nhắc thêm về các tiêu chí khác như mức chi phí và trình độ ngoại ngữ.
Trước khi quyết định đi du học, bạn cần nhắc về chi phí và khả năng ngoại ngữ
Trước khi quyết định đi du học, bạn cần nhắc về chi phí và khả năng ngoại ngữ

4. Học giỏi không phải là tất cả

Qua thông tin học không giỏi nên học ngành gì, có thể thấy mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Có người học giỏi các môn về tự nhiên nhưng cũng có người lại học giỏi xã hội. Vì thế, đừng tự trách bản thân khi mình không học giỏi theo khái niệm thông thường. Trên thực tế, thành tích học tập trong khuôn khổ học thuận chỉ bị ảnh hưởng bởi nỗ lực cá nhân mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức khỏe, tâm lý, thiên bẩm và môi trường,...

Cha mẹ luôn tin rằng học giỏi, đỗ vào những trường tốt sẽ là chìa khóa để dẫn đến thành công. Điều này có thể đúng nhưng không phải tất cả. Học không giỏi nên học ngành gì sẽ không còn là điều lăn tăn nếu như bạn luôn tin tưởng vào năng lực riêng, phát huy những điểm mạnh và cải thiện điểm yếu. Bởi có nhiều ngành nghề và công việc khác không yêu cầu quá cao về học thức mà vẫn đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho bạn.

Hiện nay có nhiều trang web tuyển dụng đã và đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn không yêu cầu về bằng cấp, trình độ. Trong đó, job3s là trang website uy tín với nhiều cơ hội về việc làm từ các công ty chất lượng, không có yêu cầu về bằng cấp hay trình độ để bạn có thể lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Xem thêm: HRM Là Gì? Mực Tiêu, Cách Hoạt Động Và Chức Năng Của HRM

Việc tìm hiểu học không giỏi nên học ngành gì là điều cần thiết để bạn có thể định hướng được công việc trong tương lai của mình sao cho phù hợp với các tiêu chí mà bản thân đề ra. Hãy luôn nỗ lực và dám khám giới hạn của bản thân để tìm thấy cho mình những cơ hội việc làm tốt nhất.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat