Lễ cầu siêu là gì? Nguyện cầu cho hương linh người quá cố được siêu thoát

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Hai, 13/11/2023 09:00:00 +07:00
Lễ cầu siêu là gì? Tại sao lại cần phải cử hành nghi thức này? Lễ cầu siêu là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong Phật Giáo, nhằm cầu nguyện cho hương linh người quá cố được siêu thoát. Đây là nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và là nét đẹp truyền thống của người Việt bao đời qua.

1. Giải đáp: Lễ cầu siêu là gì?

Lễ cầu siêu là gì? Đây là nghi thức thể hiện lòng hiếu thảo, tri ân của con cháu đối với ông bà cha mẹ đã khuất. Người Việt Nam có truyền thống tổ chức lễ cầu siêu, nhất là trong những dịp lễ, Tết để cầu nguyện cho hương linh người thân siêu thoát, vãng sanh về cõi Cực Lạc.

Nghi lễ cầu siêu thường được tổ chức tại chùa, nhà thờ hoặc tư gia. Trong ngày này, các vị sư sãi hoặc thầy cúng sẽ hướng dẫn nghi thức cầu nguyện, tụng kinh, niệm Phật để tiễn đưa hương linh người quá cố. Người thân trong gia đình sẽ thành tâm cầu nguyện, khấn vái mong hương linh được siêu thoát.

Hiểu được lễ cầu siêu là gì sẽ giúp cho đời con cháu sau này bày tỏ lòng hiếu thảo, tri ân công ơn dưỡng dục của cha mẹ, ông bà. Qua đó góp phần gìn giữ truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay.

Lễ cầu siêu là gì? Đây là nghi thức cầu siêu cho người thân đã khuất
Lễ cầu siêu là gì - Nghi thức cầu cho người thân đã khuất được siêu thoát

2. Nguồn gốc của nghi lễ cầu siêu

Theo truyền thuyết Phật giáo, nghi lễ cầu siêu có nguồn gốc từ tấm gương hiếu thảo của ngài Mục Kiền Liên. Khi mẹ của ngài Mục Kiền Liên mất, ngài đã dùng thần thông để tìm kiếm mẹ khắp các cõi trời, cõi người cho đến các tầng địa ngục. Cuối cùng, ngài phát hiện ra mẹ đang chịu khổ sở trong cảnh giới địa ngục.

Để cứu mẹ thoát khỏi cảnh khổ, ngài Mục Kiền Liên đến hỏi Đức Phật. Đức Phật dạy rằng sau khi chư tăng an cư ba tháng, tinh tấn tu tập ba môn định, giới, tuệ, tích lũy công đức. Nếu đem phẩm vật cúng dường với tâm thanh tịnh, bình đẳng và thỉnh chư tăng hồi hướng công đức sẽ có thể cứu được người thân thoát khỏi cảnh khổ não.

Ngài Mục Kiền Liên đã làm theo lời Phật dạy, nhờ đó mà cứu được mẹ thoát khỏi cảnh giới địa ngục. Từ đó, Phật tử có lòng hiếu thảo đều noi theo tấm gương ấy, thỉnh cầu chư tăng cầu nguyện, hồi hướng công đức để giúp người thân đang chịu khổ được siêu thoát. Đây chính là nguồn gốc của nghi lễ cầu siêu trong Phật giáo và được lưu truyền cho đến nay.

Xem thêm: Sau 49 Ngày Người Chết Có Về Nhà Không? 03 Điều Cần Làm Để Không "Rợn Tóc Gáy"

3. Vì sao phải làm nghi lễ cầu siêu cho người đã khuất?

Theo tư tưởng Phật giáo, con người sau khi chết, tùy theo nghiệp lực mà linh hồn sẽ đầu thai vào một trong sáu cõi luân hồi gồm cõi trời, cõi người, cõi atula, cõi địa ngục, cõi ngạ quỷ và cõi súc sinh.

Nếu lúc sinh thời làm nhiều điều thiện, tích đức hành thiện thì linh hồn sẽ được sinh lên cõi trời, cõi người. Ngược lại, nếu phạm nhiều tội lỗi, ác nghiệp thì sẽ bị đọa vào các cõi thấp.

Do đó, để giúp hương linh người quá cố khỏi bị đọa lạc vào cõi thấp và được siêu thoát, con cháu nên tổ chức lễ cầu siêu. Thông qua các nghi lễ cúng bái, cầu nguyện, niệm Phật, bố thí công đức, con cháu giúp tăng thêm phước đức cho người quá cố, giúp họ được vãng sanh về cõi Cực Lạc.

Cầu siêu giúp cho hương linh người quá cố về Cõi Cực Lạc
Cầu siêu giúp cho hương linh người quá cố về Cõi Cực Lạc

4. Ý nghĩa của lễ cầu siêu là gì?

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ cầu siêu là gì là cách để đời con cháu tiếp nhận các kiến thức về nghi thức lễ truyền thống quan trọng với người Việt Nam. Đồng thời thể hiện lòng hiếu thuận và tri ân đối với tổ tiên đã khuất. Thông qua lễ cầu siêu, con cháu mong muốn hương linh người thân được siêu thoát, vãng sanh về cõi Cực Lạc an lành.

Không chỉ vậy, việc này còn thể hiện sự kết nối giữa thế hệ cha ông với con cháu. Qua đó, con cháu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ của cha mẹ và tổ tiên.

Cầu siêu cũng là dịp để các thành viên trong gia đình, dòng họ quây quần bên nhau và cùng nhớ về cội nguồn. Do đó, nghi thức còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, được xem là nét đẹp truyền thống trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Xem thêm: Bật Mí Nhận Biết Người Sắp Chết Có Những Dấu Hiệu Gì Báo Trước

5. Những người nào mới có đủ sức mạnh để cầu siêu?

Không phải bất cứ ai trong gia đình cũng có thể thực hiện lễ cầu siêu. Theo Phật giáo, người có đủ sức mạnh để thực hiện nghi lễ này chính là các chư tăng. Sau 3 tháng an cư kiết hạ, chư tăng tập trung tinh tấn tu tập, trau dồi giới đức, chuyên tâm thiền định, tích lũy công đức và trí tuệ.

Với phẩm hạnh thanh cao, đức độ trang nghiêm, chư tăng mới có đủ năng lực và uy lực tâm linh để thực hiện các nghi thức cầu siêu.

Khi chư tăng thành tâm cầu nguyện, tụng kinh, trì chú với công phu tu tập vững chắc và năng lượng tâm linh mạnh mẽ. Họ có thể mở rộng tâm từ bi, kết nối với các cõi giới siêu thăng để giúp hương linh người quá cố được siêu thoát, vãng sanh về cõi Cực Lạc.

Chỉ có những chư tăng tinh tấn sau 3 tháng kiết hạ mới được thực hiện nghi lễ
Chỉ có những chư tăng tinh tấn sau 3 tháng kiết hạ mới được thực hiện nghi lễ

Hiểu rõ những lời giải đáp cho lễ cầu siêu là gì sẽ giúp bạn nắm bắt được ý nghĩa của nghi lễ này để thực hiện một cách tốt nhất giúp người đã khuất sớm về Cõi Cực Lạc. Đồng thời cũng là để gìn giữ và lưu truyền giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta từ bao đời nay.

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat