banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 13/11/2023 09:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Lễ cầu siêu là gì? Nguyện cầu cho hương linh người quá cố được siêu thoát

Lễ cầu siêu là gì? Tại sao lại cần phải cử hành nghi thức này? Lễ cầu siêu là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong Phật Giáo, nhằm cầu nguyện cho hương linh người quá cố được siêu thoát. Đây là nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và là nét đẹp truyền thống của người Việt bao đời qua.

1. Giải đáp: Lễ cầu siêu là gì?

Lễ cầu siêu là gì? Đây là nghi thức thể hiện lòng hiếu thảo, tri ân của con cháu đối với ông bà cha mẹ đã khuất. Người Việt Nam có truyền thống tổ chức lễ cầu siêu, nhất là trong những dịp lễ, Tết để cầu nguyện cho hương linh người thân siêu thoát, vãng sanh về cõi Cực Lạc.

Nghi lễ cầu siêu thường được tổ chức tại chùa, nhà thờ hoặc tư gia. Trong ngày này, các vị sư sãi hoặc thầy cúng sẽ hướng dẫn nghi thức cầu nguyện, tụng kinh, niệm Phật để tiễn đưa hương linh người quá cố. Người thân trong gia đình sẽ thành tâm cầu nguyện, khấn vái mong hương linh được siêu thoát.

Hiểu được lễ cầu siêu là gì sẽ giúp cho đời con cháu sau này bày tỏ lòng hiếu thảo, tri ân công ơn dưỡng dục của cha mẹ, ông bà. Qua đó góp phần gìn giữ truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay.

Lễ cầu siêu là gì? Đây là nghi thức cầu siêu cho người thân đã khuất
Lễ cầu siêu là gì - Nghi thức cầu cho người thân đã khuất được siêu thoát

2. Nguồn gốc của nghi lễ cầu siêu

Theo truyền thuyết Phật giáo, nghi lễ cầu siêu có nguồn gốc từ tấm gương hiếu thảo của ngài Mục Kiền Liên. Khi mẹ của ngài Mục Kiền Liên mất, ngài đã dùng thần thông để tìm kiếm mẹ khắp các cõi trời, cõi người cho đến các tầng địa ngục. Cuối cùng, ngài phát hiện ra mẹ đang chịu khổ sở trong cảnh giới địa ngục.

Để cứu mẹ thoát khỏi cảnh khổ, ngài Mục Kiền Liên đến hỏi Đức Phật. Đức Phật dạy rằng sau khi chư tăng an cư ba tháng, tinh tấn tu tập ba môn định, giới, tuệ, tích lũy công đức. Nếu đem phẩm vật cúng dường với tâm thanh tịnh, bình đẳng và thỉnh chư tăng hồi hướng công đức sẽ có thể cứu được người thân thoát khỏi cảnh khổ não.

Ngài Mục Kiền Liên đã làm theo lời Phật dạy, nhờ đó mà cứu được mẹ thoát khỏi cảnh giới địa ngục. Từ đó, Phật tử có lòng hiếu thảo đều noi theo tấm gương ấy, thỉnh cầu chư tăng cầu nguyện, hồi hướng công đức để giúp người thân đang chịu khổ được siêu thoát. Đây chính là nguồn gốc của nghi lễ cầu siêu trong Phật giáo và được lưu truyền cho đến nay.

Xem thêm: Sau 49 Ngày Người Chết Có Về Nhà Không? 03 Điều Cần Làm Để Không "Rợn Tóc Gáy"

3. Vì sao phải làm nghi lễ cầu siêu cho người đã khuất?

Theo tư tưởng Phật giáo, con người sau khi chết, tùy theo nghiệp lực mà linh hồn sẽ đầu thai vào một trong sáu cõi luân hồi gồm cõi trời, cõi người, cõi atula, cõi địa ngục, cõi ngạ quỷ và cõi súc sinh.

Nếu lúc sinh thời làm nhiều điều thiện, tích đức hành thiện thì linh hồn sẽ được sinh lên cõi trời, cõi người. Ngược lại, nếu phạm nhiều tội lỗi, ác nghiệp thì sẽ bị đọa vào các cõi thấp.

Do đó, để giúp hương linh người quá cố khỏi bị đọa lạc vào cõi thấp và được siêu thoát, con cháu nên tổ chức lễ cầu siêu. Thông qua các nghi lễ cúng bái, cầu nguyện, niệm Phật, bố thí công đức, con cháu giúp tăng thêm phước đức cho người quá cố, giúp họ được vãng sanh về cõi Cực Lạc.

Cầu siêu giúp cho hương linh người quá cố về Cõi Cực Lạc
Cầu siêu giúp cho hương linh người quá cố về Cõi Cực Lạc

4. Ý nghĩa của lễ cầu siêu là gì?

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ cầu siêu là gì là cách để đời con cháu tiếp nhận các kiến thức về nghi thức lễ truyền thống quan trọng với người Việt Nam. Đồng thời thể hiện lòng hiếu thuận và tri ân đối với tổ tiên đã khuất. Thông qua lễ cầu siêu, con cháu mong muốn hương linh người thân được siêu thoát, vãng sanh về cõi Cực Lạc an lành.

Không chỉ vậy, việc này còn thể hiện sự kết nối giữa thế hệ cha ông với con cháu. Qua đó, con cháu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ của cha mẹ và tổ tiên.

Cầu siêu cũng là dịp để các thành viên trong gia đình, dòng họ quây quần bên nhau và cùng nhớ về cội nguồn. Do đó, nghi thức còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, được xem là nét đẹp truyền thống trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Xem thêm: Bật Mí Nhận Biết Người Sắp Chết Có Những Dấu Hiệu Gì Báo Trước

5. Những người nào mới có đủ sức mạnh để cầu siêu?

Không phải bất cứ ai trong gia đình cũng có thể thực hiện lễ cầu siêu. Theo Phật giáo, người có đủ sức mạnh để thực hiện nghi lễ này chính là các chư tăng. Sau 3 tháng an cư kiết hạ, chư tăng tập trung tinh tấn tu tập, trau dồi giới đức, chuyên tâm thiền định, tích lũy công đức và trí tuệ.

Với phẩm hạnh thanh cao, đức độ trang nghiêm, chư tăng mới có đủ năng lực và uy lực tâm linh để thực hiện các nghi thức cầu siêu.

Khi chư tăng thành tâm cầu nguyện, tụng kinh, trì chú với công phu tu tập vững chắc và năng lượng tâm linh mạnh mẽ. Họ có thể mở rộng tâm từ bi, kết nối với các cõi giới siêu thăng để giúp hương linh người quá cố được siêu thoát, vãng sanh về cõi Cực Lạc.

Chỉ có những chư tăng tinh tấn sau 3 tháng kiết hạ mới được thực hiện nghi lễ
Chỉ có những chư tăng tinh tấn sau 3 tháng kiết hạ mới được thực hiện nghi lễ

Hiểu rõ những lời giải đáp cho lễ cầu siêu là gì sẽ giúp bạn nắm bắt được ý nghĩa của nghi lễ này để thực hiện một cách tốt nhất giúp người đã khuất sớm về Cõi Cực Lạc. Đồng thời cũng là để gìn giữ và lưu truyền giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta từ bao đời nay.

Bài viết liên quan
Khám phá cung Thiên Bình hợp màu gì và kỵ màu gì nhất?
Khám phá cung Thiên Bình hợp màu gì và kỵ màu gì nhất?

Nếu bạn đang quan tâm đến một người thuộc cung Thiên Bình, chắc hẳn bạn muốn hiểu về họ thật sâu sắc, kể cả Cung Thiên Bình hợp màu gì phải không? Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về Cung Thiên Bình để giúp bạn hiểu rõ hơn về người mà bạn đang quan tâm.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 17/7 cung gì? Sinh ngày 17/7 hãy yêu cung này để hạnh phúc bền lâu
Sinh ngày 17/7 cung gì? Sinh ngày 17/7 hãy yêu cung này để hạnh phúc bền lâu

Bạn đang tự hỏi sinh ngày 17/7 cung gì và muốn thông qua đó để lý giải bí ẩn riêng về tính cách, tình yêu, sự nghiệp,... của cung hoàng đạo này. Bạn đang trong tuổi có mối quan tâm nhiều về tình cảm, nên rất muốn biết cung nào sẽ hòa hợp nhất để xây dựng tình cảm lâu dài. Bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s để chọn được người phù hợp kết đôi.

CEO TONY VŨ

Cung Nhân Mã với Thiên Bình: Mối nhân duyên tiền định không thể tách rời
Cung Nhân Mã với Thiên Bình: Mối nhân duyên tiền định không thể tách rời

Cung Nhân Mã với Thiên Bình là hai chòm sao đều sở hữu nguồn năng lượng tích cực, lạc quan và yêu đời. Chính vì vậy, nhiều người nghĩ rằng hai cung hoàng đạo này hợp nhau, để xem độ phù hợp giữa Nhân Mã và Thiên Bình, còn rất nhiều khía cạnh thú vị khác mà bạn chưa biết đến.

CEO TONY VŨ

Con Huyền Vũ là con gì? 99% mọi người đoán sai về con vật này
Con Huyền Vũ là con gì? 99% mọi người đoán sai về con vật này

Con Huyền Vũ là con gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm bởi cái tên này được nhắc khá nhiều trong tứ tượng và thần thú linh thiêng trong phong thủy. Nếu bạn đang tìm đáp án chính xác, hãy theo dõi bài viết này của job3s để biết thêm chi tiết về Huyền Vũ.

CEO TONY VŨ

Cung Kim Ngưu học giỏi môn gì nhất? Thủ khoa ưu tú khó chòm sao nào vượt qua được
Cung Kim Ngưu học giỏi môn gì nhất? Thủ khoa ưu tú khó chòm sao nào vượt qua được

Cung Kim Ngưu học giỏi môn gì nhất? Kim Ngưu được mệnh danh là người siêng năng và có tư duy rất sáng tạo và phong phú. Bởi vậy, Kim Ngưu luôn được thầy cô giáo chú ý tới và bạn bè rất ngưỡng mộ về tài năng trời phú của mình, khó ai có thể vượt qua được.

CEO TONY VŨ

Thả cá phóng sanh có ý nghĩa gì? Tích lũy phước đức con cháu hưởng 3 đời không hết
Thả cá phóng sanh có ý nghĩa gì? Tích lũy phước đức con cháu hưởng 3 đời không hết

Thả cá phóng sanh có ý nghĩa gì? Theo quy luật nhân quả, phóng sinh cũng giống như cứu mạng người, đều là việc làm cần thiết nhằm hồi hướng phước báu và nuôi dưỡng tâm tính từ bi. Đồng thời, việc làm này cũng được xem lời cầu nguyện hy vọng những điều tốt đẹp, bình an sẽ đến với muôn loài.

CEO TONY VŨ

18/4 cung gì? Sự thật về cung hoàng đạo tháng 4 khiến ai cũng ngã ngửa
18/4 cung gì? Sự thật về cung hoàng đạo tháng 4 khiến ai cũng ngã ngửa

Người sinh ngày 18/4 cung gì? Giải đáp về cung hoàng đạo tháng 4 giúp bạn hiểu được thêm về đặc điểm tính cách, tình yêu và con đường sự nghiệp. Hầu hết những người này đều năng nổ, nhiệt tình, nhạy bén và có tham vọng cao.

CEO TONY VŨ

Lục sát là gì? Chỉ cần làm 3 điều này giúp hoá giải lục sát cực hiệu quả
Lục sát là gì? Chỉ cần làm 3 điều này giúp hoá giải lục sát cực hiệu quả

Lục sát là trạng thái rất xấu trong phong thủy, ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình và hôn nhân. Vậy Lục sát là gì và có thể đem đến những bất lợi nào cho gia chủ? Đâu là cách khắc phục và hóa giải tai ương từ Lục sát có

CEO TONY VŨ

Sinh 29/12 là cung gì? Vượt qua điều này mới có thể thành công
Sinh 29/12 là cung gì? Vượt qua điều này mới có thể thành công

Sinh 29/12 là cung gì? Người cung này thường phải đối mặt với thách thức lớn trong việc sống đúng với bản năng của mình. Họ cần học cách bước ra khỏi khu vực an toàn để đạt được nhiều thành tựu hơn.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s