Lưu ngay cách làm bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị đất cảng ai ăn cũng mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 05/02/2024 11:12:00 +07:00
Bún cá cay Hải Phòng là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị của người dân đất cảng. Món ăn này gồm các nguyên liệu đơn giản như bún, cá, chả cá, dọc mùng, rau cần, nhưng khi kết hợp lại cùng nhau sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên. Hãy cùng Job3s xắn tay vào bếp và thử nấu món bún cá này cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của bún cá cay Hải Phòng

Nhiều người tìm hiểu cách làm bún cá Hải Phòng không chỉ vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn do món ăn này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng trung bình có trong 1 bát bún cá.

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

30-40g

Chất béo

20-30g

Chất xơ

10-15g

Vitamin A

200-300mcg

Vitamin C

30-40mg

Canxi

100-150mg

Sắt

5-7mg

Có thể thấy, bún cá Hải Phòng là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Phần lớn dinh dưỡng của món ăn này đến từ nước dùng ninh từ xương cá và chả cá.
Dưới đây là các công dụng tuyệt vời của bún cá cay Hải Phòng với sức khỏe người ăn:
  • Cung cấp protein: Bún cá cay Hải Phòng chứa nhiều protein từ cá, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất: Cá là nguồn cung cấp vitamin B12, selenium, niacin, phosphorus, vitamin B6, magnesium và potassium, giúp hỗ trợ nhiều chức năng trong cơ thể.

  • Tốt cho tim mạch: Axit béo omega-3 trong cá giúp giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Tăng cường sức khỏe não bộ: Axit béo omega-3 cũng giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Protein trong cá giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin và khoáng chất trong cá giúp tăng cường hệ miễn dịch.

  • Giúp giảm cân: Bún cá cay Hải Phòng là món ăn ít calo và giàu protein, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo tiêu thụ.

  • Tốt cho sức khỏe của mắt: Vitamin A trong cá giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

  • Tăng cường sức khỏe của xương: Vitamin D trong cá giúp tăng cường sức khỏe của xương và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Bún cá cay Hải Phòng là món ăn có hàm lượng glycemic thấp, có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu đột ngột. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bún cá cay Hải Phòng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Bún cá cay Hải Phòng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

2. Hướng dẫn cách nấu bún cá cay Hải Phòng ăn là mê

Để chế biến được món bún cá cay chuẩn vị Hải Phòng, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ và thực hiện theo công thức sau:

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu

Dụng cụ

2 con cá rô phi

Bát tô to

300 gr bún rối

Thau chậu

1 củ gừng, nghệ tươi

Dao

6 quả cà chua

Thớt

6 nhánh cây dọc mùng

Cối giã

1 bó rau cần

Rổ rá

100 gr bột chiên giòn

Bát đũa

2 muỗng cà phê bột sư tử

Thìa muỗng

2 nhánh hành lá, thì là

Máy xay sinh tố

5 củ hành tím khô

Muôi thủng

10 củ hành tím tươi

Chảo rán cá

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Nguyên liệu tươi ngon của bún cá cay Hải Phòng
Nguyên liệu tươi ngon của bún cá cay Hải Phòng

Để tạo nên món bún cá Hải Phòng bổ dưỡng, bạn nên chú ý đến khâu chọn nguyên liệu. Bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp bạn lựa chọn tốt hơn:

Cách chọn cá rô phi tươi:

  • Mắt cá trong suốt, có màu đen bóng, không bị đục mờ.

  • Vảy cá bám chặt vào thân, không bị bong tróc.

  • Miệng khép chặt, không bị mở to.

  • Thân cá rô phi tươi ngon thường có màu sáng, không bị thâm đen.

  • Thịt cá săn chắc, không bị mềm nhũn.

Cách chọn cà chua chín mọng:

  • Có màu đỏ tươi, đều màu. Nếu cà chua có màu đỏ đậm, không đều màu thì có thể là cà chua đã bị nhuộm màu.

  • Có hình tròn hoặc hình bầu dục, không bị méo mó.

  • Cuống còn tươi, dính chặt vào thân quả và không bị thâm đen.

  • Có độ mềm và đàn hồi khi ấn nhẹ vào quả cà chua.

Cách chọn dọc mùng không ngứa:

  • Có vỏ màu xanh nhạt, không xù xì, không bong tróc.

  • Ưu tiên mua dọc mùng còn nguyên cây và khô ráo.

  • Hạn chế chọn mua dọc mùng bị dập nát, có đốm đen hoặc vết thâm trên vỏ.

2.2. Cách chế biến

1 - Sơ chế

Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu
Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu
  • Chuẩn bị cá rô phi: Lọc thịt sau khi làm sạch, cắt thành miếng, ướp muối và tiêu trong 15 phút.

  • Ninh xương cá: Đặt xương cá vào nồi với hành và gừng, đổ nước ngập hết xương, ninh trong 60 phút.

  • Chuẩn bị rau: Cắt rau cần nước thành khúc dài, tước vỏ và cắt dọc mùng thành miếng, rửa sạch.

  • Chuẩn bị nước nghệ: Gọt và giã nát nghệ, lọc nước, thêm nước cốt chanh vào.

  • Chuẩn bị hành lá, hành tím, và cà chua: Cắt nhỏ hành lá, lát mỏng hành tím, và cắt múi cầu cà chua.

  • Kết hợp tất cả các thành phần: Đặt cá vào tô, thêm rau, hành lá, hành tím, cà chua. Rót nước nghệ đã chuẩn bị vào tô.

Mách nhỏ cách sơ chế cá rô phi không tanh bằng nguyên liệu tự nhiên:

  • Chanh: Vắt chanh lấy nước, cho cá vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch với nước.

  • Giấm: Pha loãng giấm với nước, cho cá vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch với nước.

  • Gừng: Giã nhuyễn gừng, cho vào nước, cho cá vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch với nước.

  • Rượu trắng: Cho một ít rượu trắng vào nước, cho cá vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch với nước.

  • Muối hột: Dùng muối hột chà xát lên thân và bụng cá, sau đó rửa sạch với nước.

2 - Chế biến

Bước 1: Xào cà chua

  • Bật bếp vừa, đặt chảo lên và thêm 1 muỗng canh dầu màu điều.

  • Khi dầu nóng, thêm hành tím mỏng vào chảo, phi thơm.

  • Tiếp theo, thêm cà chua vào chảo, xào đều trong 2-3 phút.

  • Tắt bếp và đưa cà chua đã xào ra khỏi chảo, đặt vào dĩa.

Xào chín cà chua với dầu điều
Xào chín cà chua với dầu điều

Bước 2: Đảo thơm hành phi

  • Thêm vào 300ml dầu ăn và hành đã cắt lát mỏng còn lại vào chảo.

  • Phi hành cho đến khi chúng có màu vàng thơm phức.

Phi thơm hành phi đã được thái nhỏ
Phi thơm hành phi đã được thái nhỏ

Bước 3: Chiên giòn cá

  • Trong tô, ướp cá với 100gr bột chiên giòn và 2 muỗng cà phê bột sư tử, sau đó lắc đều để bột bám đều lên cá.

  • Bật bếp, đặt chảo lên và thêm vào chảo khoảng 200ml dầu ăn.

  • Khi dầu nóng, đặt cá đã ướp vào chảo và chiên đến khi cá có màu vàng giòn ở cả hai mặt. Sau đó, vớt cá ra để ráo dầu.

Rán vàng cá với bột chiên giòn và bột sư tử
Rán vàng cá với bột chiên giòn và bột sư tử

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Sau khi ninh xương cá trong nước trong 60 phút, vớt hết xương cá ra tô.

  • Đưa cà chua đã xào vào nồi, thêm 1 chén nước nghệ tươi, 1 muỗng cà phê muối rang khô, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, và 6 muỗng canh giấm bỗng.

  • Khuấy đều và đun sôi nước dùng. Nêm nếm lại để hương vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Nước dùng được ninh từ xương cá rô phi hơn 1 tiếng
Nước dùng được ninh từ xương cá rô phi hơn 1 tiếng

3 - Hoàn thành

Xếp sẵn bún vào bát, đổ nước dùng nóng sốt vào
Xếp sẵn bún vào bát, đổ nước dùng nóng sốt vào

Bạn xếp bún và rau cần, dọc mùng đã được chần sơ vào tô. Sau đó, bạn thêm hành khô, hành lá,... tùy theo sở thích và chan nước dùng còn đang sôi lên. Nước dùng của bún cá cay Hải Phòng được ninh từ xương cá, xương heo và mực khô, tạo nên vị ngọt thanh, đậm đà. Chả cá được làm từ cá thu, cá trắm đồng,... chiên vàng giòn, thơm ngon. Dọc mùng được chần qua nước sôi, giòn sật, hòa quyện với vị cay nồng của ớt chưng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Tô bún cá cay Hải Phòng thơm lừng, hấp dẫn
Tô bún cá cay Hải Phòng thơm lừng, hấp dẫn

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Làm Bún Cá Châu Đốc Chuẩn Như Người An Giang

3. Biến tấu các loại bún cá cay Hải Phòng

Ẩm thực Hải Phòng nổi tiếng với món bún cá đặc trưng. Thú vị hơn, nhiều người chưa biết rằng món bún cá ở đây có rất nhiều cách chế biến đa dạng.

3.1. Bún cá cay vừa

Bún cá cay vừa, tê tê nhẹ
Bún cá cay vừa, tê tê nhẹ

Topping đa dạng món bún này rất đa dạng gồm có cá rô, cá thu, cá bò, cá lành canh, da cá chiên, lòng dồi, chả cá, bao tử cá ba sa, bóng cá, và nhiều loại khác. Nước dùng hơi cay nhẹ, kết hợp vị ngọt của đường hoặc trái cây như lê, táo.

3.2. Bún cá cay nồng

Bún cá cay nồng, kích thích vị giác
Bún cá cay nồng, kích thích vị giác

Topping món bún gồm chả thịt, cá thu, cá bò, móng giò, bao tử cá ba sa. Nước dùng màu đỏ, vị đậm đà, và cay xè lưỡi, thậm chí cay đến mức chảy mồ hôi.

3.3. Bún cá truyền thống

Bún cá cay Hải Phòng truyền thống
Bún cá cay Hải Phòng truyền thống

Topping bao gồm cá trắm rán giòn, chả cá thu dạng viên tròn hoặc dẹt, thịt chân giò và móng giò. Nước dùng thanh mát, có vị chua nhẹ của cà chua và nước me.

3.4. Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng thơm ngọt từ nước ninh xương cá
Bún cá rô đồng thơm ngọt từ nước ninh xương cá

Topping chủ yếu cảu món bún này là cá rô đồng rán giòn hoặc xào mềm, chả xương cá, trứng cá.​ Nước dùng thanh ngọt, thường ăn kèm với rau cải.

Xem thêm: Ngon Quên Lối Về Với Cách Làm Món Bún Cá Lăng Chuẩn Vị Ngoài Hàng

4. Một bát bún cá cay Hải Phòng có bao nhiêu calo?

Lượng calo trong một bát bún cá cay Hải Phòng có thể dao động từ 300 đến 500 calo, cụ thể:

Nguyên liệu

Lượng calo

Cá rô phi

200 calo

Nước dùng

100 calo

Bún tươi

120 calo

Rau, gia vị

20 calo

Tổng cộng

440 calo

Lưu ý:

  • Lượng calo trên chỉ là ước tính, lượng calo thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như đã đề cập ở trên.

  • Bún cá cay Hải Phòng thường được ăn kèm với các loại rau thơm, ớt và chanh. Các loại rau thơm và ớt có thể giúp tăng hương vị và giảm lượng calo của món ăn.

  • Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể chọn ăn bún cá cay Hải Phòng với kích thước bát nhỏ, sử dụng cá ít béo, nước dùng nấu từ rau củ và bún khô.

Bát bún cá cay Hải Phòng không chỉ là một biểu tượng ẩm thực độc đáo của xứ cảng, mà còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa đa dạng loại cá, topping hấp dẫn và nước dùng đậm đà. Bạn đừng chần chừ, hãy thử nấu bún cá cay Hải Phòng theo công thức cực chuẩn bên trên ngay hôm nay. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat