Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 30/01/2024 09:07:05 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Mách bạn cách nấu cháo sen bát bảo ngọt bùi, ngon miệng, dễ làm

Cách nấu cháo sen bát bảo liệu có khó không? Sở dĩ món chào này được yêu thích tới vậy là bởi nó được chế biến từ 8 loại ngũ cốc tốt, được lựa chọn kỹ càng đảm bảo mang đến sự thanh mát và rất tốt để bồi bổ sức khoẻ. Áp dụng ngay công thức để trổ tài vào bếp nấu món ăn đặc biệt này cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé !

Cách nấu cháo sen bát bảo là món ăn ngon và bổ bởi nó được chế biến từ 8 loại ngũ cốc tốt
Cháo sen bát bảo là món ăn ngon và bổ bởi nó được chế biến từ 8 loại ngũ cốc tốt

1. Công dụng của cháo sen bát bảo đối với sức khoẻ

Bên cạnh việc áp dụng cách nấu cháo sen bát bảo vào chế biến, bạn cần hiểu được công dụng của cháo sen bát bảo đối với sức khoẻ. Sau đây là một số công dụng chính của cách nấu cháo bát bửu này đem lại:

  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Hạt sen có hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường chức năng cho hệ tiêu hoá, giúp làm giảm táo bón đồng thời duy trì được sức khoẻ của ruột. Việc ăn cháo sen bát bảo vừa giúp cải thiện tiêu hoá vừa giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
  • Tăng cường sức khoẻ tim mạch: 8 loại ngũ cốc được lựa chọn để nấu cháo sen bát bảo chứa lượng lớn chất xơ, vitamin E và các chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa hình thành mỡ máu, giảm cholesterol từ đó, bảo vệ sức khoẻ hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim.
  • Cung cấp dinh dưỡng: Cách nấu cháo sen bát bảo chứa các loại ngũ cốc như: đỗ đỏ, ý dĩ, lạc nhân,... chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Cách nấu cháo sen bát bảo được đánh giá là món ăn giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ.
Cháo sen bát bảo được đánh giá là món ăn giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ
Cháo sen bát bảo được đánh giá là món ăn giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ
  • Bổ sung chất chống oxy hoá: Hạt sen có chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do và ngăn ngừa lão hoá đối với tế bào, cơ quan trong cơ thể.
  • Tăng cường sức đề kháng: Bên cạnh các dưỡng chất, cháo sen bát bảo chứa nhiều thành phần chống lại vi khuẩn, từ đó, giúp tăng cường sức khoẻ cho hệ miễn dịch.
  • Giảm cân: Hàm lượng chất béo có trong cháo sen bát bảo gần như là không có, vậy nên, bạn sử dụng cháo sen bát bảo có thể giúp no bụng nhưng không lo thừa chất hoặc gây béo.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Cháo Sườn Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Miễn Chê​

2. Nguyên liệu chính để nấu cháo sen bát bảo

Để thực hiện cách nấu cháo sen bát bảo đúng chuẩn thương hiệu nổi tiếng và bài thuốc dân gian, bạn cần chuẩn bị 8 loại nguyên liệu sau đây:

  • Hạt sen trắng: Loại hạt sen đã được làm sạch, tách bỏ lớp vỏ ngoài và chỉ sử dụng phần thịt sen bên trong.
  • Hạt sen đen: Loại sen đã được bào chế thành màu đen, có vị ngọt thanh và được sử dụng làm nguyên liệu nấu cháo sen bát bảo.
Loại hạt sen đã được làm sạch, tách bỏ lớp vỏ ngoài và chỉ sử dụng phần thịt sen bên trong
Loại hạt sen đã được làm sạch, tách bỏ lớp vỏ ngoài và chỉ sử dụng phần thịt sen bên trong
  • Hạt đỗ đen/đỗ đỏ: Loại hạt đậu hoặc đỗ đen ngâm, có vị ngọt thanh nhẹ, thơm tự nhiên.
  • Hạt lạc nhân: Hạt này có kích thước nhỏ gọn và có màu nâu sẫm, vị ngọt và thường được sử dụng trong nấu chè để mang lại độ ngon, ngọt.
  • Hạt dẻ cười: Loại hạt này thường được ăn trong ngày Tết, bởi độ bùi, thơm, giúp tăng độ ngon cho cháo sen.
  • Hạt ý dĩ: Có vị vừa ngọt vừa chua nhẹ, giúp tạo nên hương vị đặc biệt cho cháo sen.
  • Hạt ngô: Tạo vị ngọt tự nhiên cho cháo sen.
  • Hạt đường: Cũng được sử dụng để tạo độ ngọt cho cháo sen.

2. Hướng dẫn cách nấu cháo sen bát bảo chuẩn vị

2.1. Cách nấu cháo sen bát bảo truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 tách hạt sen trắng khô.
  • ½ tách đỗ đỏ hoặc đỗ đen.
  • ½ tách ý dĩ.
  • ½ tach lạc nhân.
  • ½ tách đường.
  • ½ hạt dẻ cười.
  • ½ tách ngô.
  • ½ tách sen đen.
  • 1 nắm gạo nếp và gạo tẻ
  • 200ml nước lọc.
  • Dụng cụ: Bát, thìa, nồi,...

Xem thêm: Mách Các Mẹ 3 Cách Nấu Cháo Cho Bé Bằng Nồi Nấu Chậm Thơm Ngon Nhanh Chóng​

Cách nấu cháo sen bát bảo với các thực hiện chi tiết:

Bước 1: Rửa và ngâm nguyên liệu

  • Rửa sạch các loại hạt ngũ cốc: hạt sen, đỗ đỏ, hạt dẻ, ngô, lạc nhân, ý dĩ.
  • Ngâm hạt sen trong nước đến khi hạt mềm hơn.
  • Ngâm gạo từ đêm hôm trước để gạo nở và mềm.
Rửa sạch các loại hạt ngũ cốc: hạt sen, đỗ đỏ, hạt dẻ, ngô, lạc nhân, ý dĩ
Rửa sạch các loại hạt ngũ cốc: hạt sen, đỗ đỏ, hạt dẻ, ngô, lạc nhân, ý dĩ

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho 200ml nước vào nồi và đun sôi. Bạn có thể gia giảm lượng nước để tránh cháo bị loãng quá.
  • Khi nước sôi, cho các loại ngũ cốc và gạo vào nồi.
  • Đun sôi hỗn hợp trong thời gian khoảng 30-40 phút để các nguyên liệu mềm hoàn toàn và giúp cho cháo đạt độ ngon.
  • Khi thấy cháo đã mềm, thêm đường vào và khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết. Sau đó tắt bếp đi và để cháo nguội.
Khi thấy cháo đã mềm, thêm đường vào và khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết.
Khi thấy cháo đã mềm, thêm đường vào và khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho cháo sen ra bát và thưởng thức như một món đồ ăn sáng hoặc ăn tráng miệng.
Khi thấy cháo đã mềm, thêm đường vào và khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết
Khi thấy cháo đã mềm, thêm đường vào và khuấy nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết

2.2. Cách nấu chè sen bát bảo

Ngoài món cách làm món cháo bổ dưỡng ở trên, nhiều người cũng quan tâm đến cách nấu chè sen bát bảo sao cho chuẩn vị. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g nhãn sấy.
  • 20g kỷ tử.
  • 50g đậu xanh.
  • 40g bo bo.
  • 150g hạt sen.
  • 50g táo đỏ.
  • 250-300g đường.
  • 100g bạch quả.
  • 30g nấm mèo.

Cách thực hiện

Bước 1: Chế biến bo bo

  • Ngâm hạt bo bo trong nước khoảng 10 phút rồi cho lên bếp đun sôi.
  • Đun cho đến khi sôi thì tắt bếp, cho hạt nghỉ khoảng 15 phút rồi tiếp tục đun. Lặp lại 2 lần rồi vớt hạt ra để ráo.
Ngâm hạt bo bo trong nước khoảng 10 phút rồi cho lên bếp đun sôi
Ngâm hạt bo bo trong nước khoảng 10 phút rồi cho lên bếp đun sôi

Bước 2: Chế biến hạt sen

  • Hạt sen cũng ngâm khoảng 10-15 phút rồi cho lên bếp đun.
  • Đun đến khi sôi thì tắt bếp, cho hạt sen nghỉ nhiều hơn hạt bo bo khoảng 10 phút rồi lại tiếp tục đun sôi. Lặp lại 2 lần rồi cho hạt sen ra bát và vẫn giữ nước luộc sen vì nước hạt sen rất ngọt.
Hạt sen cũng ngâm khoảng 10-15 phút rồi cho lên bếp đun
Hạt sen cũng ngâm khoảng 10-15 phút rồi cho lên bếp đun

Bước 3: Chế biến bạch quả

  • Bạch quả làm sạch vỏ sau đó cho lên bếp đun sôi.
  • Sau khi sôi, tắt bếp và để nghỉ khoảng 10 phút giống hạt bo bo và hạt sen rồi tiếp tục đun sôi lần hai. Loại bỏ nước thừa để lại hạt.
Bạch quả làm sạch vỏ rồi thực hiện các bước sơ chế giống với bo bo
Bạch quả làm sạch vỏ rồi thực hiện các bước sơ chế giống với bo bo

Bước 4: Chế biến táo đỏ, nấm mèo, kỷ tử, đậu xanh, nhãn sấy

  • Táo đỏ ngâm nước khoảng 15 phút.
  • Nấm mèo ngâm nước đến khi nở thì vớt ra thái sợi mỏng.
  • Những nguyên liệu còn lại chỉ cần làm sạch với nước.
Ngâm táo đỏ trong khoảng thời gian 15 phút để táo ẩm và mềm hơn
Ngâm táo đỏ trong khoảng thời gian 15 phút để táo ẩm và mềm hơn

Bước 5: Chế biến

  • Đầu tiên, cho đậu xanh vào nồi nước và đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó, cho táo đỏ vào và tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút nữa.
Cho từng nguyên liệu vào nồi, theo thứ tự về mức độ nhanh chín của nguyên liệu
Cho từng nguyên liệu vào nồi, theo thứ tự về mức độ nhanh chín của nguyên liệu
  • Cuối cùng, cho toàn bộ các nguyên liệu còn lại vào nồi đồng thời cho 250-300g đường vào cùng. Nấu cho đến khi hỗn hợp trở nên dạng hơi keo sệt tức là chè đã chín hoán toàn. Lúc này tắt bếp và để chè nguội.
Nấu cho đến khi hỗn hợp trở nên dạng hơi keo sệt tức là chè đã chín hoán toàn
Nấu cho đến khi hỗn hợp trở nên dạng hơi keo sệt tức là chè đã chín hoàn toàn, như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu cháo sen bát bảo

Bước 6: Thưởng thức

  • Cho chè ra bát có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức món chè bát bảo được ngon miệng hơn.

3. Kết luận

Cách nấu cháo hạt sen bát bảo vừa nhiều dưỡng chất vừa thơm ngon, phù hợp bổ sung sức khoẻ cho cả trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc người mới ốm dậy. Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm vừa được hướng dẫn ở trên, bạn có thể trổ tài ngay tại nhà mà chẳng cần chút khéo tay vẫn có thể tự tin thành công và nhận ngàn lời khen từ những người thân yêu.

Bài viết liên quan
Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Thịt viên đừng chỉ sốt cà chua, thử cách cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng dưới đây, đảm bảo ăn cực bắt cơm, cả nhà ai cũng phải mê mẩn.

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm được đánh giá là hết sức đơn giản. Chỉ với nguyên liệu từ củ mài và tôm bạn đã có thể nấu món ăn với hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hãy bắt tay vào bếp để tạo một bữa ăn trọn vẹn vị quê hương cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Cách làm pizza kiểu Thái không quá phức tạp. Món ăn này mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo với các nguyên liệu đặc trưng của nền ẩm thực Thái Lan. Hôm nay, hãy cùng chuyên gia ẩm thực của job3s.vn vào bếp làm món ăn siêu ngon đổi vị cho bữa tối của cả gia đình!

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat