Mẫu đơn xin vào Đảng mới nhất và hướng dẫn viết đơn chi tiết

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 06/06/2024 22:10:00 +07:00
Muốn trở thành đảng viên, ngoài các điều kiện theo quy định, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, trong đó có mẫu đơn xin vào Đảng. Trong quá trình điền thông tin bạn cần hết sức chú ý bởi loại giấy tờ này có yêu cầu vô cùng cao về độ chính xác.

1. Mẫu đơn xin vào Đảng

Mẫu đơn xin vào Đảng là văn bản được ban hành theo thể thức chung của Nhà nước, được sử dụng với mục đích bày tỏ mong muốn được xét kết nạp vào Đảng của cá nhân, có thể gồm viết tay hoặc đánh máy tùy theo điều kiện của người làm đơn.

Dù viết tay hay đánh máy, vẫn cần chuẩn bị mẫu đơn xin vào Đảng theo Mẫu 1-KNĐ được đính kèm Phụ lục 2, ban hành kèm theo Hướng dẫn 12-HD/BTCTW năm 2022.

Mẫu đơn xin vào Đảng
Mẫu đơn xin vào Đảng

>> Tải mẫu đơn xin vào đảng.doc

2. Hướng dẫn viết đơn xin vào Đảng mới nhất

Mẫu đơn xin vào Đảng hiện nay đều được công khai trên các phương tiện thông tin nên việc tìm được mẫu đơn này không hề khó, gần như ai cũng có thể tiếp cận được. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các viết đơn xin vào Đảng.

Dưới đây là hướng dẫn cách viết chi tiết để bạn có thể tham khảo.

Đối với phần kính gửi

Ở phần kính này, bạn sẽ thấy có 2 nội dung chính cần phải điền là chi ủy và đảng ủy. Trong đó, chi ủy là cơ quan lãnh đạo chi bộ ở giữa 2 kỳ đại hội, là nơi mà sau khi được kết nạp bạn sẽ sinh hoạt hàng tháng. Ở phần này bạn điền đầy đủ thông tin về chi ủy nơi mình đang sinh sống và làm việc. Tuy nhiên nếu không có chi ủy, bạn có thể điền thông tin về chi bộ.

Đối với phần giới thiệu về bản thân

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin về chi ủy và đảng ủy, nội dung tiếp theo mà bạn cần chú ý là thông tin sơ lược về quá trình hoạt động và rèn luyện của bạn thân, bao gồm các nội dung sau:

 • Họ và tên

 • Ngày, tháng, năm sinh

 • Quê quán: Ghi quê quán xác định trong căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân

 • Nơi đang sinh sống: Ghi nơi thường trú hoặc tạm trú hiện tại

 • Trình độ học vấn: Ghi trình độ cao nhất

 • Dân tộc

 • Tôn giáo

 • Đơn vị làm việc

 • Chức vụ đảm nhiệm ở chính quyền, đoàn thể là gì?

 • Thời gian tham gia Đoàn

 • Thời gian được xét cảm tình đảng là khi nào?

Do dung lượng của mẫu đơn có hạn nên ở phần này, bạn chú ý điền thông tin ngắn gọn nhất nhưng đồng thời phải thật đầy đủ, chính xác tuyệt đối.

Đối với phần nhận thức về điều lệ Đảng

Khi điền mẫu đơn xin vào Đảng, đây là nội dung cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định bạn có được kết nạp hay không. Mặc dù không có mẫu sẵn nhưng bạn cần phải làm nổi bật được những nội dung về Đảng như khái niệm về Đảng, tổ chức của Đảng.

Các nội dung như mục tiêu, nhiệm vụ, vai trò và cả trách nhiệm của Đảng với xã hội cũng cần phải được trình bày ở phần này. Mục tiêu của phần này vẫn là viết ngắn gọn cần rõ ràng, ấn tượng và đầy đủ.

Đối với phần lời hứa và cam kết: Bạn nên đưa ra lời hứa và cam kết thật chân thành, thể hiện rõ bản thân sẽ tuyệt đối trung thành nếu được kết nạp vào Đảng cùng lòng quyết tâm sắt đá. Tránh sử dụng những ngôn từ sáo rỗng vì nó có thể khiến cho lời cam kết của bạn thiếu tính chân thành.

Hướng dẫn cách kê khai thông tin khi viết đơn xin vào Đảng
Hướng dẫn cách kê khai thông tin khi viết đơn xin vào Đảng

Xem thêm: Hệ thống cơ quan hành chính Nhà nước gồm những đơn vị nào?

3. Điều kiện để kết nạp vào Đảng

Muốn được kết nạp vào Đảng, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện cụ thể được quy định tại Điều 1 Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo đó, cá nhân cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 60.

 • Đã tốt nghiệp THCS trở lên.

 • Hiểu, thừa nhận và tự nguyện thực hiện theo Cương lĩnh, Điều lệ Đảng

 • Được 2 đảng viên chính thức giới thiệu vào hàng ngũ của Đảng.

 • Đã học điều lệ Đảng và tham gia dự bị Đảng viên trong thời gian 12 tháng trước khi được kết nạp chính thức.

Muốn trở thành đảng viên, công dân phải đáp ứng các điều kiện nhất định
Muốn trở thành đảng viên, công dân phải đáp ứng các điều kiện nhất định

Xem thêm: Hậu cần trong quân đội là làm gì? Thông tin đầy đủ chi tiết nhất

4. Đơn xin vào Đảng nộp ở đâu?

Ngoài tìm kiếm cách viết, trong quá trình chuẩn bị đơn xin xét duyệt vào Đảng, có rất nhiều người thắc mắc các vấn đề liên quan đến việc nộp và xét duyệt đơn, cụ thể:

Thứ nhất, đơn xin vào Đảng sẽ được nộp kèm với hồ sơ đề nghị xét kết nạp Đảng, sau đó được nộp về chi bộ.

Khi đã đủ điều kiện, chi bộ sẽ tiến hành tổ chức lễ kết nạp Đảng
Khi đã đủ điều kiện, chi bộ sẽ tiến hành tổ chức lễ kết nạp Đảng

Thứ hai, để được kết nạp vào Đảng, bất cứ đảng viên nào cũng cần trải qua quy trình sau:

 • Bước 1: Tham gia lớp học bồi dưỡng nhận thức, cảm tình Đảng

 • Bước 2: Sau quá trình học tập, 2 đảng viên chính thức giới thiệu và đề cử ứng viên. Tổ chức buổi họp và giới thiệu vào Đảng.

 • Bước 3: Người được giới thiệu hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét kết nạp vào Đảng

 • Bước 4: Chi bộ Đảng tiếp nhận hồ sơ và thẩm tra lý lịch của người nộp hồ sơ. Quá trình thẩm tra này bao gồm của bản thân người muốn vào Đảng và cả người thân của họ.

 • Bước 5: Tổ chức họp để ra đề nghị kết nạp nếu đủ điều kiện vào Đảng

 • Bước 6: Tổ chức lễ kết nạp

 • Bước 7: Đảng viên bước vào thời gian dự bị 12 tháng tính từ thời điểm tổ chức lễ kết nạp.

 • Bước 8: Kết thúc thời gian dự bị, đảng viên được chuyển Đảng chính thức. Việc chuyển Đảng sẽ được thực hiện trong 30 ngày kể từ thời điểm hết 12 tháng dự bị. Trong trường hợp không đủ điều kiện, Chi bộ đề nghị cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định xóa tên.

Chuẩn bị và điền tốt mẫu đơn xin vào Đảng là một trong những bước quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải trải qua nếu muốn trở thành Đảng viên. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi chuẩn bị hồ sơ.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat