banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 02/02/2024 16:45:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Món gà hấp muối làm theo cách này ngon bất bại, không biết nấu ăn cũng thành công

Món gà hấp muối được làm chín bằng muối và hơi nước nên giữ nguyên được độ ẩm, thịt mềm ngọt và không bị khô, ăn ngon hơn nhiều so với gà luộc. Xem ngay cách làm gà hấp muối dưới đây để vào bếp cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Gà hấp muối khác gì với gà luộc?

Gà hấp muối và gà luộc đều là cách làm chín gà bằng hơi nước nhưng cách chế biến và hương vị khác nhau hoàn toàn. Cụ thể như sau:

Tiêu chí so sánh

Gà hấp muối

Gà luộc

Phương pháp chế biến

Gà được hấp chín trong lớp muối, không cần nước. Muối giúp giữ độ ẩm và hương vị của thịt gà.

Chỉ cần cho gà vào nồi nước sôi để luộc chín là được.

Thời gian làm chín

Lâu hơn

Nhanh hơn

Hình thức và hương vị

Có vị mặn nhưng vẫn giữ được độ ngọt của gà.

Da gà màu vàng ươm.

Lớp da dai giòn.

Lớp thịt bên trong mềm.

Có vị ngọt thanh của gà.

Da gà mềm, không có màu vàng tươi như gà hấp muối.

Lớp thịt bên trong mềm nhưng không ngọt bằng gà hấp muối.

2. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp muối

Gà hấp muối là phương pháp làm chín gà không cần nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng
Gà hấp muối là phương pháp làm chín gà không cần nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng

Gà hấp muối không chỉ là một món ăn ngon và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món gà hấp muối:

  • Protein: Gà là nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Trong 100g gà hấp muối cung cấp khoảng 25 - 30g Protein.

  • Chất béo: Lượng chất béo trong gà hấp muối phụ thuộc vào loại gà và cách chế biến. Hấp gà thường giữ lại độ ẩm nhiều hơn so với nấu chín nên lượng chất béo còn lại cũng khá cao. Ước tính trong 100g gà hấp muối chứa khoảng 5 - 10g chất béo.

  • Muối: Lượng muối trong món ăn này phụ thuộc vào lượng muối sử dụng trong quá trình hấp. Việc kiểm soát lượng muối là yếu tố cần được chú trọng để duy trì mức natri hợp lý trong chế độ ăn uống.

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà hấp muối

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp muối mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp muối

Nguyên liệu làm món gà hấp muối rất đơn giản và dễ tìm mua
Nguyên liệu làm món gà hấp muối rất đơn giản và dễ tìm mua

Nguyên liệu chế biến gà hấp muối rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị:

1 con gà nguyên con đã được làm sạch, có cân nặng từ 1.5kg trở lên

Muối hột

500g

Sả cây

5 cây

Ớt trái

4 trái

Lá chanh

10 lá

Tắc

5 trái

Gừng

1 củ

Rau ăn kèm

Rau răm, dưa leo

Gia vị

Đường, tiêu, bột ngọt, muối bột, sữa đặc

Các nguyên liệu chế biến gà hấp muối có thể dễ dàng tìm mua tại chợ hoặc các siêu thị lớn trên toàn quốc.

3.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp muối ngon nhất

Để món gà hấp muối dai giòn bên ngoài, mềm bên trong, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp muối ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua gà tươi ngon:

  • Nên mua gà ta, gà thả vườn thay vì gà công nghiệp.

  • Mua gà nguyên con đã được làm sạch hoặc mua về tự làm.

  • Nếu mua gà làm sẵn, nên lựa những con gà có lớp da màu vàng nhạt.

  • Không mua những con gà bị trầy da, trên da có vết bấm.

  • Không mua các con gà đã bốc mùi hôi hay bị nhớt

Cách chọn mua muối hột:

  • Mua muối hột còn nguyên hạt, không bị nát.

  • Không nên mua các loại muối hột đã bị chảy nước hoặc bị ướt.

  • Kiểm tra và chọn mua muối hột sạch, đảm bảo vệ sinh.

4. Cách làm gà hấp muối vàng ươm, mềm thơm

Làm theo hướng dẫn cách chế biến món gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn ngay sau đây bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Áp dụng ngay để cả nhà có món ngon cùng thưởng thức nhé"

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Để làm gà hấp muối thơm ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ
Để làm gà hấp muối thơm ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ

Bước đầu tiên trong quy trình làm gà hấp muối là sơ chế các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế gà:

  • Gà mua về cần cắt tiết, sau đó nhúng nước sôi và làm sạch lớp lông bên ngoài.

  • Nếu mua gà làm sẵn, bạn chỉ cần ngâm gà trong dung dịch rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo là được.

  • Để khử mùi tanh của gà, bạn có thể dùng thêm chanh và muối hột để chà sát lên gà rồi mới rửa lại bằng nước sạch.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt và loại bỏ hết hạt.

  • Chanh vắt lấy nước cốt và loại bỏ hết phần hạt.

  • Sả cây bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

  • Lá chanh rửa sạch, cho vào rổ để cho ráo nước, sau đó thái thành các sợi mỏng.

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn với ớt

  • Rau răm nhặt sạch, sau đó rửa với nước cho thật sạch và cho vào rổ để ráo nước.

3.2. Ướp thịt gà

Ướp thịt gà trong khoảng 30 phút trước khi làm gà hấp muối để gà thơm ngon hơn
Ướp thịt gà trong khoảng 30 phút trước khi làm gà hấp muối để gà thơm ngon hơn

Sau khi sơ chế tất cả các nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành ướp thịt gà. Cách thực hiện như sau:

  • Cho gà vào một cái tô lớn.

  • Pha hỗn hợp nước sốt để ướp gà gồm 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, hành tím, ớt, tỏi băm và ½ muỗng canh nước mắm.

  • Quét đều hỗn hợp sốt lên bề mặt da gà và phần thịt bên trong. Bạn nên đeo bao tay để chà xát các gia vị cho thấm vào gà.

  • Để gà ướp trong khoảng 30 phút trước khi chế biến.

Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian

3.3. Hấp gà với muối hột

Cách làm gà hấp muối đơn giản ngay tại nhà
Cách làm gà hấp muối đơn giản ngay tại nhà

Khi gà đã thấm gia vị, bạn sẽ tiến hành làm gà hấp muối. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái nồi lên bếp, đợi nồi nóng, cho khoảng 400g muối hột vào nồi.

  • Rang muối đều tay trên lửa lớn trong khoảng 5 - 7 phút.

  • Tiếp theo, cho phần sả đã đập dập lên trên lớp muối.

  • Cho con gà đã ướp lên phía trên, sau đó thêm vào vài lát gừng, lá chanh và rau răm.

  • Đậy kín nắp và tiến hành hấp gà với muối hột trong khoảng 30 phút trên lửa vừa.

  • sau 30 phút, dùng đũa cắm vào gà xem gà đã chín hay chưa. Nếu chưa chín, trở ngược con gà lại và tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút.

3.4. Pha nước chấm gà thần thánh

Pha nước chấm siêu ngon ăn kèm với gà hấp muối
Pha nước chấm siêu ngon ăn kèm với gà hấp muối

Trong thời gian đợi gà hấp muối chín, bạn sẽ tiến hành pha nước chấm để ăn kèm với gà. Dưới đây là cách pha một số loại nước chấm ăn kèm gà hấp muối siêu ngon mà bạn có thể thử làm:

Cách pha muối tiêu chanh:

  • Cho 100g muối hột còn lại vào một cái cối.

  • Cho thêm bột ngọt, tiêu và ớt vào cối, sau đó đâm nhuyễn.

  • Múc phần muối đã giã ra chén, sau đó vắt thêm một miếng chanh vào. Như vậy là bạn đã có muối tiêu chanh ăn kèm gà hấp muối siêu ngon.

Cách pha muối ớt đỏ chấm gà siêu ngon:

  • Cho 2 muỗng cà phê muối, 6 muỗng cà phê đường, 200g sữa đặc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, vài hạt tiêu và 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố.

  • Xay nhuyễn hỗn hợp trên, sau đó đổ ra chén. Như vậy là bạn đã có một chén muối ớt đỏ chấm gà hấp muối siêu ngon.

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Thưởng thức món gà hấp muối ngọt, thơm, hấp dẫn
Thưởng thức món gà hấp muối ngọt, thơm, hấp dẫn

Bước cuối cùng là thưởng thức món gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cho gà ra đĩa, sau đó trang trí thêm lá chanh. Khi ăn, xé gà thành từng miếng nhỏ, chấm với nước chấm đã pha.

Vị thơm của gà hấp muối, vị dai giòn sần sật của da gà, vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của nước chấm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người yêu thích.

5. Mẹo làm gà hấp muối nhanh chín

Để món gà hấp muối nhanh chín hơn, bạn có thể áp dụng một vài bí quyết dưới đây:

  • Cho một lớp muối thật dày vào nồi, sau đó mới đặt gà lên trên.

  • Đậy kín nắp trong quá trình hấp gà, muối bốc lên tạo thành hơi nước sẽ giúp gà nhanh chín hơn.

  • Bạn có thể chặt gà làm đôi để hấp nhanh chín hơn.

  • Không nên mua các con gà mái già vì thịt dai và lâu chín hơn.

6. Lưu ý khi làm gà hấp muối

Khi làm gà hấp muối, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Tuyệt đối không thay thế muối hột bằng muối i - ốt vì muối i ốt sẽ làm gà bị mặn và ăn không ngon nữa.

  • Không thêm nước khi làm món gà hấp muối.

  • Nên ướp gà cho thấm gia vị trước khi hấp để gà thơm và ngon hơn.

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

7. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến cách làm gà hấp muối mà bạn có thể tham khảo:

7.1. Gà hấp muối bao lâu thì chín?

Gà hấp muối cần nấu trong khoảng 30 - 45 phút để gà chín đều
Gà hấp muối cần nấu trong khoảng 30 - 45 phút để gà chín đều

Gà hấp muối bao lâu thì chín phụ thuộc vào trọng lượng, kích thước của con gà, loại nồi hấp và mức độ lửa mà bạn sử dụng. Trung bình, với một con gà nặng tầm 1,5kg hấp muối trên lửa vừa, sau khoảng 30 - 45 phút, gà sẽ chín mềm. Còn đối với những con gà lớn trên 2,5kg thì sẽ mất khoảng 1,5 giờ để làm chín gà.

7.2. Gà hấp muối bao nhiêu calo?

Lượng calo trong gà hấp muối sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của miếng gà, loại thịt gà (có hoặc không có da), cũng như lượng muối và các gia vị khác được sử dụng trong quá trình chuẩn bị.

Ước tính, trong 100g gà hấp muối có chứa khoảng 195 - 205 calo. Gà hấp muối không sử dụng dầu mỡ nên lượng calo cũng tương đối thấp, phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn giảm mỡ, tăng cơ, bạn chỉ nên ăn phần thịt ức gà chứ không nên ăn nhiều da hay ăn phần đùi.

7.3. Ai không nên ăn gà hấp muối?

Gà hấp muối là món ăn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món ăn này. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn gà hấp muối mà bạn có thể tham khảo:

  • Người mới phẫu thuật xong: Ăn gà hấp muối sẽ khiến vết thương lâu lành, thậm chí còn để lại sẹo lồi gây mất tính thẩm mỹ.

  • Người cao huyết áp: Người có tiền sử cao huyết áp không nên ăn mặn, vì vậy món gà hấp muối không phải là sự lựa chọn phù hợp.

  • Người bị sỏi thận: Ăn gà hấp muối sẽ làm tăng kích thước sỏi thận và khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

  • Người bị bệnh về tim mạch: Những người có vấn đề về sức khỏe tim mạch thường được khuyến cáo hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống. Vì vậy nếu bị tim mạch thì bạn không nên ăn gà hấp muối.

Gà hấp muối là phương pháp làm chín gà không cần dùng nước, giúp giữ được vị ngọt tự nhiên và không làm gà bị khô. Chỉ mất khoảng 45 phút, bạn đã có ngay đĩa gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà nhé.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat