Bạn là ?
Nấm rơm nấu canh gì ngon? Một món ăn mà bạn có thể tham khảo là món canh cải thảo nấm rơm, nổi bật với hương vị thanh ngọt phù hợp để ăn trong những ngày hè oi bức.
Cải thảo: 0.5 kg
Cà rốt: ½ củ
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm chay, bột ngọt
Bước 1: Cắt gốc nấm rồi ngâm nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm hành lá rồi cho nấm vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, bạn cho đủ nước dùng, cho cà rốt vào cuối cùng.
Bước 3: Khi nước sôi thì vớt bọt ra và cho cải thảo vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu sôi thêm một lúc nữa là xong món ăn.
Nấm rơm xào với gì ngon? Nếu bạn đã ngán những món ăn giàu chất đạm thì có thể chuyển sang món chay, điển hình như món nấm rơm xào dưa cải chua.
Nấm rơm: 200g
Dưa cải chua: 400g
Ớt: 01 quả
Tỏi: 01 tép
Nước mắm chay: 2.5 thìa cà phê
Hạt nêm chay: ½ thìa cà phê
Dầu thực vật: 03 thìa
Muối, đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch nấm rơm, dùng tay chà xát để bỏ hết các bụi đất còn bám lại trên nấm.
Sau đó, ngâm nấm rơm cùng với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút. Lấy dao gọt hết các vết đen trên bề mặt nấm, cắt làm đôi rồi rửa lại lần nữa cho đến khi thật sạch.
Rửa cải chua trực tiếp với nước, để ráo. Tiếp đến, dùng tay tách từng bẹ cải chua ra, lấy kéo cắt bỏ đầu rồi dùng dao cắt thành từng khúc.
Lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn cùng với ớt.
Bước 2: Xào dưa cải chua
Bắc chảo lên bếp cho 3 thìa dầu thực vật đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chảo phi thơm lên.
Cho thêm 1 thìa cà phê đường và 1.5 thìa cà phê nước mắm chay, tiếp tục đảo cho thật đều khoảng 3 phút.
Tiếp tục xào cho đến khi dưa cải chua chín mềm trong vòng 5 - 7 phút thì tắt bếp và múc ra tô.
Bước 3: Xào nấm rơm
Bỏ nấm rơm vào chảo xào với lửa lớn khoảng 5 phút
Sau đó, cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm chay và ½ thìa cà phê hạt nêm chay vào, xào thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Xào dưa cải chua với nấm rơm
Xào nấm rơm chín mềm thì cho hết phần dưa cải chua vừa xào vào, dùng đũa đảo khoảng 2 - 3 phút nữa với lửa lớn.
Nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn, rồi tắt bếp cho ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn.
Nấm rơm: 500g
Hành tím: 02 củ
Tỏi: 3 nhánh
Gia vị: Nước mắm chay hoặc mặn, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Những cục nấm rơm có kích thước lớn thì cắt ra làm đôi hoặc làm tư để dễ ngấm gia vị hơn.
Sau đó, ngâm nấm với nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ nhớt và những chất bẩn rồi rửa thật sạch. Vắt nhẹ tay cho bớt nước và để cho ráo.
Bước 2: Xào nấm
Ướp nấm với gia vị 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, và 1 thìa cà phê đường trong vòng 15 phút. Sau đó, dùng đũa đảo đều hỗn hợp cho đến khi ngấm đều.
Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi bắt đầu hơi vàng thì tiếp tục cho nấm rơm vào xào chung với lửa lớn trong khoảng 3 - 5 phút cho đến khi nấm hơi săn thì tắt bếp.
Bước 3: Kho nấm
Bắc nồi lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, cho đến khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm, khi hành phi vừa vàng thì bạn cho thêm khoảng nửa chén nước lọc và 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 2 thìa tiêu rồi khuấy thật đều.
Cho nấm rơm vào kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại, nêm nêm gia vị cho vừa ăn. Rồi cho thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào và tắt lửa là hoàn thành món ăn.
Nấm rơm: 300g
Ớt: 01 quả
Hành lá
Tỏi băm: 01 thìa cà phê
Hành tím băm: 01 muỗng cà phê
Nước tương: 01 muỗng canh
Nước mắm chay: 01 muỗng canh
Tương ớt: 01 muỗng canh
Bột nêm chay: 01 muỗng cà phê
Dầu ăn: 03 muỗng canh
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu xay
Bước 1: Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác
Chuẩn bị một chậu nước và cho 1 muỗng canh muối vào.
Dùng dao gọt bỏ các phần nấm bị đen rồi bỏ vào chậu nước ngâm trong vòng 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
Rửa sạch hành lá, ớt và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, còn ớt sừng thì cắt khoanh nhỏ.
Bước 2: Ướp nấm
Sau khi sơ chế nấm thì ướp nấm với 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay.
Trộn đều hỗn hợp trong vòng 5 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Kho nấm
Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi băm, hành tím băm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào để tránh tình trạng tỏi bị cháy.
Xào đều phần nấm rơm trong vòng 2 phút. Nấm bắt đầu nóng lên thì vặn lửa nhỏ lại và cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Tiếp đến là nửa thìa cà phê tiêu xay, ớt cắt lát vào cho dậy mùi thơm.
Khi nước rút nhớ lưu ý vớt bọt
Nước ngấm vào nấm thì để cho nước sánh lại thì cho thêm vào 1 thìa tương ớt và để thê trong vòng 10 phút nữa..
Bước 4: Cho hành lá và ớt vào món ăn là hoàn thành xong món ăn nấm rơm kho tiêu.
Nấm rơm: 400g
Tỏi, ớt
Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn (hoặc mỡ)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch ngâm cùng nước muối, đối với nấm to thì cắt đôi, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Băm nhỏ một nửa số tỏi, phần còn lại thì cho vào nồi luộc trong vòng 2 phút với một muỗng muối. Ớt thì bạn cắt nhỏ.
Bước 2: Xào nấm rơm với tỏi
Cho một muỗng dầu ăn hoặc một muỗng mỡ vào chảo rồi đổ tỏi băm vào phi thơm lên. Đến khi tỏi vừa vàng thì cho nấm vào xào với lửa nhỏ và nêm cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muôi, 1 thìa đường và 1 thìa nước mắm.
Tiếp theo là tiến hành xào các nguyên liệu với lửa lớn khoảng 15 phút, rồi cho tỏi đã luộc vào xào thêm khoảng 2 phút. Cuối cùng là cho ớt vào và tắt bếp.
Nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nấm rơm nấu gì ngon. Với các công thức, nhanh gọn dễ dàng thì chúng tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể tự tay chế biến những món ăn hấp dẫn nhất cho gia đình của mình.
Xem thêm:
Mẫu CV hot theo ngành nghề