Ngành Graphic design là gì? Cơ hội việc làm của ngành Graphic design?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 19/05/2024 23:50:00 +07:00
Graphic Design là một ngành nghệ thuật kết hợp giữa hình ảnh và chữ được rất nhiều người lựa chọn. Vậy ngành Graphic Design là gì? Ngành này gồm những mảng nào? Cơ hội phát triển có lớn không? Cùng chuyên gia của job3s.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Ngành Graphic Design là gì?

Ngành Graphic Design là gì? Nghề này dịch ra tiếng việt là thiết kế đồ hoạ. Họ là những người truyền đạt thông điệp sáng tạo qua hình ảnh, chữ, đồ họa chuyển động. Những tác phẩm đồ hoạ thường phục vụ cho công việc có thể xuất bản trực tuyến hoặc in ấn.

Graphic Design er còn được biết đến với các thuật ngữ khác như graphic artist hay creative designer. Những người này không chỉ sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế như Adobe Photoshop, Illustrator và các ứng dụng khác mà còn cần có gu thẩm mỹ và khả năng sáng tạo cao.

Các sản phẩm mà Graphic Design er thường xuyên thực hiện bao gồm bộ nhận diện thương hiệu, ảnh bìa, hình ảnh cho mạng xã hội, infographics, tạp chí, ebook, brochure, tờ rơi, bìa sách, bao bì sản phẩm, logo và nhiều loại sản phẩm đồ họa khác.

Ngành Graphic design là gì?
Graphic Design là những người truyền đạt thông điệp sáng tạo qua hình ảnh, chữ, đồ họa

2. Ngành Graphic Design bao gồm các mảng nào?

Để hiểu thêm về ngành Graphic Design là gì, bạn có thể tìm hiểu thông qua công việc của họ. Hiện ngành Graphic Design được chia thành nhiều mảng khác nhau như:

2.1. Thiết kế nhận diện thương hiệu (Brand Identity Design)

Thiết kế nhận diện thương hiệu đòi hỏi Graphic Design phải tạo ra các sản phẩm giúp nhận diện thương hiệu cho một doanh nghiệp. Những thiết kế này gồm: Logo, biểu tượng, kiểu chữ, màu sắc... và các yếu tố khác giúp khách hàng nhận biết và ghi nhớ thương hiệu.

Thiết kế nhận diện thương hiệu chủ yếu tập trung vào tạo ra hình ảnh và đồ họa thông qua các phần mềm như Adobe Photoshop và Illustrator. Các biểu ngữ, poster, hình ảnh trang web và nhiều loại nội dung đồ họa khác do Graphic Design tạo ra giúp truyền đạt thông điệp hiệu quả.

2.2. Thiết kế truyền thông (Communication Design)

Thiết kế truyền thông là một mảng trong Graphic Design nó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Graphic Design là gì?. Mảng này là quá trình tạo ra các ấn phẩm và nội dung truyền thông để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Các sản phẩm của thiết kế truyền thông có thể bao gồm tờ rơi, poster, áp phích, brochure, catalogue, website, blog, quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, nội dung trên mạng xã hội...

Thiết kế thương hiệu liên quan đến việc xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp hoặc tổ chức. Nó bao gồm việc tạo logo, chọn màu sắc, và xây dựng các yếu tố thị giác để tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu đồng nhất, dễ nhận biết.

2.3. Thiết kế bao bì (Packaging Design)

Tìm hiểu về mảng thiết kế bao bì cũng giúp bạn hiểu hơn về Graphic Design là gì. Nó là quá trình tạo ra các thiết kế bao bì cho sản phẩm, bao gồm bao bì thực phẩm, bao bì mỹ phẩm, bao bì điện tử, bao bì đồ uống... Thiết kế bao bì đòi hỏi sự sáng tạo trong việc tạo ra gói bao bì thu hút và mang màu sắc thương hiệu. Các yếu tố như màu sắc, hình ảnh và bố cục được chọn một cách chi tiết để tạo ra sản phẩm bao bì nổi bật.

2.4. Thiết kế nội thất (Interior Design)

Thiết kế nội thất là quá trình sử dụng hình ảnh, kiểu chữ và các yếu tố khác để tạo ra các không gian sống và làm việc đẹp mắt và tiện nghi. Graphic Design trong lĩnh vực này tạo ra hình ảnh đồ họa để minh họa ý tưởng cho thiết kế nội thất, từ không gian sống đến văn phòng và các khu vực khác.

2.5. Thiết kế đồ họa tiếp thị và quảng cáo (Marketing Graphic Design )

Marketing Graphic Design là gì? Đây là thiết kế được dùng để truyền tải và quảng bá về sản phẩm thương hiệu dịch vụ một cách bắt mắt. Loại thiết kế này chủ yếu là: bảng quảng cáo, áp phích, tờ rơi.... Ngoài ra, còn có danh mục và bao bì hoặc quảng cáo kỹ thuật số: quảng cáo truyền hình, video, đăng trên mạng xã hội. Designer làm việc trong mảng này cần dùng nhiều thời gian để lên chiến lược, chiến dịch tiếp thị.

2.6. Thiết kế website

Thiết kế website thương mại điện tử là quá trình tạo ra một trang website để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Các trang web thương mại điện tử cần được thiết kế để dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, đồng thời cung cấp trải nghiệm mua sắm trực tuyến thuận tiện.

Ngoài các mảng chính trên, ngành Graphic Design còn bao gồm nhiều mảng khác, chẳng hạn như:

 • Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion Graphic Design )
 • Thiết kế đồ họa web (Web Design)
 • Thiết kế đồ họa game (Game Design)
 • Thiết kế đồ họa thời trang (Fashion Design)
 • Thiết kế đồ họa kiến trúc (Architectural Design)
 • Thiết kế đồ họa sản phẩm (Product Design)
Ngành Graphic design bao gồm các mảng nào?
Thiết kế nhận diện thương hiệu một trong những mảng được tuyển dụng nhiều hiện nay

3. Vai Trò của Graphic Design

Tìm hiểu vai trò của thiết kế đồ họa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Graphic Design là gì? Thiết kế đồ họa đóng vai trò khá quan trọng trong doanh nghiệp. Họ giúp công ty, doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn có những vai trò khác như:

 • Tạo ra các ấn phẩm và nội dung truyền thông
 • Tạo ra các yếu tố nhận diện thương hiệu.
 • Tạo ra các ấn phẩm và nội dung kỹ thuật số.
 • Tạo ra các thiết kế bao bì.
 • Tạo ra các thiết kế nội thất.
 • Tạo ra các hình ảnh minh họa.
Vai Trò của Graphic Designers
Vai Trò của Graphic Design là tạo ra các ấn phẩm và nội dung truyền thông

4. Graphic Design cần có những kỹ năng gì?

Việc tìm hiểu những kỹ năng của Graphic Design sẽ giúp bạn hiểu hơn về Graphic Design là gì? Để trở thành một Graphic Design bạn cần trang bị cho mình các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng thiết kế: Kỹ năng thiết kế bao gồm khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa, tạo bố cục và giao diện hấp dẫn, cũng như sử dụng màu sắc, phông chữ và hình ảnh hiệu quả.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng hiểu nhu cầu của khách hàng, truyền đạt ý tưởng của bạn một cách rõ ràng cũng như làm việc hiệu quả với các nhóm.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm khả năng xác định và giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh.
 • Kỹ năng sáng tạo: Graphic Design cần có kỹ năng sáng tạo vì họ sử dụng kỹ năng này để tạo ra các thiết kế độc đáo và hấp dẫn. Kỹ năng sáng tạo giúp Graphic Design nghĩ ra các ý tưởng mới và độc đáo để truyền tải thông điệp của họ một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng viết: Graphic Design thường cần viết văn bản cho các ấn phẩm của họ. Kỹ năng viết tốt sẽ giúp họ truyền tải thông điệp của họ một cách rõ ràng và hiệu quả.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Graphic Design thường làm việc với nhiều dự án cùng một lúc. Kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp họ hoàn thành các dự án đúng hạn.
 • Kỹ năng học hỏi: Công nghệ thay đổi nhanh chóng, vì vậy Graphic Design cần có khả năng học hỏi các kỹ năng mới để luôn cập nhật với những xu hướng mới nhất.
Graphic Designers cần có những kỹ năng gì?
Graphic Design cần có kỹ năng thiết kế

5. Cơ hội việc làm của ngành Graphic Design

Nếu bạn đã tìm hiểu ngành Graphic Design là gì và muốn tìm việc làm trong ngành này thì tỷ cơ hội việc làm trong ngành này đang rất lớn. Theo thống kê trên website tìm việc làm của job3s nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Graphic Design trên toàn quốc đang ở mức rất cao, đặc biệt là các vị trí: Thiết kế đồ họa và thiết kế thương hiệu.

Hiện vị trí thiết kế đồ họa chiếm 40% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong khi thiết kế thương hiệu chiếm 25%. Các vị trí khác cũng có nhu cầu tuyển dụng khá lớn, đạt từ 10% trở lên. Điều này chỉ ra rằng ngành Graphic Design cung cấp cơ hội việc làm đa dạng, đặc biệt là đối với những người có kỹ năng và kiến thức phù hợp.

Ngành Graphic Design đang trải qua một thời kỳ phồn thịnh với cơ hội việc làm đa dạng và tăng cao. Thị trường đang tìm kiếm nhiều người có kỹ năng sáng tạo và khả năng thiết kế đồ họa xuất sắc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ doanh nghiệp và tổ chức. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa truyền thống, Graphic Design ngày nay đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau như thiết kế trải nghiệm người dùng (UX/UI), đồ hoạ chuyển động, và nhiều hình thức sáng tạo khác.

Với sự phát triển của công nghệ và thị trường số, Graphic Design không chỉ có cơ hội làm việc trong các công ty lớn mà còn có thể tham gia vào các dự án tự do và làm việc tự do. Điều này mở ra cánh cửa cho sự đa dạng và sự sáng tạo, làm cho ngành này trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật và thiết kế.

Cơ hội việc làm của ngành Graphic design?
Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Graphic Design trên toàn quốc đang ở mức rất cao

Xem thêm:

Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn designer nhà tuyển dụng hay hỏi

Ngành thiết kế đồ họa học trường nào? TOP 8+ trường đào tạo tốt nhất nhì Việt Nam

6. Mức thu nhập của Graphic Design bao nhiêu?

Nếu bạn đã hiểu hơn về Graphic Design là gì và muốn biết mức lương ngành này có cao không? Theo khảo sát, mức lương ngành thiết kế đồ họa khá cao so với các ngành nghề khác cụ thể:

Vị trí

Mức lương trung bình (triệu đồng/tháng)

Thiết kế đồ họa

9 triệu

Thiết kế thương hiệu

12 triệu

Thiết kế đồ họa số

15 triệu

Thiết kế bao bì

10 triệu

Thiết kế nội thất

13 triệu

Lưu ý: Mức lương trên chỉ là mức lương tham khảo nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như: vị trí công việc, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng và trình độ cũng như khu vực mà bạn làm việc.

Ngoài ra Graphic Design làm việc tự do có khả năng kiếm thu nhập theo dự án hoặc giờ làm việc. Mức thu nhập có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào khả năng đàm phán và sự nổi tiếng của người làm việc tự do. Như vậy, mức thu nhập của Graphic Design là khá tốt, đặc biệt là đối với những người có kinh nghiệm và kỹ năng cao.

Trong thời đại số hiện nay, Graphic Design sẽ còn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Nếu bạn đã hiểu hơn về ngành Graphic Design là gì và vai trò cùng cơ hội việc làm của ngành này thì có thể cân nhắc lựa chọn cho con đường sự nghiệp trong tương lai.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat