banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 24/10/2023 20:30:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Ngày hoàng đạo là gì? Bật mí cách tính ngày hoàng đạo đúng và chuẩn nhất

Bạn muốn hiểu rõ hơn về ngày hoàng đạo là gì? Cách tính chính xác ngày hoàng đạo và theo tín ngưỡng tâm linh tại Việt Nam là gì?

1. Ngày hoàng đạo là gì?

Nhiều người đến nay vẫn chưa hiểu rõ được định nghĩa ngày hoàng đạo là gì? Theo tri thức thiên văn học cổ đại, ngày hoàng đạo là quỹ đạo mặt trời di chuyển trong suốt một năm. Ánh sáng mặt trời bắt đầu hướng về phía đông và chuyển đổi qua 12 chòm sao khác nhau trong suốt 12 tháng.

Trong hành trình của mặt trời, các vị thần đại diện cho sự thiện và ác xen kẽ nhau kiểm soát mỗi giờ, được biết đến là giờ hoàng đạo khi vị thần thiện đang túc trực, và ngược lại là giờ hắc đạo khi vị thần ác trực trận. Ngày mà các vị thần thiện đang cai quản được gọi là ngày Hoàng đạo và ngày mà các vị thần ác đang thống trị là ngày hắc đạo.

Ngày hoàng đạo là gì? Ngày hoàng đạo là quỹ đạo mặt trời di chuyển trong một năm
Nhiều người trẻ không biết ngày hoàng đạo là gì, ngày hoàng đạo chính là quỹ đạo mặt trời di chuyển trong một năm

Người ta tin rằng vào những ngày Hoàng đạo, mọi công việc sẽ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, và đem lại thành công. Ngược lại, vào những ngày hắc đạo, thường được khuyên tránh để tránh gặp phải xui xẻo và sự không may. Điều này là lý do tại sao trong thời gian xưa, người ta luôn lựa chọn những ngày Hoàng đạo để tiến hành các việc lớn.

Xem thêm: Giải Mã Sinh Năm 1972 Bao Nhiêu Tuổi? Tuổi 1972 Làm Gì Để Vượng Tài Đắc Lộc?

2. Giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo được định nghĩa ra sao?

Theo truyền thống dân gian, ngày hoàng đạo là gì? Một ngày sẽ được chia thành 12 canh giờ, mỗi giờ tượng trưng cho một con giáp theo thứ tự từ Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Mỗi con giáp được gắn với một canh giờ cụ thể (tức là 2 tiếng đồng hồ), bắt đầu từ canh Tý (từ 11:00 đêm - 1:00 sáng).

Trong 12 canh giờ này, có 6 giờ thuộc hoàng đạo và 6 giờ thuộc hắc đạo. Giờ hoàng đạo được xem là thời điểm lý tưởng, thích hợp để thực hiện các công việc quan trọng như khởi công xây dựng, nhập trạch, tổ chức lễ cưới và nhiều sự kiện quan trọng khác. Ngược lại, giờ hắc đạo được coi là thời gian không tốt, nên tránh làm những công việc lớn để tránh rủi ro, thất bại.

3. Bật mí những cách tính ngày hoàng đạo đúng và chuẩn xác nhất hiện nay

Để xác định ngày và giờ hoàng đạo có hai cách chính: Một là dựa vào bảng tính và hai là sử dụng phương pháp truyền thống bấm tay.

3.1. Cách tính dựa theo bảng tính ngày hoàng đạo của mỗi tháng

Khi đã hiểu ngày hoàng đạo là gì bạn sẽ biết được cách tính dựa vào bảng tra cứu ngày hoàng đạo trong mỗi tháng, chúng ta có 4 ngày hoàng đạo (ngày tốt) và 4 ngày hắc đạo (ngày xấu). Những ngày này thay đổi tùy theo tháng và ngày cụ thể (theo con giáp) trong tháng.

Bảng tính ngày hoàng đạo và hắc đạo chuẩn nhất
Bảng tính ngày hoàng đạo và hắc đạo chuẩn nhất

Tiếp theo, để tính giờ hoàng đạo trong một ngày, có một phương pháp đơn giản dựa trên "Chọn ngày kén giờ" của Phan Kế Bính, như mô tả trong bảng sau. Theo cách này, bất kỳ giờ nào bắt đầu bằng chữ âm "Đ" đều là giờ hoàng đạo (giờ tốt).

Ví dụ:

  • Nếu là ngày Dần hoặc Thân, các giờ hoàng đạo lần lượt là Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi và Tuất, trong khi các giờ khác đều thuộc hắc đạo.

  • Nếu là ngày Tỵ hoặc Hợi, các giờ hoàng đạo lần lượt là Sửu, Ngọ, Thìn, Tuất và Hợi.

Giờ hoàng đạo giúp con người xác định được thời điểm tốt cho mình khi làm bất kỳ việc gì
Giờ hoàng đạo giúp con người xác định được thời điểm tốt cho mình khi làm bất kỳ việc gì

3.2. Cách bấm tay để xác định ngày hoàng đạo hôm nay

Ngoài việc sử dụng bảng tính như đã đề cập trước đó, trong tâm giao của dân gian ta còn có một phương pháp khác để xác định ngày hoàng đạo, theo âm lịch và dựa trên tinh tú trên trời, được gọi là thuyết tử vi Lục Diệu (lục chỉ 6, diệu ám chỉ các tinh quang, tinh tú trên trời). Để thực hiện cách tính này, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng 2 ngón tay, đó là ngón trỏ và ngón giữa. Mỗi bàn tay có 3 đốt ngón, vì vậy 2 ngón tay tương ứng với 6 đốt, tương ứng với 6 sao trong thuyết tử vi Lục Diệu.

Sử dụng ngón tay trỏ và giữa
Sử dụng ngón tay trỏ và giữa

Bước 2: Bắt đầu tính theo quỹ đạo theo chiều kim đồng hồ, từ đốt thứ nhất của ngón trỏ đến đốt thứ 3 của ngón giữa. 6 đốt này tượng trưng cho 6 sao, lần lượt là Đại An, Lưu Liên, Tốc Hỷ, Xích Khẩu, Tiểu Cát và Không Vong.

Ví dụ, ngày 1/1/2023 bắt đầu từ cung Đại An, ngày 2/1 tương ứng với cung Lưu Liên, và tiếp tục như vậy. Sau khi đếm hết 6 đốt, bạn quay lại đốt thứ nhất, tương ứng với cung Đại An. Bạn chỉ cần áp dụng phương pháp này để xác định ngày trong tháng.

Các ngày mà thuộc cung Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát sẽ là ngày hoàng đạo trong tháng.

Xem thêm: Phạm Thái Tuế Là Gì? Lưu Ý Khi Phạm Thái Tuế Để Tránh Vận Xui

4. Tại sao cần chọn đúng ngày hoàng đạo?

Sau khi bạn đã hiểu ngày hoàng đạo là gì, vậy tại sao cần chọn đúng ngày hoàng đạo? Ai cũng kỳ vọng và mong muốn rằng cuộc sống của mình sẽ luôn tràn đầy may mắn và điều tốt lành. Nhưng cuộc sống không thể tránh khỏi những biến cố bất ngờ và khó khăn.

Tuy nhiên, nếu có khả năng lựa chọn những ngày tốt để thực hiện các công việc quan trọng và biết cách tránh những ngày xấu để phòng ngừa rủi ro và đối mặt với khó khăn, mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

"Thiên thời, địa lợi, nhân hòa" là ba yếu tố quan trọng mà ngày hoàng đạo giúp tạo điều kiện thuận lợi. Ngoài sự chuẩn bị cẩn thận, phong thủy và một chút may mắn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Bạn đã biết ngày hoàng đạo là gì và cách tính ngày, giờ hoàng đạo thế nào chưa? Nhờ vào cách tính, bạn có thể xác định được những ngày tốt nhất để thực hiện các dự án lớn một cách thuận lợi.

Bài viết liên quan
Khẩu nghiệp là gì? Nhắc bạn những điều cần tránh để sống cuộc đời an yên
Khẩu nghiệp là gì? Nhắc bạn những điều cần tránh để sống cuộc đời an yên

Lời nói chính là thứ vũ khí gây hại người khác dễ dàng nhất. Hiểu rõ khẩu nghiệp là gì giúp bạn chọn lọc những lời hay ý đẹp tránh làm tổn thương những người quan trọng. Đồng thời, bạn cũng nhận ra những lời lẽ công kích để tự bảo vệ chính mình.

CEO TONY VŨ

Cách chọn vị trí đặt tượng Phúc Lộc Thọ tốt nhất đón tài lộc, thịnh vượng và may mắn
Cách chọn vị trí đặt tượng Phúc Lộc Thọ tốt nhất đón tài lộc, thịnh vượng và may mắn

Chọn vị trí đặt tượng Phúc Lộc Thọ tốt nhất ở đâu? Bạn đang có dự định muốn “rước” ba ông Phúc Lộc Thọ về nhà? Bạn đắn đo chưa biết đặt ba ông ở vị trí nào cho hợp phong thủy, hút tài lộc? Bài viết hôm nay job3s sẽ chia sẻ chi tiết với bạn về cách chọn vị trí để đặt tượng Phúc Lộc Thọ mời bạn cùng đón đọc để có thêm kinh nghiệm.

CEO TONY VŨ

Ngày Tam nương 2023 gồm những ngày nào? Tránh ngay để không hỏng việc đại sự
Ngày Tam nương 2023 gồm những ngày nào? Tránh ngay để không hỏng việc đại sự

Ngày Tam nương 2023 gồm những ngày nào? Theo quan niệm Á Đông, Tam Nương là một ngày “xui xẻo” mà mọi người cần tránh làm việc lớn. Nếu bạn chưa rõ tại sao lại thế thì hãy khám phá ngay cùng job3s.

CEO TONY VŨ

12 cung hoàng đạo ai có mặt mộc đẹp nhất? Không cần son phấn vẫn chiếm trọn spotlight
12 cung hoàng đạo ai có mặt mộc đẹp nhất? Không cần son phấn vẫn chiếm trọn spotlight

Trong số 12 cung hoàng đạo ai có mặt mộc đẹp nhất? Mỗi chòm sao đều có một vẻ đẹp riêng và được đánh giá qua góc nhìn khác nhau của mỗi người. Mặc dù cái đẹp không có tiêu chuẩn nào cố định nhưng những cung hoàng đạo sau đây vẫn được đánh giá là có gương mặt mộc xinh nổi bật.

CEO TONY VŨ

Ngày 24 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của đêm Giáng Sinh
Ngày 24 tháng 12 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của đêm Giáng Sinh

​Ngày 24 tháng 12 là ngày gì? Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã từng biết tới ngày lễ đặc biệt 24 tháng 12 - Lễ Giáng Sinh. Đây là một trong những dịp lễ quan trọng của người Công giáo nhằm kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết tới nguồn gốc và ý nghĩa ra đời của ngày lễ này.

CEO TONY VŨ

Khái niệm siêu thoát là gì? Những dấu hiệu đầy ám ảnh khi người chết chưa siêu thoát
Khái niệm siêu thoát là gì? Những dấu hiệu đầy ám ảnh khi người chết chưa siêu thoát

Đây là hiện tượng tâm linh mà nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác khái niệm siêu thoát là gì. Liệu có phải ai cũng có thể được siêu thoát sau khi mất đi hay không? Người thân của chúng ta sau khi mất đi liệu có siêu thoát hay không đến nay vẫn còn nhiều ẩn dấu.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 21/8 là cung gì? Người sinh vào ngày này có thiên phú trở thành lãnh đạo
Sinh ngày 21/8 là cung gì? Người sinh vào ngày này có thiên phú trở thành lãnh đạo

Xem bói cho người sinh ngày 21/8 là cung gì bật mí một phần tính cách. Hầu hết những người sinh vào ngày này đều chân thành trong tình yêu và có khả năng làm lãnh đạo.

CEO TONY VŨ

Giờ cúng giao thừa 2024 để cầu cho sức khỏe dồi dào, tiền vào như nước
Giờ cúng giao thừa 2024 để cầu cho sức khỏe dồi dào, tiền vào như nước

Giờ cúng giao thừa 2024 tốt nhất là giờ nào? Cúng giao thừa cần chọn thời điểm các vị thần bàn giao công việc ở hạ giới, đồng thời chứng giám cho tấm lòng thành kính của gia chủ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, mâm cúng giao thừa sẽ có lễ vật với số lượng khác nhau.

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 27/10/2023 của 12 con giáp: Thìn vượt khó, Tỵ phát tài
Tử vi hôm nay 27/10/2023 của 12 con giáp: Thìn vượt khó, Tỵ phát tài

Chúng ta cùng giải mã tử vi hôm nay 27/10/2023 của 12 con giáp. Sự thay đổi của vận mệnh có sự khác biệt nhất định giữa mỗi con giáp. Dù may mắn hay xui xẻo, chỉ cần bạn chuẩn bị tốt thì tất cả sẽ êm đẹp.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s