Nhà tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng chiêu mộ nhân tài hiệu quả nhất

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 25/05/2024 07:00:00 +07:00
Nhà tuyển dụng là thuật ngữ không còn xa lạ với người lao động. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nhà tuyển dụng là gì và vì sao họ lại đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành tốt một doanh nghiệp. Cùng các chuyên gia của job3s tìm hiểu chi tiết về vị trí này trong bài viết sau.

1. Nhà tuyển dụng là gì?

Nhà tuyển dụng là gì? Hiểu một cách đơn giản thì họ là một cá nhân hoặc tổ chức hoạt động trong doanh nghiệp, có nhiệm vụ tìm kiếm nhân sự cho công ty. Công việc chính của nhà tuyển dụng có thể kể đến:

 • Tìm kiếm ứng viên theo tiêu chí của các phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp.

 • Xác định điều kiện tuyển dụng cho ứng viên, đưa ra mức lương, chế độ bảo hiểm, chế độ phúc lợi khác một cách chính xác, rõ ràng và minh bạch.

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, gắn kết cán bộ nhân viên trong công ty.

 • Luôn tương tác với từng nhân viên, sẵn sàng giải đáp và giải quyết các vấn đề, thủ tục khi tuyển dụng.

Ứng viên khi tìm việc, tham gia phỏng vấn sẽ tiếp xúc trực tiếp với chuyên viên tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ cung cấp đến bạn bản mô tả công việc, hướng dẫn từng bước ứng tuyển và phỏng vấn với bộ phận chuyên môn.

Nhà tuyển dụng có trách nhiệm thông báo kết quả cho ứng viên sau buổi phỏng vấn, nếu trúng tuyển sẽ gửi thư mời nhận việc và đón tiếp tại công ty. Đây cũng là bộ phận hỗ trợ người ứng tuyển hoàn tất các thủ tục đầu vào, xác nhận bạn chính thức trở thành nhân sự công ty.

Doanh nghiệp nào hiện nay cũng cần nhà tuyển dụng
Doanh nghiệp nào hiện nay cũng cần nhà tuyển dụng

2. Vai trò của nhà tuyển dụng là gì?

Doanh nghiệp muốn vận hành trơn tru, phát triển bền vững cần có những nhân sự ưu tú, phù hợp với mô hình kinh doanh. Nếu khâu tuyển dụng không làm tốt có thể dẫn tới tình trạng giảm doanh thu vì khuyết thiếu các vị trí quan trọng.

Đến đây, bạn có thể hiểu rõ vai trò của nhà tuyển dụng là gì đối với một doanh nghiệp. Rộng hơn cả phạm vi trong một doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường lao động, cụ thể:

2.1. Đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có vai trò:

 • Góp phần giúp doanh nghiệp tìm được nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, kinh nghiệp phù hợp, đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra liên tục, đạt hiệu quả cao.

 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hệ thống nhân sự tốt từ chuyên môn đến thái độ làm việc là một lợi thế vượt trội, quyết định đến lựa chọn của đối tác cũng như khách hàng.

 • Tiết kiệm chi phí đào tạo, tuyển dụng, thử việc... sự phù hợp giữa nhân sự và doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Vai trò của nhà tuyển dụng trong doanh nghiệp là vô cùng lớn
Vai trò của nhà tuyển dụng trong doanh nghiệp là vô cùng lớn

2.2. Đối với người lao động

Đối với người lao động, bộ phận tuyển dụng có chức năng:

 • Mở ra cơ hội làm việc phù hợp với trình độ, năng lực, sở thích cá nhân.

 • Thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân cũng như gia đình.

 • Phát triển bản thân ở nhiều khía cạnh, kiến thức, kỹ năng và năng lực, từ đó tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực theo đuổi.

Nhà tuyển dụng cũng là người kết nối người lao động với doanh nghiệp
Nhà tuyển dụng cũng là người kết nối người lao động với doanh nghiệp

Xem thêm: Turnover rate là gì và những điều nhà tuyển dụng cần biết

2.3. Đối với xã hội

Không chỉ là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, nhà tuyển dụng còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong xã hội. Có thể nhắc đến:

 • Giảm tình trạng thất nghiệp, giúp ổn định xã hội vì một bộ phận lao động đã có việc làm.

 • Đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

 • Quá trình tuyển dụng giúp nâng cao dân trí, góp phần xây dựng xã hội văn minh và hiện đại.

Nhà tuyển dụng cũng góp phần giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp
Nhà tuyển dụng cũng góp phần giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp

3. Quy trình tuyển dụng hiệu quả

Tùy mô hình doanh nghiệp mà sẽ có quy trình tuyển dụng nhân sự khác nhau, đảm bảo tìm ra ứng viên phù hợp và gắn bó lâu dài với công việc. Vậy trong quy trình tuyển dụng thông thường, các công việc cơ bản của nhà tuyển dụng là gì? Họ có vai trò như thế nào?

Dưới đây là 9 bước tuyển dụng cơ bản:

 • Bước 1: Nhà tuyển dụng cần xác định được nhu cầu cụ thể về nhân sự mong muốn, từ số lượng, kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp.

 • Bước 2: Xây dựng kế hoạch tuyển dụng cụ thể, bao gồm vị trí cần tuyển, kỹ năng, kinh nghiệm và thời gian đóng đơn ứng tuyển.

 • Bước 3: Phác thảo bản mô tả công việc cho từng vị trí tuyển dụng, tại đây nêu được nhiệm vụ, trách nhiệm, kỹ năng và yêu cầu cần thiết cho công việc. Đồng thời quảng bá doanh nghiệp, môi trường làm việc, văn hóa nội bộ, chế độ, lương thưởng,...

 • Bước 4: Tìm kiếm ứng viên trên các nền tảng, mỗi nhà tuyển dụng sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau, ví dụ như đăng tải tin trên các nền tảng mạng xã hội, website tuyển dụng hoặc thuê dịch vụ từ bên thứ 3.

 • Bước 5: Sàng lọc hồ sơ được gửi về, nhà tuyển dụng cần xem xét ứng viên dựa trên tiêu chí đề ra. Đây là bước quan trọng, giúp giới hạn số lượng ứng viên tiềm năng cho buổi phỏng vấn tiếp theo.

 • Bước 6: Xếp lịch phỏng vấn với các ứng viên được chọn, có thể thực hiện bằng các phương thức như trao đổi qua điện thoại, phỏng vấn trực tuyến hoặc trực tiếp để đánh giá kỹ năng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

 • Bước 7: Đánh giá ứng viên dựa trên kết quả phỏng vấn, các tiêu chí bên cạnh như kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng tương thích với công việc và văn hóa tổ chức.

 • Bước 8: Gửi thư mời nhận việc với ứng viên phù hợp, thông báo quyền lợi và điều kiện của công việc như thời gian, địa điểm, mức lương. Yêu cầu xứng viên xác nhận thời gian bắt đầu công việc.

 • Bước 9: Onboarding là giai đoạn tiếp nhận và hướng dẫn ứng viên vào công ty, cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết. Giới thiệu ứng viên với đội ngũ nhân sự cũ, thúc đẩy quá trình tương tác và hỗ trợ trong công việc.

Hiểu rõ quy trình làm việc của nhà tuyển dụng là gì sẽ giúp nhà tuyển dụng hoàn thành công việc một cách hiệu quả, dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp với vị trí mong muốn.

Nhà tuyển dụng là một mắt xích không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng
Nhà tuyển dụng là một mắt xích không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng

4. Tiêu chí chọn ứng viên của nhà tuyển dụng là gì?

Tiêu chí chọn ứng viên của nhà tuyển dụng là gì? Thực tế không có một quy chuẩn nhất định cho việc chọn ứng viên, mỗi doanh nghiệp hoặc nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các tiêu chuẩn riêng phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

Tuy nhiên dựa trên quá trình nghiên cứu và khảo sát ở nhiều nhà tuyển dụng, job3s.vn nhận thấy có một số tiêu chí thường được nhà tuyển dụng quan tâm và coi đó là điều kiện để lựa chọn ứng viên, cụ thể:

 • Thái độ của ứng viên: Đây luôn được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhân sự. Nhà tuyển dụng thường chú ý đến các đặc điểm như khả năng giao tiếp, phẩm chất hay thái độ của ứng viên trong buổi phỏng vấn để phần nào đánh giá sự phù hợp của họ đối với doanh nghiệp.

 • Cách ứng viên trả lời câu hỏi: Ứng viên càng có câu trả lời tự tin, rõ ràng và chính xác sẽ càng dễ dàng gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Nhiều chuyên gia tuyển dụng chia sẻ, họ thường lặp đi lặp lại cùng một dạng câu hỏi cho một vị trí tuyển dụng, thông qua câu trả lời của ứng viên để sàng lọc ra người phù hợp.

 • Sự chủ động của ứng viên với vị trí ứng tuyển: Doanh nghiệp luôn chú trọng đến những ứng viên có tinh thần chủ động, chịu khó tìm tòi và có ý chí quyết tâm.

 • Có định hướng tương lai rõ ràng: Ứng viên có định hướng tương lai rõ ràng chắc chắn sẽ gây được thiện cảm tốt hơn với nhà tuyển dụng.

 • Có ngoại hình gọn gàng, lịch sự.

Hiểu rõ tiêu chí chọn ứng viên của nhà tuyển dụng là gì sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thành công
Hiểu rõ tiêu chí chọn ứng viên của nhà tuyển dụng là gì sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thành công

Xem thêm: Hướng dẫn viết CV môi trường - xử lý chất thải ghi điểm với nhà tuyển dụng

5. Cách ứng xử chuyên nghiệp khi gặp nhà tuyển dụng

Bạn đã được tìm hiểu nhà tuyển dụng là gì, mục đích và vai trò của họ đối với doanh nghiệp, người lao động và xã hội. Vậy, là một ứng viên, bạn cần làm gì để ghi điểm với nhà tuyển dụng?

Bên cạnh đội ngũ nhân sự chuyên môn của phòng ban, nhà tuyển dụng cũng là người quyết định đến ứng viên có chính thức trở thành nhân sự chính thức hay không. Bạn có thể tham khảo mẹo ứng xử trước, trong và sau khi phỏng vấn dưới đây:

Giai đoạn

Mẹo ứng xử

Trước khi phỏng vấn

Để thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, ứng viên cần chuẩn bị CV trình bày thông tin rõ ràng, mạch lạc và thu hút.

Ở bước này, bạn nên thể hiện ra những kỹ năng, kinh nghiệm nổi bật của bản thân. Hiện nay, có nhiều mẫu CV được tạo sẵn, đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học mà nhà tuyển dụng cần.

Đừng quên nhờ bạn bè, đồng nghiệp hoặc cấp trên đóng vai nhà tuyển dụng để xem xét CV, đặt ra các câu hỏi thường gặp và xác định xem dụng ý của nhà tuyển dụng là gì, từ đó đưa ra câu trả lời phù hợp.

Trong khi phỏng vấn

Nếu được liên hệ hẹn phỏng vấn, bạn có thể chuẩn bị sẵn những kinh nghiệm, giá trị của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình mà không phải ứng viên khác.

Khi tham gia phỏng vấn, bạn nên lựa chọn trang phục lịch sự, ưu tiên quần dài, áo sơ mi, đi giày, màu sắc trang nhã. Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ, hồ sơ mà nhà tuyển dụng yêu cầu, nếu thiếu cần chủ động báo lại trước khi phỏng vấn.

Sau khi phỏng vấn

Sau buổi phỏng vấn, bạn có thể được nhận email mời nhận việc hoặc từ chối. Dù như thế nào, bạn cũng đều cần trả lời với thái độ hòa nhã, cầu tiến.

Trong một số trường hợp, thái độ hơn trình độ. Ứng viên thể hiện được sự cầu tiến và tầm nhìn phát triển công việc tương lai sẽ thu hút nhà tuyển dụng. Dù vậy, bạn cũng không nên quá áp lực khiến tinh thần căng thẳng, không thể hiện tốt kỹ năng cũng như trình độ của bản thân.

Bạn cần ứng xử khéo léo khi giao tiếp với nhà tuyển dụng
Bạn cần ứng xử khéo léo khi giao tiếp với nhà tuyển dụng

6. Câu hỏi nhà tuyển dụng thường đặt khi phỏng vấn

Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, bạn có thể tham khảo cách trả lời trước cho các câu hỏi thường gặp. Hãy cố gắng nắm bắt và tìm hiểu dụng ý thực sự của nhà tuyển dụng là gì để đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm.

Dưới đây là một số vấn đề nhà tuyển dụng thường quan tâm và hướng dẫn cách trả lời mà bạn có thể tham khảo:

 • Giới thiệu bản thân: Hãy giới thiệu ngắn gọn nền tảng học vấn, kinh nghiệm làm việc và dự án nổi bật.

 • Điểm yếu của bạn: Có thể trả lời bằng cách nêu thiếu sót một kỹ năng nào đó, kèm theo mục tiêu cải thiện trong thời gian tới.

 • Điểm mạnh của bạn: Đưa ra những dẫn chứng và kết quả đã đạt được, ví dụ như dự án đã từng tham gia.

 • Mục tiêu nghề nghiệp: Nhà tuyển dụng muốn nghe về sự trung thành, gắn bó lâu dài với công ty và giá trị mà bạn tạo ra.

 • Tại sao nghỉ việc ở công ty cũ: Nhà tuyển dụng đang muốn xem xét mức độ khéo léo trong giao tiếp của bạn. Bạn nên trả lời trung thực một cách tương đối, ví dụ như tìm kiếm một môi trường thách thức hơn để phát triển tương lai.

 • Bạn đối phó với những rắc rối, trở ngại công việc như thế nào: Nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn phản ứng với khó khăn, công việc. Ứng viên nên thể hiện rằng bản thân không xử lý vấn đề một cách cảm tính, đề cao tính linh hoạt và quyết đoán.

 • Mức lương mong muốn: Hãy nên để nhà tuyển dụng tự đề cập đến bạn, khi đó, bạn sẽ hỏi ngược lại về rank lương dự kiến. Đừng quên đàm phán, nỗ lực thuyết phục nhà tuyển dụng.

 • Giới thiệu sơ lược về gia đình: Một câu hỏi đánh giá mức độ cam kết với doanh nghiệp, vì nhà tuyển dụng không muốn một nhân sự mới bị xao nhãng vì cưới, mang bầu hay sinh con.

 • Khi nào bạn đi làm được: Câu hỏi này bạn nên trả lời chính xác thời gian nhận việc, ngày mai, ngày kia hay đầu tuần sau. Tuyệt đối không rời lịch quá xa, nhà tuyển dụng có thể sẽ tìm kiếm ứng viên mới thay thế.

 • Câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng: Bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng, đừng nói “không” vì họ sẽ đánh giá bạn không quan tâm đến công ty.

Chuẩn bị trước câu hỏi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn trước nhà tuyển dụng
Danh sách câu hỏi nhà tuyển dụng thường hỏi phổ biến nhất

Có thể thấy, trong quá trình tìm việc, ứng viên sẽ được kết nối trực tiếp với nhà tuyển dụng, cụ thể là phòng nhân sự hoặc chuyên viên tuyển dụng. Họ đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ ứng viên ngay từ những khâu ban đầu đến sau buổi phỏng vấn. Hiểu rõ nhà tuyển dụng là gì sẽ giúp bạn có cách ứng xử chuyên nghiệp và phù hợp từ đó tăng cơ hội trúng tuyển vào vị trí mà mình mong muốn.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat