Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 03/02/2024 18:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết: Bớt tham vọng ắt thành công

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết là một trong số 64 quẻ trong quẻ Kinh Dịch. Đây là quẻ số được xếp vào loại “Quẻ Cát”, người nhận được quẻ này chỉ cần biết điều độ và chừng mực, ắt sẽ đạt được thành công mỹ mãn.

Trước khi tìm hiểu chi tiết về quẻ số 60 mời bạn tìm hiểu tên gọi của 64 quẻ trong Kinh Dịch theo bảng dưới đây.

Bảng 64 quẻ trong Kinh Dịch
Bảng 64 quẻ trong Kinh Dịch

2. Tìm hiểu quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết

Để nắm được Hung – Cát mà quẻ 60 Thủy Trạch Tiết báo hiệu, bạn cần nắm được những nội dung cơ bản sau đây.

Quẻ 60 Thủy Trạch Tiết được nghiên cứu và xây dựng bởi những Tổ Sư trong lĩnh vực kinh dịch và tử vi. Và để có được bài luận giải ý nghĩa như hiện nay, thì quẻ 60 đã phải trải qua nhiều lần giải mã đúng sai, vun bồi ý nghĩa suốt hàng ngàn năm.

Theo lời dẫn từ những cổ nhân, quẻ 60 vốn rất phức tạp như bao quẻ khác thuộc 64 quẻ Kinh Dịch. Vì thế, để luận giải ý nghĩa của quẻ Thủy Trạch Tiết cũng không hề đơn giản. Cho đến tận ngày nay, vẫn rất hiếm ai người có thể hiểu được luận giải của Thủy Trạch Tiết – quẻ 60.

Trong bài viết này, job3s sẽ luận giải về quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ được lưu truyền lại đến ngày nay. Đầu tiên, các chuyên gia cần phải xây dựng đồ hình, sau đó kết hợp với Ngoại Quải, Nội Quải để phân tích ý nghĩa của quẻ số 60 – Thủy Trạch Tiết.

Đây là phương pháp mà hầu như không người bình thường nào có thể tự phân tích được. Thế nên, job3s đã sưu tầm và xây dựng nên bài phân tích cặn kẽ nhất về ý nghĩa của quẻ số 60. Từ đó, giúp bạn hiểu được về quẻ Thủy Trạch Tiết một cách đúng đắn nhất.

Ý nghĩa quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết cần được luận giải bởi những cao nhân
Ý nghĩa quẻ Thủy Trạch Tiết cần được luận giải bởi những cao nhân

Xem thêm: Quẻ Số 3 Thủy Lôi Truân: Vạn Sự Khởi Đầu Nan, Không Vội Vã Thì Mới Thành Danh

 1. Thoán từ: Tiết – Hanh – Khổ tiết bất khả trình.

Trong đó tiết có nghĩa là sự điều khiển cuộc đời, biết tiết chế, biết chỉ huy. Chỉ như vậy cuộc đời bạn mới được suôn sẻ (Tiết Hanh). Tuy nhiên, nhiều người hiểu lầm răng Tiết này là mang ý nghĩa chịu khổ cực (Khổ Tiết). Rồi cứ vậy tự buộc mình vào sự gò bó, khắt khe khiến linh hồn mệt mỏi, không thể trụ lâu (Bất khả trinh).

Xét về Khổ Tiết sẽ làm người ta liên tưởng đến những người đi vào con đường khổ hạnh với mục đích tu trì. Họ phải thức đêm, thức hôm, nhịn đói, nhịn khát, chịu lạnh, chịu nóng; hay thậm chí là tự hành hạ thân xác, coi thân xác như kẻ thù.

Nhưng chính những hành động ấy đã gây ra sự vi phạm định luật của Đất Trời, khiến nhiều chúng sanh trở nên tù tội, sống chung thân với cuộc đời khổ ải. Họ điên loạn trong tâm trí, chuốc bệnh hoạn vào thể xác. Vì thế, Tiết trong quẻ số 60 không phải là Khổ tiết. Bất khả trinh.

 • Thoán truyện: Tiết hạnh – Cương phu nhân – Nhi cương đắc trung – Khổ tiết bất khả trinh. Kỳ đạo cùng đã – Duyệt dĩ hành hiểm – Đáng vị dĩ tiết – Trung chính dĩ thông – Thiên địa tiết nhi tứ mới thành – Tiết dĩ chế độ - Bất thương tài – Bất hại dân.

Thoán truyện mang đến thông điệp rằng bạn sẽ có một đời an nhiên, thong dong và thanh thản nếu biết sống mực thước, tiết độ, thuận theo quy luật của trời đất. Tiết tức là bạn có thể phân biệt được các cung bậc của giá trị vật chất, tinh thần, lòng sắt son (Cương phu nhân), những vẫn hài hòa với quy luật trời đất (Nhi cương đắc trung).

Dịch là Cương phu nhân, vì quẻ Tiết, dưới là Đoài thuộc quẻ Âm Nhu, trên là Khảm thuộc quẻ Dương Cương. Bên cạnh đó, vì quẻ số 60 có hai Hào Cửu Ngũ và Hào Cửu Nhị đều là Cương đắc trung nên dịch là Cương đắc trung.

Khổ tiết bất khả trinh. Kỳ đạo cùng đã ý chỉ những người biết kiềm chế bản thân, không phóng dật, biết tự điều khiển cảm xúc, nhưng thường có tâm trí không an, từ dằn vặt, hành hạ, làm khổ chính mình. Đấy là đi vào con đường khổ ải, khổ tiết không thể nào thoát ra được.

Còn nếu sống ngược lại, biết dừng, biết tiết độ, sống một cuộc đời mực thước thì cuộc đời lúc nào cũng thư thái, ung dung. Tinh thần phấn chấn dù gặp nguy gian nan (Duyệt dĩ hành hiểm). Trong đó, Khảm là hiểm, Đoài là duyệt. Có nghĩa là sống tiết chế, sống chan hòa với mọi hoàn cảnh, mọi địa vị (Dáng vị dĩ tiết).

Cuộc đời sẽ thong thả và thông suốt nếu bạn đi theo con đường trung chính, nghĩa lý (Trung chính dĩ thông). Bốn mùa đẹp đẽ nhờ vào trời đất có định luật, mực nước và tiết độ rõ ràng (Thiên địa tiết như tứ thời thành). Cùng là một lẽ nhưng sẽ không hao hụt hay gây nên thiệt hại nếu ta biết chế độ, định tắc, cai trị và tổ chức (Tiết dĩ chế độ - Bất thương tài - Bất hại dân). Đó là bài học mà Thoán truyện muốn truyền đạt.

Sơ đồ hình quẻ Thủy Trạch Tiết
Sơ đồ hình quẻ Thủy Trạch Tiết

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết có các hào như sau:

 • Hào Sơ Cửu: Dương Cương xuất hiện đầu thời tiết, tốt nhất không nên vội theo hoặc phản đối các phong trào mới, vậy sẽ đạt vô cựu.

 • Hào Cửu Nhị: Dương Cương đặc trưng, người gánh nhiệm vụ việc Tiết bởi vì họ có thế lực, có tài. Nếu không hành động là có lỗi, sẽ làm vuột mất thời cơ.

 • Hào Lục Tam: Nên biết kiềm chế mới đạt vô cựu bởi âm hào cư dương vị, lại bất trung bất chính. Báo hiệu sắp lân vào khảm hiểm, lại cưỡi thêm 2 hào nguy, dương.

 • Hào Lục Tứ: Vì thuận thừa đạo cương trung củ Ngũ nên nhu thuận đặc chính, thích hợp với thời Tiết, hanh, trên thừa tiếp Cửu Ngũ. (Ví dụ: Clober giúp Pháp bá chủ Châu Âu một thời, nhờ vào sự hết lòng với Louis XIV. Tiết chế sự sa đọa, tiêu xài của vua, và dùng tiền đó để tăng cường quân đội nước nhà.)

 • Hào Cửu Ngũ: Ngụ vị trí Tôn, kiểm soát thời Tiết, không chỉ biết tiết chế bản thân mà còn tiết chế được cả thiên hạ nên rất Cát. (Ví dụ: Thời vua Lê Thánh Tông, dân chúng được hưởng an vui thái bình, vu a được các lân bang kính nể. Nhờ vào khả năng võ thành, văn đức, giúp ông lập ra bộ Luật Hồng Đức rất hợp lý. Lại còn thúc đẩy các quan ngự sử đi thanh tra các quan ngoài chặt chẽ).

 • Hào Thượng Lục: Ở cuối thời Tiết, có nghĩa là tiết thái quá, khổ tiết, vì thế không thể bền lâu được. (Ví dụ: Vua Tần Thủy Hoàng cai quản nghiêm khắc khiến địa phương mất quyền, thiên hạ đại loạn chỉ sau vài chục năm. Tất cả chỉ bởi vì ham muốn bình định thiên hạ, tiết chế sự lộng quyền từ các chư hầu thời nhà Chu mà làm quá, khiến Lục quốc xây dựng một trung ương chính quyền quá nghiêm khắc, không hợp lý.

Xem thêm: Hé Mở Quẻ Số 2 Thuần Khôn: Thời Điểm “Vàng” Để Tĩnh Tâm, Chờ Đợi Tài Vận

Quẻ số 60 có 6 hào
Quẻ số 60 có 6 hào

Quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết được xếp vào loại Quẻ Cát với Khảm Ngoại là hanh và Đoàn Nội là khổ tiết bất khả trinh. Điều này mang đến thông điệp như sau:

 • Nếu cố gắng hoán cải nhưng mãi không có kết quả như ý vậy thì hãy tiết chế và ngưng lại những hoán cải không hợp lý. Điều này liên hệ mật thiết với tượng hình quẻ số 60, có Khảm ở trên, Đoài ở dưới. Ví như nước trong đầm luôn tĩnh lặng, không thể tràn ra ngoài mà cũng không thể cạn khô.

 • Quẻ Đoài (hoài duyệt), Tiết Khảm (nguy hiểm) vẫn có thể đi giữa hiểm vẫn có bình an nếu dùng hòa duyệt mà xử lý. Các Thánh nhân xưa vẫn nhận định rằng, quẻ Tiết là điềm báo tốt lành, hanh thông, nhưng không khuyến khích quá cứng nhắc sẽ dẫn đến khổ tiết.

Thủy Trạch Tiết là loại quẻ Cát
Thủy Trạch Tiết là loại quẻ Cát

Thoán truyện: Tiết độ hanh thông,

Mềm cứng, đều đặn, thêm phần cương trung.

Tiết mà đắng cay cho thân,

Thời không phải chuyện thế nhân lệ thường.

Tiết mà đắng cay, ê chề

Rồi thành bế tắc, khó lòng tới lui.

Trong hiểm, lòng vẫn sướng vui,

Ăn ở chừng mực, vị ngôi đường hoàng

Chinh trung, nhẽ vẹn cương thường,

Tiền trình mở rộng, lối đường hanh thông.

Trời đất có tiết, có chừng,

Bốn mùa mới được công nên thành toàn.

Cầm cân, nảy mực thế gian,

Biết đường tiết chế, sang sửa mới hào.

Của dân sẽ bớt hao phí

Đời dân sẽ bớt hao hư, điêu tàn.

Một lời thơ khác của quẻ số 60
Một lời thơ khác của quẻ số 60

Về tổng thể, quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết là quẻ mang ý nghĩa tích cực. Quẻ này có hào Cửu Ngũ, Cửu Nhị dương cương đắc trung mang quyền hành đến tận tay. Hào Lục Tứ đắc chính nhu thuận, phục vụ tốt cho người trên. Dụng quẻ Tiết trong sự nghiệp công danh được ổn định và bền vững. Vì thế, cần tập trung vào công ổn định trong năm sắp tới.

 1. Tổng thể: Tiết chế có chừng mực sẽ mang đến hạnh phúc. Không nên tham vọng quá, cần phải điều tiết cảm xúc cá nhân. Nếu không việc tốt sẽ biến xấu, lượng sức mà hành động sẽ được an yên bền lâu.

 2. Kinh doanh: Nên hạn chế đầu tư, cần suy nghĩ kỹ trước khi hành động nếu không sẽ dẫn đến thất thoát không đang có.

 3. Tài chính: Cần tiết kiệm và kiểm soát dòng tiền một cách chặt chẽ. Hạn chế sử dụng tiền vào những thứ vô bổ.

 4. Sức khỏe: Tâm trí bạn đang tồn tại những lo âu, buồn phiền, tinh thần dễ bị nhiễu loạn. Chú ý bộ máy hô hấp và thận.

 5. Tình cảm: Đời sống tình cảm của bạn không được ổn định, bạn sẽ đòi hỏi quá nhiều ở nửa kia. Khiến đôi bên đẩy xa nhau ra và khó hòa hợp.

 6. Sinh đẻ: Bạn có thể bị chậm con, cần theo dõi bởi chuyên khoa, cần bình tĩnh theo dõi không nên quá lo lắng.

 7. Du lịch: Không nên đi đâu xa vào năm này.

Nhìn chung, quẻ số 60 Thủy Trạch Tiết là một lời nhắc nhở đến bạn không nên hành động quá đà, luôn luôn phải hiểu rằng mọi điều trên thế gian này đều có giới hạn, ngay cả đam mê. Hãy cố gắng tuân theo quy luật của tự nhiên và không để vượt quá giới hạn bởi những luật lệ của riêng bạn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng, mọi thái độ khôn ngoan mới dẫn bạn đến con đường thành công.

Xem thêm:
Bài viết liên quan
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

Một số người có thói quen xem tử vi theo ngày trước khi làm chuyện quan trọng. Vậy 3/6 là ngày gì? Thực tế, 3/6 là ngày gắn với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn thế giới. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Nguyệt Kỵ chủ về những điều không may mắn. Đặc biệt, vào ngày này nên hạn chế xuất hành đi xa.

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

24/4 là ngày gì? Trên thực tế, 24/4 là ngày gắn liền với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Thiên Hình Hắc Đạo chủ về những điều không may mắn, xui xẻo. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có cách hóa giải nếu bạn lưu ý ngay những điều đại kỵ cần tránh sau.

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Theo âm lịch đây là ngày thuộc Tam nương, cực xấu và phải kiêng cử nhiều việc như khai trương, cưới hỏi. Nếu cố gắng thực hiện thì cần chọn được giờ đẹp, người hợp tuổi để giảm bớt những xui xẻo. Bên cạnh đó, ngày này còn gắn liền với nhiều sự kiện trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

Xem 25/2 là ngày gì rất quan trọng bởi đây là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Mặt khác, ngày này còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Chẳng hạn như giờ hoàng đạo, sao tốt, sao xấu hay hoạt động không nên thực hiện để tránh mang họa vào thân.

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là giấc mơ thú vị mà không phải ai cũng được gặp. Giấc mơ ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà chính bạn nên tìm hiểu về nó. Hiểu rõ những ý nghĩa ẩn dấu đằng sau hình tượng con voi sẽ giúp bạn làm chủ bản thân tốt hơn và tìm ra định hướng phù hợp trong tương lai.

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat