Quy định về bậc lương đại học và cách tính bậc lương mới nhất

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 15/04/2024 21:38:00 +07:00
Bậc lương đại học giúp xác định mức lương của giảng viên khi tham gia công tác giảng dạy đồng thời đảm bảo những quyền và lợi ích của giảng viên. Vậy bậc lương đại học năm 2023 của giảng viên, công chức viên được tính như thế nào? Nguyên tắc xây dựng bảng lương dành cho các vị trí việc làm hệ đại học, cao đẳng, trung cấp, chuyên viên dựa vào đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Bậc lương đại học là gì?

Bậc lương đại học là số bậc lương thăng tiến trong từng khung lương của giảng viên, trợ lý trong hệ thống đại học. Theo quy định, mỗi bậc lương sẽ tương ứng với một hệ số lương nhất định, bậc lương đại học thường dao động từ bậc 6 đến bậc 8 tuỳ theo chức danh nghề nghiệp của giảng viên hạng I, hạng II, hạng III.

Mức đãi ngộ không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích của giảng viên mà còn giúp thúc đẩy hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ, nâng cao trình độ,... nói riêng của giảng viên và sinh viên nói chung.

bậc lương đại học là gì
Bậc lương đại học là một thuật ngữ dùng để chỉ số lượng các mức thăng tiến về tiền lương của giảng viên Đại học

2. Các bậc lương đại học cập nhật mới nhất

Dưới đây là các bậc lương đại học mới nhất để các bạn tham khảo, cụ thể, hệ số bậc lương đại học sẽ như sau:

 • Hệ số lương bậc 1 đại học: Áp dụng hệ số lương công chức A3 và A3.1 từ 6,2 đến 8,0.

 • Hệ số lương bậc 2 đại học: Áp dụng hệ số lương công chức A2 và A2.1 từ 4,4 đến 6,78.

 • Hệ số lương bậc 3 đại học, trợ lý hạng III: Hệ số lương viên chức hạng A1 từ 2,34 đến 4,98.

Hệ số thù lao ở trường đại học bậc 4 đối với giảng viên bậc 1, bậc 2, bậc 3 lần lượt là:

 • Bậc I: Hệ số thanh toán là 7,28

 • Bậc II: Hệ số lương là 5,42

 • Bậc III: Hệ số thanh toán là 3,33

Để tăng mức lương của các trường đại học và hệ số thù lao của trường đại học, giảng viên không chỉ phải có thâm niên làm việc mà còn phải có kết quả tốt trong công việc.

các bậc lương đại học cập nhật mới nhất
Các bậc lương đại học gồm: Bậc 1, bậc 2, bậc 3

3. Cách tính bậc lương đại học cho giảng viên, công chức viên

Công thức tính tiền lương đại học cho giảng viên, công chức viên:

Lương = Hệ số lương x Lương cơ bản

Tại thời điểm 30/06/2023, hệ số lương, mức lương đại học trong đơn vị sự nghiệp nhà nước trên cơ sở mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng. Mức lương dự kiến với mức lương cơ sở tăng lên 1.800.000 đồng/tháng (từ ngày 01 tháng 7 năm 2023 theo Nghị quyết của Quốc hội).

Như vậy, nếu người lao động có mức lương bậc 4 tại trường đại học sẽ được hưởng 4.961.000 đồng/tháng đến ngày 30/06/2023 sẽ tăng lên 5.994.000 đồng/tháng từ ngày 01/07/2023 theo chính sách lương thưởng mới.

4. Nguyên tắc để xây dựng bảng lương bậc đại học

 • Bên cạnh thang lương và hệ số lương, còn có một số quy định khác không chỉ áp dụng cho thang lương theo của giảng viên đại học chính quy mà còn là cơ sở cho việc sử dụng thang lương của nhiều tổ chức ngoài ngành.

 • Lương khởi điểm của giảng viên đại học không được thấp hơn mức quy định của Chính phủ.

 • Khi xây dựng, thay đổi, bổ sung thang lương, bảng lương phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp.

 • Thông báo công khai và gửi xác minh cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

 • Yếu tố tiền lương sẽ phục thuộc vào mức độ phức tạp của quản lý chứ không chỉ phụ thuộc vào công việc thực tế, hay trình độ của người lao động và phải được xây dựng một cách bình đẳng, công bằng.

 • Thường xuyên rà soát bảng lương sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

 • Công việc có điều kiện lao động nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại phải được trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động bình thường.

nguyên tắc để xây dựng bảng lương bậc đại học
Tìm hiểu các nguyên tắc cụ thể để xây dựng bậc lương đại học

Xem thêm: Bật Mí Mức Lương Nhân Viên Ngân Hàng Các Vị Trí: Có Thực Sự Khủng Như Lời Đồn?

5. Khi nào được xét nâng bậc lương trước thời hạn?

Theo quy định, cứ sau 3 năm giữ nguyên bậc lương, người lao động sẽ được xét nâng bậc lương thường xuyên. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhân viên sẽ được thăng chức trước thời hạn.

Thông tư 08/2013/TT-BNV quản lý chế độ nâng bậc lương thường xuyên của công chức, viên chức, cán bộ và người lao động trong môi trường giáo dục hiện nay, trong đó phân định rõ đối tượng được hưởng và mức hưởng. Theo Nghị định 204/2004/NĐ - CP của pháp luật có thể được cập nhật trước nếu đáp ứng các tiêu chí sau:

5.1. Đối với các quan chức

 • Được đơn vị công tác hoặc cơ quan công tác đánh giá nhiệm vụ được giao, hay công việc thực hiện đạt từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Đối với trường hợp khả năng còn hạn chế thì cũng nên đánh giá thực hiện nhiệm vụ trước khi công nhận.

 • Không vi phạm hoặc không bị xử lý vi phạm, kỷ luật bằng một trong 3 hình thức khiển trách, cảnh báo hoặc buộc thôi việc.

5.2. Đối với cán bộ, công nhân viên

 • Được đơn vị công tác hoặc cơ quan công tác đánh giá nhiệm vụ được giao, công việc thực hiện đạt từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

 • Không vi phạm hoặc không bị xử lý vi phạm, kỷ luật bằng một trong ba hình thức khiển trách, cảnh báo hoặc buộc thôi việc.

 • Tỷ lệ tăng thù lao trước thời hạn quy định tại Điều 2 của thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31 tháng 7 năm 2013 là 1/10. Điều này có nghĩa là cứ 10 người trong biên chế thì sẽ có 1 người được nâng lên tạm ứng lương do có thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc.

khi nào được xét nâng bậc lương trước thời hạn
Cứ sau 3 năm giữ nguyên bậc lương, người lao động sẽ được xét nâng bậc lương

5.3. Thứ hạng và thời hạn đạt điểm tuyệt đối

 • Đối với bằng cấp, học vị yêu cầu đào tạo từ cao đẳng trở lên, thời hạn công nhận viên chức loại 1, 2, 3,... có thành tích xuất sắc chậm nhất là 06 năm.

 • Đối với các văn bằng giáo viên, chức danh yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống, thời hạn để công nhận là 4 năm cuối.

 • Đối với những người hưởng lương, có thể xem xét tăng lương trước dựa trên hiệu quả công việc trong 6 năm gần nhất.

6. Phụ cấp vượt khung bậc lương đại học tính như thế nào?

Phụ cấp thâm niên vượt khung cho bậc lương đại học là 5%, từ năm thứ 4 trở đi mỗi năm được tính thêm 1%. Đây là chế độ của Nhà nước cho cán bộ, nhân viên tại những nơi công tác nhằm khích lệ tinh thần. Chế độ phụ cấp vượt khung còn nhằm mục đích hướng đến việc giúp nhân viên yên tâm làm việc và cố gắng phát huy những kinh nghiệm của bản thân trong quá trình công tác.

Viên chức, người lao động hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung khi đạt đến bậc cao nhất của khung lương cấp bậc hoặc chức vụ. Họ sẽ yên tâm tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ và chức trách được giao.

Tóm lại, tiêu chuẩn hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung:

 • Giữ bậc lương cuối cùng đủ 03 năm (đủ 36 tháng).

 • Hoàn thành nhiệm vụ được giao theo quy định của cơ quan, và đơn vị sử dụng viên chức.

 • Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh báo, cách chức hoặc không bị bãi nhiệm trong thời gian giữ chức vụ bầu cử.

Xem thêm: Bật Mí Mức Lương Ngành Luật Kinh Tế Mới Nhất 2024? Con Số Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ

Trên đây là toàn bộ bậc lương đại học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng các kiến thức này của job3s sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy định, cách tính bậc lương mới nhất và nguyên tắc xây dựng bậc lương đại học.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat