Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 13/06/2024 22:06:00 +07:00
Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.

1. Khái quát về sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ bắt buộc trong tất cả các bộ hồ sơ xin việc hay nhập học cùng với các giấy tờ cá nhân khác. Vậy sơ yếu lý lịch là gì?

1.1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch tự thuật là bản khai báo thông tin cá nhân, do người viết tự kê khai. Các thông tin được cung cấp trong sơ yếu lý lịch gồm nhiều nội dung khác nhau như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi thường trú, thông tin về bố mẹ và người thân khác trong gia đình,… Nói một cách khác, bản sơ yếu cá nhân giúp người khai giới thiệu một cách chi tiết nhất về bản thân với cơ quan yêu cầu.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là tài liệu bắt buộc, nằm trong bộ hồ sơ xin việc, nhập học
Sơ yếu lý lịch tự thuật là tài liệu bắt buộc, nằm trong bộ hồ sơ xin việc, nhập học

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất, có thể sử dụng cho tất cả các đối tượng khác nhau. Người có nhu cầu tìm việc, người có nhu cầu hành nghề khám chữa bệnh tại bệnh viện hay phòng khám, người nhập học,… đều có thể sử dụng.

Lưu ý rằng, mặc dù bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 do cá nhân tự kê khai nhưng nó chỉ có giá trị về mặt pháp lý khi được xác nhận bởi cơ quan Nhà nước. Vì vậy, sau khi kê khai, cá nhân cần mang sơ yếu lý lịch tới phòng Ủy ban nhân dân xã (phường) hoặc ban ngành tương đương để xác nhận tính chính xác của thông tin. Hiện nay, việc xin dấu xác nhận sơ yếu lý lịch tự thuật không bắt buộc thực hiện tại nơi thường trú, cá nhân có thể đến cơ quan gần nhất để được hỗ trợ.

Xem thêm: Sơ Yếu Lý Lịch Là Gì? Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Chuẩn Nhất

1.2. Tầm quan trọng của sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch nói chung và sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 nói riêng có vai trò đặc biệt về cả pháp lý và tuyển dụng. Cụ thể, về mặt pháp lý, việc cung cấp bản sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc là cơ sở để chứng minh cá nhân là công dân hợp pháp, có nhân thân rõ ràng, tiểu sử trong sạch, được Nhà nước công nhận. Đối với nhà tuyển dụng, sự xuất hiện của sơ yếu lý lịch cho phép nhà quản lý hiểu rõ về ứng viên, từ đó đưa ra đánh giá/ nhận xét một cách chính xác nhất.

Sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về nhân thân của người ứng tuyển
Sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ về nhân thân của người ứng tuyển

Trong quá trình xin việc, cá nhân có thể được yêu cầu bản CV (Curriculum Vitae - Sơ yếu lý lịch cá nhân). Tuy nhiên, bản chất và ý nghĩa của CV và sơ yếu lý lịch tự thuật hoàn toàn khác nhau. Người nộp hồ sơ xin việc cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn.

 • Sơ yếu lý lịch tự thuật: Sơ yếu lý lịch được yêu cầu có dấu xác nhận của chính quyền, thường nộp sau khi ứng viên đã trải qua buổi phỏng vấn và trúng tuyển, chuẩn bị đi làm. Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03, người khai cần khai đúng thông tin.
 • CV: Bản CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân, trình độ, đặc biệt nhấn mạnh đến kinh nghiệm làm việc và năng lực của bản thân. Bản CV thường được cá nhân tự do sáng tạo, không có tính bắt buộc và không có tính pháp lý, các thông tin liên quan đến nhân thân cũng không được nêu rõ.

2. Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 chia thành nhiều phần nội dung khác nhau. Để có thể viết bản sơ yếu một cách chính xác, người kê khai cần biết rõ các phần nội dung này và thực hiện khai báo một cách cẩn thận, tránh sai sót.

2.1. Các nội dung chính trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Giống như các bản sơ yếu lý lịch khác, sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 gồm nhiều thông tin khác nhau liên quan đến người kê khai, có thể chia các nội dung thành 4 phần chính như sau:

 • Phần 1: Thông tin cá nhân của người kê khai bản sơ yếu lý lịch
 • Phần 2: Thông tin về các thành viên trong gia đình của người khai (bố, mẹ, anh/ chị/ em, vợ/ chồng, con)
 • Phần 3: Quá trình học tập và công tác của người khai
 • Phần 4: Chữ ký của người khai và xác nhận của chính quyền

Ngoài 4 phần nội dung trên, trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 có ô trống ở phần trên đầu, yêu cầu người khai dán ảnh thẻ kích thước 4x6. Ở phần ảnh này, nhân viên chính quyền sẽ đóng dấu giáp lai màu đỏ.

Bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 được sửa đổi dựa trên các bản sơ yếu lý lịch mẫu cũ
Bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 được sửa đổi dựa trên các bản sơ yếu lý lịch mẫu cũ

2.2. Cách viết sơ yếu lý lịch mẫu 03 chi tiết

Điểm chung của các mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật in sẵn đó là sự hạn chế về khoảng trống trong các phần nội dung. Do đó, người viết cần đảm bảo đồng thời tính đầy đủ của thông tin và sự rõ ràng giữa các ký tự. Bản sơ yếu lý lịch được viết rõ, đẹp sẽ gây ấn tượng với người xem.

Để kê khai sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03, người khai cần ghi đủ các thông tin ở từng mục và chú ý những điều sau:

 • Ảnh thẻ: Ảnh sử dụng để dán trong sơ yếu lý lịch phải là ảnh chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất. Ảnh rõ mặt, có kích thước 4x6 với phông nền phía sau màu xanh, không có thêm cảnh vật xung quanh, không được photoshop quá mức hay có vết tẩy xóa; không được rửa trơn (ảnh rửa trơn không thể đóng dấu xác nhận).
 • Kê khai tại mục “Họ và tên”: Ở mục “Họ và tên” trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 cần viết chính xác họ tên của người khai. Viết chữ in hoa, rõ nét, không viết chữ in thường.
 • Tại mục “Giới tính”: Mục giới tính cần ghi chính xác giới tính theo căn cước công dân. Không cần gạch giới tính còn lại trên tờ khai, chỉ cần ghi tại khoảng dấu chấm bên cạnh.
 • Mục ngày tháng năm sinh trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03: Cần điền rõ theo thông tin trên căn cước công dân
Trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 cần viết hoa tên và điền đầy đủ nội dung tại các mục
Trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 cần viết hoa tên và điền đầy đủ nội dung tại các mục
 • Mục “Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú”: Hộ khẩu thường trú là thông tin được khai báo trên sổ hộ khẩu/ căn cước công dân. Hộ khẩu thường trú cần ghi chính xác từ số nhà (thôn) đến phường (xã), quận (huyện), thành phố (tỉnh).
 • Mục “Giấy chứng minh thư nhân dân/ số định danh cá nhân/ số hộ chiếu”: Các thông tin trong mục này cần ghi chính xác, ghi đủ thông tin liên quan ở mục bên dưới gồm ngày cấp, nơi cấp.
 • Mục “Nhà riêng”, “Di động”, “Khi cần báo tin cho ai? ở đâu?”: Với các mục thông tin này, người khai có thể bỏ trống. Có thể ghi thông tin của anh/ chị/ em hoặc vợ/ chồng hay bất kỳ người nào thân thiết tại mục “Khi cần báo tin cho ai? ở đâu?”; đây là thông tin hữu ích, giúp người quản lý có thể liên hệ với người thân của bạn trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, không nên bỏ qua mục này trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03.
 • Mục “Nguyên quán”: Nguyên quán là quê quán của người khai báo. Mục này không được bỏ trống, cần ghi chi tiết quê quán của người khai. Nếu nguyên quán và nơi thường trú trùng nhau, tại mục “Nơi đăng ký thường trú hiện nay” có thể điền “Như trên” hoặc ghi đầy đủ. Nếu người khai không nhớ nguyên quán có thể ghi theo thông tin trên Giấy khai sinh.
 • Dân tộc: Người khai thông tin thuộc dân tộc nào cũng cần ghi rõ trong sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03. Nếu là người lai giữa 2 quốc tịch, cần ghĩ rõ quốc tịch của bố và mẹ.
 • Tôn giáo: Người thuộc tôn giáo nào sẽ ghi rõ tên tôn giáo vào mục “Tôn giáo” tại sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03. Với những người không theo tôn giáo, cần điền “Không” vào mục này.
 • Trình độ văn hóa: Trình độ văn hóa của cá nhân được tính ở các bậc trung học và Đại học/ Cao đẳng/ Trung cấp (không tính nghiên cứu sinh). Do đó, với người học hết Trung học phổ thông, tại mục này sẽ ghi 12/12. Tương tự, người khai sẽ ghi trình độ tương ứng dựa vào cấp học hoàn thành trên thang 12. Người tốt nghiệp Đại học ghi “Cử nhân”.
 • Các mục “Trình độ chuyên môn”, “Loại hình đào tạo”, “Chuyên ngành đào tạo”: Các mục này dành cho những người tốt nghiệp Đại học hoặc người có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư. Người khai sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 có thể bỏ trống nếu không thuộc những đối tượng trên.
 • Mục “Ngoại ngữ” và nghề nghiệp: Cá nhân ghi rõ thông tin tương ứng
 • Thông tin của bố, mẹ, vợ hoặc chồng của người khai báo cần ghi đầy đủ tại mục “Hoàn cảnh gia đình”
Nội dung phần “Tóm tắt quá trình đào tạo” và “Tóm tắt quá trình công tác” có thể ghi tóm tắt nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ thông tin
Nội dung phần “Tóm tắt quá trình đào tạo” và “Tóm tắt quá trình công tác” có thể ghi tóm tắt nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ thông tin
 • Mục “Tóm tắt quá trình đào tạo của bản thân”: Tại đây, cá nhân cần ghi tóm tắt các bậc học mà bản thân trải qua. Trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 có 6 dòng trống để người kê khai điền. Nếu các cấp học lớn hơn 6, có thể tóm tắt/ gộp các cấp phù hợp.
 • Mục “Tóm tắt quá trình công tác của bản thân” yêu cầu tóm tắt quá trình người khai làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp khác nhau. Những nội dung cần khai báo gồm: Thời gian, công việc thực hiện, địa điểm làm việc và chức vụ.
 • Mục “Khen thưởng và kỷ luật”: Ghi rõ thành tích và các vi phạm mà người khai báo đã từng đạt được/ mắc phải trong quá khứ.
 • Cá nhân ghi rõ địa điểm, ngày tháng năm tại phần cuối bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03.

2.3. Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Ngoài việc khai báo đầy đủ và chính xác các mục có trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03, người khai báo cần chú ý những điều sau:

 • Ảnh dán trên bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 phải là ảnh thẻ phông xanh, kích thước 4x6 và rõ nét.
Tất cả các bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 đều phải dán ảnh thẻ
Tất cả các bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 đều phải dán ảnh thẻ
 • Sử dụng thông tin trên căn cước công dân làm mẫu nhằm đảm bảo thông tin là chính xác.
 • Lựa chọn bút viết rõ ràng, mực xanh hoặc đen, không sử dụng mực đỏ và bút chì.
 • Trên bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 có nội dung ở trang 01 và trang 02 với các thông tin cá nhân lặp lại, cần khai đầy đủ các mục này ở cả 2 trang.
 • Phần “Người khai báo ký tên”, người khai không nên ký trước, chỉ thực hiện ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận bản sơ yếu lý lịch. Chữ ký được ký trước mặt cán bộ phụ trách.
 • Bản sơ yếu lý lịch không có vết tẩy/ xóa; tất cả ký tự cần được viết rõ ràng.
 • Ở các phần không điền thông tin, sử dụng bút để gạch chéo.
Phần nội dung không được điền cần gạch dấu chéo
Phần nội dung không được điền cần gạch bỏ qua

Xem thêm: Cách Viết Sơ Yếu Lý Lịch Chuẩn

3. Hướng dẫn cách xin chứng thực sơ yếu lý lịch tự thuật

Việc xin chứng thực bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 cũng như các giấy tờ liên quan khác nằm trong quy định của Nhà nước; giúp chứng nhận bản tờ khai là có thật. Điều này được quy định rõ tại điều 23 Nghị định 23/2015 NĐ-CP. Cụ thể, trong nghị định nêu rõ người yêu cầu chứng thực phải có trách nhiệm với toàn bộ nội dung có trong tờ khai đồng thời chữ ký trong giấy tờ không được yêu cầu chứng thực. Cũng trong nghị định này, Nhà nước yêu cầu người thực hiện việc chứng thực phải đảm bảo về tính chính xác của chữ ký người khai.

Khi tiến hành xin chứng thực sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03, người xin dấu cần khai đầy đủ các nội dung có trong tờ khai; chuẩn bị sẵn một bản photo của tờ sơ yếu lý lịch đã khai cũng như mang theo căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Chữ ký của người khai báo cần ký trước mặt cán bộ tư pháp, điều này đảm bảo chữ ký trong tờ sơ yếu là của người khai, đúng theo quy định tại nghị định 23/2015 NĐ-CP.

Ngoài dấu giáp lai trên ảnh thể, bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 cần có thêm dấu đỏ tại mục “Xác nhận của Thủ trưởng cơ quan Xí nghiệp, Chủ tịch UBND Xã, Phường”
Bản sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 cần có thêm dấu đỏ tại mục xác nhận

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là bản sơ yếu lý lịch mới nhất hiện nay. Người lao động/học sinh/sinh viên có nhu cầu xin sơ yếu lý lịch cần sử dụng đúng mẫu, khai báo thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Với các thông tin được chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thể nhanh chóng hoàn thành hồ sơ và tìm được công việc như ý muốn.

Xem thêm: Mẫu Viết Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Giúp Ứng Viên Chinh Phục Mọi Nhà Tuyển Dụng

Bài viết liên quan
Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới nhất

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân ngày càng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Mức thuế phải đóng được pháp luật quy định một cách rõ ràng. Mỗi đối tượng sẽ có công thức tính thuế khác nhau. Bạn muốn hiểu rõ hơn về thuế thu nhập cá nhân và cách tính, hãy tham khảo ngay bài viết này của job3s.
Xem thêm »
Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM: Cơ hội và thách thức

Hiện nay, muốn tìm việc làm bảo mẫu trường tiểu học TPHCM không quá khó do nhu cầu tuyển dụng tại đây liên tục tăng cao. Tuy nhiên, dù cơ hội việc làm lớn nhưng công việc này còn nhiều góc khuất và thử thách không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định làm bảo mẫu trường tiểu học.
Xem thêm »
Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất và những điều cần biết

Bộ luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất nêu rõ chính sách thuế dành cho từng đối tượng, cũng như từng mức khoản thuế cần được nộp đúng theo quy định. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuế và tầm quan trọng của việc quản lý thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động.
Xem thêm »
Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp việc làm Tân An Long An và cách xin việc nhanh nhất

Tổng hợp các việc làm Tân An Long An mới nhất hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về thị trường việc làm tại khu vực Tân An - Long An, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Xem thêm »
Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Kinh nghiệm xin việc làm chỉ cần CMND, không yêu cầu bằng cấp

Nhu cầu xin việc làm chỉ cần CMND đã trở thành xu hướng của rất nhiều người. Đây là hình thức tuyển dụng đơn giản khi không còn yêu cầu bằng cấp cao siêu hay nhiều thủ tục phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xin việc làm qua CMND dễ dàng và kiếm được thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Người phụ thuộc là gì? Các quy định về người phụ thuộc

Khái niệm về người phụ thuộc là gì hiện nay vẫn khá mơ hồ đối với nhiều người. Theo đó, người phụ thuộc chính là những người được nhận chu cấp và hoàn toàn không có khả năng tạo ra thu nhập hay đóng thuế. Khi một cá nhân được giảm trừ thuế, việc xác định và hiểu rõ về người phụ thuộc trở nên vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Xem thêm »
Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Thông tin cần nhớ về loại giấy tờ quan trọng này

Giấy khai sinh là gì? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mỗi trẻ em sinh ra đều được bổ sung vào hộ tịch và cấp giấy khai sinh. Đây là văn bản pháp lý quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong nhiều thủ tục hành chính sau này. Vậy loại giấy tờ này được cấp ra sao và có giá trị pháp lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Việc làm Cà Mau hấp dẫn với nhiều cơ hội ngành thủy sản và du lịch

Thị trường việc làm Cà Mau và các vị trí tuyển dụng nhiều nhất. Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ Quốc, là vùng đất với rất nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Không những thế, kinh tế cũng ngày càng phát triển, kéo theo thị trường việc làm Cà Mau ngày càng nhộn nhịp và sôi động. Trong hàng trăm nghìn cơ hội nghề nghiệp ở đây, có thể nói các ngành trong lĩnh vực thủy sản và du lịch được đánh giá hot nhất, thu hút nhiều người lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng lúc nào cũng cao.
Xem thêm »
Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Kinh nghiệm tìm việc làm ca tối từ 18h đến 22h không lừa đảo

Việc làm ca tối từ 18h đến 22h thường là gia sư, chạy xe công nghệ, phục vụ, bảo vệ, bán hàng... Đây là những công việc giúp bạn gia tăng thu nhập và tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm buổi tối phù hợp và không mắc bẫy lừa đảo tuyển dụng?
Xem thêm »
Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Giải đáp tất tần tật về Tsundere mới nhất

Tsundere là gì? Nếu bạn là thường xuyên theo dõi các bộ anime thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ Tsundere. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự biết rõ Tsundere là gì và những điều thú vị xoay quanh các nhân vật Tsundere. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Tsundere.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat