Tài chính cá nhân là gì? Các kiến thức cần biết liên quan đến tài chính cá nhân

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 23/04/2024 18:20:00 +07:00
Tài chính cá nhân là gì? Tài chính cá nhân là một thuật ngữ phổ biến được dùng trong cuộc sống hàng ngày. Nó liên quan đến việc kiếm tiền, tiêu tiền, tiết kiệm tiền và đầu tư tiền. Vậy bạn đã biết các kiến thức tài chính cá nhân cần thiết để đạt được mục tiêu của mình? Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây.

1. Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là gì? Tài chính cá nhân là lĩnh vực nghiên cứu và quản lý những hoạt động tài chính của một cá nhân hoặc gia đình. Nó liên quan đến việc quản lý thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và vay nợ để đạt được mục tiêu tài chính cá nhân.

Tự chủ tài chính cá nhân là gì? Tự chủ tài chính cá nhân là khả năng quản lý và kiểm soát tài chính của bản thân một cách độc lập. Nó bao gồm việc xác định mục tiêu tài chính, lập kế hoạch ngân sách, tiết kiệm và đầu tư thông minh, quản lý nợ và chi tiêu hợp lý.

Việc tự chủ tài chính cá nhân còn giúp bạn có khả năng đáp ứng những mục tiêu và nhu cầu tài chính của mình trong hiện tại và tương lai. Nó cũng mang lại sự an toàn về mặt tài chính, giảm thiểu rủi ro và đem lại sự tự do để thực hiện các ước mơ cá nhân.

tài chính cá nhân là gì
Tài chính cá nhân là gì? Đây là lĩnh vực nghiên cứu và quản lý những hoạt động tài chính của một cá nhân

2. Mục tiêu tài chính cá nhân

Mục tiêu tài chính cá nhân là gì? Đây là mục tiêu mà bạn đặt ra để quản lý và sử dụng tài chính của mình. Mục tiêu này có thể khác nhau đối với từng người, còn tùy thuộc vào ưu tiên và mong muốn cá nhân.

Bạn có thể đặt ra các mục tiêu để quản lý tài chính cá nhân của mình, bao gồm cách chi tiêu, cách kiếm tiền, tiết kiệm, đầu tư, bảo hiểm, nghỉ hưu. Các mục tiêu này có thể thuộc loại ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

3. Tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng?

Song song với thắc mắc tài chính cá nhân là gì thì nhiều người rất quan tâm đến tầm quan trọng của nó. Tài chính cá nhân quan trọng vì nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, bao gồm:

 • Sức khoẻ: Nếu bạn quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn sẽ có đủ tiền để chi trả những chi phí y tế, bảo hiểm sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng sẽ giảm được căng thẳng và lo lắng về tài chính, từ đó cải thiện tâm trạng và sức khoẻ tốt hơn.

 • Gia đình: Nếu bạn quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn sẽ có đủ tiền để nuôi dưỡng và giáo dục con cái, chăm sóc bố mẹ và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người thân. Bạn cũng có thể thực hiện các kế hoạch gia đình như mua xe, mua nhà, mua sắm, du lịch, nghỉ hưu.

 • Xã hội: Nếu bạn quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn sẽ có đủ tiền để tham gia các hoạt động xã hội như giao lưu, học hỏi, giải trí và từ thiện. Bạn cũng có thể góp phần vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng
Tài chính cá nhân quan trọng vì nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống

Kiểm tra thu nhập và chi tiêu là bước đầu tư để quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể sử dụng các công cụ như giấy bút, máy tính hay ứng dụng trên điện thoại để theo dõi và lên kế hoạch ngân sách. Sau đó, bạn cần giải quyết những khoản nợ một cách nghiêm túc và cố gắng thanh toán chúng sớm nhất.

Việc tiếp theo là xác định các mục tiêu tài chính mà bạn muốn đạt được như mua nhà, mua xe, du lịch, nghỉ hưu,...

Cuối cùng là cần tìm ra phương pháp để thực hiện mục tiêu như tiết kiệm, bảo hiểm, đầu tư,...

Xem thêm: Sự Nghiệp Là Gì? Tại Sao Ai Cũng Cần Phải Xây Dựng Sự Nghiệp?

4. Sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính cá nhân và cách khắc phục

Khi đã nắm rõ được vai trò của tài chính cá nhân là gì, bạn cũng nên chú ý đến các sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính cá nhân và cách khắc phục:

4.1. Không có ngân sách

Đây là sai lầm phổ biến nhất khiến bạn không biết được thu nhập và chi tiêu của mình, dẫn đến việc tiêu xài hoang phí hoặc không đủ tiền để đáp ứng các nhu cầu cần thiết.

Cách khắc phục: Nên lập ngân sách cho mỗi tháng và tuân thủ nó một cách nghiêm túc.

4.2. Vay nợ quá nhiều

Đây là sai lầm khiến bạn phải trả nhiều lãi suất và gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ

Cách khắc phục: Nên hạn chế vay nợ chỉ khi thực sự cần thiết và có kế hoạch trả sớm nhất có thể.

4.3. Không có dự phòng

Đây là sai lầm khiến bạn không có sẵn tiền mặt để đối phó với những tình huống bất ngờ như tai nạn, bệnh tật, mất việc,...

Cách khắc phục: Nên dành ra một phần thu nhập để tạo quỹ dự phòng, ít nhất bằng 3 - 6 tháng chi tiêu của bạn.

4.4. Không có mục tiêu tài chính

Đây là sai lầm khiến bạn không có động lực để tiết kiệm và đầu tư cho tương lai.

Cách khắc phục: Nên đặt ra các mục tiêu tài chính rõ ràng, cụ thể, đo lường được và có thời hạn như mua nhà, mua xe, du lịch, mua sắm, nghỉ hưu,...

4.5. Không đầu tư

Đây là sai lầm khiến bạn không tận dụng được sức mạnh của lãi kép và bỏ lỡ cơ hội gia tăng thu nhập.

Cách khắc phục: Nên đầu tư một phần tiền vào các kênh đầu tư phù hợp với mức độ rủi ro và lợi nhuận mong muốn như gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, kinh doanh,...

Có rất nhiều sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính cá nhân mà nhiều người mắc phải
Có rất nhiều sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính cá nhân mà nhiều người mắc phải

5. Các nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

Phần tiếp theo là tìm hiểu các nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân là gì? Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản khi quản lý tài chính cá nhân:

 • Sống dưới khả năng của mình: Đây là nguyên tắc quan trọng nhất để duy trì sự cân bằng tài chính. Bạn nên chi tiêu ít hơn thu nhập và tránh mua sắm quá hoặc vay nợ quá nhiều.

 • Tiết kiệm và đầu tư: Nên dành ra một phần thu nhập để tiết kiệm và đầu tư vào các mục tiêu dài hạn như mua xe, mua nhà, đi du lịch, nghỉ hưu,... Bạn có thể lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp với mức độ rủi ro và lợi nhuận mong muốn như tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản, kinh doanh,...

 • Bảo vệ tài sản và sức khỏe: Nên có những biện pháp bảo vệ tài sản, sức khoẻ của mình và gia đình mình trước các rủi ro có thể xảy ra như bệnh tật, thiên tai,... Bạn có thể sử dụng các sản phẩm bảo hiểm để giảm thiểu thiệt hại và chi phí khi gặp phải sự cố.

 • Giáo dục tài chính: Nâng cao kiến thức và kỹ năng về tài chính để có thể quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Bạn có thể đọc báo, sách, blog, xem video hoặc tham gia những khóa học về tài chính.

các nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân
Những nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

6. Hướng dẫn thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân

Bên cạnh việc nắm rõ các nguyên tắc vàng trong việc quản lý tài chính cá nhân là gì, hãy cùng tìm hiểu cách thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân. Dưới đây là các bước thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả:

 • Kiểm tra tình trạng tài chính hiện tại: Cần tổng hợp các khoản liên quan đến thu chi, tính toán thu nhập, liệt kê các khoản phí hàng tháng, xác định phí cố định và phí biến động, tổng hợp lại thu nhập và chi phí hàng tháng.

 • Đặt mục tiêu tài chính: Cần xác định những gì bạn mong muốn trong tài chính cá nhân như tiết kiệm, mua sắm, đầu tư, du lịch,... Bạn cũng nên chia mục tiêu theo thời gian ngắn hạn, dài hạn.

 • Lập ngân sách hàng tháng: Bạn cần điều tiết các khoản phí sao cho phù hợp với thu nhập và mục tiêu của mình. Bạn nên áp dụng các quy tắc như 6 cái lọ, 50/20/30 hoặc sổ Kakeibo để phân chia tiền vào các mục đích khác nhau.

 • Theo dõi và đánh giá kết quả: Cần ghi nhớ tất cả hoạt động thu chi của mình để có thể quản lý được dòng tiền và nhận ra được các khoản phí không cần thiết hoặc vượt quá. Bạn cũng nên so sánh kết quả thực tế với kế hoạch đã đặt ra để có thể điều chỉnh phù hợp.

hướng dẫn thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân
Áp dụng ngay các bước thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

7. Cách quản lý tài chính cá nhân

Nội dung phía trên đã trình bày cụ thể các vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân là gì. Vậy có những cách quản lý tài chính cá nhân nào? Hiện nay có nhiều cách quản lý tài chính cá nhân để bạn áp dụng, nhưng một trong những cách thông dụng và hiệu quả là sử dụng quy tắc 50/20/30. Theo quy tắc này, bạn sẽ phân bổ thu nhập hàng tháng của mình thành 3 phần với tỷ lệ như sau:

 • 50% cho các khoản phí cần thiết như tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, tiền trông trẻ,...

 • 20% cho các khoản tiết kiệm và đầu tư như tiền gửi ngân hàng, tiền mua bảo hiểm, đầu tư chứng khoán,...

 • 30% cho các khoản phí cá nhân như đi du lịch, mua sắm,...

Quy tắc 50/20/30 giúp bạn cân đối được giữa việc đáp ứng nhu cầu hiện tại và chuẩn bị cho tương lai. Bạn có thể điều tiết tỷ lệ phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu của mình.

cách quản lý tài chính cá nhân
Hiện nay nhiều người đang áp dụng quy tắc 50/20/30 vào việc quản lý tài chính cá nhân

8. Các kênh đầu tư phổ biến cho tài chính cá nhân

Một số kênh đầu tư phổ biến cho tài chính cá nhân để bạn tham khảo:

 • Tiết kiệm ngân hàng: Đây là kênh đầu tư an toàn, có ít rủi ro, có lãi suất ổn định và được bảo hiểm tiền gửi.

 • Chứng khoán: Là kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao, nhưng cũng có rủi ro cao, phụ thuộc vào biến động của thị trường và yêu cầu kiến thức, kỹ năng phân tích.

 • Bất động sản: Kênh đầu tư có giá trị bền vững, có thể tạo ra dòng thu nhập thụ động từ việc cho thuê hoặc bán lại, nhưng cũng cần vốn lớn và chịu ảnh hưởng của những yếu tố vĩ mô và pháp lý.

 • Vàng và ngoại tệ: Kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, có thể bảo vệ giá trị tài sản khỏi lạm phát, nhưng cũng có biến động giá cao và phụ thuộc vào các yếu tố chính trị và kinh tế quốc tế.

 • Khoản vay P2P: Đây là kênh đầu tư mới mẻ, cho phép bạn cho vay tiền qua những nền tảng trực tuyến và nhận lãi suất cao hơn ngân hàng, nhưng cũng có rủi ro về tính minh bạch, an toàn và khả năng thu hồi nợ.

Xem thêm: Học Tài Chính Ngân Hàng Ra Làm Gì? Những Thách Thức Trong Ngành Bạn Cần Phải Biết

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ khái niệm tài chính cá nhân là gì và các kiến thức cần thiết để có thể xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân trọn đời dễ dàng. Không nên do dự nữa, mà hãy hành động ngay hôm nay.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat