Tây Phương Cực Lạc là gì? Góc nhìn của Phật giáo và khoa học về thế giới này

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Ba, 07/11/2023 18:01:00 +07:00
Tây Phương Cực Lạc là gì? Nơi đây là đích đến cuối cùng của những nhà tu hành. Trong góc nhìn của Phật giáo, thế giới này chỉ có sự an nhiên, niềm vui và hoan hỉ. Là nơi mà tùy tâm ưa muốn điều gì thì cảnh vật sẽ hiện hữu điều đó.

Tây Phương Cực Lạc hay còn được các nhà tu hành gọi là Tịnh Độ, An Lạc Quốc. Theo góc nhìn của Phật giáo, đây là một thế giới mà con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Theo như ghi chép kinh sách, Tây Phương Cực Lạc (hay Tây Phương Tịnh Độ) là một thế giới nằm ở vị trí phương Tây và cách thế giới chúng ta 10 vạn ức cõi Phật. Thế giới này là nơi chứa đựng đầy ắp nhạc trời, hương hoa và châu báu. Là nơi lưu trữ hào quang rực rỡ của Đức A Di Đà.

Tây Phương Cực Lạc được xưng là “mười phương cõi Phật cảnh nào cũng thua”, được xây dựng nên dựa trên công đức tu tập và nguyên lực của Đức A Di Đà. Nơi đây không có sự tồn tại của thống khổ, bi ai mà chỉ có hoan hỷ và niềm vui. Khí hậu nơi đây quanh năm là cảnh sắc mùa xuân hoa đua nở rộn ràng.

Tây Phương Cực Lạc là gì không thể nhìn thấy bằng mắt thường
Tây Phương Cực Lạc là gì không thể nhìn thấy bằng mắt thường

Xem thêm: Đại Thế Chí Bồ Tát Là Ai? Sự Tích Của Đức Phật Với Trí Tuệ Viên Mãn

Đối với các Phật tử đang tu hành, cũng giống như ngạ quỷ và Địa ngục, Tây Phương Cực Lạc là một thế giới không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng chắc chắn có thật. Chỉ có những chư thánh đệ tử Phật chứng được thiên nhãn thông hoặc tuệ nhãn của Phật, hay các bậc cao nhân tu thành chính quả mới có thể chứng kiến được sự tồn tại của thế giới này.

Khi đức tin dùng được tâm mà cảm nhận, chúng sanh tu hành ngay tức khắc cảm giác được sự tồn tại rõ rệt của Tây Phương Cực Lạc là gì. Linh hồn có thể sẽ được vãng sanh về thế giới Tịnh Độ sau khi chết đi nếu phật tử kiên trì hành tu và niệm Phật.

Nếu có niềm tin vào Tây Phương Cực Lạc thì chắc chắn thế giới này có tồn tại. Ngược lại, nếu không có niềm tin vào những điều bình yên, tốt đẹp thì dù có mong cũng không bao giờ cảm nhận được thế giới ấy. Đây cũng là thử thách dành cho những đạo hữu Phật tử trên hành trình tu hành của họ.

Các bậc cao nhân tu thành chính quả mới nhìn thấy được Tây Phương Cực Lạc là gì
Các bậc cao nhân tu thành chính quả mới nhìn thấy được Tây Phương Cực Lạc là gì

3. Tây Phương Cực Lạc là gì trong góc nhìn của khoa học?

Hết thảy những bí mật trên đời này đều được lý giải kết hợp giữa khoa học và tâm linh, vì tuy có vẻ mâu thuẫn nhưng hai lĩnh vực này luôn ở vị trí cân bằng đúng mực để bổ sung cho nhau.

Là một thế giới siêu hình, sự tồn tại của Tây Phương Cực Lạc bị bác bỏ dưới góc nhìn của khoa học. Tuy nhiên, đến nay, những điều khoa học khám phá ra vẫn còn hạn chế, và rất nhiều hiện tượng siêu nhiên mà lĩnh vực này không thể lý giải được.

Có tương truyền rằng, Đức Phật đã nhìn thấy sinh linh của hàng vạn vi trùng trong bát nước, trước cả khi khoa học khám phá ra. Ngài cũng tiên đoán ra được rằng đến tận 20 thế kỷ sau, khoa học mới có thể khám phá ra hằng vô số thế giới khác mà lúc đó Đức Phật đang thấy. Bằng tuệ nhãn của mình, Đức Phật đã nhìn được những điều mà khoa học còn thiếu sót.

Trên thực tế, loài người đã phát hiện ra đĩa bay và người ngoài hành tinh xuất hiện ở Philippin khoảng 20 năm trước. Nhưng đến tận nay, khoa học vẫn không thể tìm ra manh mối nguồn gốc của hiện tượng siêu nhiên này. Điều này chứng minh rằng có những sự việc nằm ngoài khả năng khám phá của khoa học.

Và thế giới Tây Phương Cực Lạc là gì? Có tồn tại hay không? Cũng chưa thể hoàn toàn chắc chắn trả lời rằng có hay không dưới góc nhìn của lĩnh vực này.

Khoa học không thể chứng minh được sự tồn tại của Tây Phương Tịnh Độ

Xem thêm: Câu Chú Nam Mô A Di Đà Phật Là Gì? Ý Nghĩa Và Bí Mật Chưa Ai Bật Mí

Sự thực là Tây Phương Cực Lạc không thuộc vào Tam giới. Bởi vì, Tam giới vẫn thuộc về cõi mê, vẫn tồn tại đầy đủ những cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố. Đó là những cảm xúc mà các bậc thánh tăng ở cõi Tây Phương Cực Lạc muốn từ bỏ.

Cụ thể các giới thuộc vào Tam giới bao gồm:

  • Dục giới: Tại đây con người vẫn còn bản tính dâm dục, thực dục, sắc dục và tình dục.

  • Sắc giới: Đây là thế giới đã loại bỏ được tính thực dục và dâm dục của Dục giới. Sắc giới là nơi tu tập của những loài hữu tình nhưng vẫn tồn tại sắc chất.

  • Vô sắc giới: Tại thế giới này, chỉ có sự tồn tại của tâm thức thiền định, không có hữu hình của vật chất, thân thể ở bất cứ hình dạng nào.

Tây Phương Cực Lạc không thuộc về Tam giới
Tây Phương Cực Lạc không thuộc về Tam giới

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin về Tây Phương Cực Lạc là gì? Và nơi đây có thật hay không còn tùy thuộc vào niềm tin và hành trình tu hành của từng người. Nếu chúng ta tin đó là sự thật, thì không nhìn thấy nhưng tâm vẫn hướng về thế giới ấy. Và ngược lại, nếu không tin thì dù có chứng kiến thực tế vẫn nghĩ điều đó là viển vông.

Bài viết liên quan
24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? 24/10 là cung Bọ Cạp hay Thiên Bình?

24/10 cung gì? Những người sinh ngày này thuộc một cung hoàng đạo vô cùng đặc biệt, có tính cách bí ẩn và sự nghiệp rất rực rỡ. Nếu bạn sinh ngày 24/10 hoặc có người thân sinh nhật vào ngày này thì đừng quên giải mã qua các thông tin sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? 29/8 là cung Sư Tử hay cung Xử Nữ?

Sinh ngày 29/8 cung gì? Sinh ngày 29/8 thuộc cung Xử Nữ. Đây là những người sống rất thực tế, cẩn trọng, có khả năng phân tích tốt và luôn giữ lời hứa. Tuy nhiên, mặt hạn chế trong tính cách của Xử Nữ chính là dễ lo lắng và hơi khó tính. Ngoài ra Xử Nữ khi thường không chung thuỷ.
Xem thêm »
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? 3/10 là cung Thiên Bình hay Bọ Cạp

Sinh ngày 3/10 cung gì? Thiên Bình là người chính trực, ngay thẳng. Nhờ sở hữu khả năng quan sát, đánh giá và phân tích tốt nên họ thường đứng ra đấu tranh để bảo vệ lẽ phải. Trong tình yêu, Thiên Bình đôi lúc yếu đuối và và tính cách thay đổi thất thường khiến họ khó tìm được bạn đời lý tưởng cho mình.
Xem thêm »
Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? 3/5 là cung Kim Ngưu hay cung Song Tử?

Sinh ngày 3/5 cung gì? Người sinh ngày 3/5 cung Kim Ngưu nổi tiếng hòa đồng, giàu tình cảm, đam mê nghệ thuật và cực kỳ kiên trì trong công việc. Tuy nhiên, họ có đôi phần cố chấp khiến người khác không hài lòng. Cùng giải mã những ẩn số về cung hoàng đạo sinh ngày 3/5 ngay sau đây.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat