Bạn là ?
Cháo là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Điển hình như:
Dễ tiêu hoá: Cháo có cấu trúc mềm mịn và giàu nước giúp cung cấp dưỡng chất một cách dễ dàng và nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.
Bổ sung năng lượng: Cháo chứa hàm lượng tinh bột cao từ gạo, lúa mì hoặc ngũ cốc khác, cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Nguồn dinh dưỡng phong phú: Cháo được chế biến với nhiều nguyên liệu như thịt, cá, rau củ, hạt, từ đó cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
Hỗ trợ tiêu hóa: Cháo giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, loại bỏ độc tố trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ tắc nghẽn ruột.
Giảm cảm giác khó chịu: Cháo có tính nhiệt và làm dịu cơ thể, đặc biệt là khi người ăn gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc cảm thấy mệt mỏi. Nhiệt độ ấm của cháo giúp giảm cảm giác khó chịu và thư giãn cơ thể.
Dinh dưỡng cho trẻ em: Cháo là một lựa chọn ăn dặm tuyệt vời cho trẻ em với nhiều thành phần hỗ trợ tốt cho sự phát triển, hệ tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch.
Dưới đây là các cách nấu cháo giúp bạn tạo ra những bát cháo hấp dẫn, đậm đà hương vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngao: 200gr
Cua: 1 con khoảng 200gr
Tôm: 100gr
Gạo nếp: 100gr
Gạo tẻ: 100gr
Gừng: 1 nhánh
Hành khô: 1 củ
Hành lá: 1 nhánh
Rau răm: 1 mớ
Tiêu
Dấm gạo
Các gia vị khác
Cách chế biến
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Rửa sạch tôm và cua, sau đó ngâm trong nước có dấm để khử mùi tanh.
Luộc chín tôm và cua, lột vỏ và tách lấy thịt.
Rửa sạch ngao và luộc cùng ít gừng đập dập, muối, và đường cho đến khi ngao hở miệng. Tách lấy thịt ngao và lưu nước luộc ngao riêng.
Ngâm gạo tẻ và gạo nếp trong nước khoảng 2-3 tiếng. Sử dụng nước luộc ngao để nấu cháo.
Đổ dầu ăn vào chảo nóng, sau đó cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Thêm tôm, cua, ngao vào xào nhanh và nêm gia vị theo khẩu vị.
Khi tôm, cua, ngao săn lại, tắt bếp và cho ra bát.
Múc cháo ra bát, sau đó thêm hỗn hợp tôm, cua, ngao xào và hành lá, rau răm, tiêu. Thưởng thức khi cháo còn nóng.
Với cách nấu cháo hải sản này, bạn sẽ có những bát cháo thơm ngon, nóng hổi mà không bị tanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngao (nghêu): 1 kg
Gạo tẻ: nửa bát con
Gừng: 1-2 củ
Hành tím: 1-2 củ
Hành lá, rau răm, rau mùi
Gia vị cần dùng: Nước mắm, muối, tiêu
Cách chế biến
Bước 1:
Ngâm ngao trong nước gạo hoặc nước có ớt để làm sạch.
Ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch.
Cho ngao vào nồi và đổ nước luộc ngao.
Bước 2:
Bóc vỏ hành tím và thái mỏng.
Cạo vỏ gừng và thái thành sợi.
Rửa sạch hành lá, rau răm, rau mùi và thái nhỏ.
Đập dập phần đầu trắng của hành lá, sau đó băm nhỏ.
Bước 3:
Khi ngao đã mở miệng, tắt bếp và vớt ngao ra bát, tách lấy thịt.
Ướp thịt ngao với phần đầu hành trắng đã băm nhỏ và 1,5 thìa cafe nước mắm.
Chắt nước luộc ngao ra bát để loại bỏ cặn.
Bước 4:
Cho nước luộc ngao vào nồi và thêm gạo vào. Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm lượng nước tùy ý.
Bước 5:
Đổ 1 ít dầu vào chảo và đun nóng.
Thêm hành tím vào chảo, phi thơm vàng, sau đó đổ ra bát.
Trên chảo còn dầu, cho thịt ngao vào xào cho đến khi ngao chín và săn lại.
Bước 6:
Khi cháo đã chín, thêm thịt ngao đã chín vào nồi và khuấy đều.
Múc cháo ra bát và rắc thêm hành lá, rau mùi, rau răm, hành phi và gừng lên trên. Thêm chút tiêu và nước mắm ớt để tăng độ đậm đà cho cháo. Nếu làm cho trẻ nhỏ, không nên thêm tiêu và nước mắm ớt vào cháo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chim bồ câu: 2 con
Gạo tẻ: ½ bát
Đậu xanh: 50g
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Gừng, hành lá
Gia vị: bột canh, tiêu, muối, mì chính, hạt nêm
Cách chế biến
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo: 100g
Cá lóc đồng: 300g
Gừng: 10g
Tỏi, hành tím, hành hoa
Nấm rơm: 50g
Nước: 1 lít
Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
Cách chế biến
Chuẩn bị cá lóc, làm sạch và xát muối và gừng để loại bỏ mùi tanh. Chặt thành từng khúc vừa ăn hoặc thái phi lê, tùy theo sở thích.
Cho gạo vào chảo nóng, đảo đều trong khoảng 3-4 phút cho đến khi có mùi thơm.
Chiên cá lóc sơ qua với hành và tỏi để cá săn chắc. Sau đó, rang nấm rơm trong khoảng 6-8 phút.
Đổ một lít nước vào nồi, sau đó cho cá vào đun vừa cho đến khi cá chín, tránh cá bị nát. Sau đó, đổ phần gạo đã rang vào nồi và đun cho đến khi cháo chín mềm. Thêm nấm rơm và các gia vị khác vào nồi.
Khi bạn muốn ăn, múc cháo ra bát, thêm hành phi và tiêu lên trên. Đừng quên chuẩn bị đĩa rau đắng để nhúng cùng cháo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Xương sườn bò: 1kg
Xương ống heo: 1kg
Thịt bò mềm: 500gr
Gạo tẻ: 200gr
Gừng: 50gr (chọn củ già)
Hành tím: 5 củ
Hành lá, rau tía tô
Các gia vị: nước mắm, muối tiêu, đường, bột ngọt
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch và chặt nhỏ xương sườn bò, xương ống heo.
Bước 2: Cho xương heo và xương bò cùng nước vào nồi, hầm khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ. Thêm muối và vớt bọt thường xuyên.
Bước 3: Rửa sạch rau tía tô và hành lá. Thái nhỏ hành lá và thái chỉ rau tía tô.
Bước 4: Băm nhỏ hành tím và gừng sau khi đã rửa sạch.
Bước 5: Rửa sạch thịt nạc bò, thái mỏng và ướp với muối, bột ngọt, nước mắm, hành tím băm nhỏ và tiêu.
Bước 6: Rửa sạch gạo tẻ và gạo nếp.
Bước 7: Phi hành tím với dầu ăn cho đến khi hành có màu vàng.
Bước 8: Lọc nước hầm từ nồi vừa đun sang nồi khác để loại bỏ xương, đổ gạo vào nồi nước xương và nấu cho đến khi gạo nhừ. Thêm gừng, nước mắm, đường, bột ngọt và tiêu vào nồi cháo.
Bước 9: Để cháo sôi một lúc nữa, sau đó mở lửa lớn để cháo sôi bùng lên. Thêm thịt bò đã ướp và khuấy nhanh tay để thịt chín đều.
Bước 10: Đặt nồi cháo ra khỏi bếp và đổ hành phi vào nồi cháo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Hàu sữa: 1kg
Gạo tẻ: 200gr
Gạo nếp: 50gr
Hành tím, rau răm, hành lá
Gia vị: muối, mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến
Làm sạch hàu và cạy lấy phần thịt hàu, cho vào tô.
Lột vỏ hành củ, cắt lát mỏng. Rửa sạch hành lá và rau răm, cắt nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó, cho gạo nếp và gạo tẻ vào rang cùng 1/3 thìa cafe muối và ½ thìa cafe bột ngọt, rang cho đến khi hạt gạo trắng đục, sau đó tắt bếp.
Cho gạo đã rang vào nồi cơm điện cùng 2 lít nước lọc, bật chế độ nấu cháo. Nếu sử dụng nồi cơm thông thường, hãy bật chế độ nấu khoảng 10 phút, sau đó bật chế độ hâm 20 phút. Làm như vậy 2 lần để cháo nhừ.
Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, cho hành củ vào phi thơm, vớt phần hành phi ra chén. Phần dầu còn lại, cho hàu vào xào thơm với 1 thìa cafe nước mắm, sau đó cho hàu ra bát.
Khi cháo đã nhừ, cho hàu vào nồi cháo, đun sôi lại và nêm thêm mắm, bột ngọt, muối theo khẩu vị gia đình.
Cuối cùng, múc cháo hàu ra bát, rắc tiêu, hành phi, hành lá và rau răm lên trên. Bày ra bàn và mời mọi người cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sườn thăn: 400g
Bột gạo tẻ: 300g
Quẩy chiên giòn
Các gia vị: mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm bột gạo tẻ trong nước khoảng 30 phút để bột mềm.
Bước 2: Rửa sườn sạch, luộc qua nước sôi, rồi rửa lại dưới vòi nước lạnh.
Bước 3: Xào sườn với gia vị để thịt săn lại, sau đó ninh sườn trong nước cho đến khi nhừ.
Bước 4: Đổ từ từ bột gạo vào nồi, khuấy đều tay và đun sôi.
Bước 5: Tiếp tục đun cháo cho đến khi bột gạo nở đều.
Bước 6: Nếm và chỉnh vị theo khẩu vị cá nhân. Có thể thêm nước mắm nếu muốn.
Bước 7: Múc cháo sườn ra bát, thêm quẩy cắt nhỏ lên trên và rắc hạt tiêu xay (tuỳ chọn).
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trai: 1kg
Gạo nếp: 50gr
Gạo tẻ: 50gr
Đậu xanh: 50gr
Hành khô: 3 củ
Gừng: 1 nhánh
Hành hoa, rau răm
Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, mắm
Cách chế biến
Ngâm trai trong nước có ớt để làm sạch và rửa sạch vỏ trai.
Bóc vỏ hành khô và thái mỏng. Cạo vỏ gừng, đập dập và băm nhỏ.
Rửa sạch hành và rau răm, sau đó thái nhỏ.
Ngâm chung gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh trong nước khoảng 5-6 tiếng cho đến khi mềm.
Cho trai vào nồi và đun nước luộc cho đến khi trai mở miệng. Gạn lấy phần nước luộc trai để lắng cặn.
Rửa sạch gạo và đậu xanh đã ngâm, sau đó xay nhỏ.
Cho gạo và đậu xanh đã xay vào nồi cơm điện, đổ nước luộc trai vào và thêm chút nước để tỷ lệ nước bằng 3 phần gạo.
Đậy nắp nồi, nấu sôi cháo rồi chuyển sang chế độ ủ. Lặp lại quá trình nấu và ủ vài lần cho gạo và đậu chín mềm và cháo đặc.
Nêm thêm hạt nêm và gia vị cho vừa miệng.
Trong khi nấu cháo, lấy ruột trai và rửa sạch.
Xào hành khô và gừng thơm, sau đó cho ruột trai vào xào. Nêm mắm và hạt nêm, đảo đều cho ruột trai ngấm gia vị và tắt bếp.
Múc cháo ra bát, thêm hành hoa, rau răm và một ít ruột trai lên trên. Trộn đều trước khi ăn và rắc thêm hạt tiêu hoặc bột ớt theo ý thích. Có thể thêm quẩy nếu muốn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp: 50gr
Gạo tẻ: 400gr
Thịt lợn nạc: 150gr
Tôm: 200gr
Nước lọc: 2 lít
Hành khô, hành hoa, mùi
Gia vị: mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1:
Ninh xương lợn trong nước khoảng 2 lít trong 1 giờ để lấy nước dùng.
Thái thịt nạc thành miếng nhỏ, ướp với nước mắm và hạt tiêu.
Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, băm nhỏ và ướp với nước mắm và hạt tiêu.
Thái nhỏ hành hoa và rau mùi.
Bước 2:
Phi thơm hành củ với dầu ăn, sau đó thêm tôm và thịt vào xào đều.
Xào khoảng 3 phút cho tôm và thịt săn lại, sau đó tắt bếp.
Bước 3:
Rửa sạch gạo nếp và để ráo nước.
Đun nước dùng và gạo trong nồi, đun sôi nhỏ lửa cho gạo nở sánh.
Thêm thịt và tôm vào nồi, khuấy đều và đun sôi.
Nêm nước mắm, muối và mì chính vừa ăn.
Khi ăn, có thể thêm hành hoa, mùi, hành khô và hạt tiêu lên trên để tăng thêm hương vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp: ½ bát
Gạo tẻ: 1 bát
Gà: 1kg
Gừng, hành lá, tía tô
Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm
Quẩy: 8-10 cái tuỳ ý
Cách chế biến
Ngâm gạo trong nước ít nhất 1 tiếng, sau đó rửa sạch và giã nhỏ.
Rửa sạch hành và cắt khúc. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và đập dập.
Làm sạch gà và để ráo. Nhồi gừng và hành vào bụng gà, sau đó cho gà vào nồi luộc. Đun sôi và đun lửa to khoảng 10 phút, sau đó vặn nhỏ lửa để gà luộc khoảng 30 phút, cho đến khi gà chín tới.
Gà chín, để nguội và xé thịt (bỏ da và xương).
Sử dụng nước luộc gà, đun sôi và thêm khoảng 8 bát nước, sau đó cho gạo vào đun âm ỉ cho đến khi cháo nhừ. Đảm bảo khuấy đều để cháo không bị cháy. Nếu cháo quá đặc, có thể thêm nước.
Khi cháo nhừ, thêm thịt gà đã chín vào nồi, đun sôi và điều chỉnh nước nếu cần để cháo có độ sánh vừa. Nêm gia vị, mắm và muối theo khẩu vị.
Khi ăn, thêm hành và tía tô. Ăn cháo nóng kèm với quẩy, tiêu bột và ớt bột.
Cách nấu cháo đơn giản và dễ nhanh chóng hơn nhờ áp dụng những mẹo sau đây:
Chọn nguyên liệu tươi ngon và sạch: Nên nấu cháo và nguyên liệu riêng rồi kết hợp lại để đảm bảo hương vị của từng loại nguyên liệu.
Chọn gạo mới, dẻo và thơm: Cần chọn gạo mới, dẻo và thơm để cháo có vị béo ngọt. Có thể trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp để tạo độ sánh vừa phải và tăng hương vị. Ngoài ra, rang vàng gạo trước khi nấu cũng giúp cháo thêm thơm ngon.
Chọn nồi nấu cháo phù hợp: Nồi nấu cháo nên dùng nồi có đế dày, nồi đất hoặc nồi không dính, miệng nhỏ thành cao để cháo sôi không bị trào và dính đáy.
Tỷ lệ nước nấu cháo: Tỷ lệ tốt nhất là 1 gạo 3 nước. Đun nước hơi nóng trước khi đổ gạo vào. Nếu cần thêm nước, hãy chờ nước gần cạn rồi đổ thêm nước sôi vào để không làm mất hương vị của cháo.
Quá trình nấu cháo: Không nên đậy nắp nồi để tránh cháo trào. Đun to lửa cho cháo sôi bùng lên, sau đó hạ lửa để ninh tới khi gạo nở bung và cháo nhừ. Khi gạo đã nở bung, khuấy thêm một lúc rồi tắt lửa, đậy nắp và để yên 30 phút để cháo thấm đều và trở nên ngon hơn.
Hy vọng 10 cách nấu cháo đơn giản nhưng ngon miệng trên đây giúp bạn dễ dàng trở thành “vua đầu bếp” chinh phục khẩu vị bạn bè và những người thân.
Xem thêm:
Cách Nấu Cháo Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà, Ai Cũng Có Thể Thực Hiện
Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Sáng Đầy Năng Lượng Và Bổ Dưỡng Tăng Cân Vèo Vèo
Mẫu CV hot theo ngành nghề