Bạn là ?
Bạn là ?
Là một món ăn vặt quen thuộc nhưng nhiều người vẫn không biết xí muội làm từ trái gì? Xí muội hay còn có tên gọi khác là ô mai, để chế biến người ta thường dùng quả của nhiều loại cây khác nhau. Một số loại quả phổ biến được dùng để chế biến xí muội như: mận, mơ, chanh, cóc, me, đào, sấu, quất, khế,...
Khi chế biến xí muội, người làm thường sử dụng thêm các chất phụ gia để thành phẩm có được màu sắc và hương vị đặc trưng. Mỗi nơi, khi chế biến sẽ có những loại gia vị khác nhau, vì vậy, khi ăn xí muội người ăn thường luôn cảm thấy mới lạ.
Để hoàn thành cách làm xí muội, người chế biến cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận, tinh tế trong từng công đoạn.
Trước khi chế biến, người làm cần phải biết cách lựa chọn những loại quả tươi ngon, không có dấu hiệu bị thối, sâu hay hư hỏng. Sau khi được lựa chọn kỹ càng, trái cây được đem đi rửa sạch, phơi khô sau đó tẩm ướp với muối và các loại phụ gia khác. Cuối cùng được đem đi sấy khô, xao tẩm. Cuối cùng thành phẩm hoàn thành có hương vị hấp dẫn, trở thành món ăn vặt tuổi thơ và một thức quà thơm thảo.
Theo y học cổ truyền, từ xưa tới nay, ô mai hay xí muội có tác dụng giảm ho, chữa đau họng, sinh tân dịch. Các tác dụng này cũng thay đổi tùy thuộc vào các nguyên liệu và việc xí muội làm từ trái gì.
Xí muội có tác dụng giảm ho, viêm họng
Theo các bài thuốc dân gian, xí muội được sử dụng như một loại thuốc ho từ đông ý có tác dụng chống khô họng, viêm họng, khản tiếng và thường được sử dụng dưới dạng ngậm. Đặc biệt, khi kết hợp xí muội với mật ong hoặc gừng giúp việc giảm ho tốt hơn, nhất là với các trường hợp cảm lạnh hoặc ho do viêm họng.
Trong Đông y, dù xí muội làm từ trái gì thì nó cũng có khả năng kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau có tác dụng chữa bệnh ho lâu năm, khản tiếng hay viêm phế quản.
Tận cho tới ngày nay, người ta vẫn sử dụng xí muội dựa trên những gì dân gian truyền lại để điều trị một số bệnh lý thông thường.
Xem thêm: Xếp Hạng 15 Món Ăn Vặt Ngon Rẻ Dễ Làm Hot Nhất Khiến GenZ Nào Cũng Muốn Thử
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sơ chế nguyên liệu
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay đĩa trái cây lắc xí muội cực ngon, kích thích vị giác để thưởng thức ngay tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách chế biến nước ép cóc xí muội
Xem thêm: Bật Mí 3 Cách Làm Milo Dầm Siêu Ngon Với Những Nguyên Liệu Cực Dễ Kiếm
Vậy xí muội làm từ trái gì? Xí muội hay ô mai là một món ăn vặt tuổi thơ được làm từ nhiều loại trái cây khác nhau. Trong phương diện đông y, xí muội còn có tác dụng giảm các triệu chứng đau họng, ho,...Với vị ngon lạ miệng, bạn cũng có thể chế biến ô mai thành các món ăn vặt.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề