banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 12/02/2024 10:39:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Bật mí cách làm mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon tại nhà, ai cũng làm được

Mực chiên cốm là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, Món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị biển cả từ mực và hương vị đồng nội từ những hạt cốm non. Sự kết hợp hoàn hảo cho ra một món mực chiên cốm lạ miệng nhưng vẫn mang hương vị quen thuộc, bắt miệng. Cùng trổ tài vào bếp nấu nướng cho đại gia đình cùng thưởng thức với công thức siêu chuẩn sau đây bạn nhé !

Để thực hiện món mực chiên cốm thật thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây:

Nguyên liệu cho món mực chiên cốm
Nguyên liệu cho món mực chiên cốm
  • Mực tươi: 200g

  • Cốm dẹp: 50g

  • Phồng tôm: 50g

  • Bột chiên giòn: 100g

  • Trứng gà: 2 quả

  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...

2.1. Cách chọn mực ống tươi ngon cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Cách chọn mực tươi ngon cho món ăn thêm đặc săc
Cách chọn mực tươi ngon cho món ăn thêm đặc săc
  • Bạn nên lựa chọn những con mực ống tươi có màu sáng hồng đậm, có phần đầu gắn chặt với phần thân, túi mực đen bên trong không bị bể vỡ.

  • Bạn nên chọn các con mực to mập, mình dày, da mực cứng không bị tróc lớp màng ra khỏi da, thịt săn chắc, không bị biến màu và dập nát.

  • Bạn nên mua mực ở những nơi uy tín như các sạp hàng quen của gia đình hoặc trong các siêu thị bán hàng có nguồn gốc rõ ràng và tránh mua phải các loại mực bị ôi thiu hoặc không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

2.2. Cách bảo quản mực luôn tươi ngon đảm bảo để chế biến món ăn

Cách bảo quản mực lâu các bà nội trợ nên biết
Cách bảo quản mực lâu các bà nội trợ nên biết
  • Bảo quản tủ lạnh: Trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên sơ chế loại bỏ hết ruột và lớp da bên ngoài để bảo quản được lâu hơn. Tiếp đến cho toàn bộ mực đã sơ chế vào hộp đóng kín nắp hoặc túi zip và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh nhiệt độ dưới 5 độ C để bảo quản. Nếu sử dụng bạn chỉ cần lấy ra ngoài rã đông khoảng nửa tiếng là có thể dùng chế biến ngay.

  • Bảo quản khi không có tủ lạnh để mang đi xa: Loại bỏ toàn bộ ruột mực và rửa sạch, cho mực vào túi zip, cho tất cả vào thùng xốp và phủ đá toàn bộ bề mặt, sau đó đậy nắp thùng và dán băng keo kỹ. Mực được bảo quản theo cách này có thể giữ được từ 9 - 10 tiếng mà vẫn tươi ngon như mới.

Cốm ngon góp phần quan trọng trong món mực chiên cốm
Cốm ngon góp phần quan trọng trong món mực chiên cốm

Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon, Thành Công Mỹ Mãn Ngay Trong Lần Đầu Tiên

3.1. Màu sắc hạt cốm

  • Nên chọn những loại cốm tự nhiên có màu xanh non nhạt, tránh những loại cốm có màu xanh tươi bắt mắt. Vì một số loại cốm trên thị trường người bán dùng phẩm màu để cốm lên màu đẹp và còn tiết kiệm thời gian nhưng lại gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

  • Một số người kỹ lưỡng có thể ngâm vài hạt cốm vào nước, nếu cốm sau khi ngâm 30 phút vẫn giữ màu và độ trong như ban đầu thì đó là cốm tự nhiên. Còn nếu màu hạt cốm nhợt nhạt và nước bắt đầu chuyển sang màu hơi xanh có nghĩa là cốm đó đã được nhuộm phẩm màu

3.2. Hình dáng hạt cốm

  • Hạt cốm tự nhiên thường chắc, dẹt, thử cắn vào sẽ cảm thấy độ hơi dai, ngọt bùi.

3.3. Mùi vị hạt cốm

  • Cốm tự nhiên thường có hương thơm thoang thoảng của lúa và lá sen rất dễ chịu, vị ngọt bùi.

  • Còn đối với hạt cốm nhuộm màu sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của lúa và lá sen. Thay vào đó là mùi hương liệu và phẩm màu gây cảm giác hơi khó chịu khi ngửi.

Bước 1: Làm sạch và ướp mực

Sơ chế mực chuẩn bị thực hiện món mực chiên cốm
Sơ chế mực chuẩn bị thực hiện món mực chiên cốm
  • Mực mua về, loại bỏ ruột và túi mực, lột lớp da mỏng bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt khoanh.

  • Ướp mực cùng với 1 ít muối và 1 ít tiêu xay, trộn đều, sau đó để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay 4 Cách Ướp Mực Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Ngày Trời Trở Gió

Bước 2: Làm hỗn hợp bột cốm để làm lớp vỏ cho món ăn

  • Cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp gồm: 50g cốm dẹp + 50g bánh phồng tôm rồi xay nhuyễn cho ra 1 tô riêng.

  • Tô thứ 2 đựng 100g bột chiên giòn.

  • Tô thứ 3 đập 2 quả trứng gà vào đánh tan.

Bước 3: Chiên mực

Các bước áo bột và chiên ngập dầu quyết định hương vị món ăn
Các bước áo bột và chiên ngập dầu quyết định hương vị món ăn
  • Bắc chảo lên bếp cho nhiều dầu làm sao để có thể chiên ngập khoanh mực.

  • Chờ dầu sôi, lần lượt nhúng mực áo 1 lớp bột chiên giòn, đến 1 lớp trứng và cuối cùng nhúng và lớp hỗn hợp cốm xay. Sau đó thả nhẹ vào chảo dầu đang sôi.

  • Cho lửa vừa đến khi các khoanh mực chín vàng đều hai mặt là được. Sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 4: Trình bày món ăn và yêu cầu hương vị của món ăn

Mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm thêm thú vị
Mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm thêm thú vị
  • Cho mực đã chiên đã ráo dầu ra đĩa và dọn cùng 1 chén tương ớt với mayonnaise là đã hoàn thành món ăn thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

  • Yêu cầu của món ăn là lớp vỏ cốm giòn tan và mực bên trong vừa chín tới, vẫn giữ được độ dai giòn tự nhiên của mực tạo nên sự hài hòa cho món ăn.

Nhìn chung, cách làm món mực chiên cốm thơm ngon khá đơn giản. Các bạn có thể đổi gió thực đơn hàng ngày với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà
Hướng dẫn chế biến bò bít tết kiểu Pháp quý tộc, sang trọng ngay tại nhà

Bò bít tết kiểu Pháp thường được biết đến như là món ăn chỉ suất hiện tại các nhà hàng 5 sao sang trọng và được dùng để phục vụ giới thượng lưu. Tuy nhiên, giờ đây bạn đã có thể thực hiện món ăn này tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy lưu ngay công thức này lại và thực hiện món ăn này cho những người thân của mình cùng thưởng thức nhé !

CEO TONY VŨ

Học ngay cách nấu chè ngũ sắc bắt mắt cúng gia tiên, rằm tháng giêng, đầy tháng
Học ngay cách nấu chè ngũ sắc bắt mắt cúng gia tiên, rằm tháng giêng, đầy tháng

Bạn đã biết cách nấu chè ngũ sắc thơm ngon, tròn vị chưa? Đây không chỉ cho ra món tráng miệng ngọt thơm, dẻo mềm, vừa miệng mà còn giúp bạn thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên khi cúng bái. Thực hành ngay công thức này bạn có thể dễ dàng chinh phục cả những người khó tính nhất.

CEO TONY VŨ

Học ngay cách nấu cháo xương ngon ngọt tự nhiên, ăn một lần nhớ mãi
Học ngay cách nấu cháo xương ngon ngọt tự nhiên, ăn một lần nhớ mãi

Cháo xương là món ăn thơm ngon, không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà cách nấu cháo xương cũng vô cùng đơn giản và dễ làm. Một bát cháo sánh nhuyễn, hòa quyện từ nước dùng thanh ngọt và thịt xương mềm mịn chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình trong những ngày thời tiết se lạnh.

CEO TONY VŨ

8 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé ngày càng khỏe mạnh thông minh
8 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé ngày càng khỏe mạnh thông minh

Cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé ăn dặm rất bổ dưỡng, chứa nhiều protein, omega-3, vitamin và khoáng chất. Món ăn này rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp tăng cường sức khỏe, trí não và hệ miễn dịch. Các mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé để nấu những bữa ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng.

CEO TONY VŨ

Nguyên liệu làm phở cuốn thơm ngon cho ngày cuối tuần đơn giản, dễ tìm
Nguyên liệu làm phở cuốn thơm ngon cho ngày cuối tuần đơn giản, dễ tìm

Phở cuốn là một trong những sự lựa chọn cực hợp lý cho những ngày muốn đổi khẩu vị. Vậy nguyên liệu làm phở cuốn gồm có những gì? Nó có khó kiếm hay không? Và liệu bạn có thể tự mình biến tấu hương vị phở cuốn theo sở thích hay không? Cùng Job3s tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

CEO TONY VŨ

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo vừa nhanh vừa giữ trọn chất dinh dưỡng
Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo vừa nhanh vừa giữ trọn chất dinh dưỡng

Cháo là món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo là cách nấu cháo nhanh chóng, tiện lợi và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn và đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình.

CEO TONY VŨ

Cách nấu phở với trứng gà ngon đậm đà cả nhà đều phê
Cách nấu phở với trứng gà ngon đậm đà cả nhà đều phê

Ngán cơm, thèm phở có ngay cách nấu phở với trứng gà đơn giản, dễ thực hiện chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc. Vị trứng gà béo ngậy cùng sợi phở dẻo và không nát kết hợp cùng các topping khác tạo nên một món ăn mới lạ khiến ai cũng phải thích mê.

CEO TONY VŨ

Uống nước chanh hàng ngày có tốt không? Bất ngờ thay đổi của cơ thể sau 1 tuần sử dụng
Uống nước chanh hàng ngày có tốt không? Bất ngờ thay đổi của cơ thể sau 1 tuần sử dụng

Uống nước chanh là bí quyết thanh lọc cơ thể mà nhiều người áp dụng. Vậy uống nước chanh hàng ngày có tốt không? Theo dõi nay bài viêt sau để thấy được những tác động của chanh đối với cơ thể sau một tuần sử dụng liên tiếp.

CEO TONY VŨ

Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê
Mách bạn cách làm ngưu bàng chiên tôm giòn rụm, không thể không mê

Ngưu bàng chiên tôm là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn với vị ngọt bùi của ngưu bàng, vị ngọt của tôm và vị béo ngậy của dầu ăn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món ăn này nhé!

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat