Bò bít tết kiểu Pháp thường được biết đến như là món ăn chỉ suất hiện tại các nhà hàng 5 sao sang trọng và được dùng để phục vụ giới thượng lưu. Tuy nhiên, giờ đây bạn đã có thể thực hiện món ăn này tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy lưu ngay công thức này lại và thực hiện món ăn này cho những người thân của mình cùng thưởng thức nhé !
Nội dung chính
1. Bò bít tết kiểu Pháp là gì?
2. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
2.1. Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
2.2. Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
3. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu
3.1. Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu
3.2. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu
4. Cách dùng dao nĩa ăn bò bít tết kiểu Pháp chuẩn Phương Tây
1. Bò bít tết kiểu Pháp là gì?
Bò bít tết là một món ăn được bắt nguồn từ Châu Âu, bít tết chính là một từ được mượn của tiếng Pháp đó là “bifteck”. Còn trong tiếng Anh, món ăn này hay được gọi tắt đó là steak. Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính đó là thịt bò, một nguyên liệu rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây. Bò bít tết là một món ăn gồm có một miếng thịt bò phẳng, thường được chế biến bằng phương pháp nướng vỉ, nướng broiling ở nhiệt độ cao hoặc áp chảo.
2. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
2.1. Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
Thịt bò: 400 gam
Tiêu đen: 2 thìa canh
Tiêu xanh: 3 thìa cà phê
Khoai tây: 3 củ
Kem béo: 100 ml
Nước dùng bò: 100 ml
Rượu mạnh ( cognac/ brandy): 25 ml
Bơ lạc: 2 thìa cà phê
Dầu cải: 2 thìa cà phê
Dầu ăn: 100 ml
Ngò tây: ½ thìa cà phê
Muối ăn: 1 ít
2.2. Cách chế biến bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị
Bạn lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
Hạt tiêu đen ban cho vào một cái túi, giã nhẹ cho hạt tiêu nứt ra thành miếng nhỏ, nhưng không nên quá nát.
Mẹo nhỏ:
Để món ăn được thơm hơn bạn cũng có thể kết hợp tiêu đen, tiêu trắng và tiêu đỏ với nhau nhé!
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi được rửa sơ qua thì thấm cho miếng thịt khô ráo.
Rắc một ít muối lên trên bề mặt thịt bò, sau đó nhúng miếng thịt vào phần tiêu vừa giã, mặt còn lại thì tiếp tục rắc thêm một ít muối.
Bước 3: Áp chảo bít tết
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu cải, khi chảo bắt đầu nóng thì cho miếng bò vào áp chảo. Bạn áp chảo mặt không có tiêu đầu tiên. Khi mặt dưới đã bắt đầu ngả vàng thì bạn lật mặt tiêu xuống dưới.
Khi hai mặt thịt đã bắt đầu vàng đều thì bạn thêm 2 thìa bơ lạt vào, đảo đều cho bơ tan thì dùng thìa rưới bơ lên trên bề mặt của thịt.
Sau cùng bạn lật thịt bò lại và áp chảo vòng xung quanh của miếng thịt cho đến khi thịt vừa tái thì để ra dĩa.
Bước 4: Nấu nước sốt
Tận dụng chảo vừa áp thịt xong, bạn cho vào phần hành tím đã được cắt nhỏ, ¼ thìa muối ăn, đảo đều trong vòng 1 phút.
Tiếp đến, bạn cho vào 3 thìa cà phê hạt tiêu xanh ngâm nước muối, 25ml rượu mạnh, điều chỉnh độ lớn của lửa lên và lắc đều chảo cho đến khi không còn bùng lửa nữa.
Thêm vào 100 ml nước dùng bò, 100ml kem béo và tiếp tục đảo đều trong 10 phút.
Bước 5: Chiên khoai tây
Bạn bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn, sau khi dầu nóng bạn cho khoai tây cắt nhỏ vào, chiên khoảng 3 - 5 phút cho đến khi khoai tây vàng đều thì vớt ra.
Khoai tây sau khi đã ráo dầu thì bạn cho vào ½ thìa muối, ½ thìa ngò tây tươi băm nhỏ sau đó trộn đều.
Bước 6: Hoàn thiện món ăn
Bạn dùng một cái dĩa trắng để trình bày món ăn, cho khoai tây vào 1 bên dĩa, bên còn lại chan một thìa canh nước sốt và đặt bò bít tết lên nước sốt là hoàn thành món ăn.
3. Cách nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu
3.1. Nguyên liệu nấu bò bít tết kiểu Pháp sốt vang tiêu
Khoai tây sau khi mua về, bạn tiến hành gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn.
Bắc một cái chảo lên bếp, thêm vào 50 ml dầu ăn, khi dầu đã bắt đầu nóng thì cho khoai tây vào chiên.
Cho thêm một ít muối và tiêu lên bền mặt khoai tây và chiên cho đến khi 2 mặt khoai đều ngả vàng thì chắt dầu ra khỏi chảo.
Cho thêm 2 thìa canh tỏi băm, lắc đều cho đến khi thấy khoai đã chín vàng đều thì thêm tiếp 1 thìa canh mùi tây băm, lắc đều rồi tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế và áp chảo bò bít tết
Thịt bò sau khi được rửa sạch thì bạn dùng một cái khăn thấm khô nước, rắc thêm một ít tiêu lên cả 2 bề mặt của miếng thịt.
Dùng một cái chảo khác, thêm 4 thìa canh dầu đậu phộng. Đợi dầu bắt đầu nóng thì cho thịt bò vào, áp chảo khoảng 2 phút thì lật qua mặt còn lại.
Bước 3. Chiên thịt bò
Bắc thêm một cái chảo khác lên bếp, khi chảo nóng thì cho 2 thìa bơ lạt vào. Đảo đều cho đến khi bơ tan chảy hết thì cho vào chảo phần hành tím băm, phi thơm.
Chiên thịt bò trong khoảng 8 phút thì lược lấy phần nước bơ vừa đun thêm vào, giữ lại phần hành phi cho ra một cái chén sạch.
Tiếp tục chiên khoảng 1 - 2 phút để thịt bò thấm vị béo của bơ thì lấy thịt ra ngoài, dùng giấy bạc bọc lại để giữ hương vị thơm ngon của thịt bò.
Bước 4: Làm nước sốt rượu vang
Đổ phần dầu còn thừa trong chảo chiên thịt bò ra ngoài, cho 1 thìa canh bơ lạt vào, đảo đều. Sau khi bơ tan chảy hết thì bạn cho phần hành tím lúc nãy vào, cho thêm một thìa canh bột mì và đảo đều.
Tiếp tục cho 120 ml rượu vang đỏ vào đảo đều trên ngọn lửa lớn trong khoảng 3 - 4 phút. Khi nước sốt đã bắt đầu sệt lại thì cho thêm vào ⅓ thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê tiêu, đảo thật đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
Thêm vào hỗn hợp 1 thìa canh mùi tây băm và 1 thìa canh bơ lạt vào đảo cho đến khi bơ tan hết thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Thịt bò chiên xong cắt thành từng miếng có kích thước vừa ăn rồi cho ra dĩa.
Tiếp đến, rưới thêm nước sốt rượu vang lên trên bề mặt và cho khoai tây vào phần dĩa trống còn lại là bạn đã hoàn thành món ăn.
4. Cách dùng dao nĩa ăn bò bít tết kiểu Pháp chuẩn Phương Tây
Bò bít tết kiểu Pháp là một món ăn mang một hướng sang trọng, quý phái nên bạn cũng nên tuân thủ một số quy tắc khi thưởng thức món ăn này. Cách dùng dao nĩa ăn bò bít tết theo phong cách châu Âu đó là bạn không được chuyển nĩa sang tay bên trái để sử dụng. Khi muốn nghỉ giữa bữa, bạn hãy đặt nĩa và dao chéo nhau, nĩa nằm úp và nằm trên dao để tạo ra một hình chữ V ngược. Còn nếu bạn muốn kết thúc bữa ăn, hãy đặt dụng cụ cạnh nhau, nĩa được đặt úp xuống và dao nĩa sẽ nằm ở vị trí 5 giờ.
Bò bít tết kiểu Pháp là một món ăn sang trọng và vẫn giữ lại được những nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực của nước Pháp. Món ăn này rất hợp trong những dịp lễ kỷ niệm giữa bạn và người thương hay thưởng thức với những người thân đều rất ý nghĩa. Chúc bạn vào bếp thành công !
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.