Lưu ngay 2 cách nấu chè đậu xanh rong biển sừn sựt giòn dai thử là mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 27/12/2023 09:06:00 +07:00
Cách nấu chè đậu xanh rong biển không phải ai cũng biết cách làm chuẩn. Cả đậu xanh và rong biển đều là những nguyên liệu giàu khoáng chất, vitamin, có khả năng chữa một số bệnh như huyết áp, tim mạch, mỡ máu…Chỉ với 20 phút thực hiện là bạn đã hoàn thành một bát chè bổ dưỡng, thanh mát cho cả gia đình.

1. Những lợi ích bất ngờ của chè đậu xanh rong biển đối với sức khỏe

Bạn có thể thực hiện cách nấu chè đậu xanh rong biển để chiêu đãi cả nhà bởi đây là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Theo đó, giá trị dinh dưỡng của món ăn đến từ chè đậu xanh rong biển.

Đậu xanh chứa nhiều chất oxy hoá và vitamin cần thiết cho cơ thể như chất xơ, protein, axit béo omega 3, vitamin B, C, E, acid folic và các khoáng chất như Na, Zn, Ca, Mg, carotenoid. Qua đó, đậu xanh cung cấp năng lượng cho cơ thể, thanh nhiệt, giải độc ngũ tạng và giảm hấp thu cholesterol.

​Chè đậu xanh phổ tai là món chè thanh mát, tốt cho sức khỏe
​Chè đậu xanh phổ tai là món chè thanh mát, tốt cho sức khỏe

Phổ tai giàu vitamin A, B1, B12, C và khoáng chất như sắt, canxi, photpho, muối có tác dụng chống lão hoá, tăng tuổi thọ, ổn định huyết áp, viêm khớp.

2. Nên chọn loại rong biển nào khi nấu chè?

Khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh rong biển, bạn nên chọn phổ tai làm một trong những nguyên liệu chính. Phổ tai là một loại hải sản gốc thực vật dưới dạng rong biển khô có màu đen thẫm. Trước khi sử dụng, bạn phải ngâm phổ tai với nước để chúng mềm mở rồi mới đem đi nấu chè.

Phổ tai là nguyên liệu được sử dụng trong cách nấu chè đậu xanh rong biển
Phổ tai là nguyên liệu được sử dụng trong cách nấu chè đậu xanh rong biển

Phổ tai rong biển có mùi biển nồng đặc trưng, dù nấu ở dạng nào hoặc kết hợp với thực phẩm khác thì cũng không bị át mùi. Phổ tai thường được bảo quản bằng cách phơi khô và dự trữ quanh năm nên khi chế biến vẫn còn độ tươi và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

3. Cách nấu chè đậu xanh rong biển nguyên hạt

Chè đậu xanh rong biển nguyên hạt phù hợp với những ai muốn thưởng thức trọn vẹn vị thơm bùi của đậu xanh. Món chè thanh mát kết hợp với hương thơm của vani làm nên món ăn đầy lôi cuốn và hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g đậu xanh

  • 30g rong biển (phổ tai)

  • 200g đường trắng

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 2 ống vani

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè đậu xanh rong biển
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè đậu xanh rong biển

Cách thực hiện

Bước 1: Đậu xanh chưa đãi vỏ ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng hoặc để qua đêm để hạt đậu mềm và nhanh chín hơn khi nấu.

Bước 2: Rong biển ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đến khi nở mềm thì đem đi rửa sạch và cắt ngắn vừa ăn.

Bước 3: Cho 500ml nước và đun sôi. Thêm đậu xanh đã ngâm vào nấu trong khoảng 15 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm. Hớt bọt rồi cho 150g đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối rồi đảo đều. Nấu chè trên lửa nhỏ thêm 5 phút để đường tan hết rồi thêm 500ml nước vào và tiếp tục nấu đến khi nước sôi trở lại. Cho rong biển vào nấu tiếp 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để nguội rồi cho thêm đá bào. Bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức dần. Đây là một món chè ngon dễ làm, phù hợp giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè oi ả.

Bát chè đậu xanh rong biển có vị ngọt thanh, đậu xanh thơm bùi ăn rất vừa miệng
Bát chè đậu xanh rong biển có vị ngọt thanh, đậu xanh thơm bùi ăn rất vừa miệng

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Nước Cốt Dừa Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Đã, Ai Cũng Mê

4. Cách nấu chè đậu xanh rong biển nha đam

Cách nấu chè đậu xanh rong biển sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu kết hợp với nha đam. Theo đó, nha đam là một nguyên liệu có vị ngọt thanh, khi ăn cảm thấy tươi mát, dễ chịu.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g đậu xanh đãi vỏ

  • 3 lá nha đam

  • 20g rong biển (phổ tai)

  • 200g đường phèn

  • 100g dừa nạo

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1/3 thìa cà phê muối

  • 1 thìa cà phê đường trắng

  • 1 ống vani

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Ngâm rong biển với nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi dùng tay rửa nhẹ bề mặt để đi sạch lớp phấn trắng, sau đó cắt ngắn, để ráo nước.

Bước 2: Gọt vỏ nha đam, cắt nhỏ rồi ngâm với ít muối và nước cốt chanh trong 5 phút. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước để sạch nhựa.

Bước 3: Nấu đậu xanh với 500ml nước rồi ninh nhừ trong 15 phút. Thêm 200g đường phèn và vani rồi khuấy đều tay.

Bước 4: Rong biển rửa sạch đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước rồi cho vào tủ mát.

Bước 5: Nấu nha đam với nước sôi khoảng 1 phút rồi cho vào chậu nước đá trong 10 phút. Vớt ra để ráo rồi trộn với 1 thìa cà phê đường trắng.

Bước 6: Cho đậu xanh đã chín ra cốc, cho rong biển, nha đam, nước cốt dừa và dừa nạo lên trên rồi thưởng thức.

Bát chè nha đam đậu xanh thanh mát, giải nhiệt cơ thể hiệu quả
Bát chè nha đam đậu xanh thanh mát, giải nhiệt cơ thể hiệu quả

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Bao Ngon Chỉ Với Những Nguyên Liệu Cực Dễ Tìm

Cách nấu chè đậu xanh rong biển là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị tự nhiên và biển cả tạo cảm giác lôi cuốn ngay từ lần đầu thưởng thức. Nếu bạn đang đi tìm một món tráng miệng dân dã, tốt cho sức khoẻ thì chè đậu xanh rong biển chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Chúc bạn vào bếp thành công.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat