Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 29/01/2024 15:11:25 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Mách bạn cách nấu cánh gà xào dầu hào đậm đà, hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ bởi hương vị đậm đà kết hợp cùng thịt gà mềm ngọt. Bạn hãy thử vào bếp trổ tài ngay món ăn với công thức sau đây của job3s, đảm bảo ăn là ghiền, ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa đó.

Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích
Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích

1. Dinh dưỡng của món gà xào dầu hào

1.1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà

Gà xào dầu hào là món ăn rất giàu dinh dưỡng bởi từng thành phần đều mang đến hàm lượng dưỡng chất cao. Để có cái nhìn tổng quát hơn về dinh dưỡng mà thịt gà mang lại, bạn tham khảo bảng sau đây

Loại thịt

Lượng Carb

Lượng Fat

Lượng Protein

Lượng Calo

Đùi gà

0g

4g

20g

119g

Đùi gà (có da)

0g

15g

17g

211g

Cánh gà

0g

4g

22g

126g

Cánh gà (có da)

0g

16g

18g

222g

Chân gà

0g

9g

19g

161g

Cổ gà

0g

9g

18g

154g

Ức gà

0g

3.6g

31g

165g

Lưng gà

0g

29g

20g

137g

Tim gà

1g

9g

16g

153g

Gan gà

0g

5g

17g

116g

Da gà

0g

32g

13g

349g

Mỗi bộ phận của con gà đều chứa nhiều dưỡng chất, giàu dinh dưỡng
Mỗi bộ phận của con gà đều chứa nhiều dưỡng chất, giàu dinh dưỡng

Ngoài ra, những vitamin và khoáng chất có trong thịt gà có thể kể tên như: Omega 3, Protein, Photpho, Kali, Magie, Sắt, Kẽm, Selen và vitamin B. Vậy nên, việc bổ sung thịt gà, cụ thể là món cánh gà xào dầu hào vào bữa ăn là cần thiết.

1.2. Lợi ích của thịt gà đối với sức khoẻ

Thịt gà mang đến nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, trong đó có 9 công dụng đặc biệt tốt, bao gồm:

  • Cung cấp nguồn protein tự nhiên cao
  • Bổ sung khoáng chất và vitamin thiết yếu
  • Điều hoà đường huyết trong máu
  • Ngăn ngừa cholesterol xấu, giúp giảm cân
  • Ngăn ngừa trầm cảm
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất
  • Hỗ trợ chắc khoẻ xương khớp
  • Tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả

2. Hướng dẫn cách nấu cánh gà xào dầu hào thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cánh gà xào dầu hào
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cánh gà xào dầu hào

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà cánh

500g

Gừng

1 củ

Sả

1 cây

Ớt

2 trái

Tỏi

5 tép

Rượu trắng

2 thìa

Dầu hào

2 thìa

Nước mắm/Xì dầu

2 thìa

Dầu ăn

2-3 thìa

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Xoong, chảo.
  • Rổ rá, vợt dầu.
  • Đũa, thìa, muôi.

Lưu ý khi chọn mua thịt gà

  • Ở món gà xào dầu hào, bạn có thể sử dụng bộ phận nào của con gà cũng được. Tuy nhiên, để ngon nhất thì cánh gà vẫn là ưu tiên số một.
  • Nên chọn thịt gà có màu sắc tươi ngon, không bị mùi hôi bất thường, trên bề mặt da không xuất hiện đốm đen hoặc vêts bầm tím.
  • Không nên chọn mua những miếng thịt tối màu, ngả đen vì có thể gà đã chết trước khi bị thịt. Như vậy, miếng thịt không còn ngon nữa.
  • Khi chọn gà ta ngon, bạn nên chọn những miếng có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi tốt, có màu vàng đậm ở những vùng như ức, cánh, lưng, thân hình săn chắc, nhỏ gọn,...
  • Nhiều nơi bán thịt gà bơm, đây là những loại thịt kém chất lượng. Để tránh mua phải, bạn cần kiểm tra xem thịt có bị chảy nhão hoặc mềm nhũn hay không. Nếu có thì không nên mua.
  • Với những loại thịt đông lạnh, bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để chắc chắn đó là thịt gà đảm bảo chất lượng.

2.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi. Bạn nên ngâm thịt gà với nước muối pha loãng cùng với 2 thìa rượu trắng để khử bỏ mùi hôi tanh trong khoảng 5 phút, đồng thời làm sạch thịt gà. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.

Mẹo nhỏ:

  • Chặt cánh gà ra thành từng khúc vừa ăn, chủ yếu chặt làm 2 khúc là phần cánh và phần tỏi cánh sẽ dễ ăn, dễ chế biến, dễ thấm gia vị.
  • Bạn nên chọn mua phần cánh gà tươi ngon, đây là bước quyết định để món cánh gà xào dầu hào chế biến thành công.
  • Sả bạn đem lột bỏ bớt lớp lá già, cắt bỏ phần gốc rồi đập dập.
  • Tỏi và gừng cũng lột bỏ lớp vỏ, rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn.
Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi trước khi chế biến
Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi trước khi chế biến

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho phần gà đã chặt vào trong bát tô, thêm vào bát một ít gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mắm rồi trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị. Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến.
Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến
Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến

Bước 3: Pha sốt

  • Lấy một bát con, cho vào bát 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, và 1-2 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp các gia vị đến khi tan hoàn toàn.
Nước sốt sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và đẹp mắt
Nước sốt sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và đẹp mắt

Bước 4: Xào thịt gà với dầu hào

  • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, đợi đến khi chảo nóng thì cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo. Lắc đều để dầu phủ đều mặt chảo và đợi dầu già.
  • Khi dầu đã sôi già, bạn cho xả, gừng, tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm khoảng 5 phút với lửa vừa.
  • Tiếp theo, cho phần gà đã ướp đậm vị vào chảo để xào. Đảo liên tục, đều tay cho đến khi thấy thịt gà săn lại là được. Đảo trong khoảng 10-15 phút.
  • Cuối cùng, cho phần nước sốt đã pha vào chảo gà rồi đảo đều tay. Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng. Nêm nếm gia vị tuỳ theo khẩu vị. Đảo đều tay đến khi thấy phần nước sốt áo đều lên thịt gà tức là món ăn đã hoàn thành. Lúc này tắt bếp.
Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng
Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho gà ra đĩa, trang trí thêm một chút lá mùi tàu và ớt để món ăn thêm đẹp mắt. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng rất hợp lý. Thịt gà mềm, ẩm, mọng nước kết hợp cùng cùng nước sốt dầu hào đậm đà, chắc chắn sẽ đưa cơm lắm đấy !
  • Về màu sắc: Gà vàng, áo một lớp sốt dầu hào bóng bẩy, đẹp mắt, trang trí lên trên một chút xanh của ra mùi và đỏ tươi của ớt.
  • Về hương vị: Gà ngọt, mọng nước, mềm ẩm kết hợp cùng sự sánh quyện của dầu hào giúp món ăn đậm đà kết hợp cùng một chút tê cay của tiêu và ớt làm món ăn thêm cuốn.
Món gà xào dầu hào căng bóng, thơm nức mũi
Món gà xào dầu hào căng bóng, thơm nức mũi

3. Những thắc mắc khi thực hiện món cánh gà xào dầu hào

3.1. Có thể thay dầu hào bằng nguyên liệu khác được không?

Bạn hoàn toàn có thể thay dầu hào bằng nguyên liệu khác như xì dầu hoặc mắm nếu ở nhà không có sẵn dầu hào. Dầu hào thường được người miền Nam, miền Trung ưa chuộng và ứng dụng vào chế biến. Với người miền Bắc, nước mắm hoặc xì dầu được ưa chuộng hơn.

3.2. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em có ăn được không?

Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú đều có thể thưởng thức món cánh gà xào dầu hào. Món ăn này rất giàu dưỡng chất, đảm bảo sẽ trở thành món khoái khẩu của các em nhỏ. Tuy nhiên, em bé trong độ tuổi từ 24 tháng lên mới có thể ăn món này. Còn các em bé dưới độ tuổi này không nên ăn vì món này rất nhiều gia vị, không tốt cho đường ruột của em bé.

Tất tần tật thông tin về món cánh gà xào dầu hào từ nguyên liệu đến cách thức chế biến đều đã được tiết lộ bên trên. Ngay cả những bạn không có nhiều kinh nghiệm bếp núc cũng có thể tự tin thực hiện một cách tốt nhất. Bạn hãy lưu ngay công thức này để thể hiện khả năng nấu nướng của mình và chinh phục vị giác của cả gia đình ngay thôi!

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat