Mách bạn cách nấu cánh gà xào dầu hào đậm đà, hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 29/01/2024 15:11:25 +07:00
Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ bởi hương vị đậm đà kết hợp cùng thịt gà mềm ngọt. Bạn hãy thử vào bếp trổ tài ngay món ăn với công thức sau đây của job3s, đảm bảo ăn là ghiền, ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa đó.
Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích
Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích

1. Dinh dưỡng của món gà xào dầu hào

1.1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà

Gà xào dầu hào là món ăn rất giàu dinh dưỡng bởi từng thành phần đều mang đến hàm lượng dưỡng chất cao. Để có cái nhìn tổng quát hơn về dinh dưỡng mà thịt gà mang lại, bạn tham khảo bảng sau đây

Loại thịt

Lượng Carb

Lượng Fat

Lượng Protein

Lượng Calo

Đùi gà

0g

4g

20g

119g

Đùi gà (có da)

0g

15g

17g

211g

Cánh gà

0g

4g

22g

126g

Cánh gà (có da)

0g

16g

18g

222g

Chân gà

0g

9g

19g

161g

Cổ gà

0g

9g

18g

154g

Ức gà

0g

3.6g

31g

165g

Lưng gà

0g

29g

20g

137g

Tim gà

1g

9g

16g

153g

Gan gà

0g

5g

17g

116g

Da gà

0g

32g

13g

349g

Mỗi bộ phận của con gà đều chứa nhiều dưỡng chất, giàu dinh dưỡng
Mỗi bộ phận của con gà đều chứa nhiều dưỡng chất, giàu dinh dưỡng

Ngoài ra, những vitamin và khoáng chất có trong thịt gà có thể kể tên như: Omega 3, Protein, Photpho, Kali, Magie, Sắt, Kẽm, Selen và vitamin B. Vậy nên, việc bổ sung thịt gà, cụ thể là món cánh gà xào dầu hào vào bữa ăn là cần thiết.

1.2. Lợi ích của thịt gà đối với sức khoẻ

Thịt gà mang đến nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, trong đó có 9 công dụng đặc biệt tốt, bao gồm:

  • Cung cấp nguồn protein tự nhiên cao
  • Bổ sung khoáng chất và vitamin thiết yếu
  • Điều hoà đường huyết trong máu
  • Ngăn ngừa cholesterol xấu, giúp giảm cân
  • Ngăn ngừa trầm cảm
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất
  • Hỗ trợ chắc khoẻ xương khớp
  • Tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả

2. Hướng dẫn cách nấu cánh gà xào dầu hào thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cánh gà xào dầu hào
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cánh gà xào dầu hào

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà cánh

500g

Gừng

1 củ

Sả

1 cây

Ớt

2 trái

Tỏi

5 tép

Rượu trắng

2 thìa

Dầu hào

2 thìa

Nước mắm/Xì dầu

2 thìa

Dầu ăn

2-3 thìa

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Xoong, chảo.
  • Rổ rá, vợt dầu.
  • Đũa, thìa, muôi.

Lưu ý khi chọn mua thịt gà

  • Ở món gà xào dầu hào, bạn có thể sử dụng bộ phận nào của con gà cũng được. Tuy nhiên, để ngon nhất thì cánh gà vẫn là ưu tiên số một.
  • Nên chọn thịt gà có màu sắc tươi ngon, không bị mùi hôi bất thường, trên bề mặt da không xuất hiện đốm đen hoặc vêts bầm tím.
  • Không nên chọn mua những miếng thịt tối màu, ngả đen vì có thể gà đã chết trước khi bị thịt. Như vậy, miếng thịt không còn ngon nữa.
  • Khi chọn gà ta ngon, bạn nên chọn những miếng có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi tốt, có màu vàng đậm ở những vùng như ức, cánh, lưng, thân hình săn chắc, nhỏ gọn,...
  • Nhiều nơi bán thịt gà bơm, đây là những loại thịt kém chất lượng. Để tránh mua phải, bạn cần kiểm tra xem thịt có bị chảy nhão hoặc mềm nhũn hay không. Nếu có thì không nên mua.
  • Với những loại thịt đông lạnh, bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để chắc chắn đó là thịt gà đảm bảo chất lượng.

2.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi. Bạn nên ngâm thịt gà với nước muối pha loãng cùng với 2 thìa rượu trắng để khử bỏ mùi hôi tanh trong khoảng 5 phút, đồng thời làm sạch thịt gà. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.

Mẹo nhỏ:

  • Chặt cánh gà ra thành từng khúc vừa ăn, chủ yếu chặt làm 2 khúc là phần cánh và phần tỏi cánh sẽ dễ ăn, dễ chế biến, dễ thấm gia vị.
  • Bạn nên chọn mua phần cánh gà tươi ngon, đây là bước quyết định để món cánh gà xào dầu hào chế biến thành công.
  • Sả bạn đem lột bỏ bớt lớp lá già, cắt bỏ phần gốc rồi đập dập.
  • Tỏi và gừng cũng lột bỏ lớp vỏ, rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn.
Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi trước khi chế biến
Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi trước khi chế biến

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho phần gà đã chặt vào trong bát tô, thêm vào bát một ít gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mắm rồi trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị. Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến.
Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến
Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến

Bước 3: Pha sốt

  • Lấy một bát con, cho vào bát 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, và 1-2 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp các gia vị đến khi tan hoàn toàn.
Nước sốt sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và đẹp mắt
Nước sốt sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và đẹp mắt

Bước 4: Xào thịt gà với dầu hào

  • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, đợi đến khi chảo nóng thì cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo. Lắc đều để dầu phủ đều mặt chảo và đợi dầu già.
  • Khi dầu đã sôi già, bạn cho xả, gừng, tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm khoảng 5 phút với lửa vừa.
  • Tiếp theo, cho phần gà đã ướp đậm vị vào chảo để xào. Đảo liên tục, đều tay cho đến khi thấy thịt gà săn lại là được. Đảo trong khoảng 10-15 phút.
  • Cuối cùng, cho phần nước sốt đã pha vào chảo gà rồi đảo đều tay. Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng. Nêm nếm gia vị tuỳ theo khẩu vị. Đảo đều tay đến khi thấy phần nước sốt áo đều lên thịt gà tức là món ăn đã hoàn thành. Lúc này tắt bếp.
Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng
Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho gà ra đĩa, trang trí thêm một chút lá mùi tàu và ớt để món ăn thêm đẹp mắt. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng rất hợp lý. Thịt gà mềm, ẩm, mọng nước kết hợp cùng cùng nước sốt dầu hào đậm đà, chắc chắn sẽ đưa cơm lắm đấy !
  • Về màu sắc: Gà vàng, áo một lớp sốt dầu hào bóng bẩy, đẹp mắt, trang trí lên trên một chút xanh của ra mùi và đỏ tươi của ớt.
  • Về hương vị: Gà ngọt, mọng nước, mềm ẩm kết hợp cùng sự sánh quyện của dầu hào giúp món ăn đậm đà kết hợp cùng một chút tê cay của tiêu và ớt làm món ăn thêm cuốn.
Món gà xào dầu hào căng bóng, thơm nức mũi
Món gà xào dầu hào căng bóng, thơm nức mũi

3. Những thắc mắc khi thực hiện món cánh gà xào dầu hào

3.1. Có thể thay dầu hào bằng nguyên liệu khác được không?

Bạn hoàn toàn có thể thay dầu hào bằng nguyên liệu khác như xì dầu hoặc mắm nếu ở nhà không có sẵn dầu hào. Dầu hào thường được người miền Nam, miền Trung ưa chuộng và ứng dụng vào chế biến. Với người miền Bắc, nước mắm hoặc xì dầu được ưa chuộng hơn.

3.2. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em có ăn được không?

Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú đều có thể thưởng thức món cánh gà xào dầu hào. Món ăn này rất giàu dưỡng chất, đảm bảo sẽ trở thành món khoái khẩu của các em nhỏ. Tuy nhiên, em bé trong độ tuổi từ 24 tháng lên mới có thể ăn món này. Còn các em bé dưới độ tuổi này không nên ăn vì món này rất nhiều gia vị, không tốt cho đường ruột của em bé.

Tất tần tật thông tin về món cánh gà xào dầu hào từ nguyên liệu đến cách thức chế biến đều đã được tiết lộ bên trên. Ngay cả những bạn không có nhiều kinh nghiệm bếp núc cũng có thể tự tin thực hiện một cách tốt nhất. Bạn hãy lưu ngay công thức này để thể hiện khả năng nấu nướng của mình và chinh phục vị giác của cả gia đình ngay thôi!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat