Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 20/05/2024 19:45:00 +07:00
Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.

1. Tổng quan về ngành quản trị nhân lực

Trước khi tìm hiểu ngành quản trị nhân lực học trường nào, bạn cần nắm rõ những thông tin về ngành học này bao gồm chương trình đào tạo và triển vọng của ngành này ở hiện tại và tương lai. Đây là bước quan trọng để bạn xác định xem mình có thực sự yêu thích ngành học này hay không.

1.1. Ngành quản trị nhân lực được học những gì?

Tên gọi khác của ngành quản trị nhân lực là quản trị nhân sự. Ngành này cơ bản sẽ tận dụng nguồn nhân lực của công ty một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh những công việc như phân bổ lương, phúc lợi hay thực hiện quy trình tuyển dụng thì nhân viên nhân sự còn tìm kiếm ứng viên, lên kế hoạch triển khai nhân sự cho doanh nghiệp.

Trong một doanh nghiệp, nếu như Marketing là bộ phận cốt lõi, Sales là bộ phận mũi nhọn, thì nhân sự là bộ phận kết nối và hỗ trợ sự phát triển vững chắc để doanh nghiệp hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Theo đó, để làm tốt vai trò này thì trong quá trình đào tạo, bạn sẽ được giảng dạy những điều như sau:

  • Những kiến thức tổng quát về đại cương đến lý thuyết chuyên sâu liên quan đến cách sắp xếp, tổ chức và quản lý nhân sự.
  • Sự liên quan và tương tác giữa các cá nhân và nhóm làm việc trong công ty.
  • Cách lập chiến lược cũng như lên kế hoạch tổ chức nhân sự cho một tổ chức, kinh nghiệm cho mục tiêu phát triển của công việc này trong tương lai.
Ngành quản trị nhân lực là ngành học có triển vọng trong tương lai
Ngành quản trị nhân lực là ngành học có triển vọng trong tương lai

1.2. Triển vọng của ngành quản trị nhân sự trong tương lai

Khi các công ty, doanh nghiệp ngày càng phát triển thì họ luôn cần đến bộ phận nhân sự. Vì thế, đây là ngành học có triển vọng trong tương lai. Sau khi xác định được ngành quản trị nhân lực nên học trường nào và theo học đầy đủ, bạn sẽ tự tin đảm nhận công việc ở các lĩnh vực như sau: Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo nội bộ, quản lý truyền thông trong công ty hay các vị trí công việc trong các công ty Luật.

2. Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Việc chọn trường theo học một ngành nghề nào đó rất quan trọng. Bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến lượng kiến thức bạn học được, sự định hướng của giảng viên và giá trị của bằng cấp dựa vào tiếng tăm, chất lượng của nơi đào tạo. Bạn đang phân vân không biết ngành quản trị nhân lực học trường nào giữa rất nhiều trường đang có chương trình đào tạo ngành này thì có thể tham khảo top 7 ngôi trường dưới đây.

2.1. Trường đại học Kinh tế Quốc dân

Ngành quản trị nhân lực học trường nào? Câu trả lời chính là Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Tên viết tắt của ngôi trường này là NEU. Kinh tế Quốc dân là một trong những trường nổi tiếng trong khối ngành đào tạo kinh tế, trong đó có ngành quản trị nhân lực.

Đội ngũ giảng viên của trường NEU được đào tạo chuyên sâu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng trong hoạt động nghiên cứu và giảng dạy suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, họ còn được tham gia giảng dạy và hợp tác với một số tổ chức giáo dục quốc tế như Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Canada.

Trường đại học Kinh tế Quốc dân thành lập từ năm 1956, đi kèm với lịch sử hình thành lâu đời, chất lượng đào tạo của những giảng viên không ngừng được cải thiện. Mỗi năm, trường thu hút hàng trăm học viên theo học cả trình độ đại học và sau đại học, cung cấp đội ngũ chất lượng cán bộ kinh tế và quản lý ‎nguồn nhân lực uy tín cho các doanh nghiệp.

Để thi tuyển vào ngành này, bạn phải đạt điểm số từ 27-28 điểm. Vì thế, tại NEU quản trị nhân lực là ngành học có điểm chuẩn nằm trong top đầu của trường.

Đội ngũ giảng viên của trường NEU được đào tạo chuyên sâu về kiến thức chuyên môn
Đội ngũ giảng viên của trường NEU được đào tạo chuyên sâu về kiến thức chuyên môn

2.2. Trường đại học Kinh tế TPHCM

Ngành quản trị nhân lực học trường nào? Một trong những sự lựa chọn tốt nhất là Trường đại học Kinh tế TPHCM. Tên viết tắt của ngôi trường này là UEH. Trường này đào tạo đa ngành với nhiều hệ đào tạo. UEH tự hào sở hữu đội ngũ giáo sư, giảng viên là những Tiến sĩ, Thạc sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Hiện nay, trường đào tạo bậc đại học theo hai loại hình là hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học, đào tạo sau đại học. Trường đại học Kinh tế TPHCM luôn mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước. Vì thế, kiến thức tại đây luôn từng bước được quốc tế hóa, bắt kịp xu hướng mới và đáp ứng sát những nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước.

Nói về ngành quản trị nhân sự, đây là ngành có tiền thân là Kinh Tế Lao Động và Quản Lý Nguồn Nhân Lực thuộc khối ngành Kinh tế được đưa vào đào tạo từ năm 1996. Để đậu vào trường này, điểm thi của bạn phải đạt khoảng 26 – 27 điểm.

Trường đại học Kinh tế TPHCM luôn mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước
Trường đại học Kinh tế TPHCM luôn mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước

2.3. Trường đại học Thương mại

Nhắc đến ngành quản trị nhân lực học trường nào phải kể đến trường Đại học Thương Mại (viết tắt là TMU). Đây là trường đại học công lập đa ngành được nhiều người đánh giá cao về chất lượng đào tạo, đặc biệt là về ngành quản lý nhân sự.

Khi học tại trường, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức tổng quát về kinh tế - xã hội, quản trị - quản lý và quản trị nhân lực. Bên cạnh đó là những kỹ năng chuyên sâu về quản trị nhân lực doanh nghiệp như: hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch nhân lực và biết tổ chức, tuyển dụng, đào tạo, định mức lao động,…

TMU sở dĩ nổi tiếng về ngành quản trị nhân sự là do ngôi trường có chất lượng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong việc tư vấn quản trị nhân sự trong các tổ chức/doanh nghiệp. Điểm chuẩn của ngành Quản trị nhân lực của Trường Đại học Thương Mại năm 2022 là 26.2.

Ngành quản trị nhân lực học trường nào?​ Trường Đại học Thương Mại nổi tiếng về ngành quản trị nhân sự
Ngành quản trị nhân lực học trường nào?​ Trường Đại học Thương Mại nổi tiếng về ngành quản trị nhân sự

2.4. Trường đại học Tôn Đức Thắng

Ngành quản trị nhân lực học trường nào? Trường đại học Tôn Đức Thắng là một trong những lựa chọn tốt nếu bạn muốn theo học ngành quản trị nhân sự.

Tên viết tắt của trường này là TDTU. Đây là một trường đại học công lập trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tôn Đức Thắng là ngôi trường sở hữu nhiều thành tích ấn tượng trong công tác nghiên cứu và đào tạo.

Chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực nằm trong ngành Quản trị kinh doanh của trường được xây dựng với phương pháp giảng dạy lý thuyết kết hợp với thực tiễn. Nội dung giảng dạy luôn được cập nhật mới nhất về kiến thức lẫn kỹ năng mà các doanh nghiệp hiện nay đang cần dành cho nhân viên nhân sự.

Vì thế, sau khi theo học tại đây, học viên sẽ có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đảm nhận tốt các vị trí then chốt tại doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điểm chuẩn của ngành Quản trị Kinh doanh (chuyên ngành: Quản trị nguồn nhân lực) tại trường đại học Tôn Đức Thắng năm 2022 là 33.6 trên thang điểm 40.

Sinh viên ngành Quản trị nguồn nhân lực của trường đại học Tôn Đức Thắng
Sinh viên ngành Quản trị nguồn nhân lực của trường đại học Tôn Đức Thắng

2.5. Trường đại học Mở TP.HCM

Nằm trong top danh sách ngành quản trị nhân lực học trường nào chắc chắn phải kể đến trường đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là trường đại học đa ngành được thành lập vào năm 1990. Bạn có thể cân nhắc theo học ngành nhân sự tại trường này bởi các lý do sau:

  • Chương trình đào tạo tập trung vào việc trang bị kiến thức chuyên môn kèm với các kỹ năng cần thiết cho ngành học.
  • Chú trọng nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên.
  • Đội ngũ giảng viên có kiến thức chuyên môn vững vàng, tận tâm và nhiều kinh nghiệm thực tế.
  • Luôn cập nhật và đổi mới sát với nhu cầu thực tế, phù hợp yêu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp hiện nay.
  • Môi trường học tập sinh động, thường có nhiều hội thảo trao đổi giữa doanh nghiệp với sinh viên. Đặc biệt là những hoạt động trải nghiệm tại các câu lạc bộ học thuật, nhờ đó giúp cho sinh viên vừa rèn luyện được kỹ năng vừa tăng khả năng kết nối với nhau.

Năm 2022, ngành Quản trị nhân lực tại đây có mức điểm chuẩn là 25.

Trường đại học Mở có môi trường học tập sinh động
Trường đại học Mở có môi trường học tập sinh động

Xem thêm: Công Việc Của Human Resources Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành 1 HR?

2.6. Trường đại học Hoa Sen

Ngành quản trị nhân lực học trường nào? Hoa Sen là một ngôi trường đại học dân lập sở hữu môi trường giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế. Với ngành Quản lý nhân lực, học viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực nhân sự.

Chương trình đào tạo của trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên thực hành mô tả và phân tích các quy trình quản trị nguồn nhân lực với các nội dung như:

  • Thiết kế và quản lý một chương trình lương, thưởng trong doanh nghiệp
  • Phân tích các vấn đề hành vi tổ chức dựa trên các lý thuyết, mô hình, thông lệ quản trị nhân sự trong doanh nghiệp để đưa ra các đề xuất phù hợp nhằm gia tăng động lực làm việc và năng suất của nhân viên,...

Năm 2022, điểm trúng tuyển của ngành Quản trị nhân lực tại Đại Học Hoa Sen là 16.

Buổi hội thảo tại trường đại học Hoa Sen
Buổi hội thảo tại trường đại học Hoa Sen

2.7. Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Ngôi trường cuối cùng được gợi ý trong top danh sách “ngành quản trị nhân lực học trường nào” đó là trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (viết tắt UEF). Sinh viên theo học tại trường được trang bị những kiến thức mới và chương trình giảng dạy chất lượng Quốc tế. Vì thế, đa số sinh viên thuộc trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón sau khi tốt nghiệp. Đây là lợi thế mà không phải ngôi trường đại học nào cũng có được.

Năm 2022, ngành Quản trị nhân lực của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM có mức điểm trúng tuyển là 18.

Sinh viên theo học tại trường UEF được trang bị những kiến thức mới và chương trình giảng dạy chất lượng Quốc tế
Sinh viên theo học tại trường UEF được trang bị những kiến thức mới và chương trình giảng dạy chất lượng Quốc tế

Những thông tin chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn chọn được ngành quản trị nhân lực học trường nào. Để tham khảo về thông tin tuyển dụng ngành nhân sự, bạn hãy truy cập vào website: job3s.vn để tìm cơ hội cho mình.

Xem thêm: Ngành Quản Trị Kinh Doanh Khối Nào? Gợi Ý Trường Đào Tạo Chất Lượng Hàng Đầu

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat