Overthinking là gì? Cách giải quyết căn bệnh ngày càng phổ biến của giới trẻ

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 29/04/2024 11:46:00 +07:00
Bỏ túi những thông tin quan trọng liên quan đến overthinking là gì và những dấu hiệu của tình trạng này để từ đó biết cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực khỏi tâm trí. Khi không còn overthinking, cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu và hạnh phúc hơn.

1. Overthinking là gì?

Nhiều người băn khoăn không biết overthinking là gì, hãy cùng chuyên gia phân tích khái niệm này qua các thông tin sau.

Overthinking được hiểu là tình trạng suy nghĩ quá nhiều, quá mức cần thiết. Người mắc hội chứng này không ngừng nghĩ ngợi theo chiều hướng tiêu cực. Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc overthinking. Trên thực tế, nguyên nhân gây nên tình trạng này có liên quan mật thiết tới vấn đề tâm lý của mỗi người.

Overthinking là tình trạng suy nghĩ quá nhiều, quá mức cần thiết
Overthinking là gì? Đó chính là tình trạng suy nghĩ quá nhiều, quá mức cần thiết

2. Overthinking có phải là bệnh không?

Khi đã biết overthink là gì, bạn cũng cần xác định được nó có phải là bệnh hay không. Nếu là bệnh thì overthinking là bệnh gì. Các số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần và overthinking.

Dưới góc nhìn tích cực, các chuyên gia cho rằng, overthinking chỉ là hội chứng rối loạn lo âu hoặc chứng suy nghĩ quá mức và tạo ra một vòng suy nghĩ luẩn quẩn mà bản thân không thoát ra được.

Tuy nhiên, nếu để hội chứng này kéo dài, overthinking sẽ trở thành "căn bệnh" đáng báo động bởi người suy nghĩ quá nhiều có thể bị rối loạn tâm thần, trầm cảm…

Overthinking sẽ trở thành bệnh nếu không có phương pháp trị liệu kịp thời
Overthinking sẽ trở thành bệnh nếu không có phương pháp trị liệu kịp thời

3. Những dấu hiệu của tình trạng overthinking

Việc hiểu rõ overthinking nghĩa là gì là cơ sở giúp bạn xác định rõ dấu hiệu của tình trạng này. Một trong những biểu hiện đặc trưng của người mắc overthinking đó là liên tục suy nghĩ đến những tình huống xấu và tự chất vấn bản thân.

Ngoài ra, họ thường dành phần lớn thời gian để tìm kiếm kiếm lại những việc tồi tệ đã xảy ra trong quá khứ. Họ hoài nghi về mọi việc trong cuộc sống, dùng quá nhiều thời gian suy nghĩ về điều tiêu cực. Với những người overthinking trong tình yêu, suy nghĩ tiêu cực luôn thường trực trong tâm trí họ, nó có thể tồn tại ngay cả khi bạn chơi, khi làm việc, khi đi ngủ.

Có một cách khác để xác định xem bản thân có bị overthinking hay không đó là trả lời bộ câu hỏi kiểm tra sức khỏe tinh thần của nhà tâm lý học David A. Clark:

 • Bạn có thường xuyên suy nghĩ quẩn quanh?

 • Bạn có thường tự vấn vì sao mình lại suy nghĩ như thế?

 • Bạn có theo đuổi ý nghĩ mang tính cá nhân hay tìm kiếm ý nghĩa sâu xa đằng sau suy nghĩ ấy không?

 • Bạn có thường xuyên chìm sâu vào suy nghĩ của bản thân khi tâm trạng buồn hay không?

 • Bạn có thường xuyên thắc mắc trí não của mình hoạt động như thế nào hay không?

 • Bạn có muốn kiểm soát suy nghĩ gắt gao không?

 • Bạn có vật lộn và khó khăn để kiểm soát suy nghĩ của mình?

 • Bạn có thường đánh giá tiêu cực về những ý nghĩ bộc phát hay suy nghĩ không như ý muốn không?

Hoàn thành việc trả lời bộ câu hỏi này, bạn sẽ biết bản thân có mắc chứng overthinking hay không.

Người mắc chứng overthinking liên tục suy nghĩ đến những tình huống xấu và tự chất vấn bản thân
Người mắc chứng overthinking liên tục suy nghĩ đến những tình huống xấu và tự chất vấn bản thân

4. Tại sao ngày càng nhiều bạn trẻ bị overthinking?

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho người overthinking là gì, bạn cũng nên nắm được lý do ngày càng nhiều bạn trẻ mắc hội chứng này. Theo các chuyên gia tâm lý, có nhiều nguyên nhân khiến bạn trẻ mắc overthinking trong đó nguyên nhân quan trọng chính là mạng xã hội.

Theo đó, sự phát triển của Internet và mạng xã hội khiến người trẻ dễ dàng quan sát cuộc sống của người xung quanh rồi tự so sánh và gây áp lực cho bản thân. Cũng từ đây, một bộ phận không nhỏ bạn trẻ đặt ra những kỳ vọng cao, tiêu chuẩn cao hơn so với khả năng, khi không đạt được kết quả như mong ước dẫn đến cảm giác thất vọng và suy nghĩ tiêu cực.

Một nguyên nhân tiếp theo, đó chính là áp lực với bạn bè đồng trang lứa khiến người trẻ dễ suy nghĩ nhiều hơn.

5. Những tác hại khôn lường khi suy nghĩ quá nhiều

Song song với việc biết được overthinking là gì hay overthinking có nghĩa là gì, nhiều người không khỏi tò mò về những tác hại mà overthinking gây ra.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc suy nghĩ quá mức là tâm trạng tiêu cực và tinh thần kiệt quệ. Những người mắc chứng overthinking thường tự vấn bản thân liên tục. Từ đó, họ thường đánh giá và đưa ra nhận xét tiêu cực về hành động và quyết định của bản thân.

Bên cạnh đó, người suy nghĩ quá nhiều có thể mắc phải các bệnh lý rối loạn tinh thần khác như trầm cảm, khó ngủ hay ngủ không sâu giấc, rối loạn ăn uống, nghiện chất kích thích và đồ uống có cồn. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được can thiệp,họ có thể bị trầm cảm.

Mặt khác, người suy nghĩ quá nhiều sẽ khó vượt qua những sang chấn tâm lý, chấn động tinh thần. Họ thường hoài nghi và xem xét về hành động của người xung quanh. Điều này có thể ảnh hưởng xấu tới cuộc sống sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.

Một số nghiên cứu còn ghi nhận rằng, tình trạng overthinking có thể khiến vỏ não vùng trước trán hoạt động chức năng quá mức, từ đó gây ảnh hưởng tới khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề.

Mặc dù tình trạng suy nghĩ quá mức gây nên nhiều tác hại nhưng đây không phải là một căn bệnh mạn tính, đây là một thói quen tinh thần. Nếu người mắc tình trạng này được can thiệp kịp thời và nhận được sự chăm sóc, giúp đỡ từ gia đình và bạn bè, hội chứng overthinking hoàn toàn có thể khắc phục được.

Những người suy nghĩ quá nhiều dễ rơi vào trầm cảm
Những người suy nghĩ quá nhiều dễ rơi vào trầm cảm

6. Chuyên gia chỉ cách giúp bạn ngừng suy nghĩ quá mức

Không chỉ quan tâm đến bị overthinking là gì, việc bỏ túi những cách giúp bạn ngừng suy nghĩ quá mức là điều vô cùng quan trọng.

Overthinking mang đến nhiều tác hại nghiêm trọng đến đời sống tinh thần và vật chất của con người. Dưới đây là 3 bước cơ bản mà chuyên gia khuyên nên áp dụng để khắc phục tình trạng overthinking.

6.1. Nhận ra bản thân đang suy nghĩ quá nhiều và tự đánh lạc hướng bản thân

Theo kinh nghiệm của các nhà tâm lý học lâm sàng, mọi người thường dễ bị nhầm lẫn giữa việc suy nghĩ quá nhiều và suy nghĩ để giải quyết một vấn đề cụ thể. Trong khi, tình trạng overthinking là khi ý nghĩ của ban quanh quẩn quanh vấn đề hiện tại.

Vậy cách để thoát khỏi overthinking là gì? Để ngừng overthinking, hãy tìm cách đánh lạc hướng suy nghĩ bằng cách thực hiện những hoạt động mà bạn yêu thích như mua sắm, nấu ăn, chơi nhạc cụ. Hơn nữa, hãy học điều mới, như tham gia môn thể thao hoặc nâng cao kỹ năng liên quan đến công việc hiện tại.

Thay vì suy nghĩ không ngừng, hãy thực hiện những hoạt động có ích khác và tìm cách giải quyết vấn đề mà không phải lặp đi lặp lại suy nghĩ về nó quá nhiều.

6.2. Tìm hiểu nguyên nhân

Những tiếc nuối về quyết định trong quá khứ hay lo lắng về năng lực của bản thân có thể khiến bạn căng thẳng tinh thần và bắt đầu suy nghĩ quá mức. Khi đó, không chỉ sức khỏe tinh thần mà chính sức khỏe thể chất của bạn có thể bị ảnh hưởng với các biểu hiện như đau nhức đầu, mất ngủ hay mệt mỏi, chán ăn.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn suy nghĩ quẩn quanh, từ đó chủ động hạn chế để mình rơi vào trường hợp tương tự là cách giúp bạn kiểm soát suy nghĩ. Nếu bạn không thể né tránh những tình huống trên, ít nhất bạn sẽ cảnh giác hơn và lường trước được hậu quả

6.3. Thay đổi nhận thức

Điều quan trọng là bạn cần nhận thấy suy nghĩ của bản thân dễ tập trung vào mặt tiêu cực của vấn đề. Vì não bộ của chúng ta được cấu trúc để nhận diện và cảnh báo về mối nguy hiểm cần chú ý.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách nhìn nhận và diễn giải tình huống theo xu hướng tích cực hơn. Hướng sự tập trung tới mặt tốt của vấn đề để sự vật, hiện tượng được nhìn nhận theo một góc mới.

6.3. Hành động ngay và luôn

Một đáp án khác cho câu hỏi overthinking là gì và cách giúp bạn ngừng suy nghĩ quá nhiều đó chính là hành động ngay và luôn. Để thoát khỏi overthinking, cách đơn giản nhất là hành động.

Bạn cần nhận ra rằng bản thân đang suy nghĩ quá nhiều để ngừng overthinking
Bạn cần nhận ra rằng bản thân đang suy nghĩ quá nhiều và cần phải ngừng overthinking ngay lập tức

7. Bài test giúp bạn đo mức độ overthinking của bản thân

Nếu bạn đã biết overthinking là gì thì hãy làm ngay bài test đo mức độ overthinking. Theo đó, bài test DASS-21 chính là thước đo để đánh giá mức độ của tình trạng suy nghĩ quá nhiều. Theo tài liệu đã công bố, bài trắc nghiệm được thiết kế để đo lường các trạng thái cảm xúc trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Mỗi thang đo của DASS-21 có 7 câu hỏi giúp đánh giá trạng thái phiền muộn, sự mất hứng thú, cảm giác vô vọng, lo lắng, bất an của mỗi người. Từ đó, bạn có thể phần nào xác định mức độ Overthinking của mình.

 • D (Depression): Trầm cảm; thể hiện qua sự phiền muộn, vô vọng, đánh giá thấp cuộc sống, tự ti, thiếu quan tâm, nhiệt huyết hay động lực.

 • A (Anxiety): Lo âu; thể hiện qua hành động, hiệu ứng trên và trong cơ thể, tình huống gây lo âu, trải nghiệm riêng của từng cá nhân khi gặp phải tình huống gây ra sự lo âu.

 • S (Stress): Căng thẳng; thể hiện qua việc khó thở, dễ khó chịu, thiếu kiên nhẫn, phản ứng thái quá trong vài trường hợp.

Cũng cần lưu ý rằng, bài test chỉ mang tính tham khảo và đánh giá một phần tình trạng hiện tại. Nếu muốn diễn giải kết quả một cách hợp lý và chính xác nhất, bạn có thể tìm đến sự tham vấn từ chuyên gia và những người có chuyên môn trong lĩnh vực tâm lý.

8. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Sau khi cùng nhau tìm hiểu overthinking là gì, hãy cùng chúng tôi nhận biết tình trạng overthinking mức độ nặng cần đến sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ.

Trên thực tế, hội chứng này bao hàm cả những mặt tích cực và tiêu cực. Dựa vào việc overthinking, bạn có thể nhìn ra những vấn đề có thể gặp phải để chủ động ứng phó. Đây chính là mặt tích cực của overthinking. Tuy nhiên để làm được điều đó, điều quan trọng nhất chính là sự tự tin vào bản thân, tin tưởng vào năng lực, giá trị mà mình đang có.

Còn nếu overthinking chỉ mang đến cho bạn sự mệt mỏi, không có giá trị gì, bạn cần nhanh chóng loại nó ra khỏi não bộ. Nếu như nhận thấy tình trạng quá khả năng tự xử lý, bạn tìm sự trợ giúp từ một chuyên gia tâm lý gia hoặc bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn các cách để giải quyết suy nghĩ quá mức và và tìm lại sự bình an trong tâm trí.

tìm hiểu về overthinking là gì
Hãy tìm đến chuyên gia tâm lý để giúp bạn thoát khỏi chứng overthinking

Những thông tin trên đây giúp bạn hiểu overthinking là gì và cách để thoát khỏi tình trạng này. Thay vì chỉ suy nghĩ, hãy tìm cách giải quyết những vấn đề đó; đồng thời cân bằng tâm trí và có cái nhìn tích cực trong mọi việc của cuộc sống.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat