Tìm hiểu về quy trình sửa chữa máy móc thiết bị đúng chuẩn

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 31/05/2024 21:37:00 +07:00
Tìm hiểu quy trình sửa chữa máy móc thiết bị đúng chuẩn. Sử dụng thiết bị, máy móc một thời gian tất nhiên sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng. Nhưng để giảm thiểu chi phí sửa chữa và hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thì mỗi công ty luôn có quy trình sửa chữa rõ ràng để không bị lúng túng khi vụ việc xảy ra. Trong bài viết dưới đây, job3s sẽ chia sẻ cho bạn quy trình sửa chữa máy móc thiết bị của công ty chuyên nghiệp là như thế nào.

1. Quy trình sửa chữa máy móc thiết bị là gì?

Quy trình sửa chữa máy móc thiết bị là những bước khắc phục lỗi mà máy móc, thiết bị đang gặp phải. Một quy trình đúng chuẩn sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, tuổi thọ của máy móc, thiết bị được đảm bảo, tránh lặp lại những hư hỏng đã xảy ra.

Với một công ty lớn, họ luôn đưa ra những quy trình sửa chữa máy móc thiết bị rõ ràng trong mọi tình huống để xử lý nhanh và kịp thời, tránh trường hợp rối ren làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Dưới đây là quy trình sửa chữa máy móc thiết bị mà các công ty lớn thường áp dụng.

Một quy trình sửa chữa đúng chuẩn sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp
Một quy trình sửa chữa đúng chuẩn sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

1.1. Viết phiếu yêu cầu sửa chữa máy móc công nghiệp

Phiếu này được viết khi người sử dụng phát hiện hoặc người khác phát hiện máy móc đang rơi vào tình trạng lạ như phát ra tiếng ồn lớn, ngưng hoạt động,…Theo quy trình sửa chữa máy móc thiết bị, người phát hiện phải báo với người trực tiếp sử dụng máy hoặc người phụ trách quản lý máy móc.

Tiếp đến, người này sẽ xuống kiểm tra trực tiếp và viết phiếu yêu cầu sửa chữa máy để gửi lên cấp trên xét duyệt.

1.2. Xét duyệt cho sửa chữa

Cấp xét duyệt thường là trưởng hoặc phó phòng hành chính nhân sự. Họ sẽ hỏi tình trạng máy và có thể xuống kiểm tra một lần nữa. Bộ phận hành chính sẽ liên hệ bộ phận kỹ thuật để tiến hành xử lý.

Máy móc, thiết bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của nhân viên
Máy móc, thiết bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của nhân viên

1.3. Quá trình khắc phục lỗi

Quá trình này diễn ra theo 3 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Nhân viên kỹ thuật có thể tự sửa

Nhân viên kỹ thuật của công ty sẽ tự sửa theo nghiệp vụ chuyên môn của mình. Sau đó, người sử dụng trực tiếp sẽ kiểm tra máy, ghi nhận tình trạng máy sau khi sửa chữa và nộp lại cho bộ phận hành chính nhân sự để kiểm soát.

  • Trường hợp 2: Nhân viên kỹ thuật không thể tự sửa nhưng máy còn thời hạn bảo hành

Nhân viên kỹ thuật sẽ liên hệ với đơn vị bảo hành đến để tiến hành sửa chữa và trực tiếp đứng ra để giám sát. Trong thời gian này, nhân viên kỹ thuật sẽ theo sát đơn vị sửa chữa để có thể cung cấp thông tin cần thiết về thiết bị đó.

Sau khi đơn vị bảo hành đã sửa xong, hai bên ký tên vào phiếu nghiệm thu rồi nộp lại cho bộ phận hành chính nhân sự để kiểm soát.

  • Trường hợp 3: Nhân viên kỹ thuật không thể tự sửa và thiết bị không còn thời hạn bảo hành

Trong trường hợp này, theo quy trình sửa chữa máy móc thiết bị, bộ phận kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với đơn vị sửa chữa phù hợp và có uy tín. Sau đó, cả hai kiểm tra máy để xác định lỗi và tìm ra hướng xử lý.

Tiếp đến, hai bên lập hợp đồng với những thỏa thuận. Đơn vị đó sẽ tiến hành sửa chữa máy trực tiếp tại công ty.

Trường hợp những lỗi hư hỏng nặng, đơn vị kỹ thuật cần đem máy về để sửa chữa thì phải ghi phiếu nhận kèm với tình trạng của máy một cách rõ ràng. Bên cạnh đó là thời gian giao trả cho khách.

Sau khi máy đã được giao trả lại cho công ty, nhân viên kỹ thuật và người sử dụng sẽ test máy để đảm bảo máy hoạt động tốt. Đồng thời, bên công ty và đơn vị sửa chữa sẽ ghi phiếu bàn giao rồi tiến hành thanh toán chi phí bảo trì máy móc thiết bị.

Đối với việc sửa chữa máy móc công nghiệp, thời gian hoàn thành sẽ lâu hơn vì kích thước máy lớn, có nhiều vi mạch, bộ phận bên trong. Vì thế, đa số các công ty lớn thường có kế hoạch dự phòng để năng suất làm việc của người lao động không bị gián đoạn.

Nhân viên kỹ thuật đang sửa chữa thiết bị đang hư hỏng tại công ty
Nhân viên kỹ thuật đang sửa chữa thiết bị đang hư hỏng tại công ty

2. Cách tiết kiệm chi phí bảo trì máy móc, thiết bị

Sau khi tìm hiểu quy trình sửa chữa máy móc thiết bị, bạn cũng thấy việc sửa chữa tốn không ít thời gian và chi phí. Vì thế, để hạn chế sửa chữa thì các doanh nghiệp lớn thường lên kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị với hai lợi ích lớn như sau:

2.1. Giúp hạn chế hao mòn, hư hỏng, kéo dài tuổi thọ của máy móc, thiết bị

Việc kiểm tra thường xuyên theo định kỳ từ 6 đến 12 tháng sẽ giúp phát hiện những lỗi phát sinh trong quá trình vận hành của máy. Nhờ đó ngăn chặn được những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khiến máy móc hư hỏng, hao mòn. Bảo trì đúng cách còn giúp máy móc kéo dài tuổi thọ sử dụng và phục vụ tốt hơn, an toàn hơn cho người sử dụng.

2.2. Nâng cao hiệu suất của các trang thiết bị, máy móc khi sử dụng

Dù máy móc, thiết bị của doanh nghiệp đang sử dụng thuộc hàng cao cấp đi chăng nữa thì sau quá trình làm việc, chúng cũng sẽ có những trục trặc nhất định.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, vòng đời của máy móc sẽ trải qua những giai đoạn: Vận hành - hỏng hóc - sửa chữa - vận hành và thay thế. Như vậy, để kéo dài vòng đời của máy thì chúng cần được bảo dưỡng, bảo trì hợp lý.

Bảo trì là cách giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa máy móc và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị
Bảo trì là cách giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa máy móc và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

3. Bốn phương pháp bảo trì thiết bị hiệu quả

Tùy theo mục đích và khả năng của từng doanh nghiệp mà họ sẽ lựa chọn phương pháp bảo trị khác nhau. Dưới đây là 4 phương pháp bảo trì phổ biến hiện nay:

  • Phương pháp bảo trì phục hồi: Phương pháp này được lựa chọn khi máy móc sau một thời gian dài sử dụng xảy ra vấn đề, hỏng hóc

  • Phương pháp bảo trì phòng ngừa: Phương pháp này được xây dựng sẵn từ các chuyên gia, kỹ sư khi họ dựa vào kinh nghiệm, sự hiểu biết của mình về hoạt động của thiết bị đó. Cách này sẽ giảm thiểu được những hỏng hóc không đáng có trước thời hạn.

  • Phương pháp bảo trì cơ hội: Phương pháp này thường được tiến hành khi nhà máy không sản xuất (ngoài giờ làm việc).

  • Phương pháp bảo trì căn cứ vào tình trạng máy: Khi có dữ liệu đo được từ hệ thống cảm biến, kỹ sư sẽ phát hiện những vấn đề bất ổn của máy để lên kế hoạch xử lý tình trạng đó.

Tùy vào tình trạng máy mà các doanh nghiệp sẽ sử dụng phương pháp bảo trì khác nhau
Tùy vào tình trạng máy mà các doanh nghiệp sẽ sử dụng phương pháp bảo trì khác nhau

4. Triển vọng của ngành sửa chữa máy móc thiết bị

Sau khi tìm hiểu sơ bộ về quy trình sửa chữa máy móc thiết bị và các thông tin liên quan, bạn có thể thấy được vị trí sửa chữa máy móc thiết bị luôn cần thiết trong mỗi doanh nghiệp nói riêng và xã hội hiện nay nói chung.

Bởi lẽ để tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh, các công ty, doanh nghiệp hiện nay không ngừng đầu tư và áp dụng các thiết bị máy móc, công nghệ để tăng năng suất làm việc. Đó là cơ hội để ngành sửa chữa máy móc thiết bị phát triển và ngày càng mở rộng.

Vì thế, nếu bạn đang định hướng vào các ngành kỹ thuật thì có thể tìm hiểu thêm thêm về ngành sửa chữa máy móc công nghiệp.

Theo khảo sát của job3s, mức lương hiện nay của kỹ sư khi mới ra trường nằm trong khoảng 8-10 triệu và tăng dần theo kinh nghiệm làm việc. Đa số, những người có thâm niên từ 3-5 năm thì mức lương sẽ dao động khoảng 12-15 triệu. Mức cao nhất có thể lên đến 20-30 triệu đồng tùy vào yêu cầu công việc là tính chất của công ty.

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật hiện nay của các doanh nghiệp là khá cao. Cho nên, nếu bạn theo sát công việc này và có tay nghề vững thì đây là một lựa chọn có tiềm năng lớn trong tương lai.

Xem thêm: Ngành Cơ Khí Chế Tạo Máy Là Gì? Triển Vọng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai

quy trình sửa chữa máy móc thiết bị
Ngành sửa chữa, bảo trì máy móc luôn có triển vọng trong tương lai

5. Những yêu cầu cần có của nhân viên kỹ thuật, sửa chữa máy móc

  • Về bằng cấp: Đối với nhân viên bảo trì, sửa chữa máy móc thì nhiều nhà tuyển dụng không yêu cầu ứng viên nhất thiết phải có bằng đại học, cao đẳng. Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có chứng chỉ nghề liên quan đến công việc. Tuy nhiên, nếu bạn có bằng cao đẳng, đại học chính quy thì khả năng thăng tiến của bạn sẽ có lợi thế hơn.

  • Về kinh nghiệm: Hầu hết, các doanh nghiệp đều rất mong muốn tuyển dụng được những ứng viên đã từng đảm nhận những vị trí việc làm tương đương. Đặc biệt là những ứng viên đã có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị tại các xí nghiệp, nhà máy lớn sẽ ưu tiên được lựa chọn hơn.

  • Về kỹ năng: Để làm tốt vị trí này thì nhân viên sửa chữa máy móc thiết bị cần nhạy bén với nhiều loại máy khác nhau, am hiểu kỹ quy tắc vận hành của máy. Ngoài ra, một nhân viên nhanh nhẹn, nhiệt tình sẽ chiếm cảm tình của cấp quản lý. Điều quan trọng nhất là phải nắm rõ quy trình sửa chữa máy móc thiết bị để thực hiện tốt vai trò của mình.

Bằng cấp nghề là lợi thế giúp bạn dễ dàng được tuyển dụng hơn
Bằng cấp nghề là lợi thế giúp bạn dễ dàng được tuyển dụng hơn

6. Cơ hội việc làm tại job3s

Job3s là website việc làm uy tín, đã và đang được nhiều công ty, doanh nghiệp của tên tuổi đăng tuyển dụng. Vì thế, khi truy cập vào website này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm những công việc mình mong muốn hơn và có cơ hội được làm việc ở môi trường lớn, phúc lợi tốt.

Ngoài ra, những việc làm tại job3s được đánh giá là có uy tín, hạn chế tối đa tình trạng lừa gạt bởi đơn vị chúng tôi luôn có đội ngũ kiểm duyệt nội dung kỹ lưỡng. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi tìm việc tại job3s.

Xem thêm: Kỹ Sư Cơ Khí Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Lương Cao Không Nên Bỏ Lỡ

Như vậy, bạn đã nắm rõ quy trình sửa chữa máy móc thiết bị tại các doanh nghiệp như thế nào và nhu cầu của ngành nghề này hiện nay trên thị trường. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho việc định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat