Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 27/05/2024 20:28:00 +07:00
Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.

1. Kỹ sư cơ khí là gì?

Kỹ sư cơ khí là người đã tốt nghiệp bằng kỹ sư trong ngành cơ khí. Họ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo máy móc cơ khí. Ngành này phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp như: ô tô, hàng không, dây chuyền - máy móc sản xuất, robot, vũ khí, đồ gia dụng…

Để trở thành một kỹ sư cần phải được đào tạo chuyên môn từ các trường cao đẳng, đại học. Các khối ngành kỹ thuật cơ khí, cơ khí chế tạo, công nghệ tự động… đều sẽ cho “ra lò” những kỹ sư chất lượng, phục vụ cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung.

Kỹ sư cơ khí là những người làm việc trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, vận hành máy móc, thiết bị cơ khí
Kỹ sư cơ khí là những người làm việc trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, vận hành máy móc, thiết bị cơ khí

2. Kỹ sư cơ khí làm gì? Những nhiệm vụ cần phụ trách

Nhắc đến kỹ sư cơ khí, nhiều người nghĩ rằng họ thường đảm nhiệm vai trò thiết kế các thiết bị cơ khí. Tuy nhiên, ngành này có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau, cụ thể:

2.1. Hoàn thiện từ A-Z sản phẩm cơ khí

Một kỹ sư cơ khí có thể thực hiện từ A-Z quy trình chế tạo một sản phẩm cơ khí hoàn chỉnh:

 • Lên ý tưởng về sản phẩm cơ khí.

 • Thiết kế, phân tích bản vẽ kỹ thuật về máy móc, thiết bị.

 • Gia công, giám sát quá trình gia công cơ khí, khắc phục các lỗi nếu có trong quá trình sản xuất.

 • Lắp đặt và thử nghiệm, nghiệm thu, đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Bạn có thắc mắc các sản phẩm cụ thể của mà ngành kỹ sư cơ khí chế tạo ra là gì? Có thể kể đến một số máy móc thiết bị phổ biến như:

 • Máy móc công nghiệp: Máy cắt CNC, máy khoan, máy tiện, máy khoan, máy phay…

 • Linh kiện, bộ phận cơ khí: bánh răng, ốc vít, puly, vòng bi, bu lông…

 • Vật liệu cơ khí: Sắt, đồng, nhôm, hợp kim…

 • Các thiết bị chuyển động trong máy móc và các thiết bị công nghiệp: Bơm, hộp số, động cơ điện, cầu chuyển động…

 • Thiết bị và các máy móc ngành xây dựng: Máy ủi, máy xúc, máy đầm đất, máy công trình, …

 • Các thiết bị kiểm tra, đo lường: Máy kiểm tra độ cứng, máy đo chiều dài, máy đo độ chính xác…

 • Các thiết bị an toàn, bảo vệ: Đồ bảo hộ, mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, …

 • Các thiết bị trong ngành công nghiệp ô tô: phụ kiện ô tô, lắp ráp ô tô,...

 • Các thiết bị xử lý nhiệt: Lò nhiệt, máy rèn, lò nung, linh kiện kim loại….

Và hàng loạt các sản phẩm khác để phục vụ công nghiệp và đời sống. Có thể thấy, kỹ sư cơ khí đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp, kiến tạo những sản phẩm phục vụ hiệu quả cho nhiều ngành nghề.

Thiết kế là công việc điển hình của một kỹ sư ngành cơ khí
Thiết kế là công việc điển hình của một kỹ sư ngành cơ khí

2.2. Vận hành máy móc và thiết bị cơ khí

Kỹ sư cơ khí làm gì? Họ sẽ chịu trách nhiệm lắp đặt, vận hành hệ thống máy móc cho nhà xưởng, cho công trình. Họ là người chịu trách nhiệm chính cho quá trình hoạt động của dây chuyền sản xuất. Từ đó đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và hiệu quả như ý.

2.3. Sửa chữa và bảo dưỡng máy móc, thiết bị cơ khí

Khi máy móc có sự cố hư hỏng, các kỹ sư cơ khí cũng có trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa. Hệ thống máy móc cơ khí thường vận hành liên tục. Do đó chúng cần được theo dõi và bảo dưỡng thường xuyên. Các sự cố lỗi phải được khắc phục ngay lập tức nhằm đảm bảo tuổi thọ, khả năng hoạt động của máy móc thiết bị.

Sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị cơ khí
Sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị cơ khí

2.4. Cải tiến máy móc, thiết bị

Theo thời gian, yêu cầu của ngành công nghiệp cũng tăng lên. Hệ thống máy móc dây chuyền cũ sẽ khó đáp ứng được các nhu cầu mới trong sản xuất. Do đó, các kỹ sư ngành cơ khí sẽ không ngừng tìm tòi giải pháp nâng cấp, cải tiến hệ thống máy móc thiết bị.

2.5. Các công việc khác

Ngoài những công việc nêu trên, còn rất nhiều những việc bên lề mà một kỹ sư cơ khí có thể đảm nhiệm. Ví dụ như đề xuất sáng kiến về dây chuyền sản xuất, đào tạo nhân sự, báo cáo công việc định kỳ…

Tùy vào từng đặc thù công việc mà sẽ có sự phân công khác nhau. Mục đích cuối cùng là đảm bảo cho sự vận hành hiệu quả của các thiết bị cơ khí mà kỹ sư đó đang đảm nhiệm, cũng như góp phần phát triển toàn bộ ngành cơ khí.

Xem thêm: Thợ Cơ Khí Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Công Việc Của Thợ Cơ Khí

3. Ngành kỹ sư cơ khí có những cơ hội nghề nghiệp nào?

Theo báo cáo từ Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực, hiện nay ngành cơ khí đang chiếm 25% thị phần việc làm. Điều này đã cho thấy nhu cầu nhân sự đặc biệt cao của ngành. Vậy một kỹ sư thì có thể đảm nhiệm những vị trí nào? Có rất nhiều phân khúc công việc để lựa chọn:

3.1. Kỹ sư thiết kế

Đây là một vị trí khá hấp dẫn của ngành kỹ sư cơ khí. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và am hiểu chuyên môn cao. Do đó không phải ai cũng làm được. Các kỹ sư thiết kế sẽ lên ý tưởng, tham gia vào khâu nghiên cứu, thiết kế bản vẽ kỹ thuật cho hệ thống máy móc và thiết bị. Đây là nền tảng để quá trình gia công cơ khí diễn ra thuận lợi và sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Nếu đảm nhiệm vị trí này, có thể làm việc tại các doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị cơ khí hoặc là các công ty chuyên về thiết kế cơ khí.

3.2. Kỹ sư điều hành

Vị trí này cũng là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi kỹ sư cơ khí làm gì. Các kỹ sư điều hành sẽ làm việc trực tiếp với dây chuyền sản xuất. Họ sẽ điều hành, hướng dẫn nhân viên sử dụng dây chuyền một cách hiệu quả nhất. Họ cũng chịu trách nhiệm quản lý quá trình vận hành của dây chuyền và phát hiện các sự cố hỏng hóc kịp thời, nhanh chóng.

Điều hành dây chuyền sản xuất
Điều hành dây chuyền sản xuất

3.3. Kỹ sư giám sát

Đây là những kỹ sư có trách nhiệm giám sát quá trình gia công cơ khí, sản xuất cơ khí. Họ thường làm việc ở các nhà máy và xưởng sản xuất. Họ cũng có thể làm ở viện nghiên cứu. Nhờ quá trình giám sát hiệu quả mà các sản phẩm cơ khí được gia công sản xuất đúng với tiêu chuẩn và điều kiện kỹ thuật nhất.

3.4. Cán bộ tư vấn, chuyển giao công nghệ

Vị trí này sẽ đảm nhiệm những công việc liên quan đến chuyển giao công nghệ ngành cơ khí:

 • Tư vấn quy trình chuyển giao công nghệ cho các nhà máy, xí nghiệp.

 • Chuyển giao thiết bị sản xuất, dây chuyền sản xuất.

 • Training về cách thức hoạt động của dây chuyền sản xuất cho nhà máy, công ty…

Vị trí này có thể làm việc ở Viện nghiên cứu hoặc là Văn phòng tư vấn - chuyển giao công nghệ.

3.5. Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy

Vị trí này đảm nhiệm việc giảng dạy chuyên môn và truyền đạt kinh nghiệm nghề nghiệp cho sinh viên ngành cơ khí. Những cán bộ giảng dạy có thể làm việc ở các viện nghiên cứu hoặc các trường đại học cao đẳng. Hiện nay, hầu hết các giảng viên cơ khí đều đảm nhiệm 2-3 vị trí cùng lúc. Họ đa phần đều đang làm việc chuyên môn ngành cơ khí ở nhiều doanh nghiệp và tham gia giảng dạy song song.

Không chỉ tại Việt Nam ngành cơ khí mới có độ hot. Nhu cầu nhân lực ngành này ở nước ngoài cũng rất cao. Vì vậy, chọn ngành cơ khí và vị trí kỹ sư cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn xuất khẩu lao động và nhận được mức đãi ngộ tốt nhất.

Nghiên cứu giảng dạy là một hướng đi tốt của kỹ sư ngành cơ khí
Nghiên cứu giảng dạy là một hướng đi tốt của kỹ sư ngành cơ khí

4. Yêu cầu cơ bản của một kỹ sư cơ khí là gì?

Không hề đơn giản để có thể trở thành một kỹ sư giỏi. Để được các doanh nghiệp săn đón cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn:

 • Yêu cầu bằng cấp chuyên môn từ đại học trở lên. Bằng cấp phải thuộc chuyên ngành cơ khí.

 • Yêu cầu học vấn, hiểu biết, am hiểu sâu sắc kiến thức chuyên ngành cơ khí và phải có các kỹ năng như tin học, biết sử dụng phần mềm thiết kế…

 • Tính cách cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ và có kỷ luật cao.

 • Yêu nghề, có niềm đam mê mãnh liệt với nghề, với các loại máy móc kỹ thuật.

 • Luôn có sự tìm tòi, sáng tạo và đổi mới để có thể linh hoạt thay đổi theo nhu cầu thực tế.

5. Kỹ sư cơ khí lương bao nhiêu? Trình độ càng giỏi thu nhập càng cao!

Nếu bạn kỳ vọng mức lương kỹ sư cơ khí mới ra trường cao thì sẽ là điều không dễ. Tuy nhiên, nếu bạn có trên 2 năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự tin về mức thu nhập của mình.

Kỹ sư cơ khí lương bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm làm việc thực tiễn:

 • Lương khởi điểm dành cho sinh viên mới ra trường: Từ 8 - 12 triệu.

 • Lương dành cho người có 1 - 2 năm kinh nghiệm: 12 - 15 triệu.

 • Lương dành cho người có từ 3 - 5 năm kinh nghiệm: 13 - 18 triệu.

 • Lương dành cho người trên 5 năm kinh nghiệm: 20 - 30 triệu.

Thu nhập của kỹ sư là rất cao, lương tăng theo kinh nghiệm làm việc
Thu nhập của kỹ sư là rất cao, lương tăng theo kinh nghiệm làm việc

6. Tìm việc làm ngành cơ khí ở đâu nhanh chóng, uy tín nhất?

Với thị trường lao động rộng mở, cơ hội để sinh viên ngành cơ khí kiếm được việc khi ra trường là rất cao. Tại job3s, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với hàng nghìn cơ hội việc làm cơ khí. Mỗi ứng viên sẽ nhanh chóng tìm được vị trí tuyển dụng phù hợp với kỹ năng, trình độ chuyên môn của bản thân.

Các nhà tuyển dụng tại job3s có từ Nam đến Bắc, có công ty Việt Nam và cả những doanh nghiệp nước ngoài. Thông tin tuyển dụng minh bạch, rõ ràng, cụ thể về công việc, quyền lợi, chế độ. Thông qua công cụ tìm kiếm và chọn lọc của chúng tôi, bạn sẽ nhanh chóng kết nối được với công việc phù hợp.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu kỹ sư cơ khí là gì cũng như các công việc mà một kỹ sư có thể đảm nhiệm. Với một đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ như nước ta, chọn ngành này là một cơ hội tuyệt vời và an toàn để bạn có thể đứng vững trong thị trường lao động. Nhanh chóng truy cập ngay job3s và tìm cho mình một công việc phù hợp.

Xem thêm: Ngành Cơ Khí Chế Tạo Máy Là Gì? Triển Vọng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat