Tác nghiệp là gì? Mục tiêu của tác nghiệp là gì?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 01/04/2024 07:43:00 +07:00
Tác nghiệp là từ đã không quá xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tác nghiệp là gì? Mục tiêu của tác nghiệp là gì? Bạn có thể hiểu tác nghiệp là hoạt động thực hiện công việc chuyên môn theo quy trình, quy định để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc mục tiêu nhất định.

1. Tác nghiệp là gì?

Khi tìm hiểu tác nghiệp là gì bạn sẽ biết định nghĩa tác nghiệp là làm việc, thực hiện nhiệm vụ, công việc theo quy định cụ thể. Tác nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin, hoàn thành nhiệm vụ và phát triển bản thân. Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề mà tác nghiệp sẽ có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của các hoạt động tác nghiệp là đều hướng đến mục tiêu và hoàn thành mục tiêu tốt nhất.

Ngoài ra, tác nghiệp còn có thể hiểu là hành động tạo ra một tác phẩm nghệ thuật như một bài thơ, một bức tranh, một bản nhạc... Thực tế, hoạt động tác nghiệp nghệ thuật có thể diễn ra một cách tự phát hoặc theo yêu cầu của một tổ chức, cá nhân nào đó.

Tác nghiệp là gì?
Tác nghiệp là làm việc, thực hiện nhiệm vụ, công việc của một người theo quy định để hoàn thành công việc

2. Mục tiêu của tác nghiệp là gì?

Tác nghiệp sẽ hướng đến một kết quả cụ thể, mong muốn đạt được khi thực hiện công việc. Tùy vào ngành nghề, lĩnh vực mà mục tiêu tác nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên đều sẽ cần đạt được những mục tiêu chung như:

 • Hiệu quả công việc: Mục tiêu của tác nghiệp là cần hoàn thành công việc đúng thời hạn, đạt chất lượng yêu cầu. Từ đó nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc. Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường.
 • Chất lượng sản phẩm/dịch vụ: Cung cấp sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu, mong muốn của khách hàng cũng là một trong những mục tiêu của tác nghiệp. Việc này sẽ giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường, nâng cao uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Phát triển cá nhân: Mục tiêu của tác nghiệp là gì? Mục tiêu của việc này là nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn, rèn luyện tác phong, thái độ làm việc, trau dồi kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm. Từ đó góp phần phát triển chung của doanh nghiệp.
 • Xác định mục tiêu cụ thể: Khi đã xác định được mục tiêu cụ thể, bạn sẽ đo lường được mức độ phù hợp với năng lực thực tế của cá nhân, tập thể. Việc xây dựng mục tiêu tác nghiệp hiệu quả sẽ giúp định hướng, thúc đẩy và đánh giá hiệu quả công việc, góp phần vào thành công chung của doanh nghiệp.
Mục tiêu của tác nghiệp là gì?
Mục tiêu của tác nghiệp giúp tăng hiệu quả công việc

3. Thời gian tác nghiệp bao lâu?

Ngoài câu hỏi tác nghiệp là gì thì thời gian tác nghiệp bao lâu cũng được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay không có quy định cụ thể về thời gian tác nghiệp, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Lĩnh vực/ngành nghề: Mỗi ngành nghề sẽ có những đặc thù riêng, dẫn đến thời gian tác nghiệp khác nhau. Ví dụ, phóng viên tác nghiệp tại hiện trường vụ tai nạn có thể chỉ mất vài giờ nhưng nhà báo điều tra một vụ án phức tạp có thể mất nhiều tháng.

Loại hình công việc: Các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại thường có thời gian tác nghiệp ngắn hơn so với những công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, tính sáng tạo và sự tỉ mỉ.

 • Khối lượng công việc: Số lượng công việc cần hoàn thành ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tác nghiệp.
 • Mức độ phức tạp: Những công việc có độ phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng thì thời gian tác nghiệp để nghiên cứu, xử lý càng lâu.
 • Khả năng cá nhân: Năng lực, kinh nghiệm và tốc độ làm việc của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến thời gian tác nghiệp.
 • Yêu cầu của công việc: Một số công việc có thời gian tác nghiệp cố định, ví dụ như ca làm việc của nhân viên văn phòng.
 • Điều kiện môi trường: Tác động của thời tiết, địa hình, giao thông,... cũng ảnh hưởng đến thời gian tác nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về thời gian tác nghiệp có thể tham khảo các ví dụ sau:

 • Phóng viên: Thời gian tác nghiệp có thể từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào sự kiện và yêu cầu của bài báo.
 • Kỹ sư xây dựng: Thời gian tác nghiệp có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, phụ thuộc vào quy mô và độ phức tạp của công trình.
 • Giáo viên: Thời gian tác nghiệp trong một tiết học thường là 45 phút.
 • Bác sĩ: Thời gian khám bệnh cho một bệnh nhân thường là 15 - 30 phút nhưng bác sĩ có thể cần nhiều thời gian hơn để chẩn đoán và điều trị các trường hợp phức tạp.
Thời gian tác nghiệp có thể từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào sự kiện và yêu cầu của bài báo.
Thời gian tác nghiệp có thể từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào sự kiện và yêu cầu của bài báo

4. Những ngành nghề nào cần đi tác nghiệp?

Khi đã nắm được tác nghiệp là gì thì bạn cũng hiểu rằng không phải ngành nghề nào cũng cần đi tác nghiệp. Việc đi tác nghiệp thường chỉ cần với những ngành nghề có đặc thù công việc phải thu thập thông tin, dữ liệu hoặc thực hiện các công việc trực tiếp tại hiện trường ví dụ như các ngành nghề sau:

4.1. Ngành truyền thông

Phóng viên cần đi thu thập thông tin, hình ảnh, video tại hiện trường sự kiện... để đảm bảo tính chính xác và khách quan cho bài viết. Thông tin thu thập được qua tác nghiệp thường sinh động, hấp dẫn và có sức thuyết phục hơn so với thông tin thu thập qua các kênh trung gian.

Việc tác nghiệp cũng giúp các nhà báo, phóng viên gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ với các nguồn tin. Từ đó, có thể tiếp cận được nhiều thông tin hơn và phát triển các câu chuyện độc đáo.

Kỹ thuật viên quay phim, chụp ảnh cũng cần đi tác nghiệp để thực hiện ghi hình, chụp ảnh cho các chương trình truyền hình, bài báo. Ngoài ra, biên tập viên cũng cần đi thực tế để kiểm tra thông tin, chỉnh sửa bài viết.

Phóng viên cần đi thu thập thông tin tại hiện trường sự kiện... để đảm bảo tính chính xác và khách quan cho bài viết
Phóng viên cần đi thu thập thông tin tại hiện trường sự kiện... để đảm bảo tính chính xác và khách quan cho bài viết

4.2. Ngành công an

Tác nghiệp giúp các cán bộ công an thu thập thông tin, bằng chứng trực tiếp tại hiện trường vụ án, từ đó phục vụ công tác điều tra, phá án. Thông tin thu thập được từ việc tác nghiệp thường chính xác, khách quan và có giá trị pháp lý cao.

Ngoài ra, việc tác nghiệp cũng giúp các cán bộ công an nắm bắt tình hình địa bàn, phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật, từ đó có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm hiệu quả. Tác nghiệp giúp các cán bộ công an trực tiếp giải quyết các vụ việc an ninh trật tự, tai nạn giao thông, cháy nổ... một cách nhanh chóng và hiệu quả.

4.3. Ngành y tế

Trong ngành y tế, quá trình tác nghiệp giúp các bác sĩ, y tá khám bệnh, cấp cứu cho bệnh nhân tại hiện trường, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi bệnh nhân không thể đến bệnh viện. Việc làm này sẽ cứu sống được nhiều người và giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

Tác nghiệp cũng giúp cho công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giúp các cán bộ y tế truy vết nguồn lây, điều tra dịch tễ, từ đó có biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa mức độ lây lan. Đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tác nghiệp ngành y tế giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.
Y tế cũng là một trong những ngành cần tác nghiệp nhiều nếu bạn đang tìm hiểu tác nghiệp là gì

4.4. Ngành xây dựng

Ngoài băn khoăn tác nghiệp là gì thì cũng có không ít câu hỏi được đưa ra tại sao ngành xây dựng cần tác nghiệp. Việc tác nghiệp trong ngành xây dựng sẽ giúp các kỹ sư, kiến trúc sư giám sát thi công công trình trực tiếp tại hiện trường, từ đó đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ thi công. Việc tác nghiệp giúp phát hiện sớm các sai sót trong quá trình thi công và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tác nghiệp giúp các kỹ sư, kiến trúc sư nghiệm thu công trình trực tiếp tại hiện trường, từ đó đảm bảo công trình hoàn thành đúng theo thiết kế và yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra nó còn bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư và nhà thầu.

4.5. Ngành dịch vụ

Tác nghiệp giúp các nhân viên dịch vụ gặp gỡ trực tiếp khách hàng tiềm năng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thuyết phục họ sử dụng dịch vụ. Thông qua đó tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Hơn nữa việc này cũng làm tăng sự hài lòng của khách hàng và tạo dựng lòng tin với doanh nghiệp. Từ quá trình tác nghiệp các nhân viên dịch vụ sẽ giải quyết được các vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tác nghiệp ngành dịch vụ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cần thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ.
Tác nghiệp ngành dịch vụ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cần thuyết phục khách hàng sử dụng

Xem thêm: Storytelling Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Marketing

5. Ưu nhược điểm của tác nghiệp là gì?

Tác nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề và vị trí công việc. Tuy nhiên tác nghiệp cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Ưu điểm của tác nghiệp

 • Mở rộng trải nghiệm: Tác nghiệp giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường, con người và sự kiện khác nhau, từ đó mở rộng tầm nhìn và kiến thức của bạn.
 • Nâng cao kỹ năng: Tác nghiệp giúp rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc như giao tiếp, ứng xử, thu thập thông tin, giải quyết vấn đề,...
 • Phát triển bản thân: Khả năng thích nghi, độc lập và tự tin trong công việc được phát triển qua việc tác nghiệp.
 • Cơ hội thăng tiến: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của quá trình tác nghiệp. Khi tác nghiệp bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và thành tích, từ đó có cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Mức lương cao: Một số ngành nghề thường xuyên đi tác nghiệp có mức lương cao hơn so với các ngành nghề khác.

Nhược điểm của tác nghiệp

 • Áp lực công việc cao: Tác nghiệp thường đòi hỏi bạn phải hoàn thành công việc trong thời gian ngắn và chịu nhiều áp lực từ deadline, yêu cầu của khách hàng,...
 • Môi trường làm việc nguy hiểm: Một số ngành nghề đi tác nghiệp có thể gặp nguy hiểm như phóng viên chiến trường, công nhân xây dựng,...
 • Thiếu thời gian dành cho gia đình và bạn bè: Tác nghiệp thường xuyên khiến bạn phải xa gia đình và bạn bè trong thời gian dài.
 • Chi phí đi lại và sinh hoạt cao: Khi tác nghiệp bạn phải chi trả nhiều chi phí cho đi lại, sinh hoạt ở nơi khác.
 • Sức khỏe ảnh hưởng: Thường xuyên tác nghiệp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn do di chuyển nhiều, thay đổi môi trường sống, thức khuya dậy sớm,...

Xem thêm: Cảm Xúc Tiêu Cực Là Gì? Bí Quyết Để Đánh Bay Những Cảm Xúc Tiêu Cực Trong Cuộc Sống

Tác nghiệp là một khái niệm rộng có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Để hiểu tác nghiệp là gì? Mục tiêu của tác nghiệp là gì? bạn cần xác định lĩnh vực cụ thể, từ đó đưa thực hiện việc tác nghiệp đạt được hiệu quả cao và thu về những thành tích đáng nể.

Bài viết liên quan
Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông luôn thu hút sự quan tâm lớn từ các bạn Gen Z bởi tính chất nghề nghiệp yêu cầu sự sáng tạo, năng động và liên tục đổi mới. Đây cũng là ngành nghề được dự đoán sẽ hái ra tiền trong thời gian sắp đến. Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu các thông tin chi tiết về các ngành truyền thông này nhé!
Xem thêm »
Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Trong cuộc sống, bạn không ngừng đối mặt với những thử thách và để vượt qua chúng, bạn cần có nghị lực. Vậy nghị lực là gì? Nghị lực là sức mạnh tinh thần to lớn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghị lực, đồng thời khám phá những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi.
Xem thêm »
Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C với những môn học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối C gồm những ngành nào? Lựa chọn Khối C, bạn sẽ mở ra cánh cửa bước vào thế giới của ngôn ngữ, văn học, lịch sử, luật pháp, truyền thông, du lịch và nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối C, bao gồm các ngành học chính và những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới.
Xem thêm »
Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 là một trong những lựa chọn phổ biến cho các bạn học sinh nhưng vẫn có nhiều bạn chưa biết khối C00 gồm những môn nào? Khối C00 với tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý mở ra cánh cửa đến với nhiều ngành học đa dạng, mang đến cho sinh viên cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở và thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Trong tâm lý học, ta thường quen thuộc với hai khái niệm hướng nội (introvert) và hướng ngoại (extrovert). Vậy bạn có biết Ambivert là gì không? Ambivert sở hữu sự kết hợp độc đáo giữa hai xu hướng hướng nội và hướng ngoại. Họ không hoàn toàn thu mình hay quá hòa đồng, mà linh hoạt điều chỉnh bản thân để phù hợp với từng hoàn cảnh và mối quan hệ.
Xem thêm »
Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B là một trong những khối thi phổ biến trong kỳ thi THPT Quốc gia, gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối B gồm những ngành nào. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao của xã hội, các ngành học thuộc khối B luôn có vị trí quan trọng và đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Hãy cùng job3s tìm hiểu những ngành hot thuộc khối B để có định hướng đúng đắn khi lựa chọn ngành học.
Xem thêm »
Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Phương pháp Pros and Cons là gì được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp cần đánh giá một vấn đề, một ý tưởng hoặc một dự án. Phương pháp này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách cân nhắc các lợi ích (pros) và hạn chế (cons) một cách cẩn thận. Pros and Cons cung cấp cái nhìn toàn diện về các lựa chọn, giúp doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định sáng suốt, giảm thiểu rủi ro.
Xem thêm »
Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Khái niệm về sự nghiệp không chỉ liên quan đến việc làm, mà còn ẩn chứa ý nghĩa về sự phát triển cá nhân và đóng góp cho xã hội. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được khái niệm và biết cách xây dựng lộ trình sự nghiệp cho bản thân.
Xem thêm »
Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Với câu hỏi Sở trường là gì, có người cho rằng sở trường là năng khiếu bẩm sinh, có người lại khẳng định nó được rèn luyện qua thời gian. Dù là quan điểm nào đi nữa, không thể phủ nhận rằng sở trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp của bạn. Hãy cùng khám phá bí quyết để xác định sở trường và tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng.
Xem thêm »
Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Nghề Trader ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ bởi thu nhập cao và tự do. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa biết Trader là gì? Đây là những người sử dụng kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường để đưa ra quyết định giao dịch nhằm mục tiêu kiếm lời. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết giúp bạn bắt đầu hành trình chinh phục thị trường tài chính đầy sôi động này.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat