banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 19/10/2023 10:09:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

26/10 là ngày gì? 9 cột mốc quan trọng có thể bạn không biết

26/10 là ngày gì? Dù ở Việt Nam hay thế giới, trong năm đều có những ngày lễ và sự kiện đặc biệt quan trọng. Mõi ngày đều ghi dấu những cột mốc quan trọng. 26/10 cũng là một trong những ngày đáng nhớ và có ý nghĩa riêng.

1. 26/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 26/10

Ngày 26/10 là ngày thứ 299 (hoặc 300 nếu tính trong năm nhuận) trong lịch Gregory. Trong năm 2023, ngày 26/10 sẽ rơi vào thứ Năm. Nếu tính từ ngày 26/10 cho đến cuối năm 2023 thì sẽ còn 66 ngày.

Ý nghĩa của ngày 26/10 là ngày gì
Ý nghĩa của ngày 26/10 là ngày gì

Vậy 26/10 là ngày gì? Có sự kiện gì đặc biệt? Ngày 26 tháng 10 chính là ngày Điều Dưỡng Việt Nam. Vào thời gian 26/10/1990, Chính phủ đã thông qua quyết định số 375 để thành lập Hội Y tá - Điều Dưỡng Việt Nam, sau này đã có sự thay đổi thành ngày Điều Dưỡng Việt Nam.

Xem thêm: Tháng 5 Có Bao Nhiêu Ngày Lễ? Tận Dụng Ngày Có Vận Khí Tốt Để Làm Việc Trọng Đại

2. Lịch sử ra đời ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10

Ở đất nước Việt Nam, từ xa xưa, vốn dĩ không hề có ngành Điều dưỡng như các nước Châu Âu, mà từ thời phong kiến chỉ xuất hiện những thầy lang tự kê thuốc cho người bệnh.

Cho đến khi Thực dân Pháp đổ bộ sang nước ta thì các Bệnh viện mới bắt đầu được xây dựng. Các bác sĩ được đào tạo trong nước, ngoài ra một số khác theo Pháp để được đi học ở nước ngoài. Nếu hỏi “ngành điều dưỡng xuất phát từ đâu?” thì câu trả lời là: “từ cuộc khai thác thuộc địa lần đầu tiên của Pháp diễn ra”.

Trong cuộc chiến tranh giữa Pháp - Việt Nam, xuất hiện không ít bệnh nhân và các thương bệnh binh. Bác sĩ không thể tự mình chăm lo hết , do đó họ cần đến những người phụ tá biết sử dụng các kỹ thuật, vật tư y tế cơ bản để hỗ trợ, giúp đỡ trong công cuộc điều trị và chữa bệnh. Và khi đó các lớp đào tạo miễn phí điều dưỡng dưới hình thức sơ khai được ra đời.

Tại thời điểm trước và sau cuộc cách mạng tháng 8, ngành Điều dưỡng ở nước ta vẫn chưa thực sự được coi trọng.

Ý nghĩa ngày 26/10 hàng năm là ngày Điều Dưỡng Việt Nam
Ý nghĩa ngày 26/10 hàng năm là ngày Điều Dưỡng Việt Nam

Vào năm 1986 diễn ra kỳ Đại hội 8, đây chính là cột mốc đánh dấu bước ngoặt của đất nước, tất cả những lĩnh vực trong kinh tế xã hội được thay đổi toàn diện. Bộ Y tế đã bắt đầu xác định thành lập ra những trường đào tạo ngành Y trọng điểm.

Kể từ đó, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y Hà Nội cũng chính thức được xây dựng, trở thành 2 trường sở hữu chuyên khoa đào tạo ngành Điều dưỡng đầu tiên ở Việt Nam.

Mãi cho đến năm 1990, khi các Sở Y tế được thành lập ở khắp các địa phương trong cả nước, ta nhận thấy rằng cần có một tổ chức sự nghiệp để đảm bảo quyền lợi ngành Điều dưỡng, đặc biệt là những Điều dưỡng viên. Và vào ngày 26/10/1990, Hội Điều dưỡng Việt Nam cũng chính thức được ra đời. Sự kiện đó đã đánh dấu ý nghĩa ngày 26/10 hàng năm là ngày Điều dưỡng của Việt Nam.

Xem thêm: Ngày 15/5 Là Ngày Gì? Sự Kiện Quan Trọng Nhưng Ít Ai Nhớ Đến

3. Những sự kiện đặc biệt ngày 26/10

26/10 không chỉ là ngày Điều dưỡng Việt Nam, ngày này còn gắn với những sự kiện lịch sử đặc biệt trên thế giới.

Giải đáp sự kiện lịch sử 26/10 là ngày gì
Giải đáp sự kiện lịch sử 26/10 là ngày gì trên thế giới
  • 26/10/1863: Tại London, hiệp hội Bóng đá Anh được ra đời, đây được xem là hiệp hội bóng đá lâu năm nhất trên thế giới.
  • 26/10/1909: Ngày sát thủ dân tộc mang chủ nghĩa Hàn Quốc - An Jung-geun bắn chết cựu Thủ tướng Nhật Bản, Thống giám Hàn Quốc lto Hirobumi tại Cáp Nhĩ Tân, Đại Thanh.
  • 26/10/1940: Máy bay tiêm kích North American P 51-Mustang đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, đây là một trong các kiểu máy bay nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất trong những cuộc chiến tranh.
  • 26/10/1942: Trận chiến tại quần đảo Santa Cruz diễn ra.
  • 26/10/1955: Việt Nam Cộng hòa được thành lập trên cơ sở Quốc gia Việt Nam, với thủ đô là thành phố Sài Gòn, tổng thống đương nhiệm lúc này là Ngô Đình Diệm.
  • 26/10/1967: Mohammad Reza Pahlavi tiến hành nghi lễ đăng quang hoàng đế Iran, sau đó phu nhân của ông là bà Farah Pahlavi cũng đăng quang hoàng hậu.
  • 26/10/1979: Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Kim Jae-kyu tiến hành ám sát Tổng thống Park Chung Hee, Choi Kyu-hah trở thành tổng thống.
  • 26/10/2017: Lễ hỏa táng cố quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Việc giải đáp 26/10 là ngày gì cũng như ý nghĩa ngày 26/10 đã cho thấy rằng đây là một ngày mang lại những sự kiện lịch sử vô cùng đặc biệt. Đặc biệt, ngày 26/10 có ý nghĩa đặc biệt với người dân Việt nam, là ngày thể hiện lòng biết ơn đối với những điều dưỡng, y tá đã hết mình với công việc, ngày đêm chăm sóc tận tình cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan
11 11 ý nghĩa là gì? Nếu gặp thường xuyên có thể vũ trụ đang nhắc bạn điều này
11 11 ý nghĩa là gì? Nếu gặp thường xuyên có thể vũ trụ đang nhắc bạn điều này

Con số 11 11 ý nghĩa gì? Chắc chắn rằng bạn đã từng gặp cặp số này nhiều lần trong cuộc sống. Đôi khi, đây có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên thường ngày. Tuy nhiên, 11 11 lại mang theo một thông điệp khá đặc biệt và điều gì đó sâu xa hơn. Hãy cùng khám phá sự huyền bí ẩn chứa trong con số này ở bài viết mới nhất.

CEO TONY VŨ

Mơ thấy xác chết đánh số gì? Giải mã giấc mơ số hên trúng lớn
Mơ thấy xác chết đánh số gì? Giải mã giấc mơ số hên trúng lớn

Mơ thấy xác chết đánh số gì? Nội dung mỗi giấc mơ sẽ tương ứng với những con số khác nhau. Ngoài ra, nằm mơ thấy xác chết cũng chưa hẳn đã là điềm xấu.

CEO TONY VŨ

Tuổi Quý Mùi sinh năm bao nhiêu? Biết sớm điều này viên mãn cả đời
Tuổi Quý Mùi sinh năm bao nhiêu? Biết sớm điều này viên mãn cả đời

Tuổi Quý Mùi sinh năm bao nhiêu sẽ cho chúng ta biết được vận mệnh cuộc đời tương lai. Điều này sẽ được khái quát rõ qua xem tử vi phong thủy. Khám phá ngay bản thân và giải mã những bí ẩn thú vị của tuổi Quý Mùi, bạn đừng bỏ qua thông tin thú vị tổng hợp dưới bài viết từ job3s.

CEO TONY VŨ

Sinh nhật tính ngày âm hay dương? Ý nghĩa của ngày sinh nhật
Sinh nhật tính ngày âm hay dương? Ý nghĩa của ngày sinh nhật

Sinh nhật tính ngày âm hay dương? Thực tế, việc lựa chọn tổ chức ngày kỷ niệm thiêng liêng này theo lịch âm hay dương còn phụ thuộc vào quan niệm của từng gia đình. Để có một ngày sinh nhật ý nghĩa nhất bạn có thể cùng ăn một bữa cơm gia đình, hay đơn giản là viết riêng cho bản thân mình những lời chúc ý nghĩa.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 96 bao nhiêu tuổi? Dự đoán vận mệnh Bính Tý năm 2024 chính xác 99%
Sinh năm 96 bao nhiêu tuổi? Dự đoán vận mệnh Bính Tý năm 2024 chính xác 99%

Lý giải băn khoăn sinh năm 96 bao nhiêu tuổi, thuộc bản mệnh nào giúp bạn dự đoán được tử vi về sự nghiệp, tài chính, sức khỏe và tình duyên của mình trong năm 2024. Từ đó, bạn có thể đưa ra những phương pháp cải thiện vận số để tránh gặp phải điềm gở, xui rủi trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Cung Thiên Bình có hợp với Bọ Cạp không? Cặp đôi lý tưởng nhưng đầy sóng gió
Cung Thiên Bình có hợp với Bọ Cạp không? Cặp đôi lý tưởng nhưng đầy sóng gió

Trên thực tế, cung Thiên Bình có hợp với Bọ Cạp không là điều mà nhiều người còn cảm thấy nghi hoặc. Bởi Thiên Bình và Bọ Cạp là hai cung hoàng đạo có mức độ hòa hợp khá khó đoán. Mặc dù cả hai đều coi trọng tình cảm và chung thủy, nhưng cách biểu đạt tình cảm của họ lại hoàn toàn trái ngược nhau.

CEO TONY VŨ

5 kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên: Tuyệt đối phải nhớ, tránh rước hoạ về nhà
5 kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên: Tuyệt đối phải nhớ, tránh rước hoạ về nhà

Theo quan niệm phong thủy, việc kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên tốt sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Công việc làm ăn hanh thông, suôn sẻ, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gia chủ.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 25/11/2023 của 12 con giáp: Tống cựu nghinh tân, rước lộc vàng
Con số may mắn hôm nay 25/11/2023 của 12 con giáp: Tống cựu nghinh tân, rước lộc vàng

Cùng Job3s tìm hiểu ngay con số may mắn hôm nay 25/11/2023 của 12 con giáp. Bộ số được tử vi bật mí, chính xác theo tuổi, được ứng dụng để mở ra tiền tài, vật chất, thu hút tài lộc, may mắn. Những điều xui xẻo cũ đã đến lúc nhường chỗ cho những vận may mới, giúp cuộc sống thêm phú quý sang giàu.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 21/2 cung gì? Chọn yêu người cung này để có hạnh phúc bền lâu
Sinh ngày 21/2 cung gì? Chọn yêu người cung này để có hạnh phúc bền lâu

Bạn sinh tháng 2 và thắc mắc sinh ngày 21/2 cung gì? Chiêm tinh học có 12 cung hoàng đạo, mỗi cung có ưu và nhược điểm, cùng sự ảnh hưởng từ chòm sao đại diện. Cùng lý giải chuyện tình cảm của người sinh vào ngày 21/2 qua những chia sẻ của job3s tại bài viết dưới đây.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s