Cả nể là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách giảm bớt tính cả nể

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 20/04/2024 19:00:00 +07:00
Tính cả nể là gì? Bạn có phải là người dễ dàng chấp nhận sự nhờ vả của người khác một cách vô điều kiện? Đấy là biểu hiện thường thấy ở những người có tính cả nể. Vậy làm thế nào để giảm bớt đi tính cả nể? Trong bài viết dưới đây, job3s sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này.

1. Cả nể là gì?

Cả nể là gì? Cả nể được hiểu là dễ dàng chấp nhận, sẵn sàng làm những gì được yêu cầu, không dám từ chối vì sợ sẽ làm mất lòng người khác.

Người hay cả nể là gì? Người có tính cả nể thường có xu hướng đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu. Thay vì từ chối, họ luôn đồng ý làm mọi việc khi ai đó nhờ vả, dù bản thân đang có rất nhiều việc hay thậm chí trong tâm không thích điều này.

tìm hiểu tính cách cả nể là gì
Cả nể là một kiểu tích cách của con người, dễ dàng chấp thuận yêu cầu của người khác

2. Dấu hiệu nhận biết người cả nể là gì?

Sau khi đã nắm rõ khái niệm cả nể là gì thì hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu người có tính cả nể. Dưới đây là những biểu hiện điển hình của người có tính cả nể mà chúng tôi đã tổng hợp. Cùng tìm hiểu và kiểm tra xem bạn có đang mắc phải biểu hiện nào không.

2.1. Giả vờ đồng ý với mọi người

Việc lắng nghe ý kiến của người khác là một kỹ năng xã hội quan trọng, giúp mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy nhiên, người cả nể lại có xu hướng ép bản thân phải đồng tình và ủng hộ mọi thứ mà người khác đưa ra ngay cả khi gặp một ý kiến trái ngược lại với quan điểm của họ. Mục đích của hành vi này là họ muốn giữ mối quan hệ hoà hợp với mọi người xung quanh.

2.2. Luôn cảm thấy có trách nhiệm với cảm giác của người khác

Sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh là điều được xã hội khuyến khích và đánh giá cao. Tuy nhiên, người cả nể thường rất quan tâm đến cảm nhận của người khác và luôn trong trạng thái lo lắng khi bạn bè hay đồng nghiệp của họ đang buồn hoặc gặp phải vấn đề gì đó. Họ cho rằng bản thân phải có trách nhiệm với tâm trạng và cảm xúc của mọi người.

2.3. Không thừa nhận cảm xúc của mình khi bị tổn thương

Người cả nể thường hay để tâm đến lời nói và suy nghĩ của người khác. Họ rất sợ bị đánh giá hoặc nhận xét không tốt về bản thân. Vì vậy, họ thường phủ nhận những cảm xúc và suy nghĩ của mình ngay cả khi đang bị tổn thương.

2.4. Không biết cách từ chối

Dấu hiệu dễ nhận biết người có tính cả nể là không bao giờ biết nói lời từ chối. Bất cứ lời mời hay lời đề nghị nào, họ cũng đều cảm thấy rất ngại và day dứt khi từ chối bởi họ sợ làm người khác buồn hoặc nghĩ họ là người ích kỷ, không giúp đỡ người khác.

dấu hiệu nhận biết người cả nể
Không biết cách từ chối là dấu hiệu của người có tính cả nể

2.5. Bắt chước hành động của những người xung quanh

Con người thường phản ánh quan điểm sống của mình thông qua tính cách và hành động trong các khía cạnh hàng ngày. Tuy nhiên, những người có tính cả nể luôn muốn làm cho mọi người xung quanh cảm thấy thoải mái và hài lòng, nên họ thường bắt chước hành động và suy nghĩ của người khác. Đồng thời, họ không dám thể hiện quan điểm cá nhân của mình.

2.6. Cần sự khen ngợi để xác nhận

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có tính cả nể thường coi lời khen ngợi từ người khác như một phản ánh về giá trị của bản thân. Họ luôn dựa vào suy nghĩ và lời nói của người khác để đánh giá giá trị cá nhân của mình. Khi được người khác khen ngợi, họ cảm thấy hài lòng và tự tin hơn. Tuy nhiên, khi đối diện với phê phán hay chỉ trích, họ dễ rơi vào trạng thái hoang mang và mất đi sự tin, nghiêm trọng hơn là trở nên tự ti.

2.7. Xin lỗi thường xuyên

Việc đổ lỗi cho bản thân và nói lời xin lỗi thường xuyên cũng là một dấu hiệu tiêu biểu của người có tính cả nể. Người cả nể sẽ luôn cảm thấy có lỗi bởi tất cả những sai lầm lớn nhỏ mà họ gây ra.

dấu hiệu nhận biết người có tính cả nể
Dấu hiệu của người có tính cả nể là thường xuyên xin lỗi người khác

3. Tác hại của căn bệnh cả nể nơi công sở

Căn bệnh cả nể nơi công sở có thể gây ra nhiều tác hại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các tác hại của cả nể là gì ngay sau đây.

3.1. Không có sự thăng tiến

Người mắc căn bệnh cả nể thường dễ bị đè nén và không dám thể hiện khả năng, ý kiến hoặc đề xuất của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc họ thiếu cơ hội để phát triển, không được công nhận năng lực và không thể thăng tiến trong công việc.

3.2. Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sự quan tâm quá mức đến nhận xét của người khác và cố gắng hoà hợp với mọi người xung quanh có thể làm cho người có tính cả nể hy sinh thời gian và năng lượng cá nhân, dẫn đến việc mất năng lượng giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Họ dễ bị áp lực và không thể tận hưởng cuộc sống ngoài môi trường công sở.

3.3. Mất đi tính cá nhân và sự độc lập

Người có tính cả nể luôn luôn theo khuôn mẫu và không dám thể hiện bản thân khiến họ mất đi tính cá nhân và sự độc lập. Họ trở nên dễ dãi và dễ bị chi phối bởi ý kiến của người khác, không có khả năng tự quyết định và không thể theo đuổi những mục tiêu riêng của mình.

3.4. Stress và ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý

Áp lực từ việc cảm nhận và đáp ứng nhu cầu của mọi người có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, stress và ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý của người có tính cả nể. Họ có thể trở nên lo lắng, căng thẳng, mất ngủ và dễ mắc phải căn bệnh trầm cảm.

tác hại của căn bệnh cả nể nơi công sở
Người có tính cả nể thường dễ bị stress và mắc các bệnh tâm lý

3.5. Gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ

Người cả nể thường khó có thể thiết lập mối quan hệ đúng mực với người khác vì sự đè nén và để ý quá mức đến ý kiến và mong muốn của người khác. Điều này có thể dẫn đến việc họ không có một mạng lưới quan hệ xã hội đầy đủ và chất lượng.

4. Cách để sửa tính cả nể là gì?

Tính cả nể mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho con người. Do đó, bạn phải cần biết cách điều trị “căn bệnh” này:

  • Học cách từ chối khi cần thiết

Đây là một cách điều trị hiệu quả giúp bạn thoát khỏi sự cả nể. Việc từ chối các yêu cầu vô lý của người khác là điều hết sức cần thiết, và bạn cũng không cần phải bận tâm đến những gì người khác nghĩ khi mình từ chối họ.

  • Mạnh dạn đưa ra ý kiến, quan điểm của mình:

Người có tính cả nể cần phải gạt bỏ nỗi sợ làm mất lòng người khác, hoặc sợ không được đánh giá cao khi đưa ra quan điểm cá nhân của mình. Nếu bạn đưa ra ý kiến của mình, bạn sẽ nhận được phản hồi rằng nó không tốt hay phù hợp.

Nhưng nếu đã không đưa ra ý kiến thì bạn sẽ không nhận lại được sự phản hồi nào. Khi đó, bạn sẽ không biết được ý tưởng của mình có tốt hay không. Nếu ý tưởng đó tốt thì bạn đã đóng góp được giá trị tích cực, còn nó chưa phù hợp thì bạn cần phải xem xét lại để đưa ra ý kiến phù hợp hơn.

các cách để sửa tính cả nể
Để giảm bớt tính cả nể cần phải mạnh dạn đưa ra ý kiến, quan điểm của mình

Trên đây là những chia sẻ về tính cả nể mà job3s muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tính cả nể là gì, và biết cách để khắc phục tính cách này hiệu quả. Tuy nhiên, cách ứng xử phù hợp sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể. Tính cả nể có thể giúp bạn xây dựng những mối quan hệ đồng nghiệp tốt, nhưng cũng có thể trở thành “con dao hai lưỡi” ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển sự nghiệp của bạn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat