Gợi ý cách an ủi người khác khi bị áp lực cực khéo léo và chân thành

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Tư, 17/04/2024 16:00:00 +07:00
Có nhiều cách an ủi người khác khi bị áp lực, giúp họ vực dậy tinh thần và cảm thấy thoải mái hơn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách an ủi người khác như thế nào cho hợp lý và tránh làm cho tâm trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

1. Tại sao cần phải an ủi người khác?

Có nhiều lý do khiến chúng ta cần phải áp dụng các cách an ủi người khác khi bị áp lực. Một số lý do phổ biến có thể kể đến là:

 • Củng cố mối quan hệ: Khi bạn quan tâm và chia sẻ với bạn bè, việc an ủi đúng cách có thể giúp củng cố mối quan hệ cũng như tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

 • Hỗ trợ tinh thần: Khi ai đó đang trải qua khó khăn, việc an ủi và động viên có thể giúp họ cảm thấy được hỗ trợ, giảm bớt suy nghĩ tiêu cực và lấy lại tự tin.

 • Tạo môi trường tích cực: An ủi và khuyến khích đồng nghiệp có thể giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực, khiến mọi người cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

 • Đưa ra giải pháp: Khi người khác đối mặt với khó khăn, việc an ủi và đưa ra lời khuyên hợp lý có thể giúp họ tìm ra giải pháp và thoát khỏi tình huống khó khăn.

 • Học hỏi kinh nghiệm: Khi an ủi người khác, bạn có thể học hỏi được trải nghiệm của họ, có cái nhìn về sự vật sự việc mà mình có thể gặp phải trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm để đối phó với những vấn đề này một cách tích cực.

Có nhiều lý do khiến chúng ta cần phải tìm cách an ủi người khác khi bị áp lực
Có nhiều lý do khiến chúng ta cần phải tìm cách an ủi người khác khi bị áp lực

2. Các cách an ủi người khác khi bị áp lực

Có nhiều cách an ủi người khác khi bị áp lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khuyên người bị áp lực một cách khéo léo và làm cho họ cảm thấy thoải mái. Những cách an ủi người khác một cách chân thành và tinh tế sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn.

2.1. Chú ý đến cảm xúc

Cách an ủi người khác khi bị áp lực đơn giản nhất là chú ý đến cảm xúc của họ. Bạn hãy giúp họ chỉ ra những cảm xúc mà họ đang trải qua và thể hiện sự quan tâm, đồng cảm của bạn. Hãy lắng nghe những gì họ chia sẻ và cảm nhận để có thể đưa ra những hành động, giải pháp phù hợp để an ủi.

Xem thêm: Người tham vọng là gì? Vượt lên chính mình nếu biết biến tham vọng thành động lực

2.2. Thể hiện sự đồng cảm

Để thể hiện sự đồng cảm, bạn cần đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và hiểu rõ lý do họ cảm thấy như vậy. Sử dụng những câu nói thể hiện cảm xúc tương tự như họ sẽ chứng tỏ bạn đang đồng cảm và cùng trải qua câu chuyện đó.

Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình bằng cách kết nối họ với những trải nghiệm của bạn. Hãy kể những câu chuyện thực sự có liên quan và tránh chuyển hướng cuộc trò chuyện nếu bạn thực sự muốn hỗ trợ và khuyến khích ai đó.

2.3. Lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất và cũng là cách an ủi người khác khi bị áp lực tốt nhất. Đôi khi người khác sẽ không cần sự an ủi hay lời khuyên. Thay vào đó, họ chỉ cần một người sẵn sàng ngồi bên cạnh và lắng nghe họ.

Những cảm xúc rối bời và suy nghĩ khó nói sẽ dần được bộc lộ. Điều này không chỉ giúp người đó giải tỏa tâm trạng mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì mà họ đang trải qua.

Lắng nghe là cách an ủi người khác khi bị áp lực tốt nhất
Lắng nghe là cách an ủi người khác khi bị áp lực tốt nhất

2.4. Tôn trọng nỗi đau

Trên thực tế, việc hiểu được cảm xúc của người khác là một thách thức, bởi mỗi người có góc nhìn riêng về một sự việc. Điều quan trọng là chúng ta phải tôn trọng và chia sẻ cảm xúc khi họ gặp khó khăn.

Thường thì khi thấy ai đó khóc, phản ứng phổ biến nhất là "Đừng khóc nữa. Hãy vui lên". Thế nhưng trên thực tế, câu nói này không giúp họ quên đi nỗi buồn mà có thể làm cho họ cảm thấy buồn thêm. Những người gặp khó khăn thường cảm thấy an ủi hơn khi có ai đó hiểu và đồng cảm với tình hình của họ.

2.5. Cử chỉ phù hợp

Tìm ra những lời an ủi phù hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi, những hành động hay cử chỉ đơn giản có thể mang lại hiệu quả và giá trị hơn là những lời nói.

Một cái ôm ấm áp, một cái nắm tay thật chặt hoặc cái vỗ vai nhẹ nhàng có thể làm cho đối phương cảm thấy an tâm và biết rằng bạn đang ở bên cạnh. Thậm chí, bạn chỉ cần ngồi im lặng bên cạnh họ trong những lúc cảm xúc bộc phát cũng là điều an ủi tốt nhất.

2.6. Thể hiện sự chân thành

Thể hiện sự chân thành cũng là cách an ủi người khác khi bị áp lực được nhiều người áp dụng. Hãy cho bạn bè của bạn thấy rằng bạn thấu hiểu họ và luôn sẵn sàng ở bên cạnh trong những lúc khó khăn. Giúp họ cảm thấy mọi thứ sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, nếu họ cần lời khuyên, hãy cẩn thận phân tích tình huống và đưa ra những giải pháp một cách khách quan, chân thành nhất.

2.7. Giúp đối phương bộc lộ cảm xúc

Không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ cảm xúc của mình, vì vậy nhiều người thường cố gắng che giấu hoặc từ chối đối mặt với những cảm xúc của mình. Quan trọng nhất khi an ủi người khác là tạo ra một "không gian an toàn" để họ có thể bộc lộ cảm xúc chân thật. Khi bạn nắm bắt được cảm xúc của người đó, bạn sẽ dễ dàng tìm ra cách an ủi người khác khi bị áp lực hợp lý.

Hãy tạo ra một không gian an toàn để họ có thể bộc lộ cảm xúc chân thật
Hãy tạo ra một không gian an toàn để họ có thể bộc lộ cảm xúc chân thật

2.8. Làm điều gì đó cho họ

Ngoài việc lắng nghe và thấu hiểu nỗi buồn của người khác, bạn có thể giúp đỡ họ bằng những hành động quan tâm nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa. Đôi khi, một hành động đơn giản như mời họ một ly trà sữa ngọt ngào cũng sẽ mang đến niềm vui và khiến họ cảm thấy được quan tâm. Cách an ủi người khác khi bị áp lực này tuy đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả bất ngờ.

2.9. Đề xuất hoạt động có ích

Vận động là một trong những cách giúp cơ thể giảm căng thẳng và lo âu. Nếu ai đó đang bị cuốn vào những suy nghĩ vẩn vơ, bạn có thể gợi ý họ tham gia các hoạt động như thiền, yoga,...

Khi vận động, cơ thể sẽ tiết ra hormone endorphin, giúp cải thiện tâm trạng và mang lại cảm giác vui vẻ, năng động. Nói cách khác, sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất luôn song hành, hỗ trợ lẫn nhau.

2.10. Gửi tin nhắn khích lệ

Một tin nhắn nhỏ để an ủi và khích lệ người khác là cách an ủi người khác khi bị áp lực rất hiệu quả. Ngoài tin nhắn văn bản, bạn có thể gửi tin nhắn thoại để thể hiện rõ cảm xúc của mình, giúp người đó cảm nhận được sự động viên và quan tâm từ bạn.

3. Những câu nói an ủi người khác chân thành nhất

Việc an ủi một người đang buồn không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì chúng ta có thể vô tình làm cho tâm trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. Ngoài những cách an ủi người khác khi bị áp lực trên, bạn có thể tham khảo những câu nói dưới đây để an ủi và động viên đối phương.

Có nhiều câu nói giúp an ủi và động viên người khác hiệu quả
Có nhiều câu nói giúp an ủi và động viên người khác hiệu quả

3.1. Những câu nói an ủi người đang buồn và gặp bế tắc trong cuộc sống

1. Hãy hướng về tương lai tươi sáng và để lại mọi phiền muộn của quá khứ sau lưng.

2. Hoàng hôn lấy đi một ngày, nhưng mặt trời lại đem đến cho chúng ta thêm một ngày hy vọng. Hãy vui lên và mong chờ những điều tốt đẹp nhất.

3. Hãy mỉm cười khi vui, mỉm cười khi đón nhận đau thương, mỉm cười khi gặp khó khăn. Mỉm cười khi ai đó làm bạn tổn thương, vì nụ cười là liều thuốc chữa lành vết thương trong bạn.

4. Cố gắng hết sức, tôi tin bạn có thể làm được. Thế giới này thuộc về những người biết hành động và đối mặt với thử thách, không phải dành cho sự lười biếng và sợ hãi.

5. Thất bại là mẹ của thành công. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, phải có chông gai và vấp ngã để trưởng thành.

6. Tôi không thể khiến những nỗi đau của bạn nhanh chóng biến mất, cũng không thể dự đoán trước tương lai, nhưng tôi biết bạn có đủ nghị lực để vượt qua.

7. Cuộc đời ngắn ngủi, hãy vững tin và quên đi nỗi buồn. Cuộc sống chứa đựng nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón bạn phía trước, hãy đón nhận niềm vui để tìm thấy hạnh phúc và bình yên.

Xem thêm: Đồng nghiệp là gì? Cách xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp

3.2. Những câu nói an ủi người thất tình

1. Nếu bạn yêu một tình yêu đơn phương thầm kín, hãy dịu dàng với bản thân vì bạn không làm gì sai. Đó chỉ là một tình yêu đúng người nhưng sai thời điểm mà thôi.

2. Tình yêu giống như một trò ghép hình. Khi yêu, bạn cần tìm các mảnh ghép vào đúng vị trí nhưng khi tan vỡ, bạn phải tốn nhiều thời gian để sắp xếp lại chúng.

3. Không phải bạn có chỗ nào không tốt, mà là người đó tạm thời "mờ mắt" nên không nhận ra giá trị của bạn thôi. Sẽ có người khác, chắc chắn sẽ có người khác!

4. Chỉ là tập quên đi thói quen có người nhắn tin, có người gọi điện, có người hẹn hò thôi. Hãy làm những việc đó với tôi đi. Tôi sẵn sàng dành thời gian cho bạn.

5. Rồi sau này bạn sẽ thấy quyết định hôm nay là đúng đắn nhất. Có khi bạn còn phải cảm ơn người đó vì đã rời xa bạn!

6. Hãy luôn là người tự quyết định. Dù quyết định đó đúng hay sai, đó cũng là sự lựa chọn của bạn. Quan trọng hơn, khi bạn tự quyết định cuộc sống và tình yêu của mình, bạn biết mình muốn và cần gì, bạn sẽ không bao giờ phải sống trong hai chữ "Giá như..."

7. Khi tình yêu ra đi, đừng cúi đầu trong nỗi tuyệt vọng; hãy ngẩng lên và nhìn trời cao để thấy nơi trái tim của bạn đang được chữa lành.

3.3. Những câu nói khích lệ người đang chán nản và mệt mỏi trong công việc

1. Hãy tha thứ cho bản thân khi mọi nỗ lực của bạn không mang lại kết quả hoàn hảo. Tiếp tục cố gắng và bạn sẽ đạt được những điều mình mong muốn.

2. Một người không coi trọng việc nhỏ sẽ không bao giờ đạt được thành công lớn.

3. Phát triển đòi hỏi vốn và thời gian cũng là một loại vốn. Trân trọng thời gian chính là giảm bớt vốn. Sự thành công trong công việc và cuộc sống liên quan chặt chẽ đến sự quản lý thời gian tốt.

4. Mỗi người sinh ra đều có khả năng nào đó để thành công, dù bẩm sinh hay không, tất cả đều cần rèn luyện chăm chỉ.

5. Thành công lớn nhất của một người là tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

6. Hãy hướng về phía mặt trời để không thấy bóng tối, giống như những bông hoa hướng dương.

7. Muốn thay đổi sự việc thì trước tiên bạn cần thay đổi chính mình.

4. Gợi ý cách ổn định lại cảm xúc nhanh chóng

Bạn cần học cách ổn định lại cảm xúc của mình
Bạn cần học cách ổn định lại cảm xúc của mình

Nếu bạn đang cô đơn và không có ai để chia sẻ, bạn có thể thực hiện một số cách sau để ổn định cảm xúc của mình:

 • Tập trung vào hít thở sâu để giảm căng thẳng và lo âu.

 • Thư giãn bằng cách tham gia các hoạt động giải trí như chơi game, đọc sách, xem phim hoặc nghe nhạc,...

 • Tập thể dục và vận động thể chất để giải phóng bớt những năng lượng tiêu cực và căng thẳng.

 • Tránh ép buộc bản thân phải trải qua một cảm xúc cụ thể nào đó. Hãy cho phép cảm xúc diễn ra một cách tự nhiên mà không cố gắng kiềm chế hay lôi kéo chúng.

 • Tìm cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực để cho đầu óc được nghỉ ngơi, sau đó mới giải quyết vấn đề vào thời điểm thích hợp hơn.

5. Những điều cần tránh khi an ủi người khác

Khi thực hiện các cách an ủi người khác khi bị áp lực, bạn cần chú ý đến những điều sau đây để tránh tâm trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

 • Đừng cố gạt bỏ những cảm xúc của đối phương: Không nên ép buộc người khác kìm nén cảm xúc của mình vì mỗi người có trải nghiệm và cảm xúc riêng. Chúng ta không thể hiểu được hết nỗi đau của người khác, vì vậy hãy để họ tự do trải qua cảm xúc của mình.

 • Khi lắng nghe câu chuyện của họ, đừng tỏ ra bất lực hay chán nản: Việc thờ ơ hoặc thiếu quan tâm đến câu chuyện của người khác có thể làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. Bởi lúc này, họ cần một người lắng nghe và chia sẻ. Nếu bạn cũng không quan tâm đến họ, họ có thể cảm thấy bất lực và thiếu tôn trọng

 • Tránh đưa ra lời khuyên cho có: Một điều cấm kỵ khi động viên người khác là đưa ra lời khuyên hời hợt khi chưa hiểu rõ câu chuyện của đối phương. Hành động này không chỉ không giúp ích mà còn có thể khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn.

6. Mách bạn một số cách giảm áp lực cực hiệu quả

Ngoài những cách an ủi người khác khi bị áp lực, bạn có thể gợi ý cho đối phương một số cách giảm áp lực hiệu quả như sau:

 • Tập thể dục: Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để chống lại căng thẳng. Hãy thử tìm một thói quen tập thể dục hoặc các hoạt động thể chất mà bạn yêu thích như đi bộ, tập yoga, leo núi,... để giảm căng thẳng.

 • Đốt nến thơm: Sử dụng tinh dầu hoặc đốt nến thơm có thể là cách hiệu quả để giảm căng thẳng và lo lắng. Một số mùi hương nhẹ nhàng như hoa oải hương, hoa hồng, trầm hương, hoa cúc La Mã,... sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

 • Dành thời gian cho gia đình và bạn bè: Sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình có thể giúp bạn vượt qua quãng thời gian căng thẳng. Tụ tập với bạn bè mang lại cho bạn cảm giác thân thuộc và tiếp thêm sức mạnh cho bản thân.

 • Nghe nhạc: Nghe nhạc có thể giúp cơ thể thư giãn hiệu quả. Nhạc không lời với nhịp độ chậm có thể tạo ra phản ứng thư giãn bằng cách hạ huyết áp, giảm nhịp tim và giảm các hormone gây căng thẳng.

Cách an ủi người khác khi bị áp lực tốt nhất vẫn là sự đồng cảm, lắng nghe và thấu hiểu. Bạn có thể khuyến khích họ thư giãn thông qua tập thể dục, nghe nhạc hoặc dành thời gian cho gia đình,... Hãy tôn trọng cảm xúc của đối phương và cho họ thấy bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat