banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 11/11/2023 12:55:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đem về nhiều tài lộc cho gia chủ

Trong nền văn hóa Việt Nam, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên là việc bài trí vật dụng một cách khéo léo, thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng đối với truyền thống quan niệm tôn giáo. Việc sắp xếp bàn thờ không chỉ đơn thuần là việc xếp đặt các vật phẩm mà còn chứa đựng sự tôn kính, lòng thành đối với tổ tiên.

1. Tại sao cần biết cách sắp xếp bàn thờ chuẩn nhất?

Biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là điều rất quan trọng. Bởi đó là cách thể hiện lòng biết ơn và ghi nhớ công ơn của tổ tiên, cũng như mang đến sự ấm áp và yên bình cho ngôi nhà. Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi để thờ cúng tổ tiên mà còn thể hiện giá trị văn hóa lâu đời của xã hội.

Bàn thờ là nơi kính trọng tổ tiên, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, biểu hiện lòng biết ơn đối với đấng sinh thành, cũng như cầu nguyện cho điều tốt lành. Sự trang nghiêm và sạch sẽ của bàn thờ tạo ra không gian yên tĩnh và trang trọng. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của gia đình mà còn có tác động tích cực đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Một bàn thờ được sắp xếp hợp phong thủy sẽ mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên mang đến sự ấm áp và yên bình cho ngôi nhà
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên mang đến sự ấm áp và yên bình cho ngôi nhà

>>> Xem thêm: 5 kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên: Tuyệt đối phải nhớ, tránh rước hoạ về nhà

2. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên từ chuyên gia phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự may mắn và tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, việc sắp xếp bàn thờ cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo tính đơn giản và thẩm mỹ. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn có thể tham khảo ngay trong chính ngôi nhà của mình.

2.1. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ nên được đặt ở những vị trí thoáng đãng trong nhà, nơi trang nghiêm và đẹp đẽ nhất. Ở nông thôn, thường thì mọi người đặt bàn thờ ở gian chính giữa nhà. Thế nhưng ở thành thị, phòng thờ thường được sắp xếp riêng tại tầng trên cùng.

Khi đặt bàn thờ, hãy chắc chắn rằng vật phẩm có một điểm tựa và tránh đặt ở vị trí chênh vênh giữa nhà. Nên để bàn thờ trước bức tường hoặc vách ngăn cố định. Điều này giúp đảm bảo bàn thờ không bị rung lắc và đổ vỡ.

2.2. Hướng đặt bàn thờ

Cách sắp xếp bàn thờ nên được đặt sao cho hướng nhìn ra sân rộng hoặc cửa chính của ngôi nhà. Bạn nên tránh đặt bàn thờ ngược hướng với ngôi nhà. Điều này quan trọng vì đặt sai hướng có thể gây ra xung khắc và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ, gây rắc rối trong tài vận hoặc mối quan hệ gia đình. Hướng phía trước của bàn thờ nên được giữ yên tĩnh và sạch sẽ, thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên và đảm bảo rằng họ yên bình trong gia đình.

Bàn thờ nên được đặt hướng ra sân rộng hoặc cửa chính của ngôi nhà
Bàn thờ nên được đặt hướng ra sân rộng hoặc cửa chính của ngôi nhà

2.3. Bố trí bài vị trên bàn thờ

Cách sắp xếp bàn thờ chung thần phật và tổ tiên phải tuân theo quy luật và nguyên tắc. Điều này quan trọng để tránh xung khắc âm dương và ảnh hưởng đến phong thủy. Nếu bạn thờ cả thần phật và tổ tiên, hãy đặt bài vị tổ tiên ở bên phải và thần phật ở bên trái. Sắp xếp bài vị trên bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an và tài lộc cho gia đình. Do đó, việc bố trí bài vị trên bàn thờ cần phải hợp lý và tuân theo nguyên tắc phong thủy. Thông thường, bạn nên đặt bài vị tổ tiên phía sau thần phật.

2.4. Đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương là một vật phẩm tâm linh quan trọng, là cầu nối giữa thế giới tâm linh và thế giới hiện thực. Cho phép con cháu thể hiện lòng tôn kính và kính trọng đối với tổ tiên và đồng thời giúp tổ tiên chứng giám và ủng hộ gia đình. Cách sắp xếp bàn thờ về đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Số lượng bát hương trên bàn thờ có thể thay đổi tùy theo quy mô của mỗi gia đình và đặc điểm cụ thể.

>>> Khám phá: 10+ Loại hoa cúng bàn thờ thu hút nhiều tài lộc, may mắn

2.5. Sắp xếp đèn bàn thờ

Khi bạn sắp xếp bàn thờ, đặc biệt cần chú ý đến việc đặt đèn bàn. Lựa chọn và sắp xếp đèn bàn cần thận trọng để không vi phạm các quy tắc tôn thờ và phù hợp với phong thủy. Có hai loại đèn phổ biến cho bàn thờ: đèn lưỡng nghi (đèn giả nến) và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi thường được đặt ở hai bên của bàn thờ, bên trái biểu trưng cho mặt trời và bên phải biểu trưng cho mặt trăng. Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, dưới chân ngai thờ.

Đặt đèn bàn không vi phạm các quy tắc tôn thờ, phù hợp với phong thủ
Đặt đèn bàn không vi phạm các quy tắc tôn thờ, phù hợp với phong thủ

2.6. Cách sắp xếp bàn thờ về đặt bình hoa và mầm bông

Theo quan niệm cổ truyền, cách bài trí hoa quả trên bàn thờ dựa trên nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Vì vậy, khi đặt bình hoa, bạn cần đặt hướng về Đông, trong khi mâm ngũ quả nên đặt ở phía Tây. Vị trí này sẽ tạo cảm giác cân bằng và tuân theo nguyên tắc phong thủy của đất trời.

Trên thực tế, bàn thờ gia tiên thường được đặt ở giữa căn nhà, hướng về phía Nam. Vì vậy, bạn nên đặt bình hoa ở bên trái bàn thờ, hướng Đông. Khi có gió từ hướng Đông hoặc Đông Nam thổi vào, hương thơm của hoa sẽ lan tỏa khắp không gian.

2.7. Đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Khi đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên, quan trọng nhất là lựa chọn vị trí phù hợp. Điều này sẽ giúp gia đình hưởng tài lộc và nhận được sự che chở từ tổ tiên. Theo quan niệm truyền thống ở Việt Nam, di ảnh thường nằm ngay sau bát hương, ở giữa bàn thờ. Thứ tự đặt di ảnh cũng theo nguyên tắc “Nam tả - Nữ hữu”.

Việc tôn vinh tổ tiên qua cách sắp xếp bàn thờ là sự thể hiện tôn kính sâu sắc đối với quá khứ và văn hóa. Việc này gắn kết tinh thần gia đình, duy trì truyền thống và kính trọng nguồn gốc. Qua bài viết, chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng lòng biết ơn và tôn trọng, giữ lửa cho di sản văn hóa truyền thống trong lòng mỗi người từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bài viết liên quan
Xem tướng đoán mệnh - Người có răng khểnh sướng hay khổ?
Xem tướng đoán mệnh - Người có răng khểnh sướng hay khổ?

Người có răng khểnh sướng hay khổ? Người có răng khểnh thường sẽ có nụ cười duyên dáng, dễ tạo thiện cảm với đối phương khi giao tiếp. Từ xa xưa ông bà ta đã có câu cái răng cái tóc là góc con người, điều này cho thấy hàm răng rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người. Đây cũng là một đặc điểm khá đặc biệt trên gương mặt mà không phải ai cũng có được. Về câu hỏi người có răng khểnh sướng hay khổ, các chuyên gia phong thủy cho biết sẽ tùy vào từng trường hợp, chẳng hạn như giới tính, vị trí răng,... để kết luận tướng số.

CEO TONY VŨ

Người mệnh Kim hợp nghề gì? Chọn đúng nghề, bạn sẽ không hối hận!
Người mệnh Kim hợp nghề gì? Chọn đúng nghề, bạn sẽ không hối hận!

Người mệnh Kim hợp nghề gì? Mỗi mệnh trong ngũ hành sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, nắm được các điểm mạnh này bạn có thể biết nên chọn làm gì. Định hướng nghề nghiệp chiếm vai trò quan trọng quyết định sự thành bại nhanh, chậm của cả đời người.

CEO TONY VŨ

Má lúm đồng điếu trong nhân tướng học: Tận dụng ưu điểm này để cuộc sống thăng hoa
Má lúm đồng điếu trong nhân tướng học: Tận dụng ưu điểm này để cuộc sống thăng hoa

Má lúm đồng điếu trong nhân tướng học là tướng tốt, dấu hiệu của sự may mắn và tài lộc cho chủ nhân. Đây được xem là nét duyên rất hiếm có mà nhiều người ao ước sở hữu. Dù là đồng điếu xuất hiện ở má trái, má phải hay đối xứng 2 bên cũng đều tượng trưng vẻ đẹp của nhan sắc và trí tuệ hơn người.

CEO TONY VŨ

Có nên cắm hoa ly trên bàn thờ? Chớ vội trưng bày kẻo gia đình ly tán, sầu khổ
Có nên cắm hoa ly trên bàn thờ? Chớ vội trưng bày kẻo gia đình ly tán, sầu khổ

Hoa ly là loài hoa đẹp nhưng lại mang ý nghĩa về sự chia ly. Vậy, có nên cắm hoa ly trên bàn thờ không? Điều này còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi gia đình. Hoa ly có màu sắc tươi sáng, mùi thơm và lâu tàn. Tuy nhiên, có một số người vẫn kiêng kỵ việc đặt hoa ly lên bàn thờ.

CEO TONY VŨ

Giác quan thứ 7 là gì? Giác quan thứ 7 đã được khoa học công nhận hay chưa?
Giác quan thứ 7 là gì? Giác quan thứ 7 đã được khoa học công nhận hay chưa?

Giác quan thứ 7 là gì? Nhiều giả thuyết cho rằng con người có 7 giác quan thay vì 5 như trước đây. Định nghĩa về giác quan thứ 7 đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi.

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 25/11/2023 của 12 con giáp: Dần sa sút, Thìn thăng hoa
Tử vi hôm nay 25/11/2023 của 12 con giáp: Dần sa sút, Thìn thăng hoa

Tử vi hôm nay 25/11/2023 của 12 con giáp sẽ như thế nào? Các con giáp lật mở từng lá số tử vi trên từng phương diện công việc, tình cảm, tài lộc, sức khỏe, hiểu rõ cát hung trong ngày, tìm phương hướng để hoán cải những vận xui, nắm bắt vận may cho cuộc sống mỗi ngày thêm an bình thuận lợi.

CEO TONY VŨ

Người sinh năm 1997 mệnh gì? Cung mệnh tử vi của tuổi 1997 ra sao?
Người sinh năm 1997 mệnh gì? Cung mệnh tử vi của tuổi 1997 ra sao?

Sinh năm 1997 mệnh gì? Tử vi vận mệnh tuổi 1997 ra sao? Đây là một trong những thắc mắc nổi bật về vận mệnh cuộc đời và tìm kiếm sự may mắn, thuận lợi, thành công trên đường đời sau này của mỗi người. Để giải đáp thắc mắc và xem chi tiết tử vi vận mệnh, bạn đọc đừng bỏ lỡ các thông tin tổng hợp dưới đây.

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 6/12/2023 của 12 con giáp: Mão bất lợi
Tử vi hôm nay 6/12/2023 của 12 con giáp: Mão bất lợi

Chúng ta cùng khám phá tử vi hôm nay 6/10/2023 để dự đoán vận mệnh 12 con giáp. Nhìn chung, tất cả con giáp đều có tài khí tốt. Mặc dù khó khăn có xảy đến, nhưng nếu biết cách xử lý thì bạn cũng có thể vượt qua.

CEO TONY VŨ

Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn
Xông nhà là gì? Chú ý những điều sau khi xông nhà để cả năm may mắn

Xông nhà là gì? Xông nhà là tập tục vào ngày đầu tiên của năm mới hàng năm. Xông đất hợp tuổi sẽ giúp gia chủ cả năm được may mắn, làm ăn phát đạt, cuộc sống hạnh phúc.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s