Cách xem tuổi vợ chồng khi kết hôn để hạnh phúc viên mãn, sớm sinh quý tử

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Ba, 02/04/2024 18:15:00 +07:00
Xem tuổi vợ chồng khi kết hôn rất quan trọng. Bởi lẽ, khi vợ chồng có tuổi tương hợp sẽ giúp cho gia đạo yên ấm, hạnh phúc, làm ăn phát đạt, công danh tài lộc rộng mở, sức khỏe dồi dào. Dưới đây cách xem tuổi bạn có thể tham khảo.
Xem tuổi vợ chồng trước khi tiến tới hôn nhân
Xem tuổi vợ chồng trước khi tiến tới hôn nhân

1. Xem tuổi vợ chồng là gì?

Từ xưa, người ta tin rằng, mỗi cá thể sinh ra chính là tinh hoa của tạo hóa, được quy tụ đầy đủ bởi yếu tố tuổi và mệnh. Khi xem tuổi vợ chồng, nếu như có mạng số tương hợp thì cuộc sống hôn nhân sẽ thêm phần hạnh phúc, may mắn, sự nghiệp theo đó cũng thuận buồm xuôi gió và ngược lại.

Đối với đàn ông nói riêng, việc quan trọng nhất trong đời là gồm tậu trâu, lấy vợ, mua nhà. Khi kết hôn, không chỉ đơn giản là việc của hai người mà nó còn mang đến những thay đổi vô cùng lớn, ảnh hưởng đến cả thế hệ về sau. Do đó, xem tuổi vợ chồng hợp hay khắc cần được đặc biệt quan tâm.

2. Vì sao cần phải xem tuổi vợ chồng?

Người phương Đông rất xem trọng việc xem tuổi vợ chồng trước khi kết hôn. Nhiều người quan niệm, sau khi xem tuổi lấy vợ chồng, dù biết là không hợp nhưng vẫn cưới, nhẹ thì cãi vã, khắc khẩu, lớn hơn thì lục đục, làm ăn trắc trở, lụi bại. Thậm chí, có nhiều trường hợp chia lìa cách biệt âm dương.

Theo như văn tự cổ, khi xem tuổi vợ chồng, người ta thường dựa vào Âm dương, ngũ hành sinh khắc, cung phi bát trạch, nói một cách nôm na là xem tuổi kết hôn theo ngày tháng năm sinh vợ chồng.

Thế nhưng, khi cuộc sống ngày càng phát triển, đối với phong thủy hiện đại sẽ xét thêm dựa trên nhiều yếu tố khác như dựa vào cả ngày sinh, giờ sinh, tháng sinh và năm sinh của cả hai vợ chồng để xem tuổi hợp nhau.

Xem tuổi vợ chồng trước khi kết hôn có vai trò vô cùng quan trọng
Xem tuổi vợ chồng trước khi kết hôn có vai trò vô cùng quan trọng

3. Các tiêu chí khi xem tuổi vợ chồng là gì?

Dưới đây sẽ là một số tiêu chí khi xem tuổi vợ chồng trước khi kết hôn. Dựa vào đây, bạn sẽ biết được tuổi của mình và vợ/chồng tương lai tương khắc hay tương hợp với nhau.

3.1. Xem tuổi vợ chồng qua ngũ hành thiên mệnh

Thiên mệnh năm sinh hay còn được mọi người biết đến với những tên gọi quen thuộc khác như niên mệnh hay sinh mệnh. Mệnh niên có thể hiểu đó chính là năm sinh của mỗi người tương ứng với một năm Can Chi. Dựa trong bảng nạp âm 60 Hoa Giáp thì người ta sẽ lấy ngũ hành có tên khác nhau để gọi tên Sinh mệnh. Cứ 2 năm sẽ được tính là một năm mệnh.

Ví dụ như:

 • Những người sinh năm 1989 (Kỷ Tỵ) sẽ có mệnh niên Đại Lâm Mộc và thuộc hành Mộc.

 • Những người sinh 1993 (Quý Dậu) sẽ có mệnh niên Kiếm Phong Kim và thuộc hành Kim.

 • Những người sinh năm 1994 (Giáp Tuất) sẽ có mệnh niên Sơn Đầu Hỏa, thuộc hành Hỏa.

 • Những người sinh năm 1995 (Ất Hợi) sẽ có mệnh niên Sơn Đầu Hỏa và thuộc hành Hỏa.

 • Những người sinh năm 1996 (Bính Tý) sẽ có mệnh niên Giảm Hạ Thủy, thuộc hành Thủy.

Xem tuổi vợ chồng dựa vào thiên mệnh
Xem tuổi vợ chồng dựa vào thiên mệnh

Đối với mỗi người, niên mệnh chính là yếu tố quyết định đến vận mệnh sướng khổ, thành bại của một người. Hơn thế nữa, trong quan hệ vợ chồng cũng như xem tuổi vợ chồng khi kết hôn, thiên mệnh năm sinh còn quyết định may mắn và tài lộc.

Khi xem tuổi vợ chồng giàu nghèo khi kết hôn, nếu như cả hai có thiên mệnh hợp nhau, cuộc sống hôn nhân sẽ vững bền, ấm êm hạnh phúc. Nếu như vợ chồng thiên mệnh không hợp, 2 người cần phải tìm cách để hóa giải, có như vậy, cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

3.2. Xem tuổi kết hôn dựa trên Can Chi của vợ chồng

Can Chi còn được mọi người biết đến với tên gọi nữa là Thiên Can Địa Chi hay Thập Can Thập Nhị Chi. Nó là một hệ thống đánh số thành chu kỳ được dùng tại các nước có nền văn hóa Á Đông.

Can Chi sẽ được gọi tương ứng với 12 con giáp: Tý (Chuột); Sửu (Trâu); Dần (Hổ); Mão/Mẹo (Mèo/Thỏ); Thìn (Rồng); Tỵ (Rắn); Ngọ (Ngựa); Mùi (Dê/Cừu); Thân (Khỉ); Dậu (Gà); Tuất (Chó) và Hợi (Lợn).

Dựa vào can chi, bạn có thể nắm được một số thông tin về sự tương hợp hay xung khắc giữa các tuổi. Khi xem tuổi vợ chồng kết hôn, nếu như tuổi của hai vợ chồng tương hợp thì cuộc sống gia đình sẽ khá thuận lợi. Ngược lại, nếu can chi “xung” thì đời sống hôn nhân sẽ dễ bất đồng, đổ vỡ.

Xem tuổi vợ chồng dựa trên Thiên can
Xem tuổi vợ chồng dựa trên Thiên can

Theo như thuyết Thiên can, địa chi sẽ có Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại mà các cặp vợ chồng khi chuẩn bị kết hôn cần lưu ý:

 • Tứ hành xung sẽ bao gồm các bộ: Dần – Thân – Tỵ – Hợi, bộ Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, bộ Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

 • Lục xung bao gồm: Tý – Ngọ, Sửu – Mùi,, Thìn – Tuất, Tỵ – Hợi. Dần – Thân, Mão – Dậu

 • Lục hại bao gồm: Tý – Mùi, Mão – Thìn, Dần – Tỵ, Thân – Hợi, Sửu – Ngọ,Dần – Tuất.

3.3. Xem tuổi vợ chồng theo cung mệnh

Cung Mệnh là một khái niệm được dựa trên Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch. Cung Mệnh sẽ bao gồm 3 yếu tố là: Mệnh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), Cung (Cấn, Càn, Tốn, Khôn,...) và Hướng (Bắc, Nam, Đông Bắc,…).

Cung Mệnh sẽ phụ thuộc vào năm sinh âm lịch cũng như giới tính của mỗi người. Những người dù sinh cùng năm với nhau, nhưng có giới tính khác nhau sẽ có cung mệnh không giống nhau.

Khi xem tuổi vợ chồng dựa trên cung mệnh, bạn có thể nắm được khái quát về tướng mạo, tính cách, con đường công danh, sự nghiệp, tình yêu, sự thọ yểu, những mốc thăng trầm, bệnh tật hay tai họa gặp phải trong đời. Cung Mệnh có ảnh hưởng mạnh và mang tính chủ đạo đến một người từ khi mới sinh đến ngoài 30 tuổi.

Xem tuổi vợ chồng dựa trên cung mệnh
Xem tuổi vợ chồng dựa trên cung mệnh

Nếu như xem tử vi vợ chồng theo ngày tháng năm sinh kết hôn thuộc vào nhóm sinh khí, phước đức, thiên y, phục vị thì xin chúc mừng, những cung mệnh này kỳ tốt. Đây chính là dấu hiệu cho một cuộc hôn nhân bền vững, con cái ngoan hiền. Ngược lại, nếu như cung mệnh của 2 vợ chồng không tương sinh với nhau thì rất có thể cuộc hôn nhân đó sẽ phải đối mặt với nhiều biến cố, buồn phiền.

Dựa trên học thuyết Ngũ hành với hai nguyên lý cơ bản Tương sinh (Sinh) và Tương khắc (Khắc). Tương sinh có nghĩa là hỗ trợ, giúp đỡ, thúc đẩy nhau để cùng phát triển, Tương khắc có nghĩa là sát phạt, áp chế, cản trở nhau.

 • Trong mối quan hệ tương sinh thì Thổ sinh ra Kim, Kim sinh ra Thủy, Thủy sinh ra Mộc, Mộc sinh ra Hỏa, Hỏa lại sinh ra Thổ.

 • Trong mối quan hệ tương khắc thì Thổ sẽ khắc Thủy, Thủy sẽ khắc Hỏa, Hỏa sẽ khắc Kim, Kim sẽ khắc Mộc và Mộc sẽ khắc Thổ.

Xem thêm: Cung Tốn tốt hay xấu? Bật mí cách xem tuổi vợ chồng lý tưởng nhất

3.4. Xem tuổi lấy vợ chồng có hợp nhau không thông qua thuật Cao ly đầu hình

Cao ly đầu hình chính là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng để xem tuổi vợ chồng có hợp nhau không cũng như con đường tình duyên của 2 người như thế nào.

Phương pháp xem tuổi vợ chồng này được thực hiện dựa vào nguyên tắc kết hợp “Nam dụng Can và Nữ dụng Chi”, từ đó, sẽ tạo ra cặp Can Chi. Trong trường hợp Can Chi hợp thì đó là một mối nhân duyên tốt. Ngược lại, nếu Can Chi xung khắc thì cặp vợ chồng sẽ thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn, cãi vã.

Xem tuổi vợ chồng dựa vào thuật cao ly đầu hình
Xem tuổi vợ chồng dựa vào thuật cao ly đầu hình
 • Nam dụng Can: Tức là người nam sẽ lấy Can làm gốc rễ. Trong đó, Can sẽ có 10 Thiên Can đó là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm và Quý.

 • Nữ dùng Chi: Tức là người nữ sẽ lấy Chi là quy mệnh, sẽ có tổng cộng 12 Địa Chi tất cả, bao gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

Khi đem kết hợp Can và Chi với nhau sẽ tạo ra một cảnh trí về cuộc sống của cặp đôi vợ chồng. Tuy nhiên, sẽ có những Can Chi hợp nhau và có những Can Chi xung khắc với nhau:

 • Cát - Nhất Phú Quý: Được được xem là cảnh trí cao nhất. Bất kỳ ai khi xem tuổi vợ chồng đều mong đạt được cảnh trí này để có thể tận hưởng một cuộc sống sung túc và giàu sang.

 • Nhị cảnh – Nhì Bần tiện: Cuộc sống khá vất vả, nghèo khó.

 • Tam cảnh – Tam Vinh hiển: Cho thấy vợ chồng đều là những người có quyền uy, vị trí xã hội.

 • Tứ cảnh – Tứ Đạt đạo: Nếu như tuổi của hai vợ chồng đạt cảnh trí này thì cuộc sống vợ chồng sau này sẽ làm ăn, kinh doanh thuận lợi và phát đạt.

 • Ngũ cảnh – Ngũ Biệt ly: Vợ chồng có cảnh trí này có thể phải sống phải chia ly, lìa sống hay lìa thác.

 • Lục cảnh – Lục Tuyệt mạng: Đây là một trong những cảnh trí cực kỳ xấu, xấu nhất trong các cảnh trí cao ly đầu hình. Nếu như xem tuổi vợ chồng kết hôn rơi vào cảnh Lục Tuyệt mạng thì cả hai nên cân nhắc không nên kết duyên. Bởi nếu như có tới với nhau thì vợ chồng cũng rất dễ phù du, hay gặp ốm đau, bệnh tật, thậm chí có thể rơi vào cảnh sinh ly tử biệt.

4. Hướng dẫn cách xem tuổi vợ chồng

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, việc xem tuổi vợ chồng để kết hôn cũng dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể xem bằng hình thức online hay offline. Đối với hình thức xem offline, bạn có thể tìm đến các thầy chuyên về phong thủy, xem tuổi vợ chồng theo năm sinh. Bạn chỉ cần cung cấp ngày tháng năm sinh âm lịch hoặc chi tiết hơn là ngày, giờ sinh của cả hai để các thầy tiến hành xem liệu cả hai có hợp nhau hay không.

Xem tuổi vợ chồng có nhiều cách
Xem tuổi vợ chồng có nhiều cách

Với những bạn không có thời gian, hoặc không biết thầy nào đi xem, có thể dựa vào các app xem tuổi vợ chồng online. Bạn chỉ cần nhập các thông tin mà app yêu cầu cung cấp như năm sinh, năm dự định kết hôn… sau đó đợi phần mềm phân tích và cho kết quả là bạn có thể xem được tuổi vợ chồng.

Xem thêm: Tuổi Tân Hợi kết hôn năm nào thì vợ chồng phát đạt, con cái ngoan ngoãn?

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được những cách xem tuổi vợ chồng có hợp hay không. Nếu như không hợp cũng đừng quá lo lắng, bởi sẽ có những cách hóa giải hiệu quả. Bên cạnh đó, hôn nhân không chỉ dựa vào yếu tố tuổi tác, mà còn dựa trên sự tin yêu thấu hiểu và xây đắp của cả hai. Nếu hai người thực sự yêu và muốn đến với nhau thì việc xem tuổi cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Bài viết liên quan
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay phản ánh được số mệnh, tính cách của người sở hữu. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của mỗi nốt ruồi còn phụ thuộc nhiều vào vị trí của nó. Không phải cứ có nốt ruồi trong lòng bàn tay thì sẽ có vận mệnh thuận lợi, tài vận tốt. Mời bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng vị trí nốt ruồi ở lòng bàn tay qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ giúp dự đoán những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như tình duyên, sức khỏe và sự nghiệp. Theo nhân tướng học các vị trí nốt ruồi có thể cho biết phần nào về tính cách, vận mệnh, điềm lành - dữ có thể xảy đến trong cuộc đời.
Xem thêm »
Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời bao gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và hành tinh thứ 9 vừa mới được phát hiện năm 2016. Vậy có điểm gì thú vị về những hành tinh này? Hãy cùng các chuyên gia của job3s.vn tìm hiểu trong bài viết sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? Những người sinh 4/3 cung Song Ngư cực kỳ tốt bụng, thông minh và giàu tính sáng tạo. Đặc biệt, họ thích phiêu lưu và khám phá nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, Song Ngư lại là người đa sầu đa cảm, dễ bị cảm xúc làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
Xem thêm »
10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

Sinh ngày 10/11 cung gì? Những người sinh vào ngày 10/11 thuộc cung Bọ Cạp (hay còn gọi là Thiên Yết), được cai trị bởi sao Diêm Vương, họ mang trong mình trực giác nhạy bén và thu hút mọi người xung quanh. Giải mã bí ẩn về tính cách, tình yêu, sự nghiệp và những khía cạnh khác của Bọ Cạp tháng 11 dưới đây.
Xem thêm »
Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm và đi tìm ý nghĩa của từ này bởi những sức mạnh bí ẩn mà nó mang lại. Do đó, việc khám phá thông tin ẩn chứa sau cụm từ này giúp bạn hiểu hơn về quá trình biến ý tưởng, suy nghĩ trong mơ thành hiện thực.
Xem thêm »
Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - thể hiện sự thách thức, xúc phạm và thái độ không tốt đối với người đối điện. Trong cuộc sống của chúng ta cần tránh biểu tượng này vì sẽ gây ra những hiểu nhầm không đáng có, thậm chí phá vỡ các mối quan hệ.
Xem thêm »
Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Tìm hiểu ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ góp phần luận giải về tướng số của người sở hữu. Nhìn chung, vị trí nốt ruồi này thể hiện chủ nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, tuy nhiên lại có tình duyên viên mãn, gia đạo thuận hoà. Đặc biệt, phụ nữ với nốt ruồi trên vai trái có thiên phú trong giao tiếp.
Xem thêm »
Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai là biệt danh thể hiện mong ước con khỏe mạnh và bình an, đồng thời gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của bố mẹ hoặc cá tính của con. Để đặt tên cho bé, bạn có thể dựa trên nhiều chủ đề đa dạng như hoa quả, tên nhân vật hoạt hình, tên món ăn, đặt theo tên động vật,...
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat