Chứng chỉ Aptis là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 21/03/2024 18:30:00 +07:00
Aptis là gì? Aptis là chứng chỉ tiếng Anh phục vụ cho việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của mỗi cá nhân. Hiện nay, việc sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh đem lại nhiều lợi ích hơn bao giờ hết. Bên cạnh các chứng chỉ phổ biến như IELTS, TOEFL hay TOEIC thì Aptis cũng được rất nhiều người lựa chọn để đánh giá khả năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh của bản thân.

1. Chứng chỉ Aptis là gì?

Chứng chỉ Aptis là gì? Đây là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh ở các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết kết hợp đánh giá ngữ pháp và từ vựng được tổ chức bởi Hội Đồng Anh (British Council). Bài thi Aptis có hình thức thi trên máy tính với nội dung linh hoạt, chi phí hợp lý và cho kết quả nhanh chóng sau 48 giờ.

Aptis đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc đo lường và chứng minh trình độ tiếng Anh trong học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày.

tìm hiểu chứng chỉ aptis là gì
Chứng chỉ Aptis là gì? Đây là một loại chứng chỉ trình độ tiếng Anh

2. Đối tượng dự thi Aptis

Aptis cung cấp đa dạng các bài kiểm tra trên phương diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Mỗi loại được thiết kế để đánh giá trình độ tiếng Anh trong những tình huống và mục tiêu khác nhau như:

 • Aptis General: Dành cho đối tượng là doanh nghiệp, nhà tuyển dụng. Bài thi được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của từng tổ chức hay doanh nghiệp.

 • Aptis for Teens: Áp dụng cho đối tượng là các học sinh độ tuổi 13 - 17. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với các nhu cầu của học sinh trong quá trình trau dồi những kỹ năng tiếng Anh. Tạo tiền đề cho các bạn học sinh có thể học và thi lên các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cao hơn.

đối tượng dự thi aptis là ai
Đối tượng dự thi Aptis khá đa dạng
 • Aptis for Teachers: Bài thi được xây dựng dành riêng cho đối tượng làm việc trong ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tại tổ chức.
 • Aptis Advanced: Bài thi có cấu trúc giống với bài thi Aptis General. Tuy nhiên Aptis Advanced sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh từ B1 - C2 theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR).

Chứng chỉ Aptis có giá trị vĩnh viễn. Giấy chứng nhận điểm thi (Candidate Report) được xem là bằng cấp chính thức của bài thi này.

3. Chứng chỉ Aptis có giá trị gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm chứng chỉ Aptis là gì và áp dụng cho những đối tượng nào thì vai trò của Aptis cũng được rất nhiều người quan tâm. Đây là một bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh được tổ chức và chấp nhận tại 85 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới thì Aptis có những giá trị sau:

 • Đối với một số trường đại học tại Việt Nam như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại Thương,... đã chấp nhận Aptis là chứng chỉ hợp lệ để đánh giá trình độ tiếng Anh.

 • Kết quả Aptis được quy đổi trực tiếp sang Khung chuẩn Ngoại ngữ Châu Âu (CEFR) và tương thích với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam, từ A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2.

 • Nhiều tổ chức và doanh nghiệp nổi tiếng như: KPMG, FPT, Henkel, Pfizer,... công nhận và sử dụng Aptis như một bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào hoặc tiêu chí để tuyển chọn nhân tài.

chứng chỉ aptis có giá trị gì
Giá trị của chứng chỉ Aptis ngày càng được đánh giá cao

4. Cấu trúc bài thi Aptis như thế nào?

Cấu trúc bài thi Aptis có thể thay đổi tuỳ thuộc vào phiên bản của bài kiểm tra và loại chứng chỉ bạn chọn. Đối với sinh viên Đại học Bách Khoa thi Aptis đạt chuẩn đầu ra, bài thi Aptis sẽ gồm có 5 phần sau đây:

Phần thi

Số lượng bài thi

Thời gian

Ngữ pháp

25 câu hỏi

25 phút

Từ vựng

25 câu hỏi

25 phút

Kỹ năng Đọc

04 bài

35 phút

Kỹ năng Nghe

04 bài

40 phút

Kỹ năng Nói

04 bài

12 phút

Kỹ năng Viết

04 bài

50 phút

Như vậy, tổng thời gian thi Aptis kéo dài khoảng 03 tiếng. Cấu trúc này cho phép đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh qua nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm kiến thức ngữ pháp và từ vựng, kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

5. Thang điểm quy đổi và đăng ký thi chứng chỉ Aptis

Kết quả của bài thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis được biểu thị dưới 2 dạng là dạng số và dạng cấp độ CEFR (Khung tham chiếu 6 bậc châu Âu).

5.1. Kết quả dưới dạng số của Aptis là gì?

 • Thang điểm cho từng kỹ năng: Từ 0 - 50 điểm cho mỗi kỹ năng Ngữ pháp - Từ vựng - Nghe - Nói - Đọc - Viết.

 • Tổng điểm tối đa cho 4 kỹ năng là 200 điểm.

 • Nếu bạn chỉ thi 1 kỹ năng thì bạn sẽ nhận điểm từ 0 - 50.

 • Nếu bạn thi 2 kỹ năng, tổng điểm sẽ từ 0 - 100.

 • Nếu bạn thi 3 kỹ năng, tổng điểm sẽ từ 0 - 150.

Lưu ý: Điểm số cho phần thi Ngữ pháp và Từ vựng cũng tính từ 0 - 50, nhưng không tính vào tổng điểm cuối cùng. Bởi vì kiến thức về ngữ pháp và từ vựng là nền tảng của tất cả những kỹ năng ngôn ngữ, nó rất quan trọng trong việc xác định đúng cấp độ CEFR cho từng kỹ năng.

Nếu điểm số nằm ở ranh giới giữa 2 cấp độ CEFR cụ thể trong một kỹ năng, điểm số về ngữ pháp và từ vựng được xem xét để xác định cấp độ CEFR một cách chính xác.

5.2. Kết quả dưới cấp độ CEFR của Aptis là gì?

Cấp độ theo khung tham chiếu châu Âu bao gồm: A1, A2, B1, B2 và C. Trong đó A1 là thấp nhất và C2 là trình độ cao nhất.

 • CEFR A1 (Beginner): Tổng điểm Aptis: Thường dưới 40 điểm.

 • CEFR A2 (Elementary): Tổng điểm Aptis: 40 - 80 điểm.

 • CEFR B1 (Intermediate): Tổng điểm Aptis: 80 - 120 điểm.

 • CEFR B2 (Upper Intermediate): Tổng điểm Aptis: 120 - 160 điểm.

 • CEFR C1 (Advanced): Tổng điểm Aptis: 160 - 180 điểm.

 • CEFR C2 (Proficient): Tổng điểm Aptis: Trên 180 điểm.

thang điểm quy đổi chứng chỉ aptis
Kết quả chứng chỉ Aptis dưới cấp độ CEFR

5.3. Đăng ký thi chứng chỉ Aptis

Tại Việt Nam, các thí sinh có thể đăng ký thi chứng chỉ Aptis ở nhiều trường đại học. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp vào trang web của Hội Đồng Anh để tìm cơ sở tổ chức thi gần nhất. Lệ phí thi Aptis có thể khác nhau tùy vào nơi bạn đăng ký thi và loại bài kiểm tra bạn chọn, trung bình tại Việt Nam là 2.000.000 đồng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu và nắm rõ khái niệm chứng chỉ Aptis là gì. Aptis đang dần được chấp nhận bởi nhiều quốc gia và các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh. Vì vậy mà đây có thể sẽ là một trong những chứng chỉ không thể thiếu trong quá trình tìm việc làm trong tương lai.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông hot nhất hiện nay, bật mí ngành nghề có mức lương cực khủng

Các ngành truyền thông luôn thu hút sự quan tâm lớn từ các bạn Gen Z bởi tính chất nghề nghiệp yêu cầu sự sáng tạo, năng động và liên tục đổi mới. Đây cũng là ngành nghề được dự đoán sẽ hái ra tiền trong thời gian sắp đến. Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu các thông tin chi tiết về các ngành truyền thông này nhé!
Xem thêm »
Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Nghị lực là gì? Những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi

Trong cuộc sống, bạn không ngừng đối mặt với những thử thách và để vượt qua chúng, bạn cần có nghị lực. Vậy nghị lực là gì? Nghị lực là sức mạnh tinh thần to lớn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghị lực, đồng thời khám phá những tấm gương vượt qua khó khăn đáng học hỏi.
Xem thêm »
Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C gồm những ngành nào? Top những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới

Khối C với những môn học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối C gồm những ngành nào? Lựa chọn Khối C, bạn sẽ mở ra cánh cửa bước vào thế giới của ngôn ngữ, văn học, lịch sử, luật pháp, truyền thông, du lịch và nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối C, bao gồm các ngành học chính và những ngành nghề có triển vọng trong 3 năm tới.
Xem thêm »
Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 gồm những môn nào? Tổng hợp những ngành hot thu nhập khủng

Khối C00 là một trong những lựa chọn phổ biến cho các bạn học sinh nhưng vẫn có nhiều bạn chưa biết khối C00 gồm những môn nào? Khối C00 với tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý mở ra cánh cửa đến với nhiều ngành học đa dạng, mang đến cho sinh viên cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở và thu nhập hấp dẫn.
Xem thêm »
Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Ambivert là gì? Sở hữu cùng lúc 2 nhóm tính cách liệu có giúp bạn thành công hơn?

Trong tâm lý học, ta thường quen thuộc với hai khái niệm hướng nội (introvert) và hướng ngoại (extrovert). Vậy bạn có biết Ambivert là gì không? Ambivert sở hữu sự kết hợp độc đáo giữa hai xu hướng hướng nội và hướng ngoại. Họ không hoàn toàn thu mình hay quá hòa đồng, mà linh hoạt điều chỉnh bản thân để phù hợp với từng hoàn cảnh và mối quan hệ.
Xem thêm »
Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B gồm những ngành nào? Top 5 ngành hot, không lo thất nghiệp

Khối B là một trong những khối thi phổ biến trong kỳ thi THPT Quốc gia, gây nhiều thắc mắc cho học sinh về khối B gồm những ngành nào. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao của xã hội, các ngành học thuộc khối B luôn có vị trí quan trọng và đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Hãy cùng job3s tìm hiểu những ngành hot thuộc khối B để có định hướng đúng đắn khi lựa chọn ngành học.
Xem thêm »
Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Pros and Cons là gì? Phương pháp giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt

Phương pháp Pros and Cons là gì được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp cần đánh giá một vấn đề, một ý tưởng hoặc một dự án. Phương pháp này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách cân nhắc các lợi ích (pros) và hạn chế (cons) một cách cẩn thận. Pros and Cons cung cấp cái nhìn toàn diện về các lựa chọn, giúp doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định sáng suốt, giảm thiểu rủi ro.
Xem thêm »
Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Tại sao ai cũng cần phải xây dựng sự nghiệp?

Sự nghiệp là gì? Khái niệm về sự nghiệp không chỉ liên quan đến việc làm, mà còn ẩn chứa ý nghĩa về sự phát triển cá nhân và đóng góp cho xã hội. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được khái niệm và biết cách xây dựng lộ trình sự nghiệp cho bản thân.
Xem thêm »
Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Sở trường là gì? Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng

Với câu hỏi Sở trường là gì, có người cho rằng sở trường là năng khiếu bẩm sinh, có người lại khẳng định nó được rèn luyện qua thời gian. Dù là quan điểm nào đi nữa, không thể phủ nhận rằng sở trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng con đường sự nghiệp của bạn. Hãy cùng khám phá bí quyết để xác định sở trường và tạo nên sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng.
Xem thêm »
Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Nghề Trader ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ bởi thu nhập cao và tự do. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa biết Trader là gì? Đây là những người sử dụng kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường để đưa ra quyết định giao dịch nhằm mục tiêu kiếm lời. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết giúp bạn bắt đầu hành trình chinh phục thị trường tài chính đầy sôi động này.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat