banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 22/11/2023 09:05:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Thiền sai cách gây hậu quả xấu cho sức khoẻ

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Con người từ lâu đã sử dụng thiền định nhằm loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, đây không phải là lợi ích duy nhất mà thiền mang lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền còn giúp ngủ ngon và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Có thể nói đây là liều thuốc bổ tuyệt vời cho sức khỏe.

1. Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Thiền và thiền nằm là gì?

Thiền là một trạng thái thả lỏng toàn bộ cơ thể giúp loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi. Thông qua thiền, chúng ta có thể tập trung tâm trí, phát triển thói quen và ổn định cảm xúc. Chính vì thế, câu trả lời cho câu hỏi có nên ngồi thiền trước khi ngủ không là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điều để thiền có hiệu quả hơn.

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Thiền trước khi ngủ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ
Thiền trước khi ngủ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ

Thiền nằm là một phương pháp thiền thả lỏng cơ thể thông qua tư thế nằm trên sàn hoặc bề mặt phẳng. Đây là một phương pháp phù hợp cho những người không thích ngồi thiền theo cách truyền thống hoặc gặp khó khăn khi ngồi thiền trong thời gian dài. Thiền nằm trước khi đi ngủ là một phương pháp đơn giản và dễ áp dụng và có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng.

2. Ưu điểm của thiền so với thuốc ngủ được kê đơn từ Bác Sĩ

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Một số người thường tìm đến thuốc khi gặp những vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên, so với thuốc thì phương pháp thiền lại có lợi ích hơn rất nhiều, thiền không gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, lờ đờ hay khó tập trung như thuốc. Thiền là phương pháp tự nhiên và an toàn giúp bạn có giấc ngủ ngon mà không gây hại cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Ngủ Nằm Mơ Thấy Quần Áo Cũ Đánh Số Gì? Cứ Đánh Số Này Dễ Trúng Lớn Bất Ngờ

3. Lợi ích của ngồi thiền trước khi ngủ

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Theo quan điểm y học, ngồi thiền trước khi đi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

3.1. Giảm đau

Ngồi thiền có thể giảm đau. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy thiền định giúp giảm cảm giác đau mà không ảnh hưởng đến các hoạt chất Opioid tự nhiên trong não. Một nghiên cứu khác trên những người mắc bệnh đau cơ xơ hóa cũng đã cho thấy thiền định giúp giảm sự tức giận và lo lắng về tình trạng sức khỏe. Nếu bạn gặp phải những vấn đề về giấc ngủ do những cơn đau thì thiền sẽ là một liều thuốc giảm đau lành mạnh và hiệu quả.

3.2. Có nên ngồi thiền trước khi ngủ để cải thiện sức khỏe tinh thần?

Ngồi thiền trước khi đi ngủ có thể giúp bạn giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng. Từ đó bạn có thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ một cách an toàn mà không cần phải lạm dụng thuốc. Với hơn 200 đánh giá từ các nghiên cứu chỉ ra rằng, thiền định tác động tích cực đến đời sống, sức khỏe tin thần của con người.

3.3. Dễ đưa bạn vào giấc ngủ ngon

Thiền làm chậm nhịp tim và giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể. Bên cạnh đó, thiền có thể đưa bạn vào trạng thái sóng não theta. Đây là trạng thái tương tự như khi bạn đang ngủ, điều này dẫn sẽ trở thành thói quen và giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu.

4. Các phương pháp ngồi thiền giúp tăng chất lượng giấc ngủ

Việc tìm hiểu có nên ngồi thiền trước khi ngủ không đã có câu trả lời, vậy phương pháp ngồi thiền nào bạn nên sử dụng? Một số phương pháp phổ biến có thể kế đến như thiền chánh niệm, thiền có hướng dẫn, thiền quét cơ thể.

4.1. Thiền chánh niệm (Mindfulness meditation)

Phương pháp này tập trung vào việc chú ý đến cảm xúc và suy nghĩ hiện tại. Nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm có lợi cho việc điều trị mất ngủ. Bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Loại bỏ các yếu tố gây phiền, tắt điện thoại. Sau đó, bạn hãy nằm xuống giường và điều chỉnh tư thế sao cho thoải mái nhất.

 • Bước 2: Hít vào trong 10 lần đếm, giữ thở, sau đó thở ra từ từ. Lặp lại chu kỳ hít - thở như vậy trong 5 lần.

 • Bước 3: Tập trung vào cơ thể và hơi thở trong quá trình thiền. Hãy giữ cơ thể thả lỏng và điều chỉnh nhịp thở theo đúng yêu cầu.

4.2. Thiền có hướng dẫn (Guided meditation)

Phương pháp này yêu cầu người thực hành tưởng tượng mình đang ở một môi trường yên tĩnh. Để bắt đầu thiền, bạn hãy chọn một bài hướng dẫn (có thể xem trên Youtube). Sau đó, bạn làm theo các bước sau để thực hiện thiền hiệu quả.

 • Bước 1: Điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại xuống mức thấp nhất để tạo một môi trường yên tĩnh và không gây xao nhãng tâm trí.

 • Bước 2: Tìm một vị trí thoải mái và nằm xuống.

 • Bước 3: Hít thở sâu và chậm. Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng, cố gắng tập trung vào quá trình thở và luôn để hơi thở ổn định.

 • Bước 4: Bạn cần tập trung lắng nghe giọng nói trong video để thiền đúng cách và hiệu quả. Hãy để giọng nói của người hướng dẫn đi vào tâm trí bạn một cách tự nhiên.

4.3. Thiền quét cơ thể (Body scan meditation)

Trong phương pháp này, người thiền sẽ tập trung vào từng bộ phận của cơ thể để cảm nhận sự căng thẳng hoặc bất kỳ điều gì khác thường bên trong. Từ đó, thiền có thể giúp mỗi người gắn kết hơn với bản thân và tìm ra được nguyên nhân tiềm ẩn của các năng lượng tiêu cực. Đây cũng là cách thiền để ngủ ngon được áp dụng phổ biến, do khả năng thư giãn mang lại rất cao. Các bước thiền quét cơ thể bao gồm:

 • Bước 1: Hãy chọn một tư thế nằm thoải mái, nhắm mắt và thở chậm.

 • Bước 2: Thả lỏng cơ mặt.

 • Bước 3: Dịch chuyển sự tập trung xuống cổ và vai của bạn.

 • Bước 4: Tiếp tục dịch chuyển sự tập trung từ cánh tay và các ngón tay, đi qua bụng, lưng, hông, chân và bàn chân. Chú ý cảm nhận sự thay đổi của từng bộ phận và thả lỏng chúng

Có nhiều phương pháp thiền để bạn lựa chọn
Có nhiều phương pháp thiền để bạn lựa chọn

5. Cách thức ngồi thiền trước khi ngủ để bạn có giấc ngủ ngon

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Trước khi ngồi thiền, bạn phải ở trong tư thế thoải mái. Hãy đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng, tắt tivi để không bị gián đoạn trong lúc thiền.

Hầu hết mọi người khi thiền cần ngồi thoải mái hoặc nằm xuống, nhắm mắt và cố gắng giải tỏa tâm trí. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu thì có thể tìm đến các lớp thiền hoặc tham gia một nhóm thiền để được hướng dẫn. Các bước hướng dẫn ngồi thiền để ngủ ngon mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Ngồi lên một tấm nệm đã chuẩn bị, sao cho lưng thẳng và hai chân xếp chéo hoặc xếp lên nhau như tư thế hoa sen.

 • Bước 2: Đặt hai tay lên hai đầu gối và thả lỏng.

 • Bước 3: Cúi nhẹ cằm, bạn có thể nhắm hoặc mở mắt. Tuy nhiên, nhắm mắt sẽ giúp bạn dễ tăng cường sự tập trung.

 • Bước 4: Tập trung vào hơi thở. Trong quá trình hít thở sâu, hãy đếm từ 1 đến 10 trong tâm trí và thở ra nhẹ nhàng. Thực hiện việc hít thở như vậy trong 5 lần.

 • Bước 5: Hãy chú ý đến hơi thở và cảm nhận từng phản ứng của cơ thể.

 • Bước 6: Trong quá trình thiền, nếu có những suy nghĩ hay cảm xúc khác nổi lên, hãy tập trung vào hơi thở và cố gắng để lãng quên.

 • Bước 7: Thực hiện phương pháp ngồi thiền này liên tục trong vòng 1 - 2 tuần. Điều này giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và đau đầu do mất ngủ hoặc rối loạn cảm xúc.

Thiền thường xuyên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng
Thiền thường xuyên sẽ giúp bạn giảm căng thẳng

6. Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Những lưu ý trước khi ngồi thiền mà bạn cần biết?

Bên cạnh hiểu rõ cách thức ngồi thiền thì bạn cũng cần phải quan tâm đến một số lưu ý để tăng hiệu quả chữa bệnh mất ngủ và tránh bị tác dụng ngược:

 • Chọn thời gian thiền thích hợp. Tốt nhất là vào buổi tối, khoảng 30 - 60 phút trước giờ đi ngủ để giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu.

 • Hãy kiên nhẫn luyện tập ngồi thiền mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất trong việc điều trị mất ngủ.

 • Bạn có thể ngồi thiền cùng bạn bè, người thân hoặc tham gia các nhóm tập luyện với các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

 • Trong quá trình thiền, nếu bạn gặp vấn đề tâm lý thì hãy tạm ngừng và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để trao đổi về tình trạng bạn đang gặp phải.

 • Nếu bạn không thể tập trung để ngồi thiền, có thể thử bật nhạc nhẹ nhàng hoặc nhạc thiền để giúp não bộ tập trung hơn.

 • Khi đã lấy lại sự tập trung trong quá trình ngồi, hãy cố gắng loại bỏ những suy nghĩ hoặc tạp niệm trong đầu để đạt được sự thư giãn và tập trung cao độ.

 • Bạn chỉ cần dành khoảng 15 phút mỗi ngày cho việc ngồi thiền.

 • Trước khi ngồi thiền, hãy ăn một ít thức ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

7. Có nên ngồi thiền trước khi ngủ? Thiền trước khi đi ngủ có tác dụng phụ không?

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ?Trong một số trường hợp ngoại lệ, ngồi thiền cũng có thể làm tăng tính nghiêm trọng của một số triệu chứng về bệnh lý như tâm trạng lo âu, dễ căng thẳng, ngủ không sâu... Đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tâm thần, trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc. Ngay cả những người không có vấn đề về bệnh thần kinh cũng có thể gặp một số triệu chứng cần lưu ý trong quá trình ngồi thiền sau đây:

 • Lo lắng, căng thẳng, cơ thể dễ bị suy nhược.

 • Thay đổi tâm trạng và tâm lý đột ngột.

 • Rối loạn nhân cách.

Bạn nên dừng ngồi thiền khi cảm thấy sự thay đổi tiêu cực cảm xúc
Bạn nên dừng ngồi thiền khi cảm thấy sự thay đổi tiêu cực cảm xúc

Nếu bạn gặp phải những tác dụng phụ khi ngồi thiền, tốt nhất bạn nên dừng lại và tìm đến các lớp yoga hoặc thiền. Tại đây, bạn sẽ được các huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn chi tiết về những điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, cũng có một số người không được khuyến khích ngồi thiền trước khi ngủ mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế:

 • Vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng.

 • Vấn đề lưng và cột sống.

 • Các vấn đề y tế khác như chấn thương, huyết áp cao,...

>>> Xem thêm: Ngủ Nằm Mơ Thấy Rắn Là Điềm Gì? Nếu Thấy Rắn Thế Này Thì Chúc Mừng Bạn!

Có nên ngồi thiền trước khi ngủ không? Câu trả lời là có bởi thiền mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, nhất là đối với giấc ngủ. Bên cạnh những lợi ích mà phương pháp này mang lại thì cũng có một số nhược điểm cần lưu ý. Do vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi thiền và tìm phương pháp thiền phù hợp nhất với bản thân.

Bài viết liên quan
Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/2/2024: Tài lộc tuổi Tý vô cùng vượng nhưng tình duyên lại có dấu hiệu bất ổn

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/2/2024: Tài lộc tuổi Tý vô cùng vượng nhưng tình duyên lại có dấu hiệu bất ổn

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 26/2/2024: Kim Ngưu tài chính dồi dào nhờ biết cách nắm bắt cơ hội

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 26/2/2024: Kim Ngưu tài chính dồi dào nhờ biết cách nắm bắt cơ hội

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 26/2/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 26/2/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Hai ngày 26/2/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Gia đạo viên mãn nếu kết hôn vào các năm này

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Gia đạo viên mãn nếu kết hôn vào các năm này

Tuổi Canh Thân kết hôn năm nào? Việc xác định tuổi, năm kết hôn giúp bản chủ đưa ra quyết định tiến tới hôn nhân đúng đắn, không phạm phải các đại hạn trong phong thủy tử vi. Từ đó, gia đạo sẽ luôn được yên ấm, bình an, vợ chồng hòa thuận, con cái sum vầy, hiếu thảo.

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 25/2/2024: Bạch Dương cần đề phòng kẻ tiểu nhân quấy phá

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 25/2/2024: Bạch Dương cần đề phòng kẻ tiểu nhân quấy phá

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Chủ Nhật ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng truyền thống cầu bình an, tài lộc chuẩn nhất 2024

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng truyền thống cầu bình an, tài lộc chuẩn nhất 2024

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Ngoài chuẩn bị mân cúng, việc đọc bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng sao cho đúng, đầy đủ nhất để cầu tài lộc, bình an cho gia đạo cũng cần được đặc biệt lưu ý.

Cách thực hiện Nghi thức cúng rằm tháng Giêng 2024 chuẩn nhất

Cách thực hiện Nghi thức cúng rằm tháng Giêng 2024 chuẩn nhất

Nghi thức cúng rằm tháng Giêng là một trong những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt và cho rằng, cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng. Tuy nhiên do thời gian mai một, nghi thức cúng rằm tháng Giêng dần có sự thay đổi và không phải ai cũng biết làm thể thế nào để thực hiện lễ cúng đúng.

Mơ thấy xe lửa: Cẩn trọng mất mát, tai ương ập tới khó lòng chống đỡ

Mơ thấy xe lửa: Cẩn trọng mất mát, tai ương ập tới khó lòng chống đỡ

Mơ thấy xe lửa ngụ ý ám chỉ những điều sắp xảy đến với cuộc sống của gia chủ và người thân trong tương lai. Tuy nhiên, để biết được nó tượng trưng cho điềm lành hay dữ, bạn cần phải căn cứ theo từng trường hợp cụ thể. Theo một số trường hợp, giấc mộng này là đại diện cho những tai ương và mất mát có thể xảy đến.

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng trong văn hóa và tâm thức của người Việt Nam

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng trong văn hóa và tâm thức của người Việt Nam

Ý nghĩa của Ngày Rằm tháng Giêng không chỉ đơn thuần là một ngày trong lịch vạn niên mà còn mang theo một ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, gia đình và truyền thống của Việt Nam. Theo tục lệ truyền thống, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm lễ dâng cúng tổ tiên với quan niệm cúng cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất

Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất

Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng sao cho đẹp, cho đầy đủ, đẹp mắt giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc. Chuyên gia của job3s.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng chuẩn nhất trong bài viết dưới đây!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat