Đa cấp là gì? Cảnh giác với những chiêu trò này kẻo tiền mất tật mang

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 29/04/2024 12:03:00 +07:00
Đa cấp là gì luôn là vấn đề được hầu hết người tiêu dùng đặt ra. Đa số mọi người vẫn thường tìm hiểu trước về những thông tin liên quan đến mô hình kinh doanh này để tránh né trước các chiêu trò dụ dỗ. Đặc biệt, những mưu mô từ các cơ sở kinh doanh bất hợp pháp dễ khiến người dùng tiền mất tật mang.

1. Kinh doanh đa cấp là gì?

Để hiểu rõ hơn về đa cấp là gì và mô hình kinh doanh này, trước tiên hãy cùng tìm hiểu đa cấp tiếng Anh là gì cùng các thông tin liên quan qua nội dung sau. Đa cấp hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Multilevel Marketing. Đây chính là mô hình kinh doanh gây ấn tượng với người dùng bởi cách tiếp cận khá độc đáo từ bán hàng cho đến tuyển dụng.

Khác với những doanh nghiệp truyền thống trên thị trường, đa cấp hoạt động phụ thuộc vào những đại lý bán hàng cá nhân. Họ không chỉ bán sản phẩm mà còn kết hợp với việc tuyển dụng thêm người bán hàng khác cùng tham gia vào mạng lưới kinh doanh này.

Xét về cơ bản, ta có thể hiểu đơn giản rằng mỗi đại lý này chính là một doanh nhân nhỏ tự mình điều hành hoạt động kinh doanh của riêng mình. Với thiết lập này, bạn sẽ kiếm tiền bằng chính doanh số bán hàng trực tiếp kèm theo đó là phần trăm doanh số bán hàng của người mà bạn đã tuyển dụng.

đa cấp là gì
Mô hình kinh doanh đa cấp hoạt động với hình thức là mỗi cá nhân nhỏ sẽ tự mình điều hành với hoạt động riêng biệt

2. Có được phép kinh doanh đa cấp không?

Nếu đã tìm được đáp án cho đa cấp là gì, chắc hẳn bạn cũng sẽ thắc mắc về việc có được phép kinh doanh mô hình này hay không. Thực tế, mô hình kinh doanh này đã xuất hiện từ rất lâu và được một số quốc gia trên thế giới áp dụng bởi những lợi ích vô cùng nổi bật.

Xét theo khoản 11 mục 3 thuộc Đạo luật Thương mại năm 1974 đã đưa ra quy định về phương thức tiếp thị bán lẻ hàng hóa với những điều kiện sau:

 • Người tham gia bán hàng thuộc nhiều cấp hay nhiều ngành khác nhau.

 • Hàng hóa sẽ do người tham gia bán trực tiếp tiến hành tiếp thị cho người tiêu dùng ở đó hoặc bất kỳ địa điểm nào khác của người tiêu dùng mà không phải là địa điểm bán lẻ thông thường của doanh nghiệp hay người tham gia.

 • Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng hoa hồng chính là tiền thưởng dựa trên hoạt động kinh doanh cá nhân. Đồng thời, mức thu nhập này còn được tính thêm phần trăm của cấp dưới nằm trong mạng lưới của mình và mạng lưới này phải được xác nhận bởi công ty kinh doanh.

Do đó, nếu đáp ứng đủ các điều kiện này thì mô hình kinh doanh đa cấp của bạn là hợp pháp. Tại Việt Nam, mặc dù mô hình này đã xuất hiện nhưng lại có khá nhiều tổ chức biến tướng với mục đích lừa đảo. Vậy nên, để bảo vệ người dùng pháp luật đã đưa ra quy định cụ thể về kinh doanh đa cấp nhằm kiểm soát hoạt động này và tránh những rủi ro cho các bên tham gia.

Với những thông tin này, có thể thấy hình thức kinh doanh đa cấp là hoàn toàn hợp pháp ở Việt Nam. Thế nhưng, để kinh doanh mô hình này đòi hỏi doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện trên và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch Cabin Là Gì? Tất Tần Tật Về Nghề Phiên Dịch Cabin

3. Cách nhận biết công ty đa cấp uy tín hay lừa đảo

Sau khi đã biết rõ về công ty đa cấp là gì, tiếp theo hãy cùng tham khảo một số cách nhận biết công ty đa cấp uy tín hay lừa đảo qua các dấu hiệu sau:

3.1. Cách nhận biết công ty đa cấp uy tín

Nếu bạn đã giải đáp được thắc mắc về bán hàng đa cấp là gì, sẽ không quá khó để bạn nhận biết công ty đa cấp uy tín với những tiêu chí cơ bản như:

 • Cung cấp các sản phẩm tốt: Bán hàng đa cấp được ra đời từ việc một người có sản phẩm tốt và tìm cách để cung cấp, chia sẻ các thông tin về sản phẩm này và bán cho mọi người. Thông qua quá trình này sẽ giúp sản phẩm được giới thiệu và tiếp cận đến người dùng để tăng khả năng mua sản phẩm.

 • Đào tạo nhà phân phối tốt: Nhà phân phối trong mô hình kinh doanh đa cấp được biết đến chính là những người bán hàng. Họ hoạt động với mục đích giới thiệu cho người tiêu dùng về sản phẩm. Vậy nên, nếu muốn phát triển công ty cần tiến hành đào tạo kỹ lượng cho những người bán hàng về kỹ năng bán.

 • Tập trung vào chức năng bán thay vì tuyển dụng: Song song với hoạt động bán hàng, tuyển dụng cũng là một cách giúp nâng cao mô hình kinh doanh đa cấp. Thế nhưng, cần phải tập trung nhiều hơn về việc bán hàng để nâng cao chất lượng cho người dùng.

Công ty đa cấp uy tín chủ yếu tập trung vào chức năng bán hàng bằng cách tổ chức các khóa đào tạo
Công ty đa cấp uy tín chủ yếu tập trung vào chức năng bán hàng bằng cách tổ chức các khóa đào tạo

3.2. Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Dưới đây là một số cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo mà bạn không nên bỏ qua, cụ thể như sau:

 • Khi được tham gia vào doanh nghiệp hoạt động theo mô hình đa cấp, nếu được yêu cầu phải đóng tiền và bỏ ra một khoản lớn để đặt cọc mua hàng thì bạn cần cân nhắc.

 • Việc tiêu dùng hay bán hàng hóa là tùy thuộc vào khả năng bán của mỗi cá nhân, nếu bạn bị yêu cầu phải mua một số lượng lớn hàng hóa nhất định mới được ký kết hợp đồng thì đây có thể là lừa đảo.

 • Công ty chỉ tập trung vào việc tuyển thêm người bán và người tham gia bán hàng nhận hoa hồng chính từ việc tuyển dụng mà không phải từ việc mua bán.

 • Hãy cân nhắc thật kỹ khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận.

 • Không chấp nhận trả hàng trong khoảng 30 ngày.

 • Không được cấp phép bán hàng đa cấp.

4. Những mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam hiện nay

Song song với việc tham khảo kinh doanh đa cấp là gì, đừng bỏ qua các thông tin về những mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam để tránh bị lừa.

4.1. Đa cấp hợp pháp

Đa cấp hợp pháp chính là mô hình kinh doanh được hoạt động sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Mô hình kinh doanh đa cấp hợp pháp thường bán hàng trực tiếp cho người dùng mà không cần phải thông qua đại lý bán lẻ. Cũng chính nhờ vậy nên hoạt động kinh doanh này sẽ tiết kiệm được khá nhiều khoản phí như: Vận chuyển, lưu kho,...

Phương thức kinh doanh này chủ yếu tận dụng thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng. Cụ thể, nếu người dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường chia sẻ cho người thân hay bạn bè xung quanh và đẩy nhanh tốc độ bán cho doanh nghiệp.

Đa cấp hợp pháp hoạt động dựa vào các sản phẩm, dịch vụ chất lượng
Đa cấp hợp pháp hoạt động dựa vào các sản phẩm, dịch vụ chất lượng

4.2. Đa cấp biến tướng

Những thông tin cụ thể về đa cấp là gì cũng giúp ích khá nhiều cho người dùng trong việc biết được mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng. Theo pháp luật Việt Nam, hoạt động kinh doanh đa cấp chỉ được công nhận khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và có giấy chứng nhận hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng hình thức kinh doanh này với mục đích vụ lợi. Họ thường tìm cách dụ dỗ người khác đưa tiền cho mình sau đó tẩu thoát bằng nhiều cách. Những đối tượng này thường thành lập doanh nghiệp đa cấp tự phát và tiến hành tổ chức các buổi hội thảo với mục đích chia sẻ các chính sách với lợi nhuận khủng.

Tiếp đến, họ huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua cách hứa hẹn lợi nhuận cao. Cuối cùng, những người này sẽ lấy vốn và trả lãi cho khoản lợi nhuận đầu tiên cho đến khi vụ việc bị phát hiện.

5. Tại sao đa cấp lừa đảo ngày càng có xu hướng nở rộ và phát triển?

Không chỉ tìm hiểu vấn đề làm đa cấp là gì, tại sao đa cấp lừa đảo ngày càng nở rộ cũng là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm. Thực tế, mô hình kinh doanh này ngày càng nhiều là do những nguyên nhân sau:

 • Các chiêu trò thao túng tâm lý của người kinh doanh đa cấp ngày càng khéo léo. Họ không những thao túng cảm xúc mà còn làm suy yếu khả năng phân tích hợp lý, logic khiến người dùng dễ mắc bẫy.

 • Sự hấp dẫn của việc kiếm tiền bằng khoản lợi nhuận khủng khiến cho người tiêu dùng không cảnh giác vá khó tránh khỏi cám dỗ.

 • Đa cấp lừa đảo khai thác dựa vào lỗ hổng kinh tế suy thoái khiến người dân chạy theo đồng tiền và muốn kiếm thêm thu nhập.

Đa cấp lừa đảo hoạt động dựa vào chiêu trò thao túng tâm lý người dùng
Đa cấp lừa đảo hoạt động dựa vào chiêu trò thao túng tâm lý người dùng

6. Làm sao để bảo vệ bản thân và phòng tránh đa cấp lừa đảo, biến tướng?

Với sự phát triển và mở rộng không ngừng của mô hình kinh doanh đa cấp hiện nay, bạn nên học cách bảo vệ bản thân để tránh những cám dỗ. Dưới đây là một số cách hiệu quả mà bạn nên tham khảo, bao gồm:

 • Nên tập trung vào việc học và nâng cao thêm kiến thức cho bản thân để tránh mắc bẫy.

 • Nếu muốn đầu tư hay tham gia kinh doanh bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh bị lừa.

 • Hãy kiểm tra hoạt động, mô hình kinh doanh của công ty có minh bạch hay không? Công ty có công bố thu nhập không? Những sản phẩm có được phép lưu thông trên thị trường hay không?

 • Tham vấn lời khuyên từ các chuyên gia, cố vấn pháp lý có chuyên môn về kinh doanh.

Nên tham vấn lời khuyên từ các cố vấn pháp lý để tránh gặp lừa đảo
Nên tham vấn lời khuyên từ các cố vấn pháp lý để tránh gặp lừa đảo

Xem thêm: Hướng Dẫn Thủ Tục Rút Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết

Tóm lại, những thông tin liên quan đến đa cấp là gì được job3s chia sẻ trên đây chính là lời cảnh báo giúp mọi người hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh này. Từ đó, tránh được những chiêu trò dụ dỗ từ các mô hình kinh doanh đa cấp bất hợp pháp. Bởi hiện nay có rất nhiều người sập bẫy đa cấp, tiền mất tật mang chỉ vì thiếu kiến thức, không hiểu rõ về mô hình kinh doanh đa cấp là gì.

Chính vì vậy, hãy thật tỉnh táo và thông thái khi quyết định tham gia bất kỳ mô hình kinh doanh nào để có thể tự bảo vệ bản thân khỏi các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat