Đặt tên con họ Ngô: 200+ tên hay chiêu tài khai vận cho bé yêu

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Ba, 16/04/2024 22:07:00 +07:00
Khi đặt tên con họ Ngô, các bố mẹ cần lưu ý nhiều vấn đề bởi cái tên rất quan trọng và có ý nghĩa thiêng liêng với mỗi người. Không những thế, tên hợp phong thủy còn giúp con sống một đời an nhàn, hạnh phúc. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây của job3s sẽ chia sẻ đến quý vị phụ huynh cách đặt tên cho bé họ Ngô hay nhất.

1. Khái quát về họ Ngô ở Việt Nam

Tìm hiểu về dòng họ là điều cần thiết để đặt tên con họ Ngô ấn tượng và ý nghĩa. Ngô là một trong những họ phổ biến tại Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam. Riêng tại nước ta, họ Ngộ có mức độ phổ biến xếp thứ 12, dù không nhiều như các họ Nguyễn, Trần, Lê,... nhưng cũng không phải ít.

Theo ghi chép từ xưa, họ Ngô đã xuất hiện ở Việt Nam từ thời các Vua Hùng. Phả hệ họ Ngô tại Việt Nam xác định vị Khởi tổ của dòng họ sinh sống ở nước ta là Ngô Nhật Đại. Ông là một hào trưởng châu Phúc Lộc, Hà Tĩnh, tham gia cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan năm 722.

Từ đó đến nay, qua hàng ngàn năm phát triển, dòng họ Ngô đã góp công to lớn vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiều danh nhân họ Ngô được ghi nhận trong sử sách như Ngô Quyền, Ngô Sĩ Liên, Ngô Thì Nhậm, Ngô Gia Tự,... Không những thế, nhiều con người họ Ngô khác cũng để lại dấu ấn sâu sắc trong nhiều lĩnh vực như Ngô Tất Tố (văn học), Ngô Bảo Châu (toán học), Ngô Thanh Vân (nghệ thuật),...

Dòng họ Ngô đã góp công to lớn vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước với nhiều danh nhân nổi tiếng
Dòng họ Ngô đã góp công to lớn vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước với nhiều danh nhân nổi tiếng

2. Đặt tên con họ Ngô hợp mệnh

Theo quan niệm từ ngàn xưa, vạn vật trên trái đất đều sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 yếu tố này được gọi là Ngũ hành. Đến bây giờ, thuyết Ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của con người. Trong đó, mối quan hệ tương sinh - tương khắc tồn tại song hành và có tác động trực tiếp đến vận mệnh mỗi người.

Với niềm tin này, khi chọn tên con nói chung và đặt tên con họ Ngô nói riêng, bố mẹ cần chọn những tên hợp mệnh với bé. Điều này giúp em bé khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

2.1. Tên con hành Kim

Hành Kim thiên về sức mạnh, sức chịu đựng. Đứa trẻ mệnh này sở hữu tính cách kiên cường và trực giác nhạy bén. Tuy nhiên, mặt trái là bé thường quá nghiêm nghị, cứng nhắc. Danh xưng hợp mệnh sẽ giúp hạn chế phần nào nhược điểm đó.

 • Bé trai: Ngô Bình Nguyên, Ngô Toàn Thắng, Ngô Huy Khanh, Ngô Minh Chung, Ngô Vinh Phong, Ngô Tiến Cương, Ngô Văn Hùng Thế,...

 • Bé gái: Ngô Khánh Ngân, Ngô Uyển Nhi, Ngô Thúy Vân, Ngô Lê Mai Trang, Ngô Thu Hiền, Ngô Kim Xuyến, Ngô Thục Đoan, Ngô Hoàn Mỹ,...

2.2. Tên con hành Mộc

Mộc chỉ mùa xuân - mùa của sự sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, vạn vật dung hòa. Những em bé mệnh Mộc có lẽ do ảnh hưởng của mệnh mà thường mang bản tính nghệ sĩ. Nhưng bé thuộc tuýp “cả thèm chóng chán”, dễ bỏ ngang công việc. Gợi ý đặt tên con họ Ngô hành Mộc có thể tăng sự kiên nhẫn cho bé.

 • Bé trai: Ngô Đăng Khôi, Ngô Xuân Quý, Ngô Hoàng Nam, Ngô Hải Đông, Ngô Minh Phúc, Ngô Bửu Lâm, Ngô Hiểu Đông,...

 • Bé gái: Ngô Thục Mai, Ngô Thị Thanh Đào, Ngô Hoàng Cúc, Ngô Thúy Quỳnh, Ngô Phương Thanh Thảo, Ngô Quỳnh Hương, Ngô Mộc Trà,...

2.3. Tên con hành Thủy

Hành Thủy chỉ chung về nước và mùa đông. Bé mang mệnh Thủy có xu hướng nhạy cảm với nghệ thuật, giao tiếp tốt, thích kết bạn tứ phương. Tuy vậy, giống như dòng nước, tính cách bé khá thất thường, làm việc tùy hứng nên hiệu quả không cao. Một cái tên phù hợp có khả năng thay đổi khuyết điểm này của bé.

 • Bé trai: Ngô Quang Hải, Ngô Tiến Luân, Ngô Hữu Hoàng Hải, Ngô Đức Hải Dương, Ngô Dương Uy Vũ, Ngô Đức Toàn, Ngô Thanh Quang,...

 • Bé gái: Ngô Mỹ Lệ, Ngô Thu Giang, Ngô Mai Sương, Ngô Thiên Nga, Ngô Kiều Trinh, Ngô Thục Khuê, Ngô Hà Kiều Loan,...

Đặt tên con họ Ngô thuộc hành Thuỷ
Các em bé họ Ngô với tên thuộc hành Thuỷ rất giỏi giao tiếp, kết bạn

2.4. Tên con hành Hỏa

Các em bé mệnh Hỏa rất thông minh, nhanh nhẹn, quyết đoán với năng lực dẫn dắt tuyệt vời. Nhưng có lẽ vì chịu ảnh hưởng từ sức nóng của bản mệnh mà tính cách bé thường dễ tức giận, khó kiềm chế cảm xúc. Việc đặt tên con họ Ngô hợp hành Hỏa chính là cách khắc phục điểm yếu này.

 • Bé trai: Ngô Quang Đức, Ngô Mạnh Thái, Ngô Minh Nhật, Ngô Quốc Bảo Huy, Ngô Đình Phước Tân, Ngô Duy Hào, Ngô Hữu Minh Đăng,...

 • Bé gái: Ngô Bảo Ái, Ngô Minh Ngọc Ánh, Ngô Hồng Trúc Linh, Ngô Hải Yến, Ngô Ngọc Duyên, Ngô Mỹ Dung, Ngô Ý Thanh,...

2.5. Tên con hành Thổ

Thổ là nơi ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển của mọi sinh vật. Khuynh hướng tính cách của bé mệnh Thổ thường trung thành, đáng tin cậy nhưng có phần hơi bảo thủ. Chọn tên hợp mệnh vừa giúp phát huy ưu điểm vừa có thể hạn chế nhược điểm cho bé.

 • Bé trai: Ngô Hữu Hiển Sơn, Ngô Quốc Việt, Ngô Thịnh Phát, Ngô Phúc Trí Thành, Ngô Tuấn Đại, Ngô Chí Giáp, Ngô Công Minh Kiệt,...

 • Bé gái: Ngô Bảo Trân, Ngô Thanh Ngọc Châu, Ngô An Diệp, Ngô Quế Anh, Ngô Kim Thoa, Ngô Tâm Thảo, Ngô Vy Cát Anh,...

3. Tên bé họ Ngô theo số chữ

Nhiều người cho rằng tên thích đặt độ dài bao nhiêu cũng được, càng dài càng ấn tượng. Nhưng thực tế tại Khoản 1, Điều 6, Thông tư số 04/2020/TT BTP đã quy định “không đặt tên quá dài, khó sử dụng”. Hơn nữa, một cái tên quá dài cũng gây khó khăn cho con khi sử dụng sau này bởi các mẫu giấy tờ tùy thân không đủ chỗ ghi.

Thêm vào đó, đứa trẻ có thể gặp phải sự trêu đùa không mấy thiện ý từ bạn bè về cái tên độc lạ đó. Do đó, bố mẹ nên đặt cho con tên với 3 hoặc 4 từ là được.

3.1. Tên con họ Ngô 3 từ

Đây là lựa chọn phổ biến nhất khi đặt tên cho bé yêu. Một số gợi ý đặt tên con họ Ngô 3 từ ý nghĩa các bậc phụ huynh tham khảo:

 • Với bé trai

+ Ngô Hữu Phong: Con có tính cách hòa nhã, hợp tác, đáng tin cậy.

+ Ngô Trung Kiên: Con mạnh mẽ, độc lập, quyết đoán.

+ Ngô Phước Long: Con kiên trì, bền bỉ, kiên định với lý tưởng của mình.

+ Ngô Thế Bảo: Con thông minh, sáng dạ, sớm dành được thành tích cao.

+ Ngô Đức Hòa: Con tính tình hiền lành, nhân từ với mọi người.

+ Ngô Thế Vinh: Con tinh tế, suy nghĩ sâu sắc.

+ Ngô Tiến Đạt: Con năng động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện mục tiêu.

 • Với bé gái

+ Ngô An Hạ: Mong con như mặt trời mùa hè mang lại ánh sáng, niềm vui cho mọi người.

+ Ngô Ái Phương: Con tốt bụng, tấm lòng thiện lương trong sáng.

+ Ngô Phương Nhi: Hy vọng con giống chú chim phượng hoàng xinh xắn, kiêu sa.

+ Ngô Diễm Ngọc: Con có nét đẹp rạng ngời, thu hút mọi ánh nhìn.

+ Ngô Lan Chi: Con là hạnh phúc, may mắn của bố mẹ.

+ Ngô An Nhiên: Con có cuộc sống an bình, yên ổn, tự do tự tại.

+ Ngô Bích Khuê: Cô nàng đẹp dịu dàng, trong sáng như ngọc.

Chọn tên hay cho bé gái họ Ngô giúp con sau này lớn lên xinh đẹp, giỏi giang
Chọn tên hay cho bé gái họ Ngô giúp con sau này lớn lên xinh đẹp, giỏi giang

3.2. Tên con họ Ngô 4 từ

Đặt tên con họ Ngô 4 từ có phần khó hơn vì cần chú ý quy luật bằng trắc nhiều hơn. Các bố mẹ chưa biết chọn tên nào thì đừng bỏ qua những gợi ý sau:

 • Với bé trai

+ Ngô Đình Quân Hiển: Mong con trở thành người kiên định, tôn trọng truyền thống gia đình.

+ Ngô Quốc Hải Minh: Con tự tin, quyết đoán với mọi mục tiêu trong cuộc sống.

+ Ngô Trọng Nghĩa Đạt: Chàng trai đáng tin cậy và trách nhiệm.

+ Ngô Minh Tuấn Hưng: Cái tên phản ánh sự năng động, lòng dũng cảm của con.

+ Ngô Hữu Hoàng Khải: Thể hiện mong muốn con có lòng quả cảm và sự kiên nhẫn.

+ Ngô Hoàng Thành Tâm: Con mang trong mình sự tận tụy, chân thành với tất cả những việc mình làm.

+ Ngô Thanh Tuấn Hải: Con nhanh nhẹn, linh hoạt, thích ứng nhanh với môi trường mới.

 • Với bé gái

+ Ngô Hà Mỹ Nhân: Con xinh đẹp, tài năng, nhận được nhiều yêu thương.

+ Ngô Ngọc Hoàng Ngân: Bố mẹ luôn mong bé yêu có cuộc sống giàu sang, sung túc.

+ Ngô Ngọc Kiều Oanh: Bé gái yêu kiều, thướt tha, đáng yêu như chim oanh.

+ Ngô Mai Trân Châu: Con chính là chuỗi ngọc quý giá nhất của gia đình.

+ Ngô Ngọc Trúc Viên: Mong con luôn viên mãn trên đường đời.

+ Ngô Hoàng Phương Linh: Con gái thông minh, lanh lợi, lung linh như bông hoa nhỏ.

+ Ngô Thục Đoan Trang: Con sẽ trở thành cô gái hiền thục, thanh lịch.

4. Một số lưu ý khi đặt tên con họ Ngô

Đến đây chắc hẳn việc đặt tên con họ Ngô không còn là vấn đề khó với các bố mẹ. Dù vậy, bạn vẫn cần chú ý những nguyên tắc dưới đây để bé có một cái tên ý nghĩa nhất.

 • Tên hài hòa theo luật bằng trắc

Họ Ngô mang thanh bằng, vì thế những cái tên 3 từ thì nên thêm 1 thanh bằng, tên 4 từ sẽ thêm 1 - 2 thanh bằng. Điều này giúp tên có âm điệu lên xuống vừa nghe xuôi tai lại giúp bé gặp nhiều vận may về sau: Ví dụ: Ngô Chí Công, Ngô Tố Uyên, Ngô Nam Phúc Hải, Ngô Phước Thanh Tùng,...

 • Tên không phạm húy

Người Việt ta từ xưa đến nay luôn giữ và bày tỏ lòng tôn kính với tổ tiên, ông bà hằng ngày. Vậy nên khi đặt tên con họ Ngô phụ huynh phải đặc biệt lưu tâm không đặt trùng tên bé với tên những bậc bề trên trong dòng họ. Đồng thời, không chọn tên trùng với tên người đã khuất trong họ tộc vì đây là đại kỵ, có thể mang đến xui xẻo.

 • Tên họ tương sinh

Không chỉ cần đặt tên hợp với mệnh của con mà giữa họ và tên cũng cần có sự tương sinh. Theo đó, hành của họ, tên được xác định nhờ dấu. Cụ thể, họ Ngô là hành Mộc do mang thanh bằng. Trong phong thủy, Mộc khắc Kim nên bố mẹ lưu ý tránh chọn tên con có thanh sắc. Nếu thích tên có dấu sắc như Tiến, Tú, Sáng,... thì phải chọn tên đệm sao cho cân bằng.

 • Tránh quan điểm "tên xấu dễ nuôi"

Đây là quan niệm của các cụ ngày trước. Xã hội phát triển, vấn đề này cũng đã được nhìn nhận lại. Vậy nên bố mẹ không chọn những cái tên xấu cho con vì sẽ khiến bé ngại ngùng sau này và bị bạn bè trêu chọc.

Một cái tên đẹp là điều bố mẹ nên lựa chọn cho bé yêu của mình
Một cái tên đẹp là điều bố mẹ nên lựa chọn cho bé yêu của mình

Bố mẹ nào cũng mong muốn đặt tên con họ Ngô hay và ý nghĩa nhất. Qua cái tên, bố mẹ muốn gửi gắm yêu thương và mong ước của mình cho thiên thần nhỏ. Hy vọng với những gợi ý trong bài viết, job3s đã giúp bạn quyết định được tên dành cho con yêu giúp bé được hưởng phước báu, tài vận hanh thông cả cuộc đời.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Sinh năm 2004 mệnh gì? Người sinh năm 2004 thuộc mệnh Thủy - Tuyền Trung Thủy, tức dòng nước mát lành chảy róc rách, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con Khỉ. Nam, nữ sinh năm 2004 có tính cách hiền hòa, khá chăm chỉ và thông minh. Tuy vậy, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn và sóng gió.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »
Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Ý nghĩa nốt ruồi hứng lệ là gì? Người sở hữu nốt ruồi hứng lệ thường có cuộc đời lận đận, nhiều gian truân. Không chỉ gặp khó khăn trong công việc, chúng còn ám chỉ đường tình duyên trắc trở do không gặp được ý trung nhân phù hợp; thường xuyên lo lắng và phiền muộn.
Xem thêm »
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Sinh ngày 1/5 cung gì? 1/5 là cung Kim Ngưu hay Song Tử?

Sinh ngày 1/5 cung gì? 1/5 là cung Kim Ngưu hay Song Tử?

Sinh ngày 1/5 cung gì? Kim Ngưu sở hữu tính cách hòa đồng, vui vẻ, thực tế và luôn biết cách quan tâm những người xung quanh. Họ sống rất quy tắc và cực kỳ giỏi trong việc quản lý tiền bạc, chi tiêu. Trong công việc, Kim Ngưu đôi lúc hơi bướng bỉnh, điều này gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ xung quanh cung này.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat