Đặt tên con họ Võ: Chọn tên hay, cuộc đời bé yêu vạn sự như ý

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Ba, 16/04/2024 22:14:00 +07:00
Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết đặt tên con họ Võ sao cho hay, ý nghĩa, hợp phong thủy. Bởi ai cũng hiểu rằng tên một đứa trẻ liên quan mật thiết đến vận mệnh của bé yêu. Thấu hiểu nỗi lòng đó, trong bài viết này, job3s gửi đến các bố mẹ gợi ý những cái tên thích hợp nhất để đặt cho em bé họ Võ của mình.

1. Đôi nét về họ Võ ở Việt Nam

Muốn đặt tên con họ Võ ấn tượng, bố mẹ cần biết một số thông tin cơ bản về nguồn gốc và quá trình phát triển của dòng họ. Theo các tài liệu ghi chép, ban đầu dòng họ Võ và họ Võ được gọi chung.

Dòng họ Võ nguồn gốc ở làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Sau này, dòng họ Võ phát triển từ Quảng Bình kéo dài đến hết các tỉnh phía Nam. Bởi kiêng húy thụy hiệu của Võ Vương (Nguyễn Phúc Khoát) nên họ Võ đổi thành Võ.

Trải qua hơn 1200 năm, họ Võ Việt Nam vẫn luôn hướng về đức thần tổ Võ Hồn, về quê tổ Mộ Trạch. Vậy nên, phụ huynh có thể chọn tên cho em bé họ Võ gắn với nguồn gốc của dòng họ này.

Đặc biệt, dù ở thời nào, họ Võ cũng có rất nhiều đấng anh tài. Có thể kể đến người thầy uyên bác hơn người Võ Trường Toản, cựu chủ tịch nước Võ Chí Công, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Võ An Ninh,... Tất nhiên không thể không nhắc tới người anh hùng dân tộc, vị đại tướng tài ba của Quân đội Nhân dân Việt Nam - Võ Nguyên Giáp. Vì thế, khi đặt tên con họ Võ, bố mẹ đừng quên tìm những cái tên thể hiện được tinh thần, cốt cách của dòng họ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đấng anh tài của dòng họ Võ
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đấng anh tài của dòng họ Võ

2. Lưu ý cần nhớ khi đặt tên cho con họ Võ

Khi đã nắm được sơ lược về dòng họ, các bố mẹ lưu tâm ghi nhớ một số điều dưới đây để chắc chắn đặt tên con ý nghĩa và mang lại sự tốt lành.

 • Chọn tên dễ ghi nhớ, dễ phát âm: Không nên đặt những tên quá lạ, khó phát âm vì có thể nảy sinh nhiều vấn đề khi bé trưởng thành. Hơn nữa, con cũng dễ bị các bạn trêu đùa ác ý vì cái tên độc lạ của mình.

 • Tên không phạm húy: Tránh đặt tên con họ Võ giống tên những bậc cao niên hoặc người đã mất trong dòng họ. Người xưa cho rằng đặt tên trẻ theo cách này khiến cuộc đời em bé không mấy suôn sẻ.

 • Đặt tên con họ Võ hay nhất: Đã qua rồi cái thời chọn tên xấu để dễ nuôi và không bị ông trời bắt đi. Bố mẹ hãy lựa chọn tên hay, ý nghĩa tích cực cho con vì danh xưng đó sẽ theo con suốt cuộc đời.

 • Chú ý tới sự hài hòa thanh điệu: Khi đặt tên, phụ huynh cần lưu tâm đến quy luật bằng trắc cũng là cân bằng âm dương. Họ Võ mang thanh trắc nên tên và tên đệm tránh chọn toàn thanh trắc. Như vậy sẽ gợi cảm giác trúc trắc, nặng nề.

3. Đặt tên con họ Võ chuẩn phong thủy

Một trong những điều quan trọng nhất khi đặt tên là việc đảm bảo yếu tố phong thủy. Bởi người Á Đông vẫn quan niệm theo con theo Ngũ hành tương sinh sẽ đem lại nhiều phước lành, may mắn.

Ngược lại, “hung tên” sẽ mang đến xui rủi, bất hạnh cho đứa trẻ trên đường đời. Vì thế, dựa vào năm sinh âm lịch, bố mẹ xác định mệnh con để đặt tên con họ Võ theo phong thủy ngũ hành chuẩn nhất.

3.1. Tên bé họ Võ hành Kim

Bé mệnh Kim có tính cách độc lập, nhiều tham vọng, ý chí vững vàng và sở hữu phong thái của nhà lãnh đạo. Khuyết điểm chính là khó gần, bảo thủ, thiếu linh hoạt. Chọn tên phù hợp sẽ giúp con phát huy ưu điểm của mình.

 • Bé trai: Võ Trung Nghĩa, Võ Minh Thắng, Võ Thế Cương, Võ Đình Văn, Võ Khôi Nguyên, Võ Trường Phong, Võ Công Luyện, Võ Thành Nhâm,...

 • Bé gái: Võ Thục Đoan, Võ Dung Nhi, Võ Hoài Ngân, Võ Ngọc Hân, Võ Khánh Tâm, Võ Hồng Ái, Võ Ân Phượng, Võ Thị Hồng Khanh, Võ Ngọc Tường Vi,...

Đặt tên con họ Võ hay và ý nghĩa giúp con tự tin hơn vào bản thân mình
Đặt tên con họ Võ hay và ý nghĩa giúp con tự tin hơn vào bản thân mình

3.2. Tên bé họ Võ hành Mộc

Những em bé mệnh Mộc nhìn chung hướng ngoại, năng động, sáng tạo, thích giao tiếp. Nhưng xét về mức độ kiên nhẫn thì không bằng các bé mệnh khác. Đặt tên con họ Võ đúng mệnh phần nào hạn chế nhược điểm đó.

 • Bé trai: Võ Minh Khôi, Võ Trường Bách, Võ Phước Bình, Võ Hồng Quảng, Võ Bá Đông, Võ Mạnh Tùng, Võ Phúc Duy, Võ Hoài Nam,...

 • Bé gái: Võ Thanh Huệ, Võ Kiều Hương, Võ Quỳnh Mai, Võ Thu Thảo, Võ Thị Hồng Đào, Võ Thiên Phương, Võ Bạch Trà, Võ Như Quỳnh,...

3.3. Tên bé họ Võ hành Thủy

Tính cách bé mệnh Thủy khá nhạy cảm, thích giao lưu kết bạn và có tâm hồn nghệ sĩ. Tuy nhiên, sự ủy mị quá đà, thậm chí nhu nhược là điểm yếu khiến việc theo đuổi con đường nghệ thuật gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà bố mẹ chú ý đặt tên bé theo hành Thủy để mở ra tương lai xán lạn cho con

 • Bé trai: Võ Quang Trí, Võ Hoàng Hải, Võ Đức Hậu, Võ Thành Danh, Võ Kim Tôn, Võ Duy Khương, Võ Minh Luân, Võ Phi Trọng, Võ Cao Hiệp,...

 • Bé gái: Võ Nghi Thủy, Võ Trúc Giang, Võ Bạch Loan, Võ Nguyệt Hà, Võ Tuyết Nhung, Võ Hải Băng, Võ Tố Nga, Võ Ngọc Tâm Di,..

3.4. Tên bé họ Võ hành Hỏa

Theo luận giải tử vi, các bé mệnh Hỏa thường thông minh, hài hước, hết mình với đam mê. Nhưng có lẽ do chịu ảnh hưởng từ sức nóng của bản mệnh mà bé khá nóng vội, dễ bùng nổ cảm xúc tiêu cực. Đặt tên con họ Võ tương sinh với mệnh có thể giúp con kiềm chế cảm xúc tốt hơn.

 • Bé trai: Võ Hoàng Đức, Võ Thiên Minh Huy, Võ Gia Kim, Võ Khải Huân, Võ Cảnh Quang, Võ Nghĩa Nam, Võ Bảo Đăng, Võ Nguyên Sang,...

 • Bé gái: Võ Nguyệt Ánh, Võ Hạnh Dung, Võ Thúy Hồng, Võ Bích Hạ, Võ Mỹ Dương, Võ Diệp Thu, Võ Ngọc Huyền, Võ Cẩm Ly, Võ Mai Hà Linh,...

3.5. Tên bé họ Võ hành Thổ

Xét về nội lực thì có lẽ không người mệnh nào mạnh mẽ bằng mệnh Thổ. Trẻ mang hành này sống tự lập tự cường, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Dù vậy, sự cứng nhắc, không chịu tiếp thu ý kiến từ người khác lại cản trở bé đến thành công. Muốn con sớm công thành danh toại, bố mẹ đặt tên con họ Võ mệnh Thổ theo gợi ý sau:

 • Bé trai: Võ Thành Nghiêm, Võ Bảo Thông, Võ Điền Bảo, Võ Anh Bằng, Võ Thế Trung, Võ Trường Sơn, Võ Phúc Công, Võ Quang Thạch,...

 • Bé gái: Võ Quỳnh Diệp, Võ Minh Hồng Lý, Võ Thanh Diệu, Võ Thị Ánh Viên, Võ Hiền Châu, Võ Hoài Cát Anh, Võ Lam Hòa, Võ Nhã Bích,...

Em bé họ Võ có tên thuộc hành Thổ khi lớn lên sẽ là người mạnh mẽ, tự lập
Em bé họ Võ có tên thuộc hành Thổ khi lớn lên sẽ là người mạnh mẽ, tự lập

4. Gợi ý tên bé họ Võ theo số chữ

Cái tên không đơn giản là danh xưng mà ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý, vận mệnh của đứa trẻ. Khi đặt tên con họ Võ, phụ huynh vừa để ý tới yếu tố phong thủy vừa cần đảm bảo cân bằng âm dương liên quan đến sự sắp xếp thanh điệu. Đâu chỉ có thế, mỗi cái tên còn gửi gắm biết bao kỳ vọng, mong ước của bố mẹ vào đó.

4.1. Tên con họ Võ 3 chữ

Tên có ba chữ vẫn là lựa chọn phổ biến nhất khi đặt tên. Với em bé mang họ Võ, job3s gợi ý một số tên ý nghĩa dưới đây để các bố mẹ tham khảo.

 • Với bé gái

+ Võ Thảo Nguyên: Mong tương lai của con rộng mở thênh thang.

+ Võ Minh Ngọc: Con yêu chính là viên ngọc quý tỏa sáng như ánh bình minh ngày mới.

+ Võ Khả Ngân: Hy vọng em bé có khuôn mặt khả ái và cuộc sồng sung túc.

+ Võ Linh Huệ: Mong con dịu dàng, đoan trang như đóa huệ trắng.

+ Võ Tuyết Băng: Con gái của bố mẹ luôn giữ tâm trong sáng, hướng thiện.

+ Võ Mai Liên: Con là bông sen trắng kiêu sa, đài cát nhất.

+ Võ Thiên Mỹ: Bé yêu sở hữu sắc đẹp trời cho.

+ Võ Ngọc San: Cầu chúc con lớn lên có phẩm chất thanh tao, là người càng được rèn giũa càng tỏa sáng.

 • Với bé trai

+ Võ Uy Vũ: Con có sức mạnh và uy tín.

+ Võ Gia Minh: Mong con thông minh, tương lai xán lạn, biết quý trọng gia đình.

+ Võ Phúc Lâm: Con là báu vật, là phước lớn của dòng họ.

+ Võ Minh Đức: Con sống tử tế, có tâm đức sáng là mong mỏi của bố mẹ.

+ Võ Anh Dũng: Hy vọng con trở thành chàng trai kiên cường, có chí khí.

+ Võ Quốc Trung: Hãy bồi đắp lòng yêu nước mỗi ngày nhé con trai.

+ Võ Trường An: Bố mẹ chúc con một đời bình an, may mắn.

+ Võ Quang Khải: Dù trong trường hợp nào, con cũng sáng suốt đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Cái tên thể hiện mong ước của bố mẹ về tương lai của con sau này mạnh khoẻ, hạnh phúc, giỏi giang...
Cái tên thể hiện mong ước của bố mẹ về tương lai của con sau này mạnh khoẻ, hạnh phúc, giỏi giang...

4.2. Tên con họ Võ 4 chữ

Do họ Võ chứa dấu ngã (thanh trắc) nên đặt tên con họ Võ chỉ nên thêm tối đa 2 thanh trắc nữa. Sau đây, job3s đưa ra thêm những cái tên để bạn chọn cho em bé nhà mình.

 • Với bé gái

+ Võ Giang Tú Anh: Con sẽ có dung mạo xinh xắn, thanh tú, phẩm chất thông minh, giỏi giang.

+ Võ Phương Tuệ Anh: Mong con sau này sẽ luôn xuất trúng trong mọi lĩnh vực.

+ Võ Kiều Minh Nguyệt: Con là vầng trăng sáng, chúc con được sống với đam mê của mình.

+ Võ Cát Vy Anh: Bé yêu của bố mẹ gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ trên đường đời.

+ Võ Ngọc Minh Khuê: Hy vọng con trở thành ngôi sao sáng, người có tri thức.

+ Võ Thục Quỳnh Nhi: Con như bông quỳnh trắng muốt sở hữu vẻ đẹp dịu dàng.

+ Võ Bảo An Nhiên: Ước muốn bảo bối của bố mẹ sống an nhàn, thoải mái.

+ Võ Diễm Thúy Hân: Tương lại, con sẽ trở thành cô gái hoạt bát, vui tươi, yêu đời.

 • Với bé trai

+ Võ Văn Mạnh Quyết: Mong bé yêu thật mạnh mẽ, quyết đoán trước mọi thách thức.

+ Võ Hoàng Bá Duy: Hy vọng con đa tài, nhanh trí, nghĩa lợi rạch ròi.

+ Võ Đình Chí Kiên: Con lớn lên trở thành một chàng trai ý chí vững vàng, kiên định.

+ Võ Duy Tuấn Khang: Em bé trưởng thành vừa đẹp trai vừa có tài có đức.

+ Võ Đức Tuấn Phong: Con trai của bố mẹ khôi ngô, tuấn tú, lãng tử.

+ Võ Nhật Thành An: Chúc con mỗi ngày đều an yên, công thành danh toại.

+ Võ Minh Hoàng Phúc: Ước mong con luôn hạnh phúc, cuộc sống đủ đầy, có quý nhân phù trợ.

+ Võ Huy Quý Hiển: Bé yêu có học thức uyên thâm, hiền hậu, trung niên, hậu vận cát tường.

Trên đây, job3s vừa giới thiệu những lưu ý đặt tên con họ Võ, đồng thời gợi ý một số tên hay và ý nghĩa cho các bố mẹ. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn giải được “bài toán khó” khi chọn danh xưng cho bé yêu. Ngoài ra, đừng quên dành cho con những cái ôm thật chặt, những lời nói yêu thương để bé cảm nhận được tấm lòng của bố mẹ.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Sinh năm 2004 mệnh gì? Người sinh năm 2004 thuộc mệnh Thủy - Tuyền Trung Thủy, tức dòng nước mát lành chảy róc rách, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con Khỉ. Nam, nữ sinh năm 2004 có tính cách hiền hòa, khá chăm chỉ và thông minh. Tuy vậy, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn và sóng gió.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »
Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Ý nghĩa nốt ruồi hứng lệ là gì? Người sở hữu nốt ruồi hứng lệ thường có cuộc đời lận đận, nhiều gian truân. Không chỉ gặp khó khăn trong công việc, chúng còn ám chỉ đường tình duyên trắc trở do không gặp được ý trung nhân phù hợp; thường xuyên lo lắng và phiền muộn.
Xem thêm »
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Sinh ngày 6/6 cung gì? 6/6 là cung Song Tử hay Cự Giải?

Sinh ngày 6/6 cung gì? 6/6 là cung Song Tử hay Cự Giải?

Sinh ngày 6/6 cung gì? Những người này thuộc cung hoàng đạo song tính. Cung này có tính cách linh hoạt, thông minh và sống tình cảm. Nhờ vậy, họ có thể dễ dàng vượt qua những thử thách trong công việc cũng như trong cuộc sống và được mọi người yêu mến.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat