Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 01/02/2024 18:45:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Giải mã Quẻ số 57 Thuần Tốn - Thuận thế uyển chuyển, cải hung thành cát

Quẻ số 57 Thuần Tốn trong Kinh Dịch Hội được gọi là Cô Chu Đắc Thủy - Khốn Cực Sinh Phúc, ý chỉ sự khiêm tốn ắt thành. Quẻ bói giúp bạn chiêm ngẫm nhiều hơn về cuộc đời, dạy bạn cách đối nhân xử thế, cách làm người cực ý nghĩa. Bạn bắt phải quẻ này, hãy cùng job3s đi tìm hiểu ngay những điều thú vị trong bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu tên gọi của 64 quẻ trong Kinh Dịch

Trọn bộ quẻ bói trong Kinh Dịch Hội có tổng cộng 64 quẻ, mỗi quẻ ứng với một cái tên và ý nghĩa khác nhau. Trong đó có quẻ tốt quẻ xấu, có quẻ cát quẻ hung, dự đoán nhiều điều cực hay và chuẩn xác vận mệnh một người.

Quẻ Thuần Tốn là quẻ đứng ở vị trí số 57 trong 64 quẻ, đứng trước quẻ Thuần Đoài và sau quẻ Hỏa Sơn Lữ. Cụ thể bạn có thể tham khảo ngay bảng sau đây để có cái nhìn tổng quát nhất.

64 quẻ trong Kinh Dịch
64 quẻ trong Kinh Dịch

2. Quẻ số 57 là quẻ như thế nào trong Kinh Dịch?

Thuần Tốn thuộc nhóm 8 quẻ có cung phi là Tốn bao gồm: Thuần Tốn, Phong Thiên Tiểu Súc, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Lôi Ích, Thiên Lôi Vô Vọng, Hỏa Lôi Phệ Hạp, Sơn Lôi Di, Sơn Phong Cổ. Quẻ sở hữu con số cung Lạc Thư là 4, đại biểu cho phương hướng Đông Nam, ngũ hành mệnh Mộc.

Quẻ số 57 Thuần Tốn mang ý nghĩa gì, hung hay cát?
Quẻ số 57 Thuần Tốn mang ý nghĩa gì, hung hay cát?

Quẻ này hợp với thời điểm giao thời giữa Xuân và Hạ, bản mệnh cực tốt nếu gặp trúng số “sinh thành” 8 và 3. Theo đó:

2.1. Thuần Tốn (quẻ 57) là gì?

Thuần Tốn hay Phong Vi Tốn được các tiền nhân hàng đầu trong lĩnh vực Tử Vi, Kinh Dịch nghiên cứu ra. Họ phải trải qua nhiều thăng trầm suốt hàng ngàn năm mới có thể tìm ra một luận giải chính xác nhất.

Quẻ số 57 - Thuần Tốn thuộc quẻ Bình Hòa, một quẻ không quá tốt cũng không quá xấu mang ý nghĩa khiêm tốn. Phong Vi Tốn biểu thị cho gió bay khắp nơi, gió đến rồi đi, người muốn phất lên phải nương theo chiều gió.

Trong cuộc sống, nếu bạn biết cách ứng xử, biết cương nhu đúng lúc chắc chắn mọi việc sẽ thành công như ý. Ngoài ra, trong quẻ còn lý giải Cô Chu Đắc Thủy, chỉ sự nhẫn nhịn, cam chịu đến cùng, tương lai sẽ hưởng phúc lộc.

Người bắt trúng quẻ này được dự đoán thời vận không mấy hanh thông, suôn sẻ, thuận lợi. Thế nhưng nếu biết cách nắm bắt, bạn sẽ dễ đạt được công danh rực rỡ, cầu tài được lợi, bệnh tật mau khỏe, làm ăn kinh doanh nhiều dự báo tốt lành.

2.2. Cách giải quẻ số 57 - Thuần Tốn chi tiết

Muốn giải mã chi tiết quẻ 57 - Thuần Tốn, bạn nhất định phải dựa vào đồ hình của quẻ bói. Cụ thể, trên đồ hình Thuần Tốn, các chuyên gia luận giải như sau:

 • Tượng quẻ: ||:||:

 • Nội quái: Thuộc cung Tốn, tiểu hung.

 • Ngoại quái: Thuộc cung Tốn, nhưng đắc lợi du vãng.

 • Lời kinh đầy đủ: 巽.小亨利有攸往.利 見 大 人 (Tốn. Tiểu hanh. Lợi hữu du vãng. Lợi kiến đại nhân).

 • Dịch nghĩa: Quẻ khuyên mọi việc nên khiêm tốn, nhẹ nhàng, không nên thẳng thắn, nóng vội. Thời vận không mấy thuận lợi nhưng nếu biết cách mềm dẻo, khéo léo chắc chắn sẽ được hưởng lợi lâu dài. Nếu là một người tài giỏi, nhiều khả năng áp dụng thì lại càng cho kết quả tuyệt vời hơn mong đợi.

 • Loại quẻ: Bình Hòa.

Quẻ có hai hào dương nằm trên, một hào âm nằm dưới tuy không xấu nhưng cũng không thể nói là tốt hoàn toàn. Hào âm đẩy âm khí đi lên báo hiệu tiểu nhân đang lấy lòng quân tử, cần hết sức cẩn trọng.

Phong Vi Tốn là gió xâm nhập, xuyên thấu dần dần không từ bất cứ khe hở nào. Gió thổi thì cỏ phải lướt theo, ví như người tiểu nhân lúc nào cũng phải nương nhờ theo quân tử mà sống.

Cô Chu Đắc Thủy chỉ thuyền đơn độc trôi không có người lái, bỗng có nước dân cao thuận thế đẩy thuyền đi. Ý chỉ người gieo được quẻ này gặp đúng thời vận tốt, chịu đau khổ đến cùng cực nhưng đổi lại về sau sinh phúc.

Nếu là người làm ăn kinh doanh, ban đầu có thể không suôn sẻ, còn nhiều khó khăn, thử thách. Thế nhưng bạn cứ từ tốn, uyển chuyển trải qua, nương theo chiều gió, tương lai chắc chắn sẽ gặt hái nhiều thành tựu. Do đó, khi bốc được quẻ số 57 bạn nên cố gắng ứng đối mềm dẻo trước thế cục trước mắt, vượt qua được giai đoạn khó khăn sẽ đến hồi "hái quả".

Quẻ 57 là quẻ Thuần Tốn thuộc loại quẻ Bình Hòa trong Kinh Dịch
Quẻ 57 là quẻ Thuần Tốn thuộc loại quẻ Bình Hòa trong Kinh Dịch

3. Luận giải chi tiết về ý nghĩa quẻ số 57 theo Kinh Dịch Hội

Người gieo trúng quẻ số 57 Thuần Tốn được dự đoán có vận mệnh như sau:

 • Vận số không mấy ổn định, dễ bị cuốn theo những điều mê hoặc dẫn đến sa ngã nếu lựa chọn sai “chiều gió” nương theo. Muốn cải vận, bạn phải ẩn nhẫn, kiên trì, mọi việc phải giữ thái độ khiêm nhường, từ tốn, nhỏ nhẹ trong từng tình huống khác nhau. Có như vậy sau này mới dễ hưởng được chút lợi lộc cho bản thân.

 • Từng hành động phải cực kỳ cẩn thận, không nên thực hiện đột ngột mà không suy nghĩ thấu đáo, suy xét đến cùng. Cho dù sẽ có lúc phải đơn độc một mình, bị thị phi bủa vây, kiện tụng tranh chấp, nhưng phải luôn vững tin, chờ cơ hội.

 • Khi cơ hội đến phải vươn tay nắm bắt, thuận thế “nước đẩy thuyền đi”, tận hưởng thành quả sau quá trình dài chịu cực khổ.

Quẻ 57 khuyên bạn nên hành động khiêm tốn, nhẹ nhàng uyển chuyển để hưởng phúc về sau
Quẻ số 57 khuyên bạn nên hành động khiêm tốn, nhẹ nhàng uyển chuyển để hưởng phúc về sau

4. Sơ lược từng hào của quẻ số 57 Thuần Tốn

Cũng như quẻ số 56, quẻ 57 cũng có 6 hào dựa theo đồ hình tượng Tốn. Mỗi hào mang một ý nghĩa riêng biệt với âm dương, tốt xấu đầy đủ. Cụ thể như sau:

 • Hào 1 - Âm: Hào này khuyên bạn nên tiến lui tự do, giữ vững ý chí của bản thân, không được sa ngã, nhu nhược thái quá. Bạn cần có tính dứt khoát, cương quyết, tuyệt đối không lưỡng lự mâu thuẫn hay nhút nhát.

 • Hào 2 - Dương: Hạn chế tối đa việc lấy lòng tiểu nhân đo lòng quân tử, nhân cách bất trung, sinh lòng sợ sệt. Mọi việc nên lấy lòng thành mà đối đãi, tai họa sẽ được hóa giải bày trừ, trái ngọt nhanh chóng tìm đến.

 • Hào 3 - Dương: Người nóng nảy, kiêu căng, tự mãn sẽ không thể thành công, việc gì cũng thất bại. Ngoài ra, tránh việc thuận theo ý kiến của người khác, thuận theo quá mức dẫn đến quên mất bản thân, ai ai cũng chán ghét.

 • Hào 4 - Âm: Người có địa vị cao, biết khiêm nhường tuân theo cấp trên, không hà hiếp cấp dưới. Vì vậy luôn được người xung quanh yêu mến, có thể nhận được phúc lộc về sau.

 • Hào 5 - Dương: Hào này được xem như hào trinh cát, một chút lợi ích nhỏ bạn có thể sẽ hưởng được nếu biết nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên muốn kết quả như mong muốn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi hành động.

 • Hào 6 - Dương: Nếu cứ giữ thói xấu của bản thân, không chịu thay đổi, sớm muộn gì cũng gặp họa. Công việc của bạn nếu chỉ biết nghe theo người ngoài, không có chủ kiến có thể sẽ bị khủng hoảng, mất mát nhiều.

Xem thêm: Giải Đoán Quẻ Số 35 Theo Kinh Dịch: Bình Tĩnh Tu Thân, Đón Nhận Phúc Lớn

Hình đồ của quẻ Thuần Tốn có 6 hào âm dương đầy đủ
Hình đồ của quẻ Thuần Tốn có 6 hào âm dương đầy đủ

5. Quẻ Thuần Tốn thuộc quẻ HUNG hay CÁT? TỐT hay XẤU?

Quẻ số 57 Thuần Tốn có nghĩa là từ tốn mà thuận nhập, sở hữu hình tượng chiếc thuyền đơn độc gặp được nước đẩy đi. Ngoài ra, các chuyên gia Kinh Dịch còn luận giải quẻ này có điềm “Khốn Cực Sinh Phúc”. Vì vậy có thể kết luận đây là một quẻ tốt, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi gieo phải quẻ này.

Tuy nhiên, thời vận nhỏ thì hanh thông nhưng việc lớn thì khó thành, cho nên bạn cần cân nhắc cẩn trọng. Nữ giới sẽ có nhiều bất lợi hơn nam giới, không phải thời thuận lợi đừng nên quyết định bất cứ điều gì.

Bạn có thể nắm bắt những thời vận nhỏ của bản thân để gia tăng điềm lành, hưởng lợi tốt đẹp. Bên cạnh đó cần hết sức cẩn thận không để bị dụ dỗ, nghe theo lời nói ngon ngọt của tiểu nhân. Thuận thế nhưng phải biết chọn người quân tử mà nương theo để hạn chế điều rủi ro, tai họa ập đến.

6. Lời thơ của quẻ số 57 Thuần Tốn

Kinh Dịch định lời thơ cho quẻ Thuần Tốn như sau, bạn có thể tham khảo và chiêm nghiệm:

"Cô Chu Đắc Thuỷ, thật là may,

Của mất người đi cũng trở về.

Cãi cọ linh tinh đều mất hết,

Hôn nhân góp vốn, cũng rất hay."

Tương truyền:

Ngày xưa, Lưu Tú đi đường dài đến Nam Dương và gieo được quẻ số 57 này. Sau đó, ông cưỡi hổ lên núi và được quạ dẫn đường gặp được Mã Vũ Diệu Kỳ, trùng hưng lại được nhà Hán.

Lời bàn: Lưu Tú như thuyền đơn độc giữa biển khơi, đang không biết phương hướng thì gặp nước đẩy thuyền Mã Vũ Diệu Kỳ. Người này góp phần giúp cho Lưu Tú đạt được điều đại phúc, “Khốn Cực Sinh Phúc”.

Thuần Tốn 57 được xem là một quẻ cát, tốt nhiều hơn xấu
Thuần Tốn được xem là một quẻ cát, tốt nhiều hơn xấu

7. Quẻ Thuần Tốn tốt cho điều gì năm 2024?

Quẻ Thuần Tốn tuy là quẻ tốt nhưng cũng biến động thất thường không mang đến trở ngại nhưng lại không ổn định. Vì vậy, đường công danh sự nghiệp của người gieo quẻ tạm thời bị đình trệ, không mấy tốt đẹp.

Nếu bạn đang làm công việc cần thăng quan tiến chức, hãy ẩn nhẫn, khéo léo hơn để được nhậm chức cao. Quẻ khuyên bạn nên kinh doanh, buôn bán nhỏ vì có tài vận nhỏ, dễ hưởng lợi lâu dài.

Tuy nhiên, bạn chú ý cần biết tham khảo ý kiến mọi người, không vội vàng, nôn nóng để công việc thuận lợi hơn. Việc tham vọng, làm ăn quá lớn, mở rộng kinh doanh có thể khiến bạn gặp thất bại nặng nề, vì quẻ 57 chỉ có lợi nhỏ mà vững bền dài lâu.

8. Ứng dụng đời sống của quẻ số 57 Thuần Tốn

Với quẻ số 57, nếu muốn ứng dụng vào đời sống, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Về sự nghiệp: Dễ gặt hái được thành công vào các mùa Đông hoặc mùa Xuân, đạt được địa vị cao nhưng đòi hỏi phải tốn công sức, thời gian.

 • Về tình yêu - hôn nhân: Mối quan hệ hiện tại khó thành, cần suy xét ở nhiều mối quan hệ khác mới tìm được đối tác ưng ý.

 • Về công việc, nghề nghiệp: Thuận thế nhẹ nhàng, khiêm tốn chắc chắn sẽ rất thuận lợi phất lên.

 • Về gia đạo: Có nhiều trở ngại phức tạp, nên lắng nghe lời khuyên từ bậc tiền bối, giữ bình tĩnh để gia đình được bình yên.

 • Sức khỏe: Bệnh tật có thể sẽ kéo dài, ít có dấu hiệu thuyên giảm.

Quẻ 57 cực kỳ thích hợp với những người làm ăn kinh doanh nhỏ
Quẻ 57 cực kỳ thích hợp với những người làm ăn kinh doanh nhỏ

Như vậy, bạn đã luận giải được ý nghĩa của quẻ số 57 - quẻ Thuần Tốn cũng như ứng dụng đúng trong cuộc sống. Quẻ Kinh Dịch này dự đoán khá chuẩn xác về tương lai nhưng không phải là tất cả.

Nếu bạn muốn cuộc sống, vận mệnh của mình tốt đẹp hơn, đi theo hướng tích cực thì hãy cố gắng sống tốt. Vì “đức năng thắng số”, hành xử tốt, sống đẹp chắc chắn bạn sẽ được sung túc, viên mãn tròn đầy.

Xem thêm: Diễn Giải Ý Nghĩa Quẻ Số 25 Theo Kinh Dịch: Hợp Với Chính Đạo Thì Có Lợi

Bài viết liên quan
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 1/3/2024: Thiên Bình gặp may mắn trong công việc, gặt hái vô số thành công

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/3/2024: Tuổi nào tài lộc may mắn nhưng vẫn cần đề phòng tiểu nhân?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 1/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Sáu ngày 1/3/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

3/6 là ngày gì? Làm ngay điều sau nếu muốn tài lộc rủng rỉnh

Một số người có thói quen xem tử vi theo ngày trước khi làm chuyện quan trọng. Vậy 3/6 là ngày gì? Thực tế, 3/6 là ngày gắn với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn thế giới. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Nguyệt Kỵ chủ về những điều không may mắn. Đặc biệt, vào ngày này nên hạn chế xuất hành đi xa.

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

Giải mã 24/4 là ngày gì? Top những việc đại kỵ cần tránh thực hiện trong ngày này

24/4 là ngày gì? Trên thực tế, 24/4 là ngày gắn liền với nhiều sự kiện đặc biệt không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Theo lịch Can Chi, đây là ngày Thiên Hình Hắc Đạo chủ về những điều không may mắn, xui xẻo. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có cách hóa giải nếu bạn lưu ý ngay những điều đại kỵ cần tránh sau.

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Tuyệt đối không nên làm những việc này kẻo họa lớn

3/11 là ngày gì? Theo âm lịch đây là ngày thuộc Tam nương, cực xấu và phải kiêng cử nhiều việc như khai trương, cưới hỏi. Nếu cố gắng thực hiện thì cần chọn được giờ đẹp, người hợp tuổi để giảm bớt những xui xẻo. Bên cạnh đó, ngày này còn gắn liền với nhiều sự kiện trong hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

25/2 là ngày gì? Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh rước họa vào thân

Xem 25/2 là ngày gì rất quan trọng bởi đây là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Mặt khác, ngày này còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Chẳng hạn như giờ hoàng đạo, sao tốt, sao xấu hay hoạt động không nên thực hiện để tránh mang họa vào thân.

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là điềm gì? Hiểu rõ điều này để thành công trong sự nghiệp

Mơ thấy con voi là giấc mơ thú vị mà không phải ai cũng được gặp. Giấc mơ ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà chính bạn nên tìm hiểu về nó. Hiểu rõ những ý nghĩa ẩn dấu đằng sau hình tượng con voi sẽ giúp bạn làm chủ bản thân tốt hơn và tìm ra định hướng phù hợp trong tương lai.

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 29/2/2024: Ma Kết tài chính ổn định, tình cảm như ý

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/2/2024: Tuổi Dần tài lộc vượng sắc, Tỵ tình duyên gặp rắc rối

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Năm ngày 29/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat