banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 20/11/2023 08:30:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà: Tục lệ báo hiệu cho thần bếp khi trở về nhà

Gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà là quan niệm của ông bà ta từ thời xa xưa. Dân gian lưu truyền rằng nếu đi ra ngoài hơn 3 ngày khi trong nhà không có ai thì lúc về nhà hãy gõ cửa 3 lần trước khi mở. Vậy tại sao lại có quan niệm gõ cửa như vậy? Bật mí dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn điều bất ngờ.

1. Tại sao nên gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà?

Đây là lời khuyên dân gian từ một vài nước phương Đông. Hiện tục lệ này không quá phổ biến nên ít người biết đến. Họ cho rằng: Nếu đi vắng hơn 3 ngày và trong nhà không có một ai, thì lúc trở về, bạn không nên vội vàng mở cửa mà hãy gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà mới mở vì lý do sau:

gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà
Bạn nên gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà khi đi vắng quá 3 ngày

1.1. Báo hiệu cho thần bếp

Dân gian tuyên truyền rằng mỗi nhà đều có một vị thần bếp, cai quản bếp núc và phúc đức trong nhà. Vị thần này vô cùng quan trọng. Trong những dịp như 23 tháng Chạp hàng năm, thần bếp sẽ báo cáo lên trời về việc làm ăn, cư xử của hộ gia đình trong năm đó. Chỉ trong những ngày đó thì thần mới đi vắng, còn lại thần luôn ở nhà quản lý nhà cửa.

Việc gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà được hiểu là hành động báo cho thần bếp gia chủ đã về, tránh kinh động đến thần bếp trong nhà.

Xem thêm: Đom Đóm Vào Nhà Là Điềm Gì? Ngũ Phúc Tam Họa Khó Lường

1.2. Điều hòa âm dương trong nhà

Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ đi xa nhà quá lâu thì nguồn năng lượng trong ngôi nhà sẽ hao hụt, năng lượng âm dần lấn át năng lượng dương, hay người ta còn gọi là "thiếu hơi người". Việc gõ cửa trước khi vào nhà cũng giúp xua đuổi tà ma, âm khí nhằm khôi phục sự cân bằng âm dương trong căn nhà.

2. Những việc cần làm khi vào nhà lâu không có người ở

Một căn nhà đã lâu không có người ở thường sẽ hoang vu, chứa nhiều âm khí, tà ma ảnh hưởng đến sức khỏe của người đến ở sau. Bên cạnh đó, họ có thể gặp xui rủi và những chuyện không mong muốn. Chính vì vậy, ngoài việc gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà, dưới đây là những việc cần làm khi vào căn nhà đã bị bỏ trống trong thời gian dài.

2.1. Xông nhà

Xông nhà là một tục lệ dân gian từ xa xưa. Đây là cách thanh lọc không khí, xua đuổi vận xui trong nhà cũng như các loại vị khuẩn, muỗi, kiến, gián, chuột,... Bạn nên sử dụng các loại nến thơm, thảo mộc, gỗ, đốt tạo khói đi quanh nhà, chú ý xông ở những nơi ẩm thấp và thiếu ánh sáng. Khi xông nhà, bạn cần mở hết cửa để không khí lưu thông, tránh tình trạng ngạt khí, tăng sinh khí cho căn phòng.

Nên xông nhà và tẩy uế khi bước chân vào căn nhà lâu không có người ở
Nên xông nhà và tẩy uế khi bước chân vào căn nhà lâu không có người ở

2.2. Đốt nến

Ngôi nhà không có ai ở thường sẽ tăm tối, ẩm thấp dẫn đến khí độc nhiều. Khi vào những căn nhà thế này, bạn có thể đốt một cây nến để khử các mùi lạ, làm sạch không khí trong căn phòng, xua tan bầu không khí lạnh lẽo cho ngôi nhà, giúp nhà cửa ấm cúng hơn.

3. Tại sao cần gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách sạn?

Bạn không chỉ cần lưu ý về việc gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà mà bạn cũng nên gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách sạn. Sau nhận phòng, hầu hết các phòng khách sạn cho thuê đều mở cửa để chào đón khách hàng. Tuy nhiên, nếu gặp căn đóng cửa, kể cả lễ tân hay khách thuê cũng phải gõ cửa 3 lần trước khi vào vì điều này:

Cần gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách sạn
Cần gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng khách sạn
  • Tránh trước hợp có ai đi nhầm phòng: Không hề giống như phòng ngủ ở nhà, khách sạn là nơi cư trú tạm thời của rất nhiều khách hàng và tình trạng đi vào nhầm phòng có thể xảy ra. Với khách hàng khi nhận phòng, việc gõ cửa 3 lần sẽ đảm bảo trong phòng không có ai, không có người lấy nhầm phòng thuê của mình.

Còn đối với lễ tân, việc gõ cửa 3 lần giúp nhận định xem khách hàng có đang ở trong phòng không, nếu có thì họ sẽ chuẩn bị trước khi mở cửa, nhằm tránh trường hợp hai bên gặp nhau trong các khung cảnh “ngoài ý muốn”.

  • Xua đuổi âm khí: Ngoài ra, nếu căn phòng không ai ở trong thời gian quá lâu thường có âm khí nặng. Khi bạn đến nhận phòng, bạn cần gõ cửa để đánh động rằng có người sắp vào, sau đó bạn mở cửa và đứng sang một bên để tiễn âm khí ra bên ngoài. Như vậy, căn phòng của bạn sẽ đón được nhiều khí dương.

4. Khi vào phòng khách sạn ở cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo an toàn ngoài gõ cửa 3 lần trước khi vào phòng, ​bạn nên lưu ý những chi tiết dưới đây:

4.1. Cần bật đèn và các thiết bị điện ngay khi vào phòng

Việc đầu tiên khi bước chân vào phòng khách sạn là bật đèn để xua tan đi bầu không khí tối tăm, đồng thời giúp bạn nhìn rõ mọi thứ xung quanh trong trường hợp có ai đó đi nhầm vào phòng, hay có điều bất thường xảy ra trước khi bạn nhận căn phòng đó. Sau đó bạn xả nước, bật tivi khoảng 5 phút, thử các thiết bị điện xem chúng có còn hoạt đông không để tránh bị mất phí đền oan.

4.2. Chọn tầng tương sinh với mệnh

Có thể bạn chưa biết rằng mỗi tầng khách sạn đều đại diện cho mỗi hành trong ngũ hành tương sinh: Cụ thể tầng 4 và 9 đại diện cho hành Kim, tầng 3 và 8 đại diện cho hành Mộc, tầng 1và 6 là hành Thủy, tầng 2 và 7 là hành Hỏa, tầng trệt và tầng 5 đại diện cho hành Thổ.

Khi nắm được điều này bạn hãy lưu ý đặt phòng cho tương sinh với mệnh của mình để mang lại bình an, may mắn, tránh trường hợp bất trắc, rủi ro cho cả chuyến đi.

Nên lựa chọn tầng chung cư, khách sạn tương sinh với mệnh
Nên lựa chọn tầng chung cư, khách sạn tương sinh với mệnh để chuyến đi được an toàn và may mắn

4.3. Không cắt móng tay vào ban đêm

Không chỉ riêng ở khách sạn, mà ngay cả ngày thường bạn cũng không nên cắt móng tay vào buổi tối. Bởi lẽ cắt móng tay đồng nghĩa làm mất đi năng lượng dương khí, lúc này phần âm dễ dàng quậy phá gây tổn hao sức khỏe.

5. Nghe tiếng gõ cửa 3 lần nên làm sao?

Khi bạn nghe thấy tiếng gõ cửa 3 lần và đang ở trong nhà, có thể có người đang ở ngoài, muốn gặp bạn hoặc cần bạn hỗ trợ điều gì đó. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn mở cửa ngay lập tức, bạn có thể hỏi qua cửa để xác định danh tính của họ trước.

Ngoài ra, bạn có thể check camera nhằm xác minh xem ai đang đứng ngoài cửa, đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi mở cửa trong trường hợp có gặp kẻ xấu. Bên cạnh đó, nếu bạn không chắc chắn về tiếng gõ cửa có thực sự đến từ bên ngoài cánh cửa hay không, bạn cũng nên kiểm tra qua camera trước khi đón khách vào nhà.

Cần cảnh giác khi nghe tiếng gõ cửa nếu ở nhà một mình
Cần cảnh giác khi nghe tiếng gõ cửa nếu ở nhà một mình

6. Quy tắc gõ cửa mà có thể bạn chưa biết

Khi về nhà hoặc đến một khách sạn nào đó, bạn cần nắm rõ quy tắc dưới đây khi gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà:

  • Sau khi gõ cửa, không nên bước vào ngay mà phải né sang một bên để tà khí bay ra ngoài.

  • Trong nhiều nơi, số lần gõ cửa có thể mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ, gõ cửa ba lần có thể được coi là tín hiệu cần vào hay chờ đợi trước khi mở cửa.

  • Không tự tiện gõ cửa hoặc mở cửa nếu như thấy biển báo “Do not disturb” trước cửa phòng.

  • Dùng ngón tay gõ lực vừa phải, không dùng chìa khóa hay vật cứng nào khác gõ vào cửa.

  • Nếu không có phản ứng nào sau khi gõ cửa, bạn có thể thử gõ nhẹ lần nữa hoặc gọi tên người ở bên trong. Nếu vẫn không có “tín hiệu”, có thể họ không có mặt hoặc không muốn bị làm phiền.

Xem thêm: Có Bướm Bay Vào Nhà Là Điềm Gì? Lý Giải Sự Thật Rùng Mình Khi Bướm Bay Vào Nhà

Việc gõ cửa 3 lần trước khi vào nhà nếu đi xa quá 3 ngày nhằm báo hiệu cho thần bếp biết người nhà đã trở về, đồng thời xua đuổi đi âm khí trong ngôi nhà của mình. Ngoài căn nhà, bạn cũng nên áp dụng quy tắc này khi nhận phòng khách sạn hay tới bất cứ nơi nào lâu không có người ở, nhằm đảm bảo an toàn và tránh tình huống khó xử cho bản thân.

Bài viết liên quan
Chú Dược Sư là gì? Liệu có phải thần dược chữa bách bệnh như lời đồn
Chú Dược Sư là gì? Liệu có phải thần dược chữa bách bệnh như lời đồn

Chú Dược Sư là gì? Thần chú này được ví như “phương thuốc quý” giúp con người tạo niềm tin, được giác ngộ sớm hơn, chữa lành mọi bệnh tật, giúp mọi người được hưởng cuộc sống khỏe mạnh, an lành. Chăm chỉ tụng thần chú với tất cả lòng thành tâm và sự tin tưởng, mọi lời mong cầu đều sẽ được ứng nghiệm.

CEO TONY VŨ

Sinh 12/10 cung gì? Thiên Bình cần làm điều này để có sức khỏe vô biên
Sinh 12/10 cung gì? Thiên Bình cần làm điều này để có sức khỏe vô biên

Bạn đang thắc mắc sinh 12/10 cung gì? Người sinh ngày 12/10 thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình. Tử vi phong thủy chỉ ra người Thiên Bình có sức khỏe tốt và dồi dào. Vì lẽ đó họ khá chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe, tham công tiếc việc. Nếu không làm ngay điều quan trọng này thì Thiên Bình có nguy cơ phải đối mặt với bệnh tật.

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 24/11/2023 của 12 con giáp: Sửu như ý, Ngọ khó khăn
Tử vi hôm nay 24/11/2023 của 12 con giáp: Sửu như ý, Ngọ khó khăn

Vận mệnh từng người sẽ được hé lộ trong lá số tử vi hôm nay 24/11/2023 của 12 con giáp. Vận trình may rủi, cát hung đều được định sẵn, bản mệnh đối chiếu để tìm kiếm vận may, thoát kiếp tai ương, đồng thời có những lời khuyên tốt nhất để có một ngày êm đẹp vẹn toàn như ý.

CEO TONY VŨ

Người sinh 27/11 cung gì? Yêu được người cung này bạn sẽ hạnh phúc cả đời
Người sinh 27/11 cung gì? Yêu được người cung này bạn sẽ hạnh phúc cả đời

Mỗi ngày sinh cụ thể sẽ thuộc 1 trong 12 cung hoàng đạo khác nhau. Vậy bạn sinh 27/11 cung gì và cung này có bí ẩn như thế nào? Hãy cùng job3s tìm hiểu và giải mã ngay những bí ẩn về người có ngày sinh này ngay dưới đây.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ thấy cá đánh con gì? Nhanh tay đánh ngay số này để hốt tiền về túi
Nằm mơ thấy cá đánh con gì? Nhanh tay đánh ngay số này để hốt tiền về túi

Nằm mơ thấy cá đánh con gì là điều luôn khiến người ta phải tò mò khi gặp chiêm bao thấy cá. Giấc mơ thấy cá mang lại điềm cát hay điềm hung? Có một sự kì lạ khi mơ thấy con cá thường ghép với hình ảnh của những con số. Đây cũng là điều người ta thường liên kết với dự đoán số đề hoặc sự may mắn.

CEO TONY VŨ

Nằm mơ thấy mình khóc đánh con gì? Bộ những con số đánh dễ trúng nhất
Nằm mơ thấy mình khóc đánh con gì? Bộ những con số đánh dễ trúng nhất

Giải mã nằm mơ thấy mình khóc đánh con gì? Đây là hiện tượng chiêm bao thường thấy ở một số người trong giấc ngủ. Mỗi giấc mơ chiêm bao thấy mình khóc lại có một ý nghĩa khác nhau. Đứng trên góc độ của những người chơi lô đề, họ thường dựa vào giấc mơ thấy mình khóc để suy đoán bộ con số đánh dễ trúng nhất.

CEO TONY VŨ

Giấc mơ thấy con gà là điềm gì? Phú quý vinh hoa hay hao tài tán sản
Giấc mơ thấy con gà là điềm gì? Phú quý vinh hoa hay hao tài tán sản

Nhiều người quan niệm giấc mơ thấy con gà là điềm báo xấu vì người xưa từng nói rằng chó đến nhà thì sang mà gà vào nhà thì khó. Cùng giải mã từng giấc mơ để kiểm chứng điều này.

CEO TONY VŨ

Tuổi rắn hợp với tuổi gì? Chắc chắn phải làm ăn với tuổi này để tiền nhiều vô kể
Tuổi rắn hợp với tuổi gì? Chắc chắn phải làm ăn với tuổi này để tiền nhiều vô kể

Những người tuổi rắn hợp với tuổi gì trong làm ăn và cả hôn nhân? Họ nên hợp tác cùng những tuổi nào để gia tăng sự may mắn, thu hút tài lộc? Trong tổng 12 con giáp, người tuổi rắn được đánh giá là những người khôn ngoan, khéo léo với sức hấp dẫn kỳ lạ.

CEO TONY VŨ

Người sinh 18/3 là cung gì? Dự đoán sự nghiệp, tình cảm 2024
Người sinh 18/3 là cung gì? Dự đoán sự nghiệp, tình cảm 2024

Người sinh 18/3 là cung gì? Hé lộ những con số may mắn, màu sắc giúp sự nghiệp, tình duyên thuận buồm xuôi gió cho năm 2024 sắp tới.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s