Học công nghệ thông tin ra làm gì? 8 nghề hot nhất đem lại mức lương khủng

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 13/05/2024 23:05:00 +07:00
Công nghệ thông tin là một trong những ngành phát triển mũi nhọn thời gian gần đây. Vậy học công nghệ thông tin ra làm gì? Học công nghệ thông tin ra có thể làm nhiều ngành như: lập trình viên, quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích hệ thống... Mỗi ngành đều có đặc thù riêng với mức đãi ngộ tương đối tốt.

1. Học công nghệ thông tin sẽ học những ngành gì?

Trước khi đi sâu vào việc học công nghệ thông tin ra làm gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nội dung có trong chuyên ngành thú vị này. Cụ thể, học viên tham gia các khóa học công nghệ thông tin sẽ được tiếp xúc chuyên sâu về Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, An toàn thông tin mạng, …. Trong đó, Kỹ thuật phần mềm đang là lĩnh vực được nhiều trường đại học chú trọng hàng đầu trong thời gian gần đây.

Về phần kiến thức chuyên ngành, phát triển phần mềm, ứng dụng hệ thống là những kiến thức quan trọng mà mọi sinh viên học công nghệ thông tin cần phải nắm vững. Ngoài ra, thị trường hiện nay còn ưu tiên về các kỹ năng về xây dựng, thiết kế, cài đặt, vận hành và bảo trì các phần mềm, phần cứng.

Học công nghệ thông tin ra làm gì?
Học công nghệ thông tin ra làm gì là vấn đề được nhiều người quan tâm

Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Mức lương ngành công nghệ thông tin

2. Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề học công nghệ thông tin ra làm gì được quan tâm tới vậy. Sau khi đạt được những chứng chỉ quan trọng, mức lương của những sinh viên ra trường có thể sẽ vô cùng hấp dẫn tương ứng với các ngành nghề cụ thể. Theo đó, học công nghệ thông tin có thể ra làm một số nghề sau:

2.1. Nghề lập trình viên

Lập trình viên là vị trí khởi đầu rất tốt cho hầu hết sinh viên sau khi ra trường. Công việc chính của vị trí này bao gồm việc hỗ trợ phát triển ứng dụng, xử lý các vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính, phần mềm máy tính. Tại một vài công ty, bảo trì và nâng cấp hệ thống cũng là phần việc được giao các lập trình viên có kiến thức vững chắc.

Sau khi hoàn thành việc học công nghệ thông tin tại trường, các bạn trẻ có thể ứng tuyển tại những doanh nghiệp công nghệ hoặc có nhu cầu về nhân sự công nghệ, chẳng hạn như: Công ty thiết kế và gia công phần mềm, công ty cung ứng giải pháp doanh nghiệp,….

Mức lương trung bình cho một lập trình viên thường dao động trong khoảng 17,5 – 29,8 triệu đồng/tháng.

Lập trình viên là vị trí khởi đầu rất tốt cho hầu hết sinh viên sau khi ra trường
Lập trình viên là vị trí khởi đầu rất tốt cho hầu hết sinh viên sau khi ra trường

2.2. Nghề quản trị cơ sở dữ liệu

Không thể bỏ qua quản trị cơ sở dữ liệu khi đề cập đến việc học công nghệ thông tin ra làm gì. Đây là vị trí vô cùng quan trọng, đặc biệt với những doanh nghiệp đặt trọng tâm vào dịch vụ, doanh nghiệp liên quan đến giáo dục, …. Cụ thể, vị trí này sẽ quản lý và xử lý các vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu, thông qua việc số hóa và lưu trữ trên hệ thống máy tính.

Với mức lương trung bình từ 17 - 38 triệu đồng/tháng, đây là việc làm đáng mong ước dành cho nhiều sinh viên CNTT.

2.3. Nghề chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống

Học công nghệ thông tin có thể hướng bạn đến công việc chuyên viên phân tích hệ thống. Đây là vị trí phụ trách phân tích và triển khai các hệ thống phần mềm, ứng dụng của doanh nghiệp. Đồng thời hợp tác xây dựng và quản lý hệ thống cùng với các bộ phận khác liên quan.

Vị trí này nổi bật với mức lương trung bình tương đối cao, từ 15 đến 25 triệu/ tháng.

2.4. Nghề quản trị mạng

Hệ thống mạng của một doanh nghiệp được sử dụng để giữ cho hoạt động của doanh nghiệp đó luôn theo quy trình ổn định, vững chắc. Vì vậy, nghề quản trị mạng sẽ là gợi ý hay cho thắc mắc học công nghệ thông tin ra làm gì. Cụ thể, công việc này yêu cầu trình độ chuyên môn cao, khả năng quản lý và xử lý thông tin an toàn, hiệu quả và chính xác.

Đây là vị trí này được ưu tiên từ nhiều doanh nghiệp, với mức lương từ 6 – 10 triệu đồng cho vị trí nhân viên và 8 – 13 triệu/ tháng cho vị trí chuyên viên.

Quản trị mạng yêu cầu trình độ chuyên môn cao, khả năng quản lý và xử lý thông tin
Quản trị mạng yêu cầu trình độ chuyên môn cao, khả năng quản lý và xử lý thông tin

2.5. Nghề kỹ sư phần mềm

Với sự tiến bộ vượt bậc về khoa học công nghệ thời gian gần đây, việc cập nhật và nâng cấp hệ thống doanh nghiệp thường xuyên là rất cần thiết. Điều này khiến cho kỹ sư phần mềm trở thành vị trí được săn đón. Vì vậy cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp cho rất nhiều sinh viên sau khi ra trường.

Mức lương trung bình cho vị trí này dao động từ 8 triệu đến 25 triệu đồng/tháng, thậm chí có thể cao hơn tùy vào kinh nghiệm và khả năng của lập trình viên.

2.6. Nghề thiết kế game

Thiết kế game là vị trí hấp dẫn cho những ai đam mê với game, muốn tạo ra trò chơi của riêng mình. Những sinh viên theo học ngành này sớm có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty chuyên như VNG, VTC Game, …. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm ngành công nghiệp game phát triển mạnh mẽ, khiến vị trí này càng trở nên hấp dẫn.

Thu nhập mỗi tháng của một nhà thiết kế game có thể lên tới 15 đến 20 triệu đồng.

Thiết kế game là vị trí hấp dẫn cho những ai đam mê với các trò chơi, muốn tham gia tạo ra trò chơi của riêng mình
Thiết kế game là vị trí hấp dẫn cho những ai đam mê với các trò chơi

2.7. Nghề thiết kế và phát triển website

Website đóng vai trò rất lớn trong quá trình định hình và phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, số lượng công ty sử dụng website để quảng bá, xây dựng thương hiệu và mua bán ngày càng nhiều. Theo đó, vị trí thiết kế và phát triển website cũng nhận được nhiều sự ưu tiên lớn. Thế nên nếu bạn đang phân vân không rõ học công nghệ thông tin ra làm gì thì đừng nên bỏ qua lĩnh vực này nhé.

Mức lương của vị trí này được trả theo kinh nghiệm:

 • Thực tập sinh: 3.000.000 - 5.000.000 VND/tháng.
 • 1 - 2 năm kinh nghiệm: 8.000.000 - 10.000.000 VND/tháng
 • 3 - 5 năm kinh nghiệm: 10.000.000 - 20.000.000 VND/tháng

2.8. Chuyên gia bảo mật

Chuyên gia bảo mật là công việc đảm bảo vấn đề an toàn thông tin, an toàn dữ liệu cho hệ thống của doanh nghiệp, đồng thời đảm nhận xây dựng các ứng dụng, phần mềm lá chắn bảo vệ cho cơ sở dữ liệu.

Đây là vị trí rất hứa hẹn với những ai có đầy đủ kỹ năng chuyên môn, với mức lương cao lên đến 25 triệu/ tháng.

Chuyên gia bảo mật là công việc đảm bảo vấn đề an toàn thông tin, an toàn dữ liệu cho hệ thống của doanh nghiệp
Chuyên gia bảo mật là công việc đảm bảo vấn đề an toàn thông tin, an toàn dữ liệu cho hệ thống của doanh nghiệp

3. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam có dễ không?

Sau khi biết học công nghệ thông tin ra làm gì, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một số cơ hội việc làm của bản thân tại:

 • Những tập đoàn công nghệ thông tin nổi bật như FPT, VNPT, Viettel, … hoặc hướng đến các tập đoàn đa quốc gia như Apple, Google, …

 • Những công ty chuyên cung cấp giải pháp an ninh mạng như BKAV, CMC, Kasperky, …

 • Bộ phận kỹ thuật, công nghệ thông tin tại những công ty trong hoặc ngoài lĩnh vực công nghệ

 • Các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện dưới tư cách giảng viên công nghệ thông tin

Xem thêm: Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Đừng coi thường mức lương vua của mọi nghề này

4. Một số cơ sở, trường đại học đào tạo CNTT uy tín ở đâu?

Học công nghệ thông tin ra làm gì còn tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của bạn. Vì vậy, trước khi theo đuổi cơ hội nghề nghiệp tại những công ty kể trên, bạn cần xây dựng cho mình nền tảng và kiến thức chuyên môn tốt nhất. Dưới đây là một số trường đại học, cơ sở đào tạo công nghệ thông tin uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam:

 • Đại học Công nghệ Thông tin Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Đại học Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia TP.HCM

 • Đại học Công Nghệ (UET) – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

 • Đại học FPT

 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

 • Đại học Bách khoa TP.HCM

 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội

 • Học viện Kỹ thuật Quân sự

Nhìn chung, cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực công nghệ thông tin tương đối lớn nên bạn không cần phải quá lo lắng vấn đề học công nghệ thông tin ra làm gì. Chắc chắn rằng, nếu có đầy đủ chuyên môn và kỹ năng, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc ưng ý cho bản thân trong tương lai gần.

Bài viết liên quan
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »
Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Chế độ đãi ngộ là gì? Có thể nói, với bất cứ người lao động nào, những đãi ngộ ngoài lương chính là chìa khóa để níu chân họ ở lại với doanh nghiệp. Cùng job3s khám phá ngay 7 đãi ngộ mà bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn có được. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp cải thiện đãi ngộ, cũng đồng thời là thông tin để người lao động có thể tìm được môi trường làm việc tối ưu nhất.
Xem thêm »
Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Với bất cứ doanh nghiệp nào, chuyên viên quản trị nhân sự cũng là vị trí không thể thiếu. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả của nguồn nhân lực, từ đó thúc đẩy hiệu suất làm việc, đưa doanh nghiệp vận hành ổn định và phát triển. Mời bạn cùng job3s khám phá các đặc điểm, vai trò cũng như tiềm năng, cơ hội của ngành này.
Xem thêm »
Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Nhân sự là nguồn lực, là tài nguyên chính của doanh nghiệp. Nắm rõ định biên nhân sự là gì rất quan trọng. Đây là một khía cạnh đặc biệt với lĩnh vực quản trị nhân sự. Thông qua định biên đúng chuẩn, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn nhân lực, từ đó vận hành hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nhân sự.
Xem thêm »
Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Lời chào khi mới vào nhóm công ty rất quan trọng với mỗi cá nhân. Vì nó có thể ấn định các góc nhìn khác nhau của đồng nghiệp về bạn trong suốt thời gian làm việc chung. Bạn chuẩn bị gia nhập một công ty, bộ phận mới? Hãy cùng job3s tìm hiểu vài bí kíp để tạo ấn tượng ngay ngày đầu thật hiệu quả qua bài viết sau đây.
Xem thêm »
Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Trước những áp lực trong cuộc sống, không ít người mắc phải những chứng bệnh về tâm lý. Trong đó phải kể đến hội chứng kẻ mạo danh, tên tiếng Anh là imposter syndrome. Hội chứng này khiến người bệnh luôn ngờ vực về bản thân và thường xuyên rơi vào trạng thái u uất, phiền muộn. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn về imposter syndrome là gì và cách khắc phục hội chứng này.
Xem thêm »
Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Ngành điều dưỡng học mấy năm là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm trong thời điểm hiện nay, thu nhập cũng ở mức tương đối ổn định. Do đó, nhu cầu theo học của sinh viên khá cao.
Xem thêm »
Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Bạn vẫn thường nghe nhắc đến giờ hành chính trong các chế độ làm việc, lao động tại nước ta. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu giờ hành chính là gì? Làm việc khung giờ hành chính có lợi ích và khó khăn gì? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng job3s đi khám phá chi tiết để hiểu thêm về khái niệm đặc biệt này.
Xem thêm »
Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Tại Việt Nam, mặc dù kinh tế học không phải là một ngành mới nhưng không ít người băn khoăn: ngành kinh tế học những môn gì hoặc học ngành kinh tế ra làm gì. Trên thực tế, những kiến thức lẫn kỹ năng học được trong ngành kinh tế sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Job3s sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành học này để bạn nắm rõ hơn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat