Học Marketing ra làm gì? TOP những ngành nghề hot nhất năm 2024

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Tư, 17/04/2024 15:30:00 +07:00
Tìm hiểu học Marketing ra làm gì trước khi đăng ký nguyện vọng sẽ giúp bạn nắm được thông tin chi tiết về ngành học, triển vọng, cơ hội việc làm của ngành này trong tương lai. Từ đó bạn có thể lên lộ trình chi tiết để đạt được thành tích tốt nhất khi theo học ngành Marketing tại các trường Đại học.

1. Marketing là ngành gì?

Marketing bao gồm các hoạt động nghiên cứu, tiếp cận thị trường, phát triển sản phẩm và dịch vụ
Marketing bao gồm các hoạt động nghiên cứu, tiếp cận thị trường, phát triển sản phẩm và dịch vụ

Trước khi tìm hiểu học Marketing ra làm gì, bạn cần hiểu rõ bản chất của ngành Marketing. Marketing là một lĩnh vực trong kinh doanh tập trung vào việc tạo ra, quảng bá và bán các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing bao gồm các hoạt động như nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quảng cáo, quan hệ công chúng, và kinh doanh trực tuyến. Mục tiêu của marketing là tạo ra giá trị cho khách hàng và đồng thời tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Các loại hình Marketing phổ biến nhất bao gồm: SEO Marketing, SEM Marketing, Content Marketing, Social Marketing, Print Marketing, Marketing Online, Video Marketing. Vì Marketing gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau nên cơ hội việc làm cho ngành này cũng rất cao, do đó bạn không cần quá lo lắng học Marketing ra làm gì, có bị thất nghiệp không.

2. Học Marketing ra làm gì?

Khi theo học bất kỳ một ngành nào, vấn đề đầu tiên mà bạn quan tâm chắc chắn là cơ hội việc làm của ngành đó trong tương lai đúng không. Marketing cũng vậy, trước khi đánh giá và ra quyết định có nên theo học ngành Marketing hay không, bạn cần phải biết học Marketing ra làm gì, thu nhập bao nhiêu và có dễ xin việc hay không.

Thực tế, cùng với sự phát triển của công nghệ, cơ hội việc làm cho ngành Marketing rất lớn. Và Marketing cũng được đánh giá là một trong những ngành nghề HOT nhất hiện nay. Thực tế, tùy theo chuyên ngành Marketing mà học Marketing ra làm gì cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

2.1. Học Digital Marketing ra làm gì?

Tìm hiểu học Marketing ra làm gì giúp bạn đưa ra đánh giá khách quan và lựa chọn có nên theo học ngành Marketing hay không
Tìm hiểu học Marketing ra làm gì giúp bạn đưa ra đánh giá khách quan và lựa chọn có nên theo học ngành Marketing hay không

Digital Marketing là việc sử dụng các kênh truyền thông kỹ thuật số như Internet, di động, truyền hình kỹ thuật số và các nền tảng truyền thông xã hội để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Học Digital Marketing mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Chuyên viên Digital Marketing: Phát triển và triển khai các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số trên các nền tảng trực tuyến như mạng xã hội, email, trang web và công cụ tìm kiếm.

 • Chuyên viên SEO: Tối ưu hóa trang web để cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing.

 • Chuyên viên quảng cáo trực tuyến: Quản lý và tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng quảng cáo trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads và LinkedIn Ads.

 • Chuyên viên Content Marketing: Tạo bài viết, video và infographics để thu hút và gây ấn tượng với khách hàng.

 • Chuyên viên quan hệ công chúng kỹ thuật số: Xây dựng mối quan hệ với các trang web và blog uy tín để tăng cường vị thế trực tuyến của doanh nghiệp.

 • Chuyên viên phân tích kỹ thuật số: Phân tích dữ liệu trực tuyến để đo lường hiệu suất chiến lược tiếp thị và đề xuất các cải tiến.

 • Quản lý thương hiệu kỹ thuật số: Đảm nhận vai trò quản lý và phát triển hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trên các nền tảng trực tuyến.

 • Giảng dạy: Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Digital Marketing, bạn có thể học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, sau đó trở thành giảng viên khoa Marketing tại các trường Đại học.

2.2. Học quản trị Marketing ra làm gì?

Học quản trị Marketing ra trường có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau như chuyên viên Marketing, CMO, chuyên viên Kinh doanh,...
Học quản trị Marketing ra trường có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau như chuyên viên Marketing, CMO, chuyên viên Kinh doanh,...

Như đã thông tin ở trên, học Marketing ra làm gì phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn đang theo học. Nếu học quản trị Marketing, sau khi ra trường, bạn có thể trở thành chuyên viên Marketing, quản lý doanh nghiệp, chuyên viên Kinh doanh, chuyên viên quan hệ khách hàng, chuyên viên tư vấn quản trị thương mại, chuyên viên nghiên cứu thị trường.

Nếu thực sự có năng lực, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí CMO. CMO là người chịu trách nhiệm điều phối và quản lý lĩnh vực Marketing trong công ty. Nhiệm vụ của CMO là phát triển sản phẩm, truyền thông, tiếp thị, phân tích và đánh giá thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, cũng như tư vấn cho CEO về việc định hướng và xây dựng chiến lược của doanh nghiệp.

2.3. Học truyền thông Marketing ra làm gì?

Học truyền thông Marketing ra trường có thể trở thành chuyên viên truyền thông, chuyên viên quan hệ công chúng
Học truyền thông Marketing ra trường có thể trở thành chuyên viên truyền thông, chuyên viên quan hệ công chúng

Ngoài tìm hiểu học Marketing ra làm gì, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về cơ hội việc làm cho từng chuyên ngành thuộc ngành Marketing. Nếu theo học truyền thông Marketing, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí sau:

 • Chuyên viên truyền thông: Tham gia vào quá trình phát triển và triển khai các chiến lược truyền thông để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Chuyên viên quảng cáo: Phát triển và thực hiện các chiến dịch quảng cáo truyền thông trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, radio, báo chí,...

 • Chuyên viên quan hệ công chúng (PR): Xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với cộng đồng, báo chí và đối tác để tạo ra hình ảnh tích cực cho doanh nghiệp.

 • Chuyên viên tiếp thị sự kiện: Tổ chức và quản lý các sự kiện và hoạt động tiếp thị để tăng cường nhận thức thương hiệu.

 • Chuyên viên phân tích truyền thông: Phân tích dữ liệu và đánh giá hiệu suất của các chiến lược truyền thông để đưa ra đề xuất cải tiến và tối ưu hóa kết quả.

2.4. Học Marketing Sale ra làm gì?

Học Marketing Sale mang lại cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing Sale, bạn có thể trở thành:

 • Chuyên viên Bán hàng: Tham gia vào việc tiếp cận và chốt giao dịch với khách hàng, xây dựng mối quan hệ và tăng doanh số bán hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

 • Chuyên viên Tiếp thị: Thực hiện các chiến lược tiếp thị để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo ra nhu cầu và thu hút khách hàng mới.

 • Chuyên viên Quan hệ khách hàng: Quản lý và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện tại, đảm bảo họ hài lòng và trung thành với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 • Quản lý Kinh doanh: Đảm nhận vai trò quản lý hoạt động kinh doanh của một đơn vị trong doanh nghiệp, bao gồm cả việc xây dựng và thực thi chiến lược Marketing Sale.

 • Chuyên viên Phát triển thị trường: Tìm kiếm và khám phá cơ hội mới trên thị trường, đưa ra các phương pháp tiếp cận và mở rộng thị trường cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Chuyên viên Tư vấn Kinh doanh: Cung cấp giải pháp kinh doanh cho các khách hàng, hỗ trợ họ trong việc phát triển chiến lược Marketing Sale và nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Như vậy, với những ai đang thắc mắc học Marketing ra làm gì thì không cần quá lo lắng bởi cơ hội việc làm cho ngành học này rất cao. Khi ra trường, bạn có thể đảm nhận rất nhiều vị trí trong doanh nghiệp và có cơ hội thăng tiến tốt.

Xem thêm: Content Marketing là gì? Cách tăng thu nhập nghề Content Marketing

3. Học Marketing ra làm ở đâu?

Học Marketing ra trường có thể làm việc tại doanh nghiệp hoặc giảng dạy tại trường Đại học, Cao đẳng
Học Marketing ra trường có thể làm việc tại doanh nghiệp hoặc giảng dạy tại trường Đại học, Cao đẳng

Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing, bạn có nhiều cơ hội để làm việc tại nhiều loại hình tổ chức khác nhau. Bạn có thể tham gia vào các doanh nghiệp hoạt động với các hình thức tổ chức đa dạng như liên doanh, liên kết, hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc tại các công ty quảng cáo để tham gia vào việc phát triển và triển khai các chiến lược quảng cáo cho khách hàng. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực truyền thông, công ty truyền thông cũng là một lựa chọn tuyệt vời để bạn phát triển sự nghiệp.

Bạn cũng có thể tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu thị trường bằng cách làm việc tại các công ty nghiên cứu thị trường, giúp phân tích và đánh giá thị trường để đưa ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo ngành Marketing, giúp đào tạo và phát triển thế hệ tương lai của ngành này.

Với nhiều lựa chọn đa dạng như vậy, ngành Marketing mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển sự nghiệp đa dạng cho bạn sau khi ra trường. Do đó, nếu bạn còn đang băn khoăn học Marketing ra làm gì thì những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời và đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không.

4. Ngành Marketing lương bao nhiêu?

Thu nhập ngành Marketing khoảng 10 triệu đồng - 50 triệu đồng/ tháng tùy vào vị trí và kinh nghiệm làm việc
Thu nhập ngành Marketing khoảng 10 triệu đồng - 50 triệu đồng/ tháng tùy vào vị trí và kinh nghiệm làm việc

Sau khi đã nắm rõ học Marketing ra làm gì, vấn đề quan trọng tiếp theo mà nhiều người quan tâm đó là ngành Marketing mang lại mức thu nhập bao nhiêu, có cao không. Trên thực tế, mỗi vị trí ngành Marketing sẽ mang lại mức thu nhập khác nhau. Nếu bạn đảm nhận chức vụ cao hơn, thu nhập cũng sẽ cao hơn và ngược lại.

Dưới đây là mức lương trung bình cho nhân viên ngành Marketing mà bạn có thể tham khảo:

Vị trí

Mức thu nhập trung bình

Giám đốc Marketing

50.000.000 đồng - 150.000.000 đồng/ tháng

Brand Manager

.

Người có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm:

15.000.000 đồng - 25.000.000 đồng/ tháng

Người có kinh nghiệm trên 5 năm:

Trên 30.000.000 đồng/ tháng

Digital Marketing

Sinh viên mới tốt nghiệp

7.000.000 đồng - 9.000.000 đồng/ tháng

Nhân viên đã có kinh nghiệm

10.000.000 đồng - 15.000.000 đồng/ tháng

Trưởng nhóm

15.000.000 đồng - 20.000.000 đồng/ tháng

SEO Marketing

Sinh viên mới tốt nghiệp

5.000.000 đồng - 8.000.000 đồng/ tháng

Nhân viên chính thức đã có kinh nghiệm

8.000.000 đồng - 15.000.000 đồng/ tháng

SEO Leader

15.000.000 đồng - 25.000.000 đồng/ tháng

Content Marketing

Sinh viên mới tốt nghiệp

7.000.000 đồng - 10.000.000 đồng/ tháng

Nhân viên chính thức đã có kinh nghiệm

10.000.000 đồng - 20.000.000 đồng/ tháng

Lead Content Marketing

20.000.000 đồng - 30.000.000 đồng/ tháng

Content Marketing Manager

Trên 30.000.000 đồng/ tháng

Bảng lương trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách lương thưởng khác nhau cho từng vị trí Marketing và dựa trên kinh nghiệm làm việc của mỗi cá nhân. Mức lương ngành Marketing sẽ được thông báo trong buổi phỏng vấn trước khi nhận việc nên bạn có thể yên tâm.

5. Có nên theo học ngành Marketing không?

Việc có nên theo học ngành Marketing không phụ thuộc vào năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp của mỗi người
Việc có nên theo học ngành Marketing không phụ thuộc vào năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp của mỗi người

Việc có nên theo học ngành Marketing hay không phụ thuộc vào sở thích và năng lực của bạn. Mặc dù chương trình đào tạo chuyên ngành Marketing được đánh giá là khá nặng đối với sinh viên, song giá trị nhận lại cũng tương đối lớn.

Marketing không chỉ là về sản phẩm, dịch vụ, quảng bá, hay bán hàng. Nó còn là yếu tố giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu và có thu nhập cao. Khi học Marketing, bạn sẽ trau dồi kiến thức về tâm lý và hành vi mua sắm của khách hàng, từ đó biết cách áp dụng các chiến thuật tiếp thị hiệu quả.

Ngoài ra, Marketing thuộc nhóm các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Cơ hội việc làm đa dạng từ các vị trí nhân viên marketing, sales marketing, đến digital marketing và content marketing. Dữ liệu thống kê cho thấy ngành này cần đến hàng nghìn lao động mỗi năm và cơ hội phát triển sự nghiệp là rất lớn.

Bên cạnh đó, học Marketing giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, lãnh đạo và ngoại ngữ. Những kỹ năng này là chìa khóa cho sự thành công trong nhiều lĩnh vực công việc khác nhau.

Từ những thông tin trên có thể thấy Marketing là một trong những ngành nghề HOT nhất hiện nay, mang lại cơ hội việc làm tốt và mức lương hấp dẫn trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn không biết có nên học Marketing không, học Marketing ra làm gì, lương cao hay thấp thì những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra đánh giá khách quan.

Xem thêm: Bộ 27 câu hỏi phỏng vấn marketing và cách trả lời thông minh

6. Danh sách trường Đại học đào tạo ngành Marketing tốt nhất

Sau khi tìm hiểu học Marketing ra làm gì, nếu có ý định theo học ngành Marketing nhưng chưa biết nên chọn trường Đại học nào thì bạn có thể tham khảo danh sách các trường đứng đầu dưới đây:

 • Đại học RMIT

 • Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU

 • Trường Đại học FPT Đà Nẵng

 • Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

 • Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM

 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng TP. HCM

 • Trường Đại học Kinh tế TP. HCM,...

Việc tìm hiểu học Marketing ra làm gì sẽ giúp bạn định hướng ngành học và nghề nghiệp trong tương lai. Qua đó, bạn sẽ đưa ra đánh giá khách quan về việc có nên học ngành Marketing hay không, đồng thời dễ dàng thiết lập lộ trình học Marketing để đảm bảo mang lại thành tích học tập tốt nhất, mở ra cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat