Học phần là gì? Những điều về học phần tân sinh viên nhất định phải nhớ

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 02/05/2024 12:51:00 +07:00
Khi bước chân vào đại học, việc tìm hiểu kỹ về học phần là gì là điều bắt buộc đối với mỗi sinh viên. Điều này giúp bạn nắm rõ về khối lượng kiến thức trong các môn học và sắp xếp đăng ký các tín chỉ một cách hợp lý.

1. Các khái niệm cần biết về học phần

Trong hệ thống giáo dục đại học, hiểu rõ về học phần là gì cực kỳ quan trọng. Điều này giúp sinh viên có sự chuẩn bị cần thiết để học tập hiệu quả và phát triển mục tiêu nghề nghiệp của mình.

1.1. Học phần là gì?

Học phần bao gồm khối lượng kiến thức đầy đủ và có tổ chức giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận và tích lũy trong quá trình học tập. Mỗi học phần thường có từ 2 đến 4 tín chỉ với nội dung được phân bố một cách hợp lý trong một học kỳ.

1.2. Học phần tiếng Anh là gì?

Học phần tiếng Anh là một phần của chương trình học tập trong các cơ sở giáo dục, trong đó sinh viên được giảng dạy về ngôn ngữ Anh. Trong học phần này, sinh viên có thể học về ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng nghe, nói, đọc và viết cũng như về văn hóa và lịch sử của các nước sử dụng tiếng Anh. Đối với sinh viên chuyên ngành tiếng Anh, học phần này thường là bắt buộc.

1.3. Đăng ký học phần là gì?

Quá trình đăng ký học phần là sinh viên tự do lựa chọn môn học, lịch học và giáo viên theo mong muốn của mình trước mỗi kỳ học. Điều này mang lại sự thoải mái khi có thể tự do sắp xếp lịch học phù hợp và đăng ký vào các lớp mà mình mong muốn. Thông thường, trong mỗi kỳ học, nhà trường sẽ mở nhiều lớp cho cùng một môn học với các lịch học và giảng viên khác nhau để tạo điều kiện linh hoạt cho sinh viên lựa chọn.

Học phần là gì
Đăng ký học phần có thể lựa chọn giảng viên cho môn học

1.4. Lớp học phần là gì?

Các lớp học phần được tổ chức dựa trên quá trình đăng ký học tập của sinh viên ở mỗi học kỳ. Mỗi lớp học phần được gán một mã số duy nhất và có thời khóa biểu cố định cùng giảng viên phụ trách. Mỗi môn học sẽ có ít nhất một lớp học phần tương ứng để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Xem thêm: Học Xã Hội Có Những Ngành Nào? Chuyên Gia Phân Tích Xu Thế Và Cơ Hội Việc Làm

1.5. Nợ học phần là gì?

Nợ học phần là tình trạng khi sinh viên không đạt được số điểm theo yêu cầu để qua môn học. Nguyên nhân có thể bao gồm việc không tham gia đầy đủ các buổi học, không hoàn thành các bài kiểm tra hoặc thậm chí là việc không tham gia học môn đã đăng ký. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do thi trượt, tức là không đạt được điểm đủ để qua môn. Để khắc phục tình trạng này, sinh viên có thể đăng ký môn học thay thế hoặc đăng ký học lại.

1.6. Thi học phần là gì?

Ngoài việc hiểu được bản chất học phần là gì, một số sinh viên năm nhất còn chưa thực sự hiểu rõ về quy trình thi học phần. Thi học phần không chỉ là một kỹ năng mà còn là công cụ quan trọng để đánh giá quá trình học tập của sinh viên bao gồm các bài kiểm tra giữa kỳ, bài thi trong lúc học, tiểu luận hoặc bài kết thúc môn học.

Điểm thi cuối kỳ là yếu tố quyết định về chất lượng của học phần, có vai trò then chốt trong việc đánh giá toàn bộ quá trình học tập của sinh viên. Mỗi bài thi được chấm điểm dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, điểm chuyên cần và thời gian học tập trên lớp của từng sinh viên thường chiếm khoảng 10% điểm của bài thi.

Thi học phần gồm các bài thi giữa kì, tiểu luận, bài kết thúc môn học
Thi học phần gồm các bài thi giữa kì, tiểu luận, bài kết thúc môn học

2. Phân loại các loại học phần

Trong cấu trúc học tập đại học, học phần được chia thành hai loại chính:

 • Học phần bắt buộc đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt những kiến thức cốt lõi của chương trình học, yêu cầu sinh viên nhất định phải hoàn thành.

 • Học phần tự chọn mang lại sự linh hoạt cho sinh viên, cho phép lựa chọn các nội dung học tập phù hợp với sở thích, chuyên môn hoặc để đảm bảo đủ số lượng tín chỉ cần thiết cho chương trình học của mình.

3. Điểm khác nhau giữa tín chỉ và học phần là gì?

Học phần có thể được thiết kế theo từng môn học riêng lẻ hoặc tổng hợp từ nhiều môn học thành một đơn vị học phần mới với các hình thức giảng dạy đa dạng như lý thuyết, dự án, thực hành hoặc thực tập.

Tín chỉ là đơn vị đo lường khối lượng học tập, thời gian và công sức mà sinh viên phải dành để hoàn thành một học phần. Thông thường, mỗi học phần sẽ quy định số lượng tín chỉ nhất định.

Sau đây là bằng so sánh chi tiết giữa hai khái niệm này:

Đặc điểm

Học phần

Tín chỉ

Định nghĩa

Đại diện cho khối lượng kiến thức toàn vẹn về một lĩnh vực cụ thể trong chương trình học.

Đơn vị đo lường khối lượng học tập, thời gian và công sức cần thiết để hoàn thành một học phần.

Mục đích

Cung cấp kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao giúp sinh viên nắm chắc được nhiều vấn đề chuyên môn.

Đo lường thời gian và công sức cần thiết để hoàn thành một học phần, phản ánh tiến trình học của sinh viên.

Đánh giá

Thường được đánh giá bằng điểm số cụ thể, phản ánh hiệu suất học tập của sinh viên trong môn học đó.

Qua việc tính tổng số tín chỉ sinh viên đã tích lũy, phản ánh tiến độ học tập và số lượng học phần đã hoàn thành.

4. Tính điểm học phần như thế nào?

Ngoài việc nắm rõ về khái niệm học phần là gì, bạn cũng nên biết cách đánh giá và tính điểm của mỗi học phần. Dựa vào quy định tại Điều 9 của Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, quy trình này được điều chỉnh và minh họa một cách cụ thể như sau:

4.1. Thông tin chung

 • Hình thức đánh giá của mỗi học phần bao gồm ít nhất 2 điểm thành phần, mỗi điểm được đánh giá trên thang điểm 10 và cách tính điểm, trọng số sẽ được xác định cụ thể trong đề cương của mỗi môn học.

 • Đối với các học phần ít hơn 2 tín chỉ thì chỉ có một điểm thành phần để đánh giá.

 • Sinh viên vắng mặt mà không có lý do chính đáng sẽ nhận điểm 0. Trong trường hợp có lý do chính đáng, sinh viên sẽ được dự thi và đánh giá ở một đợt khác.

4.2. Cách tính điểm học phần

 • Điểm học phần được tính bằng tổng các điểm thành phần nhân với trọng số tương ứng và làm tròn đến một chữ số thập phân. Điểm này sau đó sẽ được xếp loại thành các điểm chữ từ A đến F tương ứng như sau:

  • A: Từ 8,5 đến 10,0 được xếp loại là "Xuất sắc".
  • B: Từ 7,0 đến 8,4 được xếp loại là "Giỏi".
  • C: Từ 5,5 đến 6,9 được xếp loại là "Khá".
  • D: Từ 4,0 đến 5,4 được xếp loại là "Trung bình".
  • P: Đạt từ 5,0 trở lên (không tính vào điểm trung bình).
  • F: Dưới 4,0 được xếp loại là "Kém".
 • Ngoài ra, có các trường hợp đặc biệt như sau:
  • I: Điểm chưa hoàn thiện do được phép hoãn thi, kiểm tra.
  • X: Điểm chưa hoàn thiện do chưa đủ dữ liệu.
  • R: Điểm học phần được miễn học và công nhận tín chỉ.

4.3. Học cải thiện điểm, học và thi lại

 • Đối với sinh viên gặp phải điểm học phần không đạt (điểm F) quy trình đăng ký học lại là bắt buộc. Trừ khi được phép thi lại và điểm cuối cùng sau khi thi lại sẽ là điểm chính thức của học phần.

 • Bên cạnh đó, ngay cả khi sinh viên đã đạt điểm qua môn vẫn có quyền đăng ký học lại để cải thiện điểm theo quy định của trường. Điều này giúp sinh viên nâng cao điểm số, củng cố kiến thức và kỹ năng cho môn học đó. Điểm cuối cùng sau quá trình học lại sẽ được coi là điểm chính thức của học phần.

 • Để tránh giảm hạng khi xét tốt nghiệp, tổng số tín chỉ cần cải thiện hoặc học lại không được vượt quá 5% số tín chỉ của toàn bộ chương trình đào tạo. Điều này đảm bảo rằng sinh viên có cơ hội cải thiện điểm mà không ảnh hưởng đến quá trình tốt nghiệp của họ.

Điểm A được xếp loại xuất sắc trong học phần
Điểm A được xếp loại xuất sắc trong học phần

Xem thêm: Học Ngành Kinh Doanh Quốc Tế Ra Làm Gì? TOP Những Ngành Nghề HOT Nhất 2024

5. Lợi ích của chương trình đào tạo theo học phần

Hệ thống đào tạo theo chương trình học phần mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả nhà trường và sinh viên. Với mỗi chuyên ngành, các học phần được sắp xếp một cách tổ chức, cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận một loạt các kiến thức và kỹ năng phong phú, phản ánh sâu sắc yêu cầu về trình độ chuyên môn trong ngành khi tốt nghiệp.

Hơn nữa, hệ thống này khuyến khích sự chủ động của sinh viên trong quá trình học và giúp sinh viên biết cách quản lý lịch học của mình hơn mà không phải phụ thuộc vào sự sắp xếp của nhà trường. Điều này cũng tạo điều kiện cho sinh viên có thời gian tham gia vào các môn học tự chọn từ các chuyên ngành khác, mở ra cơ hội học tập đa dạng và phong phú, nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng đa chiều.

Tham gia câu lạc bộ để bổ sung kiến thức chuyên ngành
Chương trình đào tạo theo học phần giúp sinh viên có thêm thời gian tham gia vào các CLB khác

6. Những lưu ý khi đăng ký học phần

Ngoài việc nắm vững học phần là gì, bạn cũng cần tìm hiểu các lưu ý quan trọng để đăng ký học phần một cách suôn sẻ:

 • Trước khi đăng ký, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ yêu cầu chương trình đào tạo của mình, bao gồm số lượng tín chỉ cần thiết và các học phần bắt buộc.

 • Sắp xếp thời khóa biểu một cách hợp lý để đảm bảo lịch trình và mục tiêu học tập của bạn.

 • Tra cứu thông tin về các giáo viên giảng dạy môn học bạn sắp đăng ký.

 • Tuân thủ các thời hạn đăng ký học và thêm/xóa học phần theo quy định của nhà trường.

 • Nếu cần, hãy tìm sự hỗ trợ từ cố vấn học tập, giáo viên hoặc các nguồn tư vấn khác để giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý khi đăng ký học phần.

 • Xem xét các yếu tố như học phí và giáo trình trước khi đăng ký vào các học phần.

Lên thời khóa biểu về môn học và thời gian trước khi đăng ký học phần
Lên thời khóa biểu về môn học và thời gian trước khi đăng ký học phần để đảm bảo lịch trình

Việc hiểu đúng về các học phần là gì khi lên đại học là điều quan trọng đối với mỗi sinh viên. Việc sắp xếp khoa học, hợp lý thời khoá biểu - lịch học các môn của mình sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức, tiếp tục phát triển mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách tự tin và hiệu quả.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat