Ikigai là gì? Bí quyết xác định Ikigai để có cuộc sống tốt hơn

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 04/04/2024 23:51:00 +07:00
Ikigai là một triết lý sống của người Nhật Bản, đã có từ thời xưa và vẫn còn đến tận ngày nay. Thế nhưng bản chất Ikigai là gì thì không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, với truyền thống lâu đời từ xứ sở hoa anh đào, đây được nhiều người đánh giá là phương pháp giúp bạn tìm ra mục đích và lý tưởng sống.

1. Định nghĩa về Ikigai là gì?

Ikigai là một triết lý có từ thời Heian (khoảng năm 794 - 1185) của người Nhật Bản. Chúng còn biết đến giống như một nếp văn hoá sống phổ biến của các tầng lớp và thế hệ người Nhật. Trong những năm trở lại đây thì Ikigai ngày càng trở nên thông dụng hơn.

Trong cuốn sách “Ikigai- Bí mật sống thọ và hạnh phúc" của tác giả Ken Mogi có nói, Ikigai là một khái niệm cổ xưa của người Nhật. 'Iki' trong tiếng Nhật được dịch là “cuộc sống” và 'gai' có nghĩa “thấy được hy vọng”. Chúng ta có thể được dịch đơn giản là “thấy được hy vọng của cuộc sống” hoặc là “thức dậy với niềm vui”... Ikigai cũng có thể được hiểu đơn giản là mục đích sống hay lý tưởng sống của mỗi chúng ta.

Ikigai là gì mà được nhiều người đánh giá là phương pháp sống lý tưởng?
Ikigai là gì? Đó là một triết lý có từ thời Heian của người Nhật Bản

2. Ikigai giúp chúng ta như thế nào?

Nhật Bản là một đất nước xếp thứ nhì trong danh sách các quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Tuổi thọ trung bình của người phụ nữ Nhật là 88.09 tuổi và tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật là 81.91 tuổi. Dù tuổi thọ còn phụ thuộc vào sức khoẻ cùng với chế độ ăn uống nhưng họ vẫn có niềm tin vững chắc vào triết lý Ikigai chính là yếu tố góp phần ảnh hưởng to lớn tới cuộc sống của họ.

Bên cạnh giúp con người sống lâu và hạnh phúc hơn, triết lý Ikigai còn giúp cho chúng ta có thể:

2.1. Tìm được phong cách sống của mình

Ikigai khuyến khích chúng ta khám phá bản thân từ sâu bên trong. Từ đó giúp chúng ta có thể hiểu rõ được những đam mê, giá trị, tài năng và mục tiêu của mình. Như vậy bạn mới có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì mà mình cảm thấy thực sự quan trọng.

Hiểu được Ikigai là gì cũng giúp bạn tìm thấy phong cách sống của riêng mình
Hiểu được Ikigai là gì cũng giúp bạn tìm thấy phong cách sống của riêng mình

2.2. Tạo động lực

Khi đã xác định được Ikigai là gì thì chúng ta sẽ thấy cuộc sống có được mục tiêu rõ ràng. Khi đó, tâm hồn bạn sẽ bình an và đầy năng lượng để tiến lên phía trước.

2.3. Tạo ra thế cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Khi bạn xác định được lý tưởng sống, bạn sẽ biết như thế nào là “đủ”, biết khi nào cần cố gắng, khi nào cần nghỉ ngơi. Hay nói cách khác, bạn có thể điều khiển cuộc sống của mình để luôn cảm thấy hạnh phúc.

2.4. Xây dựng được những mối quan hệ lành mạnh

Thực hiện Ikigai, bạn sẽ có có cơ hội làm việc với những người có cùng sở thích và mục tiêu cuộc sống. Như vậy, bạn sẽ có thêm những người bạn đồng hành trong hành trình đến với phiên bản tuyệt vời nhất của mình.

Xem thêm: ENTP Là Gì? ENTP Có Hiếm Không? Người Thuộc ENTP Phù Hợp Công Việc Gì?

3. Cách để xác định Ikigai là gì

Nếu guồng quay hối hả của cuộc sống khiến cho bạn không thể nhận ra được mục đích sống, định hướng công việc như thế nào mới đúng hay mình thích làm điều gì... Vậy thì hãy học cách xác định Ikigai như sau:

3.1. Sở trường của bạn là gì?

Đầu tiên, bạn cần phải xác định điểm mạnh của bạn. Bạn giỏi về cái gì, có khả năng làm tốt hơn so với nhiều người khác về lĩnh vực gì, hoặc bạn để ý khi mình làm một công việc đó, nó có đem lại năng lượng tích cực cho bạn hay không?

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tới những kỹ năng mà mình đã được rèn luyện, bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

  • Kỹ năng cứng là kiến thức và chuyên môn: chẳng hạn như thông thạo về một ngôn ngữ nào đó, thông thạo về marketing hay IT. Hãy thu thập bộ kỹ năng này từ tất cả những công việc bạn đã từng làm.

  • Kỹ năng mềm là tập trung vào cách bạn ứng xử với người khác. Hầu hết kỹ năng này đến từ tính cách cho nên khó mà xác định được.

Có rất nhiều cách xác định Ikigai của bản thân trong đó có thông qua sở trường là một ví dụ
Có rất nhiều cách xác định Ikigai của bản thân trong đó có thông qua sở trường là một ví dụ

3.2. Liệu bạn có thể kiếm được thu nhập từ sở trường của mình không?

Nhiều ý kiến chỉ ra rằng, vòng tròn Ikigai không liên quan đến tiền bạc mà nó chỉ nhấn mạnh vào những điều nhỏ bé để đem đến một cuộc sống viên mãn. Tuy nhiên, vấn đề tài chính luôn là một yếu tố thực tế mà ai cũng cần quan tâm trong thời buổi hiện tại.

Vì thế, nếu đan xen được công việc bạn thích và công việc giúp bạn kiếm được thu nhập thì chắc chắn bạn sẽ có cảm hứng và động lực. Hãy tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp của hiện tại và tương lai để lên kế hoạch lựa chọn công việc đúng với sở trường của mình.

3.3. Thế giới cần gì từ bạn?

Thế giới cần gì từ bạn trong phương pháp sống Ikigai là gì? Có nghĩa là bạn cần tự ngẫm để biết bạn sẽ có thể đem lại những giá trị nào cho cộng đồng? Chẳng hạn, nếu bạn muốn giúp mọi người có sức khỏe tốt thì có thể tham khảo công việc bác sĩ hoặc điều dưỡng viên. Còn nếu muốn giúp đỡ người nghèo khổ thì có thể tham gia các tổ chức thiện nguyện.

Như vậy, bạn sẽ đạt được Ikigai nếu đủ các yếu tố "Đam mê, Sứ mệnh, Kế sinh nhai và Sự nghiệp được giao thoa". Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng. Bởi vì khi bạn tìm được việc bạn thích thì chưa chắc đã giúp bạn có thu nhập như ý muốn. Hoặc bạn xác định được điều mang lại thu nhập tốt thì lại không thực sự thích công việc đó.

Bạn cũng có thể tự đặt ra câu hỏi cho chính mình khi lựa chọn Ikigai
Bạn cũng có thể tự đặt ra câu hỏi cho chính mình khi lựa chọn Ikigai

4. Bí kíp giúp tìm Ikigai bớt chông gai

Ikigai không phải đơn thuần là công việc mơ ước mà nó là tất cả những điều thúc đẩy bạn phát triển và tiến lên phía trước. Cuốn sách Ikigai của tác giả Ken Mogi đã nêu ra 5 nguyên tắc giúp chúng ta tập sự biết ơn và biết trân trọng từ những điều nhỏ nhặt nhất:

4.1. Lên kế hoạch phát triển Ikigai

Khi đã tìm ra Ikigai là gì thì chúng ta cần tập trung để phát triển nó. Điều này sẽ giúp bạn tìm được mục đích sống, giúp bạn có được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống hơn. Đồng thời, giúp bạn đóng góp cho xã hội nhiều hơn.

4.2. Bắt đầu từ những việc nhỏ

Hãy trải nghiệm và phát triển Ikigai của bạn từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những gì mà mình thích và có năng lực thực hiện hay không. Từ đó có thể phát triển và tìm ra cách đem tới những giá trị tốt đẹp cho bản thân và cộng đồng.

4.3. Sống hài hoà, bền vững

Hãy tìm cho mình cách sống hài hoà và bền vững khi đã xác định được Ikigai là gì. Đồng thời, tránh tình trạng quá tải, kiệt sức khiến mất cân bằng trong cuộc sống. Hãy tìm cách kết hợp Ikigai với các công việc khác để giữ cuộc sống và công việc luôn ở thế cân bằng.

Chặng đường thực hiện theo Ikigai không hề dễ dàng
Chặng đường thực hiện theo Ikigai không hề dễ dàng

4.4. Tìm niềm vui từ những điều nhỏ nhất

Những điều nhỏ bé xung quanh bạn cũng có thể làm cho bạn cảm thấy vui nếu bạn để ý tới chúng. Điều này giúp bạn tập trung vào những điều tích cực, loại bỏ những điều tiêu cực và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Niềm Đam Mê Là Gì? Tại Sao Phải Giữ Được Đam Mê Với Công Việc Và Cuộc Sống?

4.5. Sống trọn cuộc sống hiện tại

Bạn hãy sống trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại của mình, tận hưởng những trải nghiệm của cuộc sống. Như vậy, bạn sẽ tập trung vào Ikigai và đạt được sự hài lòng cũng như viên mãn trong cuộc sống.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cân đối để tìm thấy Ikigai của riêng mình
Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cân đối để tìm thấy Ikigai của riêng mình

Chung quy lại thì Ikigai là gì? Ikigai giống như một mô hình giúp chúng ta tìm được công việc như ý, tìm được triết lý sống hạnh phúc và viên mãn cho bản thân. Dù là công việc hay cuộc sống, dù có đạt được mục tiêu đề ra hay không thì hãy luôn vững tin thì mới có thể tiến lên được phía trước.

Bài viết liên quan
Bellman là gì? Chuyện chưa kể về những người vận chuyển hành lý trong khách sạn

Bellman là gì? Chuyện chưa kể về những người vận chuyển hành lý trong khách sạn

Giải đáp được thắc mắc Bellman là gì sẽ giúp bạn biết được những công việc cần làm và mức thu nhập của nghề này. Qua đó, bạn có thể xác định được bản thân mình có phù hợp với lĩnh vực này không và có được sự lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Học khối A1 gồm những ngành nào? Thi đại học 2024 nhất định đừng bỏ qua

Học khối A1 gồm những ngành nào? Thi đại học 2024 nhất định đừng bỏ qua

Trong hành trình chuẩn bị cho kỳ thi đại học 2024, việc biết được học khối A1 gồm những ngành nào là bước quan trọng đối với mỗi thí sinh. Khối A1 nổi bật với sự đa dạng và phong phú của các ngành nghề. Hãy cùng job3s khám phá để không bỏ lỡ cơ hội trong kỳ thi sắp tới nhé!
Xem thêm »
Burn out là gì? Nỗi ám ảnh trong công việc của người trẻ

Burn out là gì? Nỗi ám ảnh trong công việc của người trẻ

Với nhịp sống hối hả và áp lực công việc ngày càng tăng, tình trạng Burn out gặp khá nhiều ở giới trẻ. Vậy Burn out là gì? Đây là tình trạng kiệt sức về mặt tinh thần do căng thẳng kéo dài. Burn out không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn tác động tiêu cực đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của giới trẻ. Nỗi ám ảnh này len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, thể chất và cả sự nghiệp của mỗi cá nhân.
Xem thêm »
Trình độ văn hóa là gì? Cách trình bày để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Trình độ văn hóa là gì? Cách trình bày để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Trong thời kỳ cạnh tranh như ngày nay, sở hữu trình độ văn hóa cao sẽ giúp bạn có cơ hội tìm việc. Vậy, trình độ văn hóa là gì? Làm thế nào để trình bày thông tin về trình độ văn hóa một cách hiệu quả trong hồ sơ xin việc? Job3s sẽ cung cấp cho bạn những giải đáp chi tiết về những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.
Xem thêm »
Ích kỷ là gì? Biết tiết chế đúng lúc lợi nhiều hơn hại

Ích kỷ là gì? Biết tiết chế đúng lúc lợi nhiều hơn hại

Trong xã hội, bên cạnh những giá trị tốt đẹp, lòng vị tha, yêu thương, vẫn tồn tại một tính cách mang tên ích kỷ. Vậy ích kỷ là gì? Tính cách này như một rào cản vô hình, ngăn cách con người với những mối quan hệ tốt đẹp, ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc và sự phát triển của bản thân. Bài viết này sẽ phân tích bản chất của ích kỷ, tác hại của nó, đồng thời đề xuất những giải pháp loại bỏ tính ích kỷ, giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.
Xem thêm »
Dĩ hòa vi quý là gì? Bí quyết cho cuộc sống an yên và thành công

Dĩ hòa vi quý là gì? Bí quyết cho cuộc sống an yên và thành công

Dĩ hòa vi quý - triết lý sống đơn giản nhưng sâu sắc, trở thành kim chỉ nam cho biết bao thế hệ. Vậy dĩ hòa vi quý là gì? Dĩ hòa vi quý tạm hiểu là coi trọng sự hòa bình, đề cao tinh thần hòa nhã trong mọi mối quan hệ. Đây là lời khuyên quý giá được đúc kết từ ngàn đời của cha ông, giúp con người xoa dịu mâu thuẫn, vun đắp sự gắn kết và hướng đến những giá trị tốt đẹp.
Xem thêm »
Banker là gì? Tiết lộ mức thu nhập và chế độ cực hấp dẫn của tất cả các vị trí

Banker là gì? Tiết lộ mức thu nhập và chế độ cực hấp dẫn của tất cả các vị trí

Banker là lĩnh vực nằm trong top những nghề hot nhất hiện nay. Việc hiểu rõ banker là gì không chỉ giúp bạn nắm vững kiến thức cần thiết mà còn giúp bạn có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân trong tương lai.
Xem thêm »
10 cách kiềm chế cảm xúc và làm chủ bản thân được chuyên gia tâm lý bật mí

10 cách kiềm chế cảm xúc và làm chủ bản thân được chuyên gia tâm lý bật mí

Trong cuộc sống, việc hiểu rõ các cách kiềm chế cảm xúc là điều kiện tiên quyết cho sự thành công và hạnh phúc. Điều này còn giúp bạn luôn có tinh thần tích cực và mang lại nhiều lợi ích khác trong mọi khía cạnh.
Xem thêm »
Học kinh tế đối ngoại làm gì? Những góc khuất ít ai biết của nghề hái ra tiền này

Học kinh tế đối ngoại làm gì? Những góc khuất ít ai biết của nghề hái ra tiền này

Nhiều bạn trẻ vẫn đang phân vân không biết kinh tế đối ngoại làm gì, bởi đây đang là ngành khá hot và có cơ hội việc làm cao. Thực tế, đây là ngành học chuyên về nghiên cứu các hoạt động trao đổi, giao thương kinh tế. Sau khi nắm rõ các thông tin liên quan, bạn nhất định sẽ chọn được hướng đi phù hợp trong tương lai.
Xem thêm »
ASM là gì? Lương cao nhưng cũng cần nhiều kinh nghiệm và khả năng chịu áp lực tốt

ASM là gì? Lương cao nhưng cũng cần nhiều kinh nghiệm và khả năng chịu áp lực tốt

Những giải đáp liên quan đến ASM là gì sẽ giúp bạn trang bị kỹ năng cần có liên quan đến công việc này cũng như cơ hội thăng tiến trong tương lai. Dựa vào đó, mỗi cá nhân xác định được bản bản thân có phù hợp với vị trí giám đốc bán hàng khu vực hay không.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat