Info là gì? Cách cung cấp info trong CV cho hiệu quả

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 08/06/2024 22:45:00 +07:00
Tuy được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết info là gì. Info viết tắt của từ Tiếng Anh là information nghĩa là thông tin. Khi viết CV xin việc, bạn cần biết cách cung cấp info một cách đầy đủ để quá trình ứng tuyển trở lên thuận tiện hơn.

1. Tìm hiểu info là gì?

Info là gì? Hiện nay, trong những cuộc trò chuyện của mình, các bạn trẻ có thói quen pha trộn một vài từ tiếng Anh vào câu tiếng Việt để câu trở nên ngắn gọn hơn, sành điệu, hài hước hoặc hợp xu thế hơn. Trong đó, xin info là từ được dùng rất nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng rõ ý nghĩa của từ info là gì? Trong tiếng Anh, từ “information” nghĩa là thông tin sẽ được đọc tắt là info. Tuy nhiên, từ này sẽ có 2 ý nghĩa cơ bản khác nhau tùy vào ngữ cảnh mà người dùng sử dụng nó.

Theo nghĩa thông dụng thì info được hiểu là thông tin chính thức. Nhưng đối với ngành toán học hay tin học thì info mang ý nghĩa là hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Cụ thể là nó thường được dùng để xử lý và lưu trữ các bảng thuộc tính cũng như các bảng khác có liên quan nhau. Ví dụ: database info: Nghĩa là thông tin cơ sở dữ liệu; Info-Macbook: Nghĩa là sách thông tin về máy tính Macbook.

Info viết tắt của từ Tiếng Anh là “information” nghĩa là thông tin của ai hay vật nào đó
Info viết tắt của từ Tiếng Anh là “information” nghĩa là thông tin của ai hay vật nào đó

2. Xin info là gì?

Thêm một điều mà bạn cần nắm rõ đó là xin info là xin gì? Chắc hẳn khi lướt trên mạng xã hội, bạn sẽ bắt gặp những bình luận như “Cho mình xin info nhé!” “Gửi info cho mình”… Bên cạnh đó, tại những nơi làm việc, cụm từ “cho xin info” cũng được sử dụng rất thông dụng.

Như vậy, xin info nghĩa là xin thông tin của một ai hay việc gì đó. Chẳng hạn, nhà tuyển dụng thấy ứng viên này phù hợp với vị trí đang trống trong công ty, họ sẽ nhắn ứng viên là “Gửi info” cho mình. Nghĩa là bạn gửi các thông tin liên quan về bản thân để người khác nắm rõ về bạn như: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, học vấn, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh, điểm yếu,…

Một ví dụ khác là khi bạn đăng bán sản phẩm nào đó trên mạng, khách hàng sẽ nhắn là gửi “Cho xin info của chiếc máy đó”. Lập tức, bạn phải gửi các thông tin liên quan nhất về sản phẩm đó để khách hàng nắm hết thông tin trước khi họ đặt mua. Như vậy, dựa vào các ví dụ trên bạn phần nào đã hiểu rõ cụm từ info là gì.

Xin info sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về đối tượng cần muốn biết
Xin info sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về đối tượng cần muốn biết

Info là gì? Ngoài ra, từ "info" thường đi kèm với một vài thuật ngữ khác mà cư dân mạng đang dùng. Dưới đây là một vài từ điển hình:

  • Get info: Được dùng khi bạn muốn lấy thông tin của ai đó hay việc gì đó một cách tự động thông qua công cụ.

  • Send info: Nghĩa là gửi info cho người xin thông qua việc nhắn trên Facebook, Zalo, Sms...

  • Download file sms info: Được sử dụng khi bạn tải những file Billing info về máy tính của bạn.

  • Đuôi chấm info: Hình thức này là “.info”. Đây là tên miền của website với nội dung viết về thông tin.

  • Phần mềm edit info: Đây là phần mềm được dùng để sửa thông tin cá nhân của bất kỳ ai.

Đặc biệt, các bạn tuổi teen còn viết tắt info là In4. Bạn cần lưu ý để nắm rõ.

Khi gửi info cho ai đó, bạn cần kiểm tra kỹ để tránh nhầm lẫn khi gửi
Khi gửi info cho ai đó, bạn cần kiểm tra kỹ để tránh nhầm lẫn khi gửi

3. Lưu ý khi dùng từ info

Info là gì? Có những lưu ý gì khi sử dụng từ này? Để phù hợp với xu thế hội nhập, việc dùng từ vay mượn ngày càng trở nên thông dụng. Văn hóa ngôn ngữ được giới trẻ ứng dụng ngày càng đa dạng và có nhiều biến hóa thú vị. Thế nhưng, việc pha trộn ngôn ngữ như thế nào cho phù hợp với ngữ cảnh thì lại là điều cần phải lưu ý. Bởi vì ngôn ngữ cũng là một phương tiện để người khác đánh giá về con người của bạn.

Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên dùng từ info trên mạng xã hội với bạn bè của mình hoặc giao tiếp với những người đồng trang lứa hay người có chức vụ thấp hơn mình. Còn đối với những người lớn tuổi hơn hay có chức vụ cao hơn thì bạn không nên dùng từ info hay từ "nửa ta nửa tây", như thế sẽ khiến người khác khó hiểu và cảm thấy thiếu tôn trọng.

Cho nên, bạn hãy dùng những câu thuần Việt khi muốn xin thông tin về điều gì. Ví dụ như “Bác cho cháu xin thông tin”; “Anh gửi mail những thông tin liên quan về sản phẩm cho em nhé!”…

Ngoài ra, khi gửi info, bạn phải lưu ý kỹ để tránh gửi nhầm đối tượng, nhầm thông tin hoặc gửi nhầm thông tin bảo mật. Điều này sẽ gây hậu quả lớn.

Từ info nên dùng đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng để họ hiểu hoặc có cảm giác được tôn trọng
Từ info nên dùng đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng để họ hiểu hoặc có cảm giác được tôn trọng

4. Lợi ích khi dùng từ info

Khi bạn đã biết info là gì, bạn cũng hiểu được vì sao từ này được dùng ngày càng nhiều. Ngoài lý do hợp thời đại thì khi dùng từ info, bạn sẽ rút gọn câu nói của mình nhưng người khác vẫn hiểu trọn vẹn về mong muốn của bạn.

Giả sử vào một ngày đẹp trời, bạn nhìn thấy một món hàng nào đó ưng ý trên mạng. Thay vì bạn nhắn hỏi: Chào shop, cho mình xin kích thước của chiếc váy đó. Chiếc váy đó màu gì? Gồm những size gì? Giá bao nhiêu? Váy đó làm bằng vải gì, có dễ nhăn không?... thì bạn có thể nói ngắn gọn thế này: Chào shop, gửi mình info của chiếc váy đó nhé!

Khi nói câu này, tự động người bán sẽ gửi tất tần tật mọi thông tin liên quan chiếc váy đó để bạn tham khảo và chốt mua. Bởi họ hiểu info là gì và không cần hỏi thêm yêu cầu từ khách.

info là gì - Từ info mang đến nhiều lợi ích khi giao tiếp nên được dùng ngày càng nhiều
Từ info mang đến nhiều lợi ích khi giao tiếp nên được dùng ngày càng nhiều

5. Ứng dụng cách cung cấp info trong CV cho hiệu quả

Ứng dụng của từ info là gì? Như đã nói trên, khi bạn ở vị trí là nhà tuyển dụng hay ứng viên thì xin info, gửi info là từ ngữ dùng phổ biến nhất. Nhà tuyển dụng muốn bạn gửi info để biết khả năng của bạn có phù hợp với công việc hay không? Ứng viên cần xin info để hiểu rõ về công ty và chi tiết về công việc.

Ở phần này, job3s sẽ chia sẻ đến bạn một CV hiệu quả cần phải cung cấp info gì cho nhà tuyển dụng. Trong phần giới thiệu bản thân và thông tin liên hệ trong CV cá nhân bạn nên có đầy đủ 7 mục sau:

5.1. Họ và tên

Bạn nên ghi đầy đủ và IN HOA tên của mình trong CV. Chữ to, đậm và đúng chính tả sẽ giúp bạn ghi 1 điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm:

Cách viết giới thiệu bản thân trong CV hấp dẫn, ấn tượng

Cách viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV gây ấn tượng

CV nên được cung cấp đầy đủ thông tin và trình bày đẹp mắt, logic để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng
CV nên được cung cấp đầy đủ thông tin và trình bày đẹp mắt, logic để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

5.2. Email

Mỗi người thường có ít nhất một email cá nhân để trao đổi thông tin. Nhưng có một lưu ý bạn cần nắm rõ là email đó phải chuyên nghiệp. Ví dụ: [email protected]. Tránh sử dụng email dạng trẻ con, không rõ ràng như: [email protected]. Điều này gây phản cảm cho nhà tuyển dụng, họ sẽ thấy bạn là người chưa lớn, chưa nghiêm túc.

Bên cạnh đó, job3s cũng khuyến khích bạn sử dụng gmail thay vì các nền tảng mail khác bởi đây là nền tảng thông dụng nhất hiện nay.

5.3. Số điện thoại

Phần này bạn ghi đúng số điện thoại mình đang sử dụng. Có 2 cách ghi: Một là theo kiểu 0982 456 xxx khi nộp ở công ty Việt Nam. Hai là (+84) 982 123 967 nếu bạn nộp CV cho các công ty ở nước ngoài. Để tăng tính chuyên nghiệp, giúp người đọc dễ nhìn và đọc hơn thì bạn nên có dấu cách giữa các nhóm số như trên. Đồng thời, chỉ nên ghi một số điện thoại, tránh ghi hai số để không gây rối cho nhà tuyển dụng.

5.4. Ngày tháng năm sinh

Ở phần này, bạn có thể ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh hoặc có thể chỉ đưa ra năm sinh trong một số trường hợp, công việc đó không yêu cầu khắt khe về tuổi.

5.5. Địa chỉ

Phần này cũng không bắt buộc bạn phải ghi đầy đủ số nhà bởi đây là những thông tin cá nhân của bạn. Một số công việc hay vị trí mang tính bảo mật thì bạn không nên cung cấp ra bên ngoài quá dễ dàng. Bạn chỉ cần ghi rõ quận/huyện và thành phố đang sống.

5.6. Ảnh đại diện

CV của bạn sẽ trở nên bắt mắt và thu hút hơn khi bạn dán thêm hình đại diện vào. Nhà tuyển dụng sẽ nắm sơ bộ về gương mặt của bạn để phần nào đánh giá bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển hay không?

Yêu cầu về hình đại diện khi dán trên CV là ảnh đẹp, rõ nét, sáng và mang tính chuyên nghiệp. Đồng thời, trang phục mặc trong ảnh thể hiện sự trưởng thành và nền ảnh là nền trơn hay nền được chỉnh mờ.

Đa số nhiều người sẽ dán ảnh thẻ nhưng thực tế là không phù hợp trong trường hợp này. Ảnh thẻ tuy nghiêm túc nhưng không bắt mắt. Ảnh selfie không phù hợp vì ảnh đẹp, nhưng không mang tính chuyên nghiệp.

Hình đại diện khi dán trên CV là ảnh tươi đẹp, rõ nét, sáng và mang tính chuyên nghiệp
Hình đại diện khi dán trên CV là ảnh tươi đẹp, rõ nét, sáng và mang tính chuyên nghiệp

Info này không bắt buộc phải có trừ trường hợp công việc có liên quan đến các ngành marketing, kinh doanh, KOL,… Nhà tuyển dụng cần nắm rõ thông tin đời thường của bạn thông qua đó. Còn nếu bạn chỉ xin công việc ở vị trí lễ tân, kế toán, ngân hàng, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên,… thì không cần “tiết lộ” thông tin này của mình trong CV

Một lưu ý quan trọng là tất cả những thông tin bạn đưa vào CV phải chính xác, rõ ràng và đúng chính tả. CV là bộ mặt của ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ “hiểu” được bạn khá nhiều khi đọc một bản CV.

Hi vọng rằng những thông tin về info là gì và những vấn đề liên quan được chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ này để dùng cho phù hợp trong giao tiếp. Để tìm hiểu thêm những bài viết hữu ích liên quan đến việc làm, bạn hãy truy cập vào job3s.vn. Đây cũng là trang web tuyển dụng uy tín hiện có ứng dụng công nghệ AI, giúp tìm việc nhanh chóng, dễ dàng với mức lương hấp dẫn.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat