Khái niệm nghề nghiệp là gì? Vai trò định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 03/05/2024 18:00:00 +07:00
Bất kỳ ai đều mong muốn có một nghề nghiệp ổn định. Vậy khái niệm nghề nghiệp là gì? Vai trò định hướng nghề nghiệp trong tương lai như thế nào? Nghề nghiệp là một hoạt động hoặc công việc mà một người thực hiện để phát triển bản thân. Nghề nghiệp đòi hỏi những kỹ năng, kiến thức nhất định.

1. Khái niệm nghề nghiệp là gì?

Khái niệm nghề nghiệp là gì? Bạn có thể hiểu nghề nghiệp là công việc mà mỗi người dùng để kiếm sống lo cho bản thân và gia đình hoặc đóng góp vào xã hội thông qua việc áp dụng và phát triển các kỹ năng, kiến thức của mình.

Nghề nghiệp là những công việc được xã hội công nhận. Mỗi nghề nghiệp đều sẽ có các yêu cầu về kỹ năng và kiến thức cụ thể. Không chỉ vậy nghề nghiệp còn là một công việc mà người lao động có thể gắn bó lâu dài và phát triển sự nghiệp.

Khái niệm nghề nghiệp là gì?
Nghề nghiệp là công việc mà mỗi người dùng để kiếm sống lo cho bản thân và gia đình hoặc đóng góp vào xã hội

2. Sự khác biệt giữa nghề nghiệp và công việc

Để hiểu rõ hơn về khái niệm nghề nghiệp là gì, bạn có thể tìm hiểu thông qua sự khác biệt giữa nghề nghiệp và công việc.

Công việc và nghề nghiệp khác nhau ở tính chất

 • Công việc: Mang tính chất ngắn hạn, có thể chỉ kéo dài vài tháng đến vài năm. Bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau trong suốt cuộc đời.
 • Nghề nghiệp: Tính chất của nghề nghiệp là gì? Nghề nghiệp sẽ mang tính chất dài hạn, gắn bó với con người trong suốt cuộc đời hoặc một phần lớn cuộc đời. Bạn thường chỉ có một hoặc hai nghề nghiệp trong suốt cuộc đời.

Mục tiêu khác nhau giữa nghề nghiệp và công việc

 • Công việc: Tập trung vào việc kiếm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt.
 • Nghề nghiệp: Tập trung vào phát triển đam mê, sở thích, kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đạt được thành công trong một lĩnh vực cụ thể.

Mức độ đầu tư vào nghề nghiệp và công việc

 • Công việc: Đầu tư thời gian và sức lao động ít hơn.
 • Nghề nghiệp: Đầu tư thời gian, sức lao động, và chi phí cho việc đào tạo, học hỏi nhiều hơn.

Mức độ cam kết trong công việc và nghề nghiệp

 • Công việc: Mức độ cam kết thấp hơn, có thể thay đổi công việc thường xuyên.
 • Nghề nghiệp: Mức độ cam kết cao hơn, gắn bó lâu dài với một lĩnh vực.

Yêu cầu kỹ năng trong nghề nghiệp và công việc

 • Công việc: Yêu cầu những kỹ năng cơ bản, phổ biến.
 • Nghề nghiệp: Nghề nghiệp là gì? Nghề nghiệp không chỉ để kiếm sống mà nó còn giúp phát triển bản thân. Vì vậy, nó yêu cầu những kỹ năng chuyên môn cao hơn và cần được đào tạo bài bản.

Để hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa công việc và nghề nghiệp là gì, bạn có thể tham khảo 1 số ví dụ sau:

 • Công việc: Bán hàng, phục vụ quán cafe, nhân viên văn phòng,...
 • Nghề nghiệp: Kỹ sư, bác sĩ, luật sư, giáo viên...
Sự khác biệt giữa nghề nghiệp và công việc
Công việc sẽ cần đầu tư thời gian và sức lao động ít hơn so với nghề nghiệp

3. Vai trò định hướng của nghề nghiệp trong tương lai

Ngoài câu hỏi khái niệm nghề nghiệp là gì thì vai trò của nó cũng được rất nhiều người quan tâm. Việc định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với sở thích và năng lực từ đó mang lại những giá trị tốt cho bản thân.

3.1. Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là quá trình xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Việc định hướng nghề nghiệp mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Khi bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với sở thích, năng lực và giá trị của bản thân. Đặc biệt khi bạn làm công việc phù hợp, bạn sẽ có hứng thú và động lực để làm việc hiệu quả hơn.
 • Chọn nghề nghiệp phù hợp bạn sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn trong công việc. Khi có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, bạn sẽ có kế hoạch để phát triển bản thân và nâng cao kỹ năng. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tránh được việc thử nghiệm nhiều công việc không phù hợp, từ đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

3.2. Định hướng nghề nghiệp quan trọng như thế nào?

Việc định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người như sau:

 • Giúp bạn xác định mục tiêu cuộc đời: Việc định hướng nghề nghiệp giúp bạn xác định mục tiêu cuộc đời và có kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.
 • Phát triển bản thân: Khi bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, bạn sẽ có kế hoạch để phát triển bản thân và nâng cao kỹ năng.
 • Giúp bạn thành công: Khi bạn làm công việc phù hợp và có kế hoạch phát triển bản thân, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn.
Vai trò định hướng của nghề nghiệp trong tương lai
Định hướng nghề nghiệp đúng trong tương lai sẽ giúp bạn thành công

4. Ý nghĩa của nghề nghiệp

Ý nghĩa nghề nghiệp là gì? Nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người vì mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực như:

 • Cung cấp thu nhập: Nghề nghiệp giúp bạn kiếm sống, trang trải chi phí sinh hoạt cho bản thân và gia đình.
 • Phát triển bản thân: Nghề nghiệp là cơ hội phát triển bản thân để bạn học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng...
 • Cống hiến cho xã hội: Mỗi nghề nghiệp đều đóng góp vào sự phát triển của xã hội theo những cách khác nhau.
 • Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống: Nghề nghiệp giúp bạn khẳng định giá trị bản thân, tìm kiếm mục tiêu sống và cảm thấy hài lòng với cuộc sống.
 • Xây dựng danh tiếng: Thành công trong nghề nghiệp giúp bạn xây dựng danh tiếng và vị trí trong xã hội.
 • Tạo dựng mối quan hệ: Nghề nghiệp giúp bạn gặp gỡ, giao tiếp và kết nối với nhiều người, tạo dựng các mối quan hệ xã hội.
 • Giúp bạn trưởng thành: Nghề nghiệp giúp bạn rèn luyện ý thức trách nhiệm, kỷ luật và khả năng giải quyết vấn đề.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống: Nghề nghiệp giúp bạn có thu nhập ổn định, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.
 • Thỏa mãn đam mê: Nghề nghiệp giúp bạn theo đuổi đam mê, sở thích và làm công việc mình yêu thích.
 • Góp phần vào sự phát triển chung: Nghề nghiệp giúp bạn đóng góp vào sự phát triển của ngành nghề, doanh nghiệp và xã hội.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp là một quyết định quan trọng, cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế xã hội, ... Hãy dành thời gian để tìm hiểu về bản thân và thị trường lao động trước khi đưa ra quyết định.

Nghề nghiệp là cơ hội phát triển bản thân tạo cơ hội để bạn học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng.
Nghề nghiệp là cơ hội phát triển bản thân tạo cơ hội để bạn học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng.

5. Xu hướng nghề nghiệp hiện nay

Nếu bạn đã hiểu về ý nghĩa nghề nghiệp là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp hiện nay. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Vậy xu hướng nghề nghiệp là gì? Dưới đây là các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao:

 • Ngành nghề liên quan đến công nghệ: Kỹ sư phần mềm, lập trình viên AI, chuyên gia an ninh mạng, khoa học dữ liệu, học máy, thống kê...
 • Ngành nghề liên quan đến sức khỏe: Bác sĩ, y tá, điều dưỡng, chuyên gia tư vấn sức khoẻ, chuyên gia tư vấn tâm lý...
 • Ngành nghề liên quan đến kinh doanh và dịch vụ: Kinh doanh, quản trị, tài chính, dịch vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng...
 • Ngành nghề liên quan đến sáng tạo và truyền thông: Thiết kế - đồ hoạ, marketing, content...
 • Ngành nghề liên quan đến môi trường và năng lượng: Kỹ sư môi trường, kỹ sư năng lượng.

Lưu ý: Xu hướng nghề nghiệp có thể thay đổi theo thời gian, do đó, bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên để có định hướng nghề nghiệp phù hợp. Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cần dựa trên sở thích, năng lực và điều kiện kinh tế xã hội của bản thân.

Xem thêm:

Ngành nghề liên quan đến kinh doanh và dịch vụ
Ngành nghề liên quan đến kinh doanh và dịch vụ đang là xu hướng hiện nay

6. Lưu ý khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Nếu bạn đã hiểu nghề nghiệp là gì và nhận thấy vai trò quan trọng của nghề nghiệp thì hãy lưu ý đến những vấn đề sau. Đây sẽ là những thông tin giúp bạn định hướng nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai gần:

 • Hiểu rõ bản thân: Việc hiểu rõ bản thân mình muốn gì rất quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn xác định sở thích, năng lực, giá trị và mục tiêu của bản thân. Từ đó khám phá điểm mạnh, điểm yếu, tính cách và phong cách làm việc của bạn.
 • Tìm hiểu về thị trường lao động: Ngoài việc hiểu được ý nghĩa nghề nghiệp là gì, việc tìm hiểu về thị trường lao động rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn xác định nhu cầu nhân lực trong tương lai. Việc nghiên cứu các ngành nghề tiềm năng và xu hướng phát triển của thị trường sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao.
 • Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm: Bạn có thể tham khảo từ bố mẹ, thầy cô, anh chị, bạn bè... Những người có kinh nghiệm đã từng trải qua quá trình lựa chọn và theo đuổi nghề nghiệp. Họ có thể chia sẻ với bạn những kinh nghiệm của họ, bao gồm cả những thành công và thất bại.
 • Lập kế hoạch phát triển bản thân: Định hướng nghề nghiệp và lập kế hoạch phát triển bản thân là hai yếu tố quan trọng, để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt việc trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp mong muốn. Ngoài ra hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa và tích lũy kinh nghiệm thực tế.
 • Linh hoạt và thích ứng: Thị trường lao động luôn thay đổi, do đó, bạn cần linh hoạt và thích ứng với những thay đổi mới. Hãy luôn sẵn sàng học hỏi cập nhật kiến thức, kỹ năng mới.
 • Kiên trì và nỗ lực: Định hướng nghề nghiệp là một quá trình lâu dài, cần sự kiên trì và nỗ lực của bạn. Đừng ngại thử thách và vượt qua những khó khăn.

Ngoài ra khi định hướng nghề nghiệp bạn cần cân nhắc các yếu tố khác như: Điều kiện kinh tế xã hội, mức lương và môi trường làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp...

Khi hiểu về khái niệm nghề nghiệp là gì sẽ giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Đây là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Khi lựa chọn nghề nghiệp, cần cân nhắc đến nhiều yếu tố như sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế xã hội, ...

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat