Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền? Quy trình khám chi tiết

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 10/06/2024 21:25:00 +07:00
Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền? Một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin việc đó là giấy khám sức khỏe. Chi phí khám sức khỏe đi làm nhìn chung không quá cao, dao động từ 100-120 nghìn đồng/lần khám. Nhưng con số này có thể cao hơn khi bạn khám tại bệnh viện tư hay đơn vị y tế ngoài công lập. Trong bài viết, ngoài việc tìm hiểu khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền, bạn còn biết thêm các thông tin liên quan đến vấn đề này.

1. Khám sức khỏe đi làm là gì?

Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền? Khám sức sức khỏe đi làm còn gọi là khám sức khỏe xin việc. Đây là một hình thức khám tổng quát cơ bản theo những danh mục có trong giấy khám sức khỏe xin việc. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể kết hợp các gói khám chuyên sâu để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, giấy kiểm tra sức khỏe đi làm là giấy tờ thiết yếu trong hồ sơ xin việc, là cơ sở để giúp cho các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng biết được người này có khả năng hoàn thành công việc cũng như thể lực để tham gia các dự án, hoạt động của công ty hay không. Đặc biệt, nếu bạn làm trong các ngành dịch vụ ăn uống thì công ty rất quan tâm đến việc bạn có mắc các bệnh truyền nhiễm không?

Hiện nay, nhiều người cho rằng giấy khám sức khỏe đi làm chỉ là một thủ tục giấy tờ để xin việc nên không chú trọng. Vì thế, họ hoàn thành một cách máy móc, hời hợt và thiếu nghiêm túc. Thực tế, việc khám sức khỏe có vai trò rất quan trọng, giúp bạn theo dõi được tình trạng sức khỏe của bản thân, kịp thời phát hiện ra những chứng bệnh đang ngầm hiện diện trong cơ thể, sớm có biện pháp phòng ngừa và điều trị.

Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền và có thời hạn bao lâu? Giấy khám sức đi làm chỉ có hiệu lực trong vòng 6 - 12 tháng (tùy trường hợp). Đồng thời, giấy cần phải được thực hiện bởi cơ sở y tế có đầy đủ giấy phép hiện hành theo đúng quy định của Bộ Y Tế. Nếu quá thời hạn quy định, giấy khám sẽ không còn giá trị sử dụng và bắt buộc bạn phải thực hiện khám lại.

Xem thêm: Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Chuẩn Nhất

khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền - Giấy khám sức khỏe là giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin việc
Giấy khám sức khỏe là giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin việc

2. Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền?

Nhiều người luôn thắc mắc khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền; bởi vì họ thấy khám ở mỗi nơi thì giá khác nhau, không cố định một con số. Theo job3s tìm hiểu, mỗi cơ sở thăm khám sẽ có một mức giá khác nhau, phụ thuộc vào loại hình xét nghiệm mà nơi đó quy định thực hiện hay theo yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 04/BYT năm 2012, chi phí khám sức khỏe đi làm tại Hồ Chí Minh tại các bệnh viện hay cơ sở công lập là 85.000 đồng. Ngoài ra, nơi khám sẽ thu thêm khoảng 10.000 đồng phí hồ sơ cho mỗi phiếu khám. Như vậy, chi phí sẽ tầm khoảng 100.000 đồng cho 1 lần khám.

Vậy khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền tại các đơn vị y tế ngoài công lập? Đối với các các cơ sở tư nhân hay bệnh viện quốc tế thì chi phí này sẽ cao hơn thường dao động từ 150.000 – 380.000 đồng/lần.

Chi phí khám sức khỏe đi làm sẽ dao động từ 100-120 nghìn đồng tại bệnh viện công
Chi phí khám sức khỏe đi làm sẽ dao động từ 100-120 nghìn đồng tại bệnh viện công

3. Những điều nên lưu ý khi đi khám sức khỏe xin việc

Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền, cần lưu ý gì khi thực hiện? Mặc dù khám sức khỏe chỉ ở mức độ cơ bản và thời gian thực hiện sẽ nhanh hơn gói khám chuyên sâu, nhưng bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi.

3.1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Không ít những trường hợp người lao động chỉ quan tâm đến khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền mà không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Vì thế, họ thường phải mất thời gian để bổ sung do không đủ điều kiện thăm khám.

Giấy tờ cần mang theo khi khám sức khỏe là:

 • 2 tấm ảnh chân dung 4x6 được chụp mới nhất trong vòng 6 tháng.

 • Căn cước công dân

 • Đơn xin việc có dán hình

 • Nếu có tiền sử mắc bệnh hoặc đang điều trị bệnh cần mang theo hồ sơ bệnh án và đơn thuốc để cung cấp cho bác sĩ.

Ngoài ra, giấy khám sức khỏe sẽ được được nơi đăng ký thăm khám cấp phát, bạn không cần chuẩn bị. Thông thường mẫu đơn khám sức khỏe có sẵn có trong tập hồ sơ xin việc cũng không dùng đến.

3.2. Chuẩn bị tâm lý tốt

 • Đối với một số xét nghiệm đặc biệt như nội soi dạ dày, đại tràng, bạn sẽ yêu cầu nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi thực hiện. Ngoài ra, siêu âm tuyến tiền liệt và siêu âm ổ bụng cần uống nhiều nước và nhịn tiểu trong vòng 60 phút. Đây là những điều bạn nên nắm rõ để chuẩn bị trước. Tránh trường hợp bác sĩ phải hoãn lại thời gian xét nghiệm khi bạn chưa làm đúng theo yêu cầu.

 • Trước ngày khám một ngày, bạn nên tránh xa rượu, bia và các chất kích thích để kết quả khám được rõ ràng nhất.

 • Trong trường hợp bạn bị đái tháo đường, cần tránh uống thuốc và tiêm insulin vào buổi sáng trước khi đi khám kết quả không bị ảnh hưởng.

 • Đối với nữ giới, việc khám sức khỏe đi làm nên tránh thực hiện vào kỳ kinh nguyệt. Bạn nên chủ động tìm hiểu các xét nghiệm sẽ thực hiện để chuẩn bị tốt nhất.

 • Chia sẻ thành thật những thông tin về bệnh lý trước đó của bạn với bác sĩ thăm khám.

 • Nên mặc quần áo phù hợp, thoải mái, không quá bó, quá chật.

 • Giữ trạng thái ổn định, vui vẻ, lạc quan, không căng thẳng, lo âu.

Lưu ý: Sau khi khám xong, bạn kiểm tra đầy đủ các thông tin trên phiếu khám sức khỏe được trả về để xem có nhầm lẫn hay thiếu sót gì không để kịp thời điều chỉnh, tránh mất thời gian và rắc rối về sau.

Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn khi đi khám sức khỏe
Giữ tinh thần thoải mái, thư giãn khi đi khám sức khỏe

4. Quy trình khám sức khỏe đi làm

Bên cạnh việc biết được khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền thì bạn cũng cần nắm rõ các quy trình khám sức khỏe. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Phần lớn quy trình khám sức khỏe xin việc tại các cơ sở y tế đều tương đối giống nhau với các bước như sau:

 • Đến nơi tiếp nhận bệnh, xuất trình căn cước công dân và nêu rõ lý do đến khám.

 • Nhận mẫu giấy khám sức khỏe, điền đầy đủ thông tin và dán hình thẻ vào.

 • Nộp lệ phí, nhận biên lai rồi lần lượt đến các khoa, phòng theo chỉ dẫn để được khám hoặc xét nghiệm.

 • Chờ và nhận kết quả. Nghe bác sĩ khám phân tích, kết luận và đưa ra lời khuyên, phác đồ điều trị phù hợp trong trường hợp kết quả khám có dấu hiệu bất thường.

 • Hoàn tất thủ tục tại quầy và nhận lại giấy tờ tùy thân.

Nắm được quy trình khám sức khỏe thế nào giúp bạn thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian
Nắm được quy trình khám sức khỏe thế nào giúp bạn thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian

5. Khám sức khỏe đi làm gồm những gì?

Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền và khám những gì? Như đã nói trên, bất kỳ công ty nào cũng yêu cầu người lao động phải trình giấy khám sức khỏe trước khi nhận việc. Bạn có thể thực hiện gói khám cơ bản hoặc nâng cao để nhà tuyển dụng có cơ sở đánh giá tình hình sức khỏe của bạn. Nhìn chung, danh mục khám sức khỏe đi làm sẽ bao gồm các hạng mục:

 • Khám lâm sàng: Bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, cân nặng và chiều cao, chỉ số BMI. Đây là những bước khám đầu tiên trong quá trình khám sức khỏe. Tiếp theo, bạn sẽ được hướng dẫn đến khám tai mũi họng, răng hàm mặt, thị lực, xương khớp, khám phụ khoa ở nữ giới, da liễu,...

 • Khám tiền lâm sàng: Bước này bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ hơn thông qua các xét nghiệm máu, nước tiểu,... Tiếp đến là siêu âm tổng quát, chụp X - quang tim phổi để kiểm tra các bệnh về tim, phổi.

Người lao động đang được khám lâm sàng
Người lao động đang được khám lâm sàng

6. Tiêu chuẩn sức khỏe được đi làm

Về tiêu chuẩn sức khỏe của người lao động, pháp luật đã quy định cụ thể tại như sau:

 • Sức khỏe loại I: Nghĩa là rất khỏe

 • Sức khỏe loại II: Nghĩa là khỏe

 • Sức khỏe loại III: Nghĩa là trung bình

 • Sức khỏe loại IV: Nghĩa là yếu

 • Sức khỏe loại V: Nghĩa là rất yếu

Sau khi hoàn thành các thủ tục khám sức khỏe, bạn sẽ được bác sĩ chuyên môn đánh giá loại sức khỏe như trên. Đa số, các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng người có sức khỏe thuộc loại I và II. Nhưng điều này không có nghĩa những người thuộc sức khỏe loại III, IV, V không được đi làm. Họ có thể ứng tuyển tại các vị trí, công việc có tính chất nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe hiện tại của họ.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Ghi Tình Trạng Sức Khỏe Trong Đơn Xin Việc

6. Nên chọn bệnh viện hay cơ sở nào để khám sức khỏe đi làm?

Khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền, nên đi khám ở đâu? Theo quy định hiện hành, nơi có đủ thẩm quyền để khám và cấp giấy khám sức khỏe xin việc cho các cá nhân có nhu cầu xin việc là tất cả các bệnh viện công lập từ tuyến quận, huyện trở lên. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tư nhân được cấp phép cũng có thể thực hiện việc khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người đi làm.

Tuy nhiên, người lao động nên dựa vào những tiêu chí dưới đây khi lựa chọn các cơ sở khám sức khỏe:

 • Đó cơ sở uy tín, có đầy đủ giấy phép hành nghề và các giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật.

 • Nơi đó có cơ sở vật chất tốt, đầy đủ máy móc, thiết bị để phục vụ cho công tác xét nghiệm.

 • Các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản.

 • Quy trình khám sức khỏe đầy đủ, rõ ràng, thủ tục nhanh gọn, chính xác, ít chờ đợi lâu.

 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm ngoài giá đã công bố.

 • Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn địa chỉ gần nơi bạn sống hoặc làm việc để giảm thời gian đi lại.

 • Lịch làm việc phù hợp với thời gian làm việc của bạn.

 • Được nhiều người đánh giá tốt về thái độ phục vụ và chuyên môn.

Nên chọn cơ sở uy tín, các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn tốt để khám sức khỏe
Nên chọn cơ sở uy tín, các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn tốt để khám sức khỏe

Khám sức khỏe không chỉ đơn giản là thủ tục được yêu cầu từ các nhà tuyển dụng mà còn là cách để bạn theo dõi sức khỏe của bản thân, tự đánh giá xem mình phù hợp với những công việc nào. Từ đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn đầu việc phù hợp với sức khỏe của chính mình. Như vậy, bạn đã nắm được khám sức khỏe đi làm bao nhiêu tiền và quy trình, quy định khám như thế nào. Hãy truy cập vào job3s để tham khảo những thông tin hữu ích khác giúp quá trình xin việc thuận lợi.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat