Khôn lỏi là gì? Cách nhận biết, phân biệt và ứng xử với người khôn lỏi

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 20/04/2024 18:40:00 +07:00
Khôn lỏi là gì? Trong cuộc sống hay trong công việc hay gặp phải những người luôn muốn đặt lợi ích cá nhân lên trên, và dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục tiêu của mình. Đây là biểu hiện của những người khôn lỏi. Vậy làm thế nào để đối phó với người khôn lỏi? Cùng job3s đi tìm câu trả lời đúng nhất.

1. Khôn lỏi là gì?

Khôn lỏi là gì? Khôn lỏi là tính cách của người chỉ biết lợi ích trước mắt của bản thân, dùng mọi thủ đoạn để giành được quyền lợi về mình mà không cần quan tâm đến những người xung quanh.

Những người có tính cách khôn lỏi luôn có một tâm lý giành giật mọi thứ trong cuộc sống và cuộc sống của họ dĩ nhiên sẽ rất khó giàu. Họ cũng sẽ dần mất đi các mối quan hệ xung quanh và những cơ hội tốt trong cuộc sống.

tìm hiểu khái niệm khôn lỏi là gì
Khôn lỏi là một tính cách của con người, thích lợi dụng người khác và làm mọi thủ đoạn để đạt được mục tiêu

2. Phân biệt khái niệm khôn lỏi, khôn ngoan và khôn khéo

Tiêu chí so sánh

Khôn lỏi

Khôn ngoan

Khôn khéo

Trí tuệ

Tập trung vào lợi ích cá nhân và thường làm mọi cách, kể cả thủ đoạn để đạt được mục tiêu của họ.

Sở hữu sự hiểu biết và kinh nghiệm rộng rãi, thường đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên kiến thức và trải nghiệm.

Có trí tuệ và khả năng phân tích tốt, thường xử lý tình huống khéo léo để đạt được mục tiêu cá nhân.

Ưu điểm

Thành thạo trong việc đạt được mục tiêu cá nhân ngay cả khi cần sử dụng cách gian lận.

Sáng suốt trong việc đưa ra quyết định dựa trên sự hiểu biết và thấu hiểu, thường hướng đến lợi ích lâu dài.

Linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề, thường có khả năng tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Tư duy chiến lược

Thường tập trung vào cách đạt được lợi ích ngay lập tức, không xem xét tác động dài hạn.

Có tư duy chiến lược, thường đặt ra mục tiêu dài hạn và xem xét các tác động dài hạn của quyết định.

Tư duy tốt về cách tận dụng cơ hội và tạo ra lợi ích ngắn hạn.

Đạo đức và giá trị

Thường thiếu đạo đức và sẵn sàng vi phạm giá trị để đạt được mục tiêu cá nhân.

Thường tuân thủ đạo đức và giữ vững giá trị cá nhân trong quyết định của mình.

Có thể tuân thủ đạo đức nhưng cũng có khả năng sử dụng khéo léo các phương tiện để đạt được mục tiêu.

Nói chung, khôn khéo thường là người linh hoạt và khéo léo trong việc tận dụng cơ hội. Khôn ngoan thường là người sáng suốt, tập trung vào lợi ích lâu dài và đạo đức. Trong khi đó, khôn lỏi tập trung vào lợi ích trước mắt và thường sử dụng các phương tiện không đạo đức để đạt được mục tiêu cá nhân.

3. Dấu hiệu nhận biết người khôn lỏi là gì?

Để biết cách ứng xử với người khôn lỏi, chúng ta nên biết được các dấu hiệu nhận biết người khôn lỏi là gì và hành vi của họ như thế nào. Trên thực tế, không quá khó để nhận biết được người khôn lỏi thông qua những dấu hiệu sau đây:

3.1. Luôn cho rằng mình giỏi và thích phóng đại

Người khôn lỏi là gì? Một mẫu người khôn lỏi thường thấy là luôn cho rằng mình giỏi và luôn phóng đại khả năng của mình một cách phi thực tế. Họ là những người hay coi thường hoặc dùng lời lẽ thiếu tôn trọng đối với tài năng của người khác.

Người khôn lỏi ít nhiều cũng là người có hiểu biết, tài năng và có địa vị nhất định trong xã hội. Họ có hiểu biết nhưng thường có suy nghĩ tự đắc về bản thân. Với tính cách này, họ dần dần sẽ bị mọi người xa lánh, ngại kết giao và dần mất đi các mối quan hệ xã hội.

dấu hiệu nhận biết người khôn lỏi
Người khôn lỏi thường thích phóng đại và tự cao về bản thân

3.2. Luôn tìm cách giở trò hại người và gây chuyện bất bình

Người khôn lỏi luôn có hàng trăm mánh khoé gây hại đến người khác. Họ thường thích chọn đường tắt, không muốn bỏ công sức để học hỏi, rèn luyện mà chỉ muốn dùng mánh khoé, mưu mô để tranh giành lợi ích. Thậm chí, họ còn sẵn sàng làm hại những người xung quanh, đồng nghiệp, bạn bè để đạt được mục đích của mình.

3.3. Tham lam, muốn biến đồ người khác thành của mình

Bản chất thật sự của người khôn lỏi là gì? Đó là sự tham lam, ích kỷ, muốn biến những thứ của người khác thành của mình. Tuy nhiên, người khôn lỏi sẽ không thể hiện rõ ràng sự tham lam của mình, họ thường sử dụng những lời nói, cử chỉ, hành động để thử đối phương. Cuối cùng, tất cả thành quả đạt được sẽ thuộc về người khôn lỏi.

các dấu hiệu nhận biết người khôn lỏi
Tham lam và muốn mọi thứ thuộc về mình là một trong những biểu hiện của người khôn lỏi

3.4. Sống giả tạo

Hành động của người khôn lỏi là gì? Đó là luôn thúc đẩy người khác làm việc mình muốn với mục đích thăm dò tình hình. Đây chính là mưu mô của những kẻ tiểu nhân, ti tiện thường nghĩ ra và luôn cảm thấy tự hào về điều đó.

3.5. Thường xuyên nhờ vả người khác làm thay việc

Biểu hiện của người khôn lỏi là thường xuyên dựa vào sự giúp đỡ của người khác thay vì tự mình thực hiện công việc hoặc giải quyết vấn đề. Họ có khả năng nhận biết những người có kiến thức hoặc kỹ năng cần thiết và thường sẽ tìm cách tận dụng sự giúp đỡ của họ mà không phải làm công việc đó một cách độc lập.

Tuy sử dụng sự giúp đỡ của người khác có thể là một chiến lược thông minh, nhưng khi nó trở thành một thói quen và họ không đóng góp một phần công sức vào việc giải quyết vấn đề hoặc công việc, thì điều này có thể gây ra sự phụ thuộc quá mức; gây mất cân bằng trong mối quan hệ và tương tác xã hội.

người khôn lỏi hay thường xuyên nhờ vả người khác
Người khôn lỏi sẽ thường nhờ vả người khác để làm việc thay cho mình

4. Trong kinh doanh khôn lỏi là gì?

Trong kinh doanh, khôn lỏi là tính toán so đo thiệt hơn từng đồng từng cắc từ những việc nhỏ. Do đó làm việc với ai cũng gặp phải bất lợi và trắc trở. Nếu luôn tính toán, khôn lỏi thì cùng lắm chỉ kiếm được một chút tiền lẻ.

Nếu biết biến sự lanh lợi này thành trí tuệ chân chính thì mới có thể kiếm tiền bền vững được, các mối quan hệ trong làm ăn mới lâu dài. Làm ăn kinh doanh phải có tầm nhìn xa, bao quát, tránh vì chút khôn lỏi và hỏng việc.

5. Cách ứng xử khi gặp người khôn lỏi là gì?

Với những người có bản tính khôn lỏi, bạn càng hiền lành, nhún nhường thì họ sẽ càng lấn tới. Vậy ứng xử với người khôn lỏi là gì?

5.1. Luôn giữ thái độ bình tĩnh, ôn hoà

Người khôn lỏi luôn thích lợi dụng, chèn ép người khác, nói xấu sau lưng, gây ảnh hưởng đến lợi ích và cuộc sống của những người xung quanh. Để không trở nên xấu xa như họ, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh, ôn hoà trước họ để không đánh mất bản thân mình mà phần nào có thể cảm hoá được họ.

cách ứng xử khi gặp người khôn lỏi
Để đối phó với người khôn lỏi bạn nên giữ thái độ bình tĩnh

5.2. Lên kế hoạch phân chia công việc cụ thể

Người khôn lỏi luôn có xu hướng lựa chọn những việc nhẹ nhàng hay đùn đẩy việc khó cho người khác. Vì vậy, khi làm việc nhóm trong một tập thể, nếu bạn là người có thẩm quyền thì hãy phân chia công việc cho các thành viên, đảm bảo tính công bằng nhất. Khi mỗi người được phân công một nhiệm vụ riêng thì họ sẽ không thể đùn đẩy trách nhiệm cho ai khác.

Còn nếu bạn là nhân viên bình thường, khi gặp người quá khôn lỏi, bạn hãy mạnh dạn đề xuất ý kiến của mình cho những người có thẩm quyền cao hơn. Nếu là người lãnh đạo giỏi, họ chắc chắn sẽ biết cách giải quyết các vấn đề này.

cách đối phó với người khôn lỏi
Để đối phó với người khôn lỏi bạn cần phân chia công việc cụ thể

5.3. Sẵn sàng từ chối khi bị nhờ vả

Biểu hiện của người khôn lỏi là hay nhờ vả người khác. Họ thường có xu hướng chỉ muốn hưởng mà không muốn bỏ công sức ra để thực hiện.

Trong trường hợp nhiệm vụ khó quá, gây mất thời gian hay công việc không mang đến lợi ích cho họ nên họ có nhờ vả bạn làm hộ. Điều bạn cần làm lúc này là thẳng thắn từ chối, kiên quyết nói không nếu không muốn làm. Chỉ cần bạn tỏ rõ thái độ kiên quyết, thì không ai có quyền ép buộc bạn làm.

5.4. Có những cuộc trao đổi trực tiếp

Nếu bạn đã áp dụng nhiều cách thể hiện từ chối tế nhị nhưng tính cách khôn lỏi của người ta vẫn không thay đổi. Lúc này bạn nên đề xuất cuộc hẹn để trao đổi trực tiếp. Bạn hãy cho họ biết tất cả các hành động khôn lỏi, lười biếng của họ đều được biết và bị bóc mẽ.

Sau đó, bạn cũng nên đưa ra lời khuyên và mong muốn họ bỏ ngay tính đó đi. Tuy nhiên, để tránh gây mâu thuẫn sâu sắc, bạn nên lựa chọn từ ngữ phù hợp, lịch sự và vẫn giữ được sự tôn trọng tối thiểu dành cho đối phương.

cách ứng phó với người khôn lỏi
Cách tốt nhất để đối phó với người khôn lỏi là trao đổi trực tiếp với họ

5.5. Tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh

Trong gia đình hay trong cuộc sống, bạn có thể nhờ những người uy tín, hay bạn sẽ xung quanh giúp đỡ và cũng bạn đối mặt với những rắc rối từ những kẻ khôn lỏi.

5.6. Thẳng thắn đối diện và dám nói ra suy nghĩ của mình

Nếu một người có tính khôn lỏi liên tục công kích, nhờ vả bạn; hãy bình tĩnh và cho họ biết rằng bạn không hài lòng về phong cách giao tiếp của họ đối với bạn. Đây chính là cách đối phó với kẻ khôn lỏi một cách khôn ngoan.

5.7. Tránh tham gia vào các cuộc cạnh tranh không lành mạnh

Đây là một cách thông minh để đối phó với những người khôn lỏi. Các cuộc cạnh tranh không lành mạnh có thể tạo ra sự căng thẳng, gây huỷ hoại mối quan hệ và đẩy chúng ta vào tình huống không mong muốn.

Thay vì so sánh và cạnh tranh, bạn nên tập trung vào việc phát triển bản thân, học hỏi từ người khác và xây dựng mối quan hệ tích cực để đạt được sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong khái niệm khôn lỏi là gì cũng như cách ứng phó với người khôn lỏi trong môi trường làm việc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có đủ kiến thức nhận dạng được những người khôn lỏi xung quanh mình và đưa ra được cách ứng xử khéo léo nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat