Mã số bảo hiểm xã hội là gì? 4 điều bạn cần lưu ý

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 15/04/2024 11:47:00 +07:00
Mỗi cá nhân tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội đều được gán một mã số định danh riêng. Vậy mã số bảo hiểm xã hội là gì và cách tra cứu như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của mã số bảo hiểm xã hội và giải đáp các thắc mắc phổ biến xoay quanh vấn đề này.

1. Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa mã số bảo hiểm xã hội là gì. Mã số bảo hiểm xã hội là một dãy số định danh của mỗi cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp cho mỗi người tham gia. Mã này được sử dụng để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.Theo đó, mỗi mã số BHXH là một chuỗi ký tự duy nhất gồm 10 chữ số, không trùng lặp với bất kỳ ai.

1.1. Đặc điểm của mã số bảo hiểm xã hội

Sau khi đã hiểu rõ mã số bảo hiểm xã hội là gì hay mã bảo hiểm xã hội là gì, chúng ta cần nhận biết một số đặc điểm của nó. Theo đó, mỗi một mã số bảo hiểm xã hội có những đặc điểm đặc trưng sau:

 • Mã số này là một chuỗi số gồm 10 chữ số, ví dụ: 0118000001.

 • Nó là mã định danh cá nhân của người tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội.

 • Mã số này được in trên bìa sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.

 • Mã số bảo hiểm xã hội cấp cho mỗi cá nhân và được duy trì cho đến khi họ hưởng các chế độ như hưu trí hoặc tử tuất.

 • Đối với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi họ ký hợp đồng lao động và bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội.

Mã số bảo hiểm xã hội là một định danh quan trọng trong hệ thống bảo hiểm xã hội, xác định người tham gia và quản lý quyền lợi của họ trong hệ thống này.

mã số bảo hiểm xã hội là gì
Mã số này là một chuỗi số gồm 10 chữ số

1.2. Mã số BHXH dùng để làm gì?

Chắc chắn không thể ngẫu nhiên mà câu hỏi mã số bảo hiểm xã hội là gì lại được tìm kiếm nhiều đến như vậy. Mã số BHXH có vai trò rất quan trọng trong các giao dịch liên quan đến bảo hiểm xã hội và y tế. Bằng cách cung cấp mã số này, người tham gia có thể dễ dàng tra cứu thông tin về quá trình tham gia, đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của mình.

Mã số bảo hiểm xã hội của mỗi người lao động giúp cho các đơn vị sử dụng lao động có thể quản lý thời gian kê khai và cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp của từng cá nhân. Từ đó giúp quản lý và giải quyết các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội được cập nhật trong hệ thống dữ liệu, giúp cơ quan quản lý quá trình đóng và nhận chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của từng người, cũng như kiểm soát việc tham gia đóng, trốn đóng hoặc chậm đóng từ phía doanh nghiệp. Dựa trên mã số bảo hiểm xã hội này, cơ quan bảo hiểm xã hội có cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ như chốt sổ bảo hiểm xã hội, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế một cách nhanh chóng và chính xác.

1.3. Mã số bảo hiểm xã hội có phải là số sổ bảo hiểm xã hội?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì và có đồng nghĩa với “số sổ bảo hiểm xã hội” hay không? Dựa trên Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017 về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa ra các quy định cụ thể về mã số bảo hiểm xã hội và số sổ bảo hiểm xã hội như sau:

Thay vì sử dụng cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH thì hiện tại cơ quan quản lý Bảo hiểm xã hội đã sử dụng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ, trước đây, trên bìa và tờ rời sổ BHXH có in “Số sổ: 0118000001” nhưng từ khi cấp mới hoặc cấp lại theo mẫu mới từ ngày 01/08/2017, sẽ được in là “Mã số: 0118000001”.

Mặc dù, trên sổ bảo hiểm xã hội được in 10 chữ số nhưng thực chất đây vừa là số sổ vừa là mã số bảo hiểm xã hội của cá nhân đó. Điều này nhằm tạo ra sự thống nhất và dễ dàng trong việc quản lý thông tin của người tham gia trong hệ thống bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm: Khánh Tiết Là Gì? Tổng Hợp Những Điều Bạn Có Thể Chưa Biết Về Khánh Tiết

mã số bảo hiểm xã hội là gì
Bản chất hai dãy số này trong sổ bảo hiểm xã hội này là một

2. Cách tìm mã số bảo hiểm xã hội

Tiếp nối câu hỏi "mã số bảo hiểm xã hội là gì" sẽ là các giải đáp về cách tìm mã số bảo hiểm xã hội. Dưới đây là 3 cách tìm mã số bảo hiểm xã hội nhanh chóng, dễ dàng mà người dân và người lao động có thể thực hiện ngay tại nhà:

Cách 1: Xem trên tờ bìa của sổ bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội được in ngay trên tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội với độ dài 10 ký tự.

Cách 2: Kiểm tra trên mã thẻ bảo hiểm y tế

Nếu không có sổ bảo hiểm xã hội, người lao động có thể tìm thấy mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ bảo hiểm y tế.

* Trong trường hợp sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ, mã số bảo hiểm xã hội chính là 10 số cuối của mã số thẻ bảo hiểm y tế. Mã số thẻ bảo hiểm y tế bao gồm 04 ô thông tin:

 • Ô đầu tiên chứa 02 chữ cái, đại diện cho mã đối tượng tham gia BHYT.

 • Ô thứ 2 là mức hưởng BHYT, được ký hiệu bằng số từ 1 đến 5.

 • Ô thứ 3 là mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, nơi thẻ BHYT của bạn được phát hành.

 • Ô thứ 4 bao gồm 10 số tự nhiên, chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia.

* Nếu sử dụng mẫu thẻ BHYT được cập nhất mới từ ngày 01/4/2021:

Mã số bảo hiểm xã hội là cũng là mã số được sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế.

mã số bảo hiểm xã hội là gì
Có thể kiểm tra mã sổ bảo hiểm trên mã thẻ bảo hiểm y tế

Cách 3: Tra cứu trực tuyến bằng trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang web chính của Bảo hiểm xã hội

Bước 2: Nhập thông tin cá nhân của mình. Bạn cần cung cấp họ tên, tỉnh thành phố theo hộ khẩu thường trú và ít nhất một trong các thông tin sau:

 • Mã số BHXH.

 • Ngày sinh.

 • Số CMND.

Bước 3: Sau khi nhập đủ thông tin, bấm vào nút "Tra cứu".

Hệ thống sẽ tự động trả về kết quả là mã số bảo hiểm xã hội tương ứng với thông tin cá nhân bạn đã cung cấp.

mã số bảo hiểm xã hội là gì
Điền đầy đủ thông tin vào ô trống là hoàn thành

Cách 4: Tra cứu bằng ứng dụng bảo hiểm điện tử VssID

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng VssID và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 2: Chọn chức năng "Tra cứu" từ giao diện ứng dụng.

Bước 3: Tiếp theo, chọn tùy chọn "Tra cứu mã số BHXH" từ danh sách các dịch vụ có sẵn.

Bước 4: Nhập thông tin cá nhân cần tra cứu vào các trường thông tin được yêu cầu.

Bước 5: Sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sẽ hiển thị mã số bảo hiểm xã hội tương ứng.

mã số bảo hiểm xã hội là gì
Tra cứu mã số BHXH bằng VssID

3. Một số vấn đề thường gặp liên quan đến mã số bảo hiểm xã hội

Mã số bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong đời sống người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ bảo hiểm xã hội, y tế. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người lao động thường gặp phải một số vấn đề phổ biến liên quan đến mã số bảo hiểm xã hội là gì. Hãy cùng tìm hiểu và làm rõ những vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của cá nhân.

3.1. Mã số bảo hiểm xã hội nằm ở đâu?

Đi kèm với thắc mắc mã số bảo hiểm xã hội là gì là câu hỏi về vị trí của mã số này. Theo quy định tại Điều 2 trong Quyết định số 595/QĐ-BHXH, mã số bảo hiểm xã hội được ghi lại trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế của mỗi người. Cụ thể:

Đối với sổ bảo hiểm xã hội, theo Quyết định số 1035/QĐ-BHXH năm 2015 về mẫu sổ bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội sẽ được in ngay trang 1 của bìa sổ, nằm phía dưới tên của người sở hữu.

Đối với thẻ bảo hiểm y tế:

 • Nếu sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế mẫu cũ được cấp trước ngày 01/4/2021, mã số bảo hiểm xã hội sẽ là 10 số cuối ở ô thứ 4 trên thẻ Bảo hiểm y tế.

 • Trong trường hợp sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 01/4/2021, 10 ký tự trên thẻ Bảo hiểm y tế cũng chính là mã số bảo hiểm xã hội của người sử dụng.

3.2. Quên mã số bảo hiểm xã hội thì làm thế nào?

Trong câu hỏi mã số bảo hiểm xã hội là gì có đề cập đến việc mã số này thường có đến 10 ký tự, vì vậy không phải ai cũng có khả năng nhớ hết các mã số của mình. Trong trường hợp quên mã số bảo hiểm xã hội, bạn có thể tự tra cứu mã số bằng 4 cách mà chúng tôi đã chia sẻ ở mục 2.

3.3. Tại sao một người lại có 2 mã số bảo hiểm xã hội?

Khi tìm hiểu mã số bảo hiểm xã hội là gì, cần hiểu rõ mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất (theo quy định của Pháp luật). Trên mỗi sổ bảo hiểm xã hội cũng in rõ thông điệp về việc người tham gia chỉ được cấp và bảo quản một số duy nhất, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trực tiếp quản lý khi người tham gia hưởng các chế độ chăm sóc như hưu trí hoặc tử tuất.

Tuy nhiên, thực tế nhiều người lao động thường làm việc ở nhiều nơi và có thể sử dụng cả Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân để đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội. Do vậy, có nhiều trường hợp đã xuất hiện một cá nhân sở hữu hai hoặc nhiều mã số bảo hiểm xã hội.

Tình trạng này gây ra một số rắc rối trong việc giải quyết các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp này, cá nhân phải thực hiện thủ tục gộp các sổ bảo hiểm xã hội.

 • Trong trường hợp các sổ bảo hiểm xã hội có thời gian đóng trùng khớp: Cá nhân sẽ được hoàn trả số tiền tương ứng với thời gian đóng trùng.

 • Nếu các sổ bảo hiểm xã hội không có thời gian đóng trùng: Quá trình đóng bảo hiểm xã hội của các sổ sẽ được gộp lại và sổ bảo hiểm xã hội đã gộp sẽ bị hủy.

mã số bảo hiểm xã hội là gì
Cá nhân sẽ được hoàn trả tiền nếu đóng trùng

3.4. Mã số BHXH và mã trên thẻ BHYT có giống nhau không?

Sau khi đã tìm hiểu mã số bảo hiểm xã hội là gì, nhiều người sẽ có thắc mắc liệu mã số này và mã số trên thẻ BHYT có giống nhau hay không. Vấn đề về sự tương đồng giữa mã số bảo hiểm xã hội và mã trên thẻ bảo hiểm y tế vẫn thường gây hiểu lầm cho nhiều người. Trong thực tế, mã số bảo hiểm xã hội và mã trên thẻ bảo hiểm y tế thường không giống nhau.

Mã số bảo hiểm xã hội là mã định danh cá nhân của người tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội, được in trên sổ bảo hiểm xã hội và thường có 10 chữ số. Trong khi đó, mã trên thẻ bảo hiểm y tế là một mã số dùng để xác định và tra cứu thông tin về quyền lợi y tế của người sở hữu thẻ và thường có độ dài khác nhau tùy thuộc vào mẫu thẻ và quy định của cơ quan ban hành.

Mặc dù không giống nhau nhưng cả hai mã số đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và quản lý các chế độ bảo hiểm, y tế cho người lao động và người tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội, đảm bảo họ nhận được các quyền lợi và dịch vụ y tế cần thiết.

>> Xem thêm: Ký Hiệu MFG Là Gì? Giải Mã Những Thông Số Và Thuật Ngữ Trên Bao Bì Sản Phẩm

Với vai trò quan trọng trong hệ thống bảo hiểm xã hội, việc hiểu rõ mã số bảo hiểm xã hội là gì và cách thức hoạt động của nó là điều cực kỳ cần thiết để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong xã hội. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về mã số bảo hiểm xã hội, để có thể bảo vệ và tận dụng tốt nhất quyền lợi của bản thân.

Bài viết liên quan
Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì? Cách học ngữ pháp hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là gì là một khái niệm quan trọng cần tìm hiểu khi học một ngôn ngữ. Ngữ pháp không chỉ là cấu trúc của ngôn ngữ, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa của sự hiểu biết và sự giao tiếp thành công. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm ngữ pháp trong bài viết chi tiết dưới đây.
Xem thêm »
Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ tài chính ETF không còn xa lạ đối với ai có ý định đầu tư sinh lời ở thị trường chứng khoán. Vậy quỹ tài chính ETF là gì, hoạt động như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu đang là nhà đầu tư hoặc có ý định đầu tư, bạn cần hiểu rõ về loại quỹ này để có quyết định sáng suốt.
Xem thêm »
Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Những câu nói xin nghỉ học hay nhất dễ thuyết phục dễ thông cảm

Tham khảo ngay những câu nói xin nghỉ học hay nhất để nhận được sự thông cảm từ thầy cô. Không ít những bạn học sinh, sinh viên cảm thấy thấy lo lắng và bối rối vì không biết nên thuyết phục giáo viên hay giảng viên của mình như thế nào để được xin nghỉ học. Dưới đây là những câu nói xin nghỉ học hay nhất bạn có thể tham khảo và sử dụng trong những tình huống phù hợp của bản thân.
Xem thêm »
10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

10 việc làm online tại nhà uy tín, an toàn HOT nhất không cần vốn

Với sự đa dạng và linh hoạt, các việc làm online tại nhà uy tín giúp bạn tận dụng thời gian rảnh rỗi mà còn mang đến nguồn thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển. Job3s đã tổng hợp 10+ việc làm online uy tín, an toàn nhất hiện nay để bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp và tự do tài chính của riêng bạn.
Xem thêm »
Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Bí quyết viết lời mở đầu báo cáo thực tập lôi cuốn và mẫu tham khảo

Lời mở đầu báo cáo thực tập dù chỉ chiếm một phần nhỏ dung lượng nhưng lại đóng vai trò then chốt trong việc tạo ấn tượng ban đầu với giảng viên. Vậy làm thế nào để tạo nên lời mở đầu thu hút và lôi cuốn? Job3s sẽ gợi ý các mẫu lời mở đầu sáng tạo trong bài viết này giúp báo cáo thực tập của bạn được đánh giá cao.
Xem thêm »
Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí gì, làm sao để dễ dàng trúng tuyển?

Bạn đang có ý định tìm việc tại quận 12 nhưng không biết các công ty ở quận 12 tuyển dụng những vị trí nào? Điều kiện công việc như thế nào, liệu bạn có phù hợp hay không? Đừng bỏ qua bài viết sau, job3s sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay.
Xem thêm »
Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu đơn giản, dễ hiểu, ai cũng tính được

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu có thể giúp nhận biết nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không. Tuy nhiên xưa nay, hầu như mọi người đều cho rằng, đây là công thức cực kỳ khó hiểu và khó tính. Bạn cũng đồng tình với quan điểm này? Mời bạn cùng job3s tham khảo ngay cách tính đơn giản nhất trong bài hướng dẫn sau.
Xem thêm »
Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào? Top 4 trường tốt nhất ở TPHCM

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào là vấn đề rất được quan tâm trong mỗi kỳ tuyển sinh đại học. Đây là ngành học liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm. Do đó, trong nhiều năm, ngành này luôn nhận được lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh rất lớn. Vậy những trường nào chuyên đào tạo ngành học này và có chất lượng đầu ra tốt nhất? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu.
Xem thêm »
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat